ต้มส้มดับร้อน
วันนี้กระผมนายอันตนขอนำเสนอรายการอาหารดับร้อนทำกินง่ายๆได้ที่บ้าน ซดเป็นเปล่าๆก็ชื่นใจ ซดแก้เผ็ดตอนกินข้าวก็คล่องคอดี ที่สำคัญอากาศร้อนๆแบบนี้กินอาหารที่มีรสเปรี้ยวจากพืชช่วยดับพิษร้อนได้ดีนักแล แต่สำหรับคนธาตุอ่อนก็กินแต่พอประมาณก็แล้วกัน ให้คำนึงไว้ว่าพวกพืชรสเปรี้ยวทั้งหลายนี่กินน้อยเป็นยาระบายกินมากเป็นยาถ่าย
เอาละมาเข้าเรื่องกันเลย อาหารจานนี้เป็นอาหารพื้นเมืองแถบภูเก็ต กระผมย้ายมาอยู่ที่นี่พอได้ชิมก็ชอบ เลยอยากเอามาแบ่งปันหลังจากที่ลองทำกินดูแล้วมันอร่อยดี อาหารจานนี้ชื่อว่า "ต้มส้ม" ครับ ที่เรียกต้มส้มเพราะว่ามีรสเปรี้ยวนำอันได้มาจากพืชรสเปรี้ยวหลายๆอย่างที่ระดมใส่ลงไป ส่วนผสมมีดังนี้ครับ
1 สัปรดดิบขนาดย่อมๆครึ่งลูก ฝานเป็นแผ่นพอคำ อย่าทำเป็นเหลี่ยม หรือสลักเสลาให้มันวิจิตร เอาเป็นแผ่นๆบางๆเป็นดีที่สุด
2 ผักบุ้งเอาแบบที่ใส่ในเย็นตาโฟ ที่ก้านมันแข็งๆหน่อย สักกำย่อมๆก็พอ เอาแบบในรูปนะครับ แบบอื่นไม่เคยเห็นเขาใช้ทำกัน หั่นเป็นท่อนๆยาวสักสองข้อนิ้วมือ
3 หยวกกล้วยเลือกเอาอ่อนๆ เขาขายน้อยที่สุดเท่าไหร่ก็เอามาเท่านั้นก็พอ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆยาวสักสองข้อนิ้วมือ
4 ยอดส้มป่อยกำมือหนึ่ง หาไม่ได้ก็เอายอดมะขามอ่อนแทน ถ้ามะขามอ่อนยังหายากอีกเพราะหน้าแล้งก็ไม่ต้องใส่เลยก็ได้ ยอดส้มป่อยเป็นอย่างในรูปครับ
5 ส้มแขกสักสามสี่แว่น
6 มะขามเปียกปั้นเล็กๆหนึ่งปั้น
7 ปลารากกล้วยแห้ง หรือชื่ออื่นว่าปลากะตักแห้ง ปลาจิ้งจั้ง ฉิ้งฉั้ง สองกำมือ ฉีกเป็นสองซีกตามยาวดึงใส้ดำๆมันออกให้หมด ถ้าขี้เกียจก็ฉีกเป็นสองซีกก็พอ ที่บอกว่าฉ๊กสองซีกที่หมายถึงมีก้างอยู่ตรงกลางนะครับ ไม่ได้เป็นซีกหลังกับซีกท้อง ฉีกง่ายไม่ยากอย่างที่คิด
8 หอมแดงห้าหัว
9 กะปิแกง 2 ช้อน ถ้าไม่มีกะปิแกงก็กะปิทั่วไปนั่นแหละ
10 เกลือฟายมือหนึง
11 น้ำเปล่าสักครึ่งหม้อ
วิธีทำ
1 ต้มน้ำให้เดือด ระหว่างนั้นโขลกหัวหอมกับกะปิให้แหลกเป็นจุลเนียน พอน้ำเดือดก็ละลายน้ำ
2 เมื่อเครื่องละลายดีแล้วใส่ส้มแขก สัปรด และมะขามเปียก ปลารากกล้วยแห้งลงไป ต้มจนสัปรดสุกดี ส้มแขกบาน มะขามเปียกไม่จับเป็นก้อนแล้ว ใส่เกลือดลงไปทีละนิดๆ ชิมรสให้เปรี้ยวนำเค็มรั้ง แต่งรสเค็มให้ดี เผื่อตอนใส่ผักบุ้งด้วย
