“ความทุกยากลำบาก (Adversity)

ใครมาใหม่เชิญทางนี้ก่อน ทักทาย ทดลองโพส

“ความทุกยากลำบาก (Adversity)

Postโดย rosa-lee » Thu Feb 21, 2019 10:51 am

ความทุกข์ยากลำบาก (Adversity)

"เรา​รู้​ว่า พระ​เจ้า​ทรง​บันดาล ให้​ทุก​สิ่ง​กลับ​เป็น​ประโยชน์​แก่​ผู้​ที่​รัก​พระองค์ ผู้​ที่​ทรง​เรียก​มา​ตาม​พระ​ประสงค์​ของ​พระองค์" (รม 8:28)

ผมเป็นคนที่ไม่มีความอดทนในทุกสิ่ง โดยเฉพาะความทุกข์ยากลำบากทั้งฝ่ายร่างกายและฝ่ายจิตใจ แม้ว่าผมจะพยายามสวดภาวนาวอนขอพระเป็นเจ้าเกือบทุกวัน ผมก็ยังไม่มีความอดทนสักที จึงพยายามค้นหา ข้อความในพระคัมภีร์ เพื่อนำมารำพึง พิจารณาไตร่ตรอง หล่อเลี้ยงจิตใจให้เข้มแข็งขึ้น พบข้อความข้างบน ในจดหมายของนักบุญเปาโลถึงชาวโรมที่สะดุดใจผม พร้อมกับเรื่องราวเกี่ยวข้องกับข้อความนี้ที่อ่านเจอ ขออนุญาตแบ่งปัน อย่างน้อยพี่น้องคริสตชน อาจจะได้ข้อคิดเล็กๆน้อยๆสำหรับความทุกข์ยากในชีวิตครับ

"Adversity" ตามความหมายของคลังศัพท์ไทย (สวทช.)

"ความสามารถฝ่าฝันอุปสรรค
ความสามารถของบุคคลในการเผชิญหน้ากับสถานการณ์ทางลบที่เกิดขึ้นกับตน ด้วยความอดทนทางกาย และความอดกลั้นทางจิตใจ เพื่อเผชิญและเอาชนะเพื่อบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ โดยอาจเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วและไม่มีความแน่นอน สถานการณ์หรือปัญหานั้นอาจจะดูเล็กน้อย [สุขภาพจิต]"

+++++
ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 มีเด็กหญิงน้อยๆคนหนึ่ง ชื่อว่า "Corrie Ten Boom" พ่อของเธอ Mr.Ten Boom
ถูกไล่ล่าโดยนาซีชาวเยอรมัน โดยคำสั่งของฮิตเลอร์ เขาจึงต้องหนีเอาชีวิตรอดโดยทางรถไฟในเย็นวันหนึ่ง หลังจากที่แพ็คกระเป๋าเสร็จเรียบร้อย พ่อของเธอ และเด็กหญิงก็ทำการร่ำลากัน ณ ที่สถานีรถไฟ โดยที่ทั้งสองก็ไม่รู้ว่า จะได้พบกันอีกหรือไม่ในชีวิตนี้

"พ่อขา หนูขอถามคำถามข้อหนึ่งได้ไหมคะ ก่อนที่พ่อจะจากหนูไปได้ไหมคะ" เธอรำพันออกมาด้วยน้ำตานองหน้า พ่อของเธอพยักหน้า

"หนูขอถามเกี่ยวกับความจริงแห่งชีวิตว่า ทำไมเราเกิดมาเพื่อพบแต่ความทุกข์ยากลำบาก"

พ่อของเธอนิ่งเงียบ พร้อมกับคุกเข่าลงตรงหน้าเธอ พลางตอบว่า "ลูกรักของพ่อ ... พ่อขอให้หนูทำสิ่งหนึ่งให้กับพ่อได้ไหมจ๊ะ ก่อนอื่น ช่วยยกกระเป๋าของพ่อให้หน่อยนะ"

เด็กหญิงพยายามยกกระเป๋าอย่างสุดแรงแต่ก็ยกไม่ขึ้น เธอได้แต่พูดว่า " หนูยังเป็นเด็กเล็กๆ ในตอนนี้หนูไม่สามารถยกของหนักแบบนี้ได้หรอกค่ะ"
Mr.Ten Boom โอบกอดลูกไว้ด้วยความรักอย่างสุดซึ้ง "Corrie ลูกรักของพ่อ คำถามที่ลูกถาม มันก็หนักเกินไปสำหรับลูกในตอนนี้เหมือนกัน เมื่อลูกเติบโตขึ้น และเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม พ่อจะบอกหนูเกี่ยวกับคำตอบนี้ เพื่อว่าลูกจะได้สามารถเข้าใจ ได้อย่างลึกซึ้ง


ในชีวิตจริงของเราก็เช่นกัน บางครั้งเราก็ถามพระเจ้า คำถามที่ดูหนักหน่วงและดูเหมือนว่าเราจะไม่ได้รับคำตอบที่เราต้องการเลยแม้แต่น้อย

ขอให้เราระลึกเพียงแค่ว่า พระองค์จะทรงโอบกอดเราไว้ด้วยความรักอย่างสุดซึ้ง พร้อมกับกระซิบเบาๆ ภายในจิตใจของเราว่า "ลูกที่รักเอ๋ย... คำถามนี้หนักเกินไปสำหรับลูก ที่จะเข้าใจได้ในช่วงเวลานี้ แต่ในอนาคตณ วันหนึ่ง เมื่อเวลาที่ถูกต้องเหมาะสมมาถึง พระบิดาในสวรรค์จะทรงช่วยให้ลูกเข้าใจได้เอง"


ที่มาของเรื่องเล่า
https://www.sermoncentral.com/sermon-il ... ationSerps
User avatar
rosa-lee
 
ตอบ: 2889
สมัครสมาชิก: Fri Jan 29, 2010 2:37 pm

กลับไปหน้า ห้องรับแขก

ผู้ที่กำลัง online

ผู้ที่กำลังอ่าน forum นี้: สมาชิก ไม่มีสมาชิก และ ผู้เยี่ยมชม 6 คน