สุขสันต์ปัศกาพี่น้องทุกท่าน
ที่สุขสันต์ล่วงหน้าเอาไว้นี่เพราะว่า พออ่านเสร็จพรุ่งนี้เลิกวัดแล้วใครอยากทำก็ได้ทำกันเลย
สำหรับมื้อนี้เป็นมื้อบาบ๋า เพราะชอบดูเรื่องบ้าบ๋าย่าหยาทางช่องไทยพีบีเอส ประกอบกับชอบอาหารมาเลย์มากกว่าอาหารเกาหลีอยู่เป็นทุนแล้วเพราะว่าโดยส่วนตัวแล้วคิดว่ามัน พ.ล.ล.(พอแหลกล่าย)มากกว่า ถ้าใครได้ดูเรื่องบ้าบ๋าย่าหยาจะเห็นว่ามีอาหารคาวอย่างหนึ่งที่กล่าวถึงอยู่บ่อยๆในเรื่องคือบาบี้ปงเต๊ะ (ตอนที่เขาเลี้ยงโต๊ะยาว ตอนที่แข่งทำอาหารชิงสามี ตอนที่ยายเย่เหนียงกลับจากโรงพยาบาลแล้วเย่เหนียงทำให้กิน) ผมก็สอบถามจากคนใกล้เคียงบ้าง สืบจากเนตบ้าง สุดท้ายก็ได้สูตรมา แล้วก็ลองทำดู ปรากฏว่ามันเวิร์คไม่เหวง ทำง่ายไม่ยุ่งยาก เลยอยากจะมาแนะนำกันดูเพื่อช่วยกันทำในครอบครัว เพื่อนๆ และเผื่อแผ่ไปยังคนอื่นบ้าง เพื่อฉลองการฟื้นคืนชีพของพระเยซูเจ้าด้วยกัน
อ้อ ลืมไป บาบี้ปงเต๊ะมันทำด้วยหมู ที่บ้านผมทำไม่ได้เราเลยทำอายัมปงเต๊ะ(ไก่)แทน เพราะตามสูตรแล้วมันทำได้ทั้งไก่และหมูท่านเลือกเอาเองตามสะดวก
อายัมปงเต๊ะ
ส่วนประกอบ
ไก่ครึ่งตัว
มันฝรั่ง สอง-สามหัวแล้วแต่เล็กใหญ่ กะอย่าให้มากเกินไก่
เห็ดหอมสิบดอก
เครื่องปรุง
หอมแดง 5หัว
กระเทียม(จีน) 5 กลีบ ถ้าเป็นกระเทียมไทยก็สักหัวครึ่งก็พอ
เต้าเจี้ยวเอาแต่เนื้อ 3 ช้อนโต๊ะ (ถ้าได้เต้าเจี้ยวสีเข้มๆแบบโบราณจะอร่อยมาก แต่ถ้าไม่ได้ก็เอาแบบที่ขายๆกันนั่นแหละ)
น้ำมัน
น้ำเปล่า
ซี้อิ๊วดำ (อย่าจำผิดกับซีอิ้วแดงที่เหนียวๆข้นๆที่ใส่เวลาผัดเส้นราดหน้าหรือพะโล้)
น้ำตาลปึก
เกลือนิดหน่อย
วิธีทำ
- สับไก่เป็นชิ้นเขื่องแต่อย่าให้ใหญ่นัก ครึ่งตัวให้ได้สักสิบกว่าชิ้นล้างให้สะอาดทิ้งให้สะเด็ดน้ำ
- มันฝรั่งปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นขนาดไล่ๆกับไก่
- เห็ดหอมล้างแล้วแช่น้ำให้นิ่ม (น้ำแช่เห็ดหอมอย่าทิ้ง)
เสร็จแล้วพักไว้ก่อนแล้วมาทำเครื่องกัน
- ปอกหอมกระเทียมแล้วโขลกให้ละเอียดเข้ากันดีตอนตำใส่เกลือลงไปด้วย
- เมื่อเนียนดีแล้วแยกไว้ เอาเนื้อเต้าเจี้ยวมาโขลกต่อให้ละเอียด
- ตั้งน้ำมันไฟกลางพอร้อนใส่หอมกระเทียมที่โขลกไว้แล้วลงผัดให้หอม (ระวังไหม้ เพราะฉะนั้นอย่าให้ไฟแรงเกิน)
- เมื่อหอมกระเทียมเริ่มเหลืองและหอมแล้วรีบใส่เต้าเจี้ยวโขลกลงไปก่อนที่หอมกระเทียมจะไหม้ ผัดต่อให้หอม