3 ผักบุ้งก่อนใส่บีบให้มันช้ำๆก่อน เหมือนกับเวลาเราทำแกงเทโพ จากนั้นใส่ลงไป ต้มจนผักบุ้งสุกแล้วราไฟลง
4 ใส่ใบส้มป่อยหรือใบมะขามอ่อน แล้วต้มไฟรุมๆต่อสักห้านาที ชิมรสครั้งสุดท้ายให้เปรี้ยวนำเค็มรั้งนิดๆ อย่าให้เค็มจัด
เมื่อแต่งรสได้ที่แล้วก็ยกลง กินกับผัดเผ็ดและข้าวเปล่า คล่องคอดีนัก ซดเล่นๆก็ได้ ลองทำกันดูนะครับ ถ้าทำกินเองคนเดียวหรือสองคนก็ลดส่วนประกอบลงตามสัดส่วน ถ้าทำขนาดนี้ก็กินได้สี่ห้าคนเชียวแหละ
สวดขอบคุณพระก่อนทำด้วย ขอให้ทุกคนที่ได้กินข้าวร่วมกันกับเรารักและเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน พระให้ข้าวเราทุกคนกินเหมือนกันดังนั้นเราทุกคนควรรักซึ่งกันและกันไม่ควรขัดแย้งกันเพราะพระให้ทั้งเราและเขากินเหมือนกัน ลองสวดก่อนทำอาหารหรือระหว่างทำอาหารแล้วจะรู้ว่ารสมือเราอร่อยกว่ารสดีหรือรสเทียมๆใดๆทั้งสิ้น อาแมน
เอาละมาเข้าเรื่องกันเลย อาหารจานนี้เป็นอาหารพื้นเมืองแถบภูเก็ต กระผมย้ายมาอยู่ที่นี่พอได้ชิมก็ชอบ เลยอยากเอามาแบ่งปันหลังจากที่ลองทำกินดูแล้วมันอร่อยดี อาหารจานนี้ชื่อว่า "ต้มส้ม" ครับ ที่เรียกต้มส้มเพราะว่ามีรสเปรี้ยวนำอันได้มาจากพืชรสเปรี้ยวหลายๆอย่างที่ระดมใส่ลงไป ส่วนผสมมีดังนี้ครับ
1 สัปรดดิบขนาดย่อมๆครึ่งลูก ฝานเป็นแผ่นพอคำ อย่าทำเป็นเหลี่ยม หรือสลักเสลาให้มันวิจิตร เอาเป็นแผ่นๆบางๆเป็นดีที่สุด
2 ผักบุ้งเอาแบบที่ใส่ในเย็นตาโฟ ที่ก้านมันแข็งๆหน่อย สักกำย่อมๆก็พอ เอาแบบในรูปนะครับ แบบอื่นไม่เคยเห็นเขาใช้ทำกัน หั่นเป็นท่อนๆยาวสักสองข้อนิ้วมือ
3 หยวกกล้วยเลือกเอาอ่อนๆ เขาขายน้อยที่สุดเท่าไหร่ก็เอามาเท่านั้นก็พอ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆยาวสักสองข้อนิ้วมือ
4 ยอดส้มป่อยกำมือหนึ่ง หาไม่ได้ก็เอายอดมะขามอ่อนแทน ถ้ามะขามอ่อนยังหายากอีกเพราะหน้าแล้งก็ไม่ต้องใส่เลยก็ได้ ยอดส้มป่อยเป็นอย่างในรูปครับ
5 ส้มแขกสักสามสี่แว่น
6 มะขามเปียกปั้นเล็กๆหนึ่งปั้น
7 ปลารากกล้วยแห้ง หรือชื่ออื่นว่าปลากะตักแห้ง ปลาจิ้งจั้ง ฉิ้งฉั้ง สองกำมือ ฉีกเป็นสองซีกตามยาวดึงใส้ดำๆมันออกให้หมด ถ้าขี้เกียจก็ฉีกเป็นสองซีกก็พอ ที่บอกว่าฉ๊กสองซีกที่หมายถึงมีก้างอยู่ตรงกลางนะครับ ไม่ได้เป็นซีกหลังกับซีกท้อง ฉีกง่ายไม่ยากอย่างที่คิด
