เมื่ออายุมากขึ้นให้ทำตัวแบบนี้

ใครมาใหม่เชิญทางนี้ก่อน ทักทาย ทดลองโพส

เมื่ออายุมากขึ้นให้ทำตัวแบบนี้

Postโดย rosa-lee » Fri Jun 28, 2019 2:07 pm

เมื่ออายุมากขึ้น ขอให้ทำตัวแบบนี้

1. นอนเหมือนเมาเห็ด
อายุมากแล้ว ต้องนอนให้พอ หลับให้สนิท อย่าคิดมากจนนอนไม่หลับ เมื่อง่วงก็นอนซะ โดยเฉพาะกลางคืน อย่าให้เกิน 4 ทุ่ม กลางวันถ้ารู้สึกง่วง ให้หาเวลาหลับสัก 15 นาที หรือครึ่งชั่วโมง จะสดชื่นขึ้นเยอะ

2. กินอยู่เหมือนพวกตีนแมว
กินเหมือนย่องเบา กินช้าๆ ค่อยๆ กิน กินทีละน้อยๆ กินเบาๆ กินบ่อยได้ แต่อย่ากินเยอะ อย่ากินมูมมาม กินตะกละมูมมาม พาลสำลัก ไอโขลกขลาก ขึ้นปากขึ้นจมูก

3. ออกกำลังกายให้เหมือนติดฝิ่น
ออกกำลังกายจนเสพติด เหมือนติดฝิ่น วันไหนไม่ได้ออกกำลังกาย ไม่ได้เอาเหงื่อออก จะหงุดหงิด ครั่นเนื้อครั่นตัว อะไรทำนองนั้น แล้วเราจะเป็นคนสูงวัยที่มีสุขภาพแข็งแรง

4. บินออกจากรังให้เหมือนนก
อายุปูนนี้แล้ว เมื่อยังบินไหว อย่านั่งจับเจ่าอยู่กับบ้านทั้งวันทั้งคืน จนกลายเป็นคนติดเก้าอี้ ติดเตียง
จะบินไปใกล้ ไปไกล ขอให้บินออกไปบ้าง ยิ่งไปเที่ยวต่างจังหวัด ต่างประเทศได้ยิ่งดี คนที่ได้ไปเที่ยวไกลๆ จะเป็นคนสดชื่น ไม่เหี่ยวเฉาเหงาตาย เหมือนพวกติดเตียง ที่ไม่นานก็กลับบ้านเก่า

5. ปล่อยอารมณ์เหมือนกิ่งไม้ไหว
พริ้วไหวไปตามลมบ้าง นิ่งบ้าง เงียบบ้าง บางครั้งสูญเสีย ไม่ได้ดั่งใจบ้าง ก็ให้เข้าใจได้ว่า มันเป็นกฏของธรรมชาติ ที่ย่อมเกิด ตั้งอยู่ และดับไป เมื่อถึงเวลาสูญเสียสิ่งใด ก็ต้องเข้าใจมันให้เร็วที่สุด เอาธรรมะที่เป็นธรรมชาติ มาทดแทนความไม่เข้าใจเมื่อครั้งในอดีต แล้วชีวิตในบั้นปลายก็จะมีความสุข ด้วยความเข้าใจธรรมะที่เป็นธรรมชาติ ของความเป็นธรรมดานั่นเอง

6. ทำตัวเหมือนหมากรุก
เราจะลุก จะยืน จะเดิน จะนั่งคิดดีๆ เดินช้าๆ ค่อยๆ คิด ค่อยๆเดิน อย่าพรวดพราด ลื่นล้มลุกคลุกคลานขึ้นมา จะไม่ได้ล้มแค่เราคนเดียว จะล้มทั้งกระดาน เสียกระบวนไปทั้งบ้าน

อ่านแล้วชอบ โปรดแชร์ให้เพื่อนได้รู้เรื่องดีๆ
สูงวัยอย่างสนุก มีคุณค่า เที่ยวไปเรียนรู้ไป เติมประสบการณ์ที่สดใส #พาป้าเที่ยว
#อย่ารอจนแก่มากแล้วไปเที่ยว
User avatar
rosa-lee
 
ตอบ: 2951
สมัครสมาชิก: Fri Jan 29, 2010 2:37 pm

กลับไปหน้า ห้องรับแขก

ผู้ที่กำลัง online

ผู้ที่กำลังอ่าน forum นี้: สมาชิก ไม่มีสมาชิก และ ผู้เยี่ยมชม 3 คน