- เมื่อหอมดีแล้วใส่ไก่ลงไปผัดต่อให้ไก่พอสุก ใส่น้ำให้ท่วม (น้ำแช่เห็ดหอมเมื่อกี้เอามาใส่ตอนนี้ด้วย) พอเดือดใส่มันฝรั่ง ใส่เห็ดหอม แล้วใส่ซีอิ๊วดำ น้ำตาลปึกลงไป ให้เค็มหวานเท่าๆกัน อย่าให้เค็มนำหรือหวานนำ ข้อสำคัญอย่าเพิ่งให้รสเข้มเกินไปเพราะต้องเคี่ยวให้งวด
- เคี่ยวไฟรุมๆจนน้ำเริ่มงวดข้น ไก่นิ่ม มันฝรั่งสุกนิ่มดี ชิมรสครั้งสุดท้ายว่าอ่อนเค็มอ่อนหวานหรือไม่
- พอน้ำงวดข้นดีแล้วยกลง
- นำไปรับประทานหรือเททิ้ง แล้วแต่วิจารณญาณส่วนบุคคล
เครื่องเคียง น้ำพริกมะม่วงแบบใส่กุ้งแห้ง (ตำไม่เป็นถามเดี๋ยวค่อยบอก) หอมใหญ่ฝานเป็นชิ้นเหลี่ยมๆ
เวลากินเอาน้ำพริกคลุกข้าวก่อนแล้วเอาน้ำอายัมปงเต๊ะราดนิดๆกินแกล้มกับหอมใหญ่สดอร่อยดีมาก
ขอให้มีความสุขในวันปัศกานี้กันทุกคนนะครับ
ปีละมื้อสองมื้อ (ปัศกา)
-
- โพสต์: 137
- ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.พ. 07, 2005 1:38 pm
- ที่อยู่: Bangkok
ไปกินที่บ้านพี่ ง่ายกว่าเปล่า?
-
- ~@
- โพสต์: 8259
- ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 17, 2005 9:56 pm
- ที่อยู่: Bangkok
อืมม์น้ำลายไหลด้วยล่ะ
พี่ๆเจี๊ยบชอบกิน "ไก่กอและ" หาสูตรอร่อยให้หน่อยดิ
แล้ว ตอนทำอาหารแข่งชิงผัวกัน ที่เย่เหนียง ทำเส้นหมี่ และข้าวเหนียวนั่นนะ ทำเป็นหรือเปล่า พี่
พี่ๆเจี๊ยบชอบกิน "ไก่กอและ" หาสูตรอร่อยให้หน่อยดิ
แล้ว ตอนทำอาหารแข่งชิงผัวกัน ที่เย่เหนียง ทำเส้นหมี่ และข้าวเหนียวนั่นนะ ทำเป็นหรือเปล่า พี่
ข้าวเหนียวนั่นมันคือข้าวเหนียวปิ้งไส้กุ้ง(แบบหน้ากุ้ง)นั่นแหละครับ เพียงแต่ตอนมูนให้มูนเหนียวขาวกับเหนียวน้ำเงิน(แช่ดอกอัญชัญ) แล้วเอามารวมกันแค่นั้นเองแล้ว ตอนทำอาหารแข่งชิงผัวกัน ที่เย่เหนียง ทำเส้นหมี่ และข้าวเหนียวนั่นนะ ทำเป็นหรือเปล่า พี่
ส่วนเส้นหมี่ มันก็คือหมี่กะทิแบบนครนั่นแหละ
ปล.อุตส่าห์เลี่ยงคำว่า "ผัว" แล้วนะ
แก้ไขล่าสุดโดย Anonymous เมื่อ เสาร์ เม.ย. 03, 2010 11:21 am, แก้ไขไปแล้ว 1 ครั้ง.
- ~@Little lamb@~
- Defender of lawS
- โพสต์: 9396
- ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 17, 2005 3:00 pm
- ติดต่อ:
minirosary เขียน: ไปกินที่บ้านพี่ ง่ายกว่าเปล่า?
จะไปกินที่ภูเก็ตรึงัย