8 หอมแดงห้าหัว
9 กะปิแกง 2 ช้อน ถ้าไม่มีกะปิแกงก็กะปิทั่วไปนั่นแหละ
10 เกลือฟายมือหนึง
11 น้ำเปล่าสักครึ่งหม้อ
วิธีทำ
1 ต้มน้ำให้เดือด ระหว่างนั้นโขลกหัวหอมกับกะปิให้แหลกเป็นจุลเนียน พอน้ำเดือดก็ละลายน้ำ
2 เมื่อเครื่องละลายดีแล้วใส่ส้มแขก สัปรด และมะขามเปียก ปลารากกล้วยแห้งลงไป ต้มจนสัปรดสุกดี ส้มแขกบาน มะขามเปียกไม่จับเป็นก้อนแล้ว ใส่เกลือดลงไปทีละนิดๆ ชิมรสให้เปรี้ยวนำเค็มรั้ง แต่งรสเค็มให้ดี เผื่อตอนใส่ผักบุ้งด้วย
3 ผักบุ้งก่อนใส่บีบให้มันช้ำๆก่อน เหมือนกับเวลาเราทำแกงเทโพ จากนั้นใส่ลงไป ต้มจนผักบุ้งสุกแล้วราไฟลง
4 ใส่ใบส้มป่อยหรือใบมะขามอ่อน แล้วต้มไฟรุมๆต่อสักห้านาที ชิมรสครั้งสุดท้ายให้เปรี้ยวนำเค็มรั้งนิดๆ อย่าให้เค็มจัด
เมื่อแต่งรสได้ที่แล้วก็ยกลง กินกับผัดเผ็ดและข้าวเปล่า คล่องคอดีนัก ซดเล่นๆก็ได้ ลองทำกันดูนะครับ ถ้าทำกินเองคนเดียวหรือสองคนก็ลดส่วนประกอบลงตามสัดส่วน ถ้าทำขนาดนี้ก็กินได้สี่ห้าคนเชียวแหละ
สวดขอบคุณพระก่อนทำด้วย ขอให้ทุกคนที่ได้กินข้าวร่วมกันกับเรารักและเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน พระให้ข้าวเราทุกคนกินเหมือนกันดังนั้นเราทุกคนควรรักซึ่งกันและกันไม่ควรขัดแย้งกันเพราะพระให้ทั้งเราและเขากินเหมือนกัน ลองสวดก่อนทำอาหารหรือระหว่างทำอาหารแล้วจะรู้ว่ารสมือเราอร่อยกว่ารสดีหรือรสเทียมๆใดๆทั้งสิ้น อาแมน
-
- ~@
- โพสต์: 12724
- ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ม.ค. 18, 2005 2:28 pm
- ที่อยู่: Thailand
กรุณาส่งมาที่ กรุงเทพฯ และพัทยา โดยด่วน
ผมรู้ว่าพี่มีที่อยู่แล้ว
ผมรู้ว่าพี่มีที่อยู่แล้ว
ขอบคุณที่แบ่งปันนะครับ
ผมขอ save เก็บไว้เลยนะครับ
อยากทานมากมาย
ผมขอ save เก็บไว้เลยนะครับ
อยากทานมากมาย
- reccanohono
- โพสต์: 1045
- ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ส.ค. 03, 2008 7:06 pm
- ที่อยู่: thailand
น่าอร่อยจังเลยเจ้าค่า
ว่าแต่ ปลารากกล้วยแห้ง หรือชื่ออื่นว่าปลากะตักแห้ง ปลาจิ้งจั้ง ฉิ้งฉั้ง
มันคืออะไรรึเจ้าค่ะ
ว่าแต่ ปลารากกล้วยแห้ง หรือชื่ออื่นว่าปลากะตักแห้ง ปลาจิ้งจั้ง ฉิ้งฉั้ง
มันคืออะไรรึเจ้าค่ะ
อยากเห็นภาพตอนทำเสร็จแล้ว
-
- .
