น. ยอแซฟ มอสคาติ

ใครมาใหม่เชิญทางนี้ก่อน ทักทาย ทดลองโพส

น. ยอแซฟ มอสคาติ

Postโดย rosa-lee » Sat Nov 17, 2018 7:18 pm

ฉลองนักบุญ วันที่ ๑๖ พฤศจิกายน
นักบุญโยเซฟ มอสคาติ
St. Joseph Moscati

โยเซฟ มอสคาติเป็นนายแพทย์ยุคใหม่คนแรกที่ได้ถูกประกาศเป็นนักบุญ ท่านเกิดในปี ๑๘๘๐ ที่เมือง Benevento อิตาลี ท่านดำเนินชีวิตตามจิตตารมณ์ของพระวรสารตลอดชีวิตการเป็นแพทย์และอาจารย์ ท่านใส่ใจสภาพวิญญาณของคนไข้พอๆ กับร่างกาย บางครั้ง ท่านนำคนไข้ไปรับศีลอภัยบาปและศีลมหาสนิท ท่านถือว่าศีลศักดิ์สิทธิ์ทั้งสองนี้เป็น "ยาขนานแรกสุด"

ท่านเคยกล่าวสอนศิษย์นักเรียนแพทย์ของท่านว่า "จงระลึกว่าพวกเธอไม่เพียงดูแลร่างกายของคนไข้เท่านั้น แต่ดวงวิญญาณที่กำลังครวญครางของพวกเขาด้วย"

ความเอาใจใส่ของท่านไม่ได้อยู่เพียงการบำบัดเยียวยา ท่านยังช่วยเหลือคนยากไร้ ช่วยรักษาพวกเขาฟรีหรือออกเงินค่ารักษาพยาบาลให้พวกเขา

ท่านเห็นความสำคัญของการสนับสนุนให้กำลังใจพระสงฆ์และนักบวชด้วยการสวดภาวนาให้ ท่านกล่าวว่า "พวกเขามักจะถูกหลงลืมไปเสมอ เพราะพวกคริสตชนคิดว่าพวกเขาไม่ต้องการคำภาวนาหรอก"

ในกระเป๋าเสื้อของท่าน มีสายประคำอยู่เส้นหนึ่งเสมอ ท่านจะสวดขอความช่วยเหลือจากพระเยซูผ่านทางแม่พระ เมื่อต้องตัดสินใจเรื่องสำคัญ

ท่านเสียชีวิตในปี ๑๙๒๗ พระสันตะปาปาเปาโล ที่ ๖ ประกาศตั้งท่านเป็นบุญราศีในปี ๑๙๗๕ และเมื่อวันที่ ๒๕ ตุลาคม ๑๙๘๗ พระสันตะปาปายอห์น ปอล ที่ ๒ ประกาศตั้งท่านเป็นนักบุญ ร่างกายของท่านถูกเก็บรักษาไว้ที่เมืองเนเปิล อิตาลี ณ วัด Gesu Nuovo
User avatar
rosa-lee
 
ตอบ: 2889
สมัครสมาชิก: Fri Jan 29, 2010 2:37 pm

กลับไปหน้า ห้องรับแขก

ผู้ที่กำลัง online

ผู้ที่กำลังอ่าน forum นี้: สมาชิก Google [Bot] และ ผู้เยี่ยมชม 6 คน

cron