“วันนี้คุณกินยาหอมหรือยัง”

ใครมาใหม่เชิญทางนี้ก่อน ทักทาย ทดลองโพส

“วันนี้คุณกินยาหอมหรือยัง”

Postโดย rosa-lee » Thu Mar 07, 2019 12:49 pm

วันนี้คุณกินยาหอมหรือยัง

นัก วิทยาศาสตร์จับยาหอมไทยมาวิจัยในห้องทดลอง พบว่ามีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาที่ดีทั้งต่อระบบไหลเวียนโลหิต ระบบทางเดินอาหาร ที่สำคัญไม่มีความเป็นพิษ

ผลการวิจัยร่วมกันของนักวิชาการจาก หลายมหาวิทยาลัยในเมืองไทยภายใต้โครงการบูรณาการการวิจัยและพัฒนายาแผนโบราณ เพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน ได้มีการวิจัยตั้งแต่ในส่วนประกอบของตำรับยาหอมไปจนกระทั่งถึงสรรพคุณ พบว่าในประเทศไทยมีตำรับยาหอมมากกว่า 500 ตำรับ แต่ละตำรับยานั้นประกอบด้วยสมุนไพรนับสิบชนิด เช่น ตำรับยาหอมนวโกฐ ประกอบด้วยสมุนไพร 54 ชนิด เครื่องยาที่ใช้มีผลต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด กับเครื่องยาที่มีผลต่อระบบทางเดินอาหาร

ด้านผลการวิจัยที่ศึกษา ฤทธิ์ตามสรรพคุณ รศ.ดร.วิสุดา สุวิทยาวัฒน์ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า สรรพคุณของยาหอมส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับระบบไหลเวียนโลหิต และระบบทางเดินอาหาร จากการศึกษายาหอม 4 ตำรับ ได้แก่ นวโกฐ และอินทรจักร (ตำรับกระทรวงสาธารณสุข) กับยาหอมของเอกชน ตำรับ ก. และตำรับ ข. พบว่า ยาหอมทุกตำรับเพิ่มความดันโลหิตได้ ทุกตำรับมีแนวโน้มเพิ่มแรงบีบตัวของหัวใจ ทำให้หัวใจทำงานได้ดีขึ้น ทั้งยังเพิ่มการไหลเวียนโลหิตไปเลี้ยงสมองและตามอวัยวะต่างๆ

อาจารย์ คณะเภสัชศาสตร์กล่าวด้วยว่า สำหรับสรรพคุณต่อระบบทางเดินอาหารนั้น พบว่าการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารลดลง ทำให้การหลั่งเมือกที่เคลือบกระเพาะอาหารเพิ่มขึ้น ช่วยป้องกันและรักษาแผลในกระเพาะอาหาร และยังช่วยลดการเคลื่อนไหวของลำไส้ กับลดการอาเจียนลง น่าสังเกตด้วยว่าในทุกตำรับยา เมื่อเทียบกับยาลดกรดแผนปัจจุบัน สามารถลดกรดในกระเพาะอาหารลงได้ ครึ่งหนึ่ง ซึ่งถือว่าเป็นปริมาณที่กำลังดี เมื่อพิจารณาถึงความเป็นพิษ หรือพิษเฉียบพลัน ไม่พบว่ามีหนูทดลองตายและไม่มีความผิดปกติในระดับเนื้อเยื่อ กล่าวได้ว่า จากการศึกษาในห้องทดลองพบว่ายาหอมให้ผลในการรักษาที่ดี.

ขอบคุณไทยรัฐ
User avatar
rosa-lee
 
ตอบ: 2889
สมัครสมาชิก: Fri Jan 29, 2010 2:37 pm

กลับไปหน้า ห้องรับแขก

ผู้ที่กำลัง online

ผู้ที่กำลังอ่าน forum นี้: สมาชิก Google [Bot] และ ผู้เยี่ยมชม 8 คน

cron