- โพสต์: 1739
- ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ต.ค. 28, 2007 5:58 pm
- ที่อยู่: In the Christ
น้ำลายสอทีเดียวครับ
-
- ~@
- โพสต์: 7624
- ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ มี.ค. 23, 2005 9:49 pm
- ที่อยู่: Pattaya Chonburi
Batholomew เขียน: กรุณาส่งมาที่ กรุงเทพฯ และพัทยา โดยด่วน
ผมรู้ว่าพี่มีที่อยู่แล้ว
กำลังเปลี่ยนแปลงที่อยู่ แต่มามึนๆ รอรับด้วย
-
- ~@
- โพสต์: 12724
- ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ม.ค. 18, 2005 2:28 pm
- ที่อยู่: Thailand
หรือไม่ก็ขอเชิญมาที่กรุงเทพฯ (หรือพัทยา) มาทำให้กินด้วยนะครับ:+: seraphim :+: เขียน:Batholomew เขียน: กรุณาส่งมาที่ กรุงเทพฯ และพัทยา โดยด่วน
ผมรู้ว่าพี่มีที่อยู่แล้ว
กำลังเปลี่ยนแปลงที่อยู่ แต่มามึนๆ รอรับด้วย
ขอโทษ ปัญญานะ พอมีทำกินกันเองบ้างไหมมิซาบบบBatholomew เขียน:หรือไม่ก็ขอเชิญมาที่กรุงเทพฯ (หรือพัทยา) มาทำให้กินด้วยนะครับ:+: seraphim :+: เขียน:Batholomew เขียน: กรุณาส่งมาที่ กรุงเทพฯ และพัทยา โดยด่วน
ผมรู้ว่าพี่มีที่อยู่แล้ว
กำลังเปลี่ยนแปลงที่อยู่ แต่มามึนๆ รอรับด้วย
-
- ~@
- โพสต์: 12724
- ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ม.ค. 18, 2005 2:28 pm
- ที่อยู่: Thailand
มิมี โปรดซาบบบบอันตน เขียน:ขอโทษ ปัญญานะ พอมีทำกินกันเองบ้างไหมมิซาบบบBatholomew เขียน:หรือไม่ก็ขอเชิญมาที่กรุงเทพฯ (หรือพัทยา) มาทำให้กินด้วยนะครับ:+: seraphim :+: เขียน:
กำลังเปลี่ยนแปลงที่อยู่ แต่มามึนๆ รอรับด้วย
- (⊙△⊙)คุณxuู๓้uxoม(⊙△⊙)
- โพสต์: 892
- ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ต.ค. 10, 2008 12:38 am
แอบมีไก่ย่างกับข้าวเหนียวด้วยได้มิ๊คะ
-
- ~@
- โพสต์: 7624
- ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ มี.ค. 23, 2005 9:49 pm
- ที่อยู่: Pattaya Chonburi
อันตน เขียน:ขอโทษ ปัญญานะ พอมีทำกินกันเองบ้างไหมมิซาบบบBatholomew เขียน:หรือไม่ก็ขอเชิญมาที่กรุงเทพฯ (หรือพัทยา) มาทำให้กินด้วยนะครับ:+: seraphim :+: เขียน:
กำลังเปลี่ยนแปลงที่อยู่ แต่มามึนๆ รอรับด้วย
ปัญญาหน่ะมี แต่ไม่มีปัญญาทำกินเองอ่ะ แล้วไม::011::