เรื่องนี้เกิดขึ้นกับครอบครัวหนึ่งที่ประเทศฝรั่งเศส

ใครมาใหม่เชิญทางนี้ก่อน ทักทาย ทดลองโพส

เรื่องนี้เกิดขึ้นกับครอบครัวหนึ่งที่ประเทศฝรั่งเศส

Postโดย rosa-lee » Tue Jul 02, 2019 9:02 pm

.............เรื่องนี้เกิดขึ้นกับครอบครัวหนึ่งที่ประเทศฝรั่งเศส..........

วันหนึ่งหลังเลิกเรียน หนุ่มน้อยกลับถึงบ้านแล้วก็เล่นบอลในห้องรับแขก แต่บอลหลุดมือกระเด็นไปกระแทกถูกแจกันบนชั้นวางหนังสือหล่นใส่พื้น ปากแจกันแหว่งไปมุมหนึ่ง นี่ไม่ใช่แจกันธรรมดาทั่วไป แต่เป็นวัตถุโบราณที่เก็บรักษามาตั้งแต่รุ่นคุณทวด

หนุ่มน้อยรีบเก็บเศษแจกัน แล้วเอากาวมาแปะเข้าสู่รูปเดิม วางกลับที่เดิมด้วยความหวั่นใจ

ตอนเย็นหลังแม่กลับถึงบ้าน สังเกตว่ามีอะไรผิดปกติกับแจกกันใบนั้น ตอนอาหารเย็น แม่ถามลูกว่า “ลูกทำแจกันหล่นเหรอ” หนุ่มน้อยรีบตอบว่า “แมวบ้านไหนไม่รู้ กระโดดเข้ามาทางหน้าต่าง ไล่ยังไงก็ไม่ยอมไป วิ่งพล่านอยู่ในห้องรับแขก สุดท้ายก็ชนเอาแจกันหล่นลงมา”

แม่รู้ว่าลูกกำลังโกหก เพราะทุกเช้าแม่จะปิดหน้าต่างทุกบานก่อนไปทำงาน กลับจากงานตอนเย็นแล้วค่อยเปิด แม่แค่บอกว่า “แม่สะเพร่าเอง ไม่ได้ปิดหน้าต่างให้เรียบร้อย”

ก่อนนอน หนุ่มน้อยพบข้อความบนเตียง แม่ให้เขาไปพบที่ห้องหนังสือ

แม่เห็นลูกเปิดประตูเข้ามาด้วยท่าทีประหวั่น แม่เปิดลิ้นชักหยิบเอากล่องช๊อกโกแลตออกมา หยิบช๊อกโกแลตให้ลูกชิ้นหนึ่ง “นี่เป็นรางวัลสำหรับลูก เพราะลูกได้ใช้จินตนาการอันยอดเยี่ยม สามารถเนรมิตแมวที่มีความสามารถขึ้นมาตัวหนึ่ง แมวเปิดหน้าต่างเข้ามาในบ้านได้เอง อีกหน่อยลูกก็คงสามารถเขียนนิยายแนวอาชญากรรมสอบสวนสืบสวนได้เยี่ยมแน่นอน”

ถัดจากนั้น แม่ยื่นช็อกโกแลตอีกชิ้นให้หนุ่มน้อย “นี่เป็นรางวัลชิ้นที่สอง สำหรับความสามารถที่ซ่อมแจกันที่แตกหัก ฝีมือลูกละเอียดพอใช้ได้เลยทีเดียว แม้จะใช้แค่กาวน้ำก็ตาม แต่นี่เป็นกาวที่ไว้ใช้กับงานกระดาษเท่านั้น การซ่อมแจกันที่แตกหักต้องใช้กาวที่เหนียวแน่นโดยเฉพาะ และฝีมือต้องดีกว่านี้อีกมาก พรุ่งนี้ เราแม่ลูกจะเอาแจกันไปหาผู้เชี่