แมลงเต่าทอง ผู้มีชื่อจริงว่า “แมลงของแม่พระ”

ใครมาใหม่เชิญทางนี้ก่อน ทักทาย ทดลองโพส

แมลงเต่าทอง ผู้มีชื่อจริงว่า “แมลงของแม่พระ”

Postโดย rosa-lee » Thu Feb 21, 2019 11:00 am

แมลงเต่าทอง ผู้มีชื่อจริงว่า แมลงของแม่พระ

แมลงเต่าทองคือแมลงปีกแข็งชนิดหนึ่ง ตัวกลมๆ สีแดง(ส่วนใหญ่) และมีลายจุดสีดำ ดูน่ารัก ในภาษาอังกฤษชื่อของมันคือ "Ladybug" จึงมักเป็นอัตโนมัติที่ฝรั่งชอบคิดว่ามันเป็นตัวเมีย ไว้ก่อน แบบหมาพุดเดิ้ล หงส์ ฯลฯ ที่เวลามีนิทาน นิยาย การ์ตูน มักจะถูกจัดบทให้เป็นตัวเมีย เช่นในการ์ตูน Miraculous ของดิสนีย์ ทั้งที่จริงมันก็มีทั้งสองเพศ และยังเคยถูกเอามาเป็นมุกตลกในเรื่อง A Bug's Life ของดิสนีย์ด้วย โดยให้แมลงเต่าทองตัวผู้ชื่อ ฟรานซิส คอยวีนเหวียงทุกคนในเรื่องที่ชอบคิดว่ามันเป็นตัวเมีย

โดยธรรมชาติ แมลงเต่าทองเป็นแมลงที่กินแมลงอื่นโดยเฉพาะแมลงศัตรูพืช ชาวนาชาวสวนที่รู้จักธรรมชาติจะชอบแมลงเต่าทองมาก เพราะมันจะคอยกินเพลี้ยที่มากัดกินพืชไร่ นอกจากนี้ ชาวยุโรปยังมีธรรมเนียมความเชื่อว่า หากว่าวันหนึ่งมีแมลงเต่าทองบินเข้ามาในสวนของคุณ หรือถ้าคุณได้ประสบพบกับมัน เชื่อกันว่านี่คือสัญลักษณ์แห่งความโชคดี

เพราะแท้จริงที่มาของชื่อที่น่ารักเข้ากับตัวของมันนั้นไม่ใช่เพราะพวกมันดูเหมือนตัวมีย แต่มีที่มาจากความศรัทธาในคริสตศาสนาของชาวตะวันตกเพราะชื่อเต็มของมันคือ "เต่าทองของแม่พระ" (beetle of Our Lady)

ในยุคกลางของยุโรป ในตอนนั้นได้เกิดแมลงศัตรูพืชมาทำลายพืชผลในทุ่งนา พวกชาวนาต่างอับจนปัญญา ในยุคสมัยนั้นไม่ได้มียาฆ่าแมลงขายแบบสมัยนี้ การระบาดของแมลงศัตรูพืชคือหายนะทางอาหารของทั้งภูมิภาค บรรดาชาวนาชาวไร่ ได้แต่สวดภาวนาขอพระแม่มารีย์ ให้ช่วยวิงวอนขอต่อพระเจ้า เพื่อโปรดประทานความช่วยเหลือ เหมือนที่เมื่อครั้งเหล้าองุ่นหมดที่กานา มารดาของพระคริสต์ได้วอนขอพระองค์เพื่องานเลี้ยงของเจ้าภาพจะไม่ล่มซะก่อน และพระเยซูได้ทำการอัศจรรย์ให้ความขาดแคลนกลายเป็นเพียงพอ

เมื่อเสียงวิงวอนของชาวนาผู้น่าสงสารดังไปถึงพระแม่มารีย์ อาศัยคำเสนอวิงวอนของพระมารดาพระเจ้า พระบิดาทรงตอบคำอธิษฐาน และได้ส่งแมลงสีแดงจุดดำตัวกลมน่ารัก จำนวนมากมาจัดการกับพวกแมลงศัตรูพืชจนหมด ทำให้ช่วยรักษาพืชผลไว้ได้อย่างปลอดภัย เหล่าบรรดาชาวนา จึงพากันขนานนามเจ้าแมลงเต่าทองนี้ว่า “Ladybug” ซึ่งมาจากคำเรียกของคริสตชนยามเอ่ยสรรพนามของพระแม่มารีย์ว่า “Our Lady” หรือ “พระแม่ของเรา” เพื่อเป็นอนุสรณ์ให้ระลึกถึงเหตุการณ์ ที่พระแม่ทรงวิงวอนเพื่อพวกเขา

แล้วแมลงสีแดงจุดดำตัวกลมน่ารักที่กัดกินศัตรูพืชจึงถูกเรียกว่า “Ladybug” มาจนถึงทุกวันนี้

นอกจากนี้ในภาษาอื่นๆอีกมากมายชื่อของมัน สะท้อนเรื่องราวเดียวกันเช่น

เอธิโอเปียตะวันตก
Ye Mariam Tinziza … “Mary’s Beetle” - เต่าทองของพระแม่มารีย์

เดนมาร์ก
Mariehøne … “Mary’s Hen” แม่ไก่ของพระแม่มารีย์

ดัช
Lieve Heersbeestje ““Dear God’s Little Creature” สัตว์ตัวน้อยของพระเจ้าที่รัก

ฝรั่งเศส
Bete de la Vierge … “The Virgin’s Creature” สัตว์ของพระนางพรหมจารีย์

เยอรมัน
Frauenkäferlein … “Our Lady’s Little Beetle” เต่าทองน้อยของแม่พระ

อิตาลี
Scarpa de la Madona … “The Madonna’s Shoe” รองเท้าของพระแม่

เปอร์เซีย-อิหร่าน
Kafsch Dus … “God’s Beetle” เต่าทองของพระเจ้า

สวีเดน
Jungfru Maria Nyckelpiga… “Virgin Mary’s Key Maid” ผู้รับใช้ของมารีย์พรหมจารีย์
ลิธัวเนีย
Dievo Karvute “God’s Little Cow” วัวน้อยของพระเจ้า
User avatar
rosa-lee
 
ตอบ: 2889
สมัครสมาชิก: Fri Jan 29, 2010 2:37 pm

กลับไปหน้า ห้องรับแขก

ผู้ที่กำลัง online

ผู้ที่กำลังอ่าน forum นี้: สมาชิก ไม่มีสมาชิก และ ผู้เยี่ยมชม 8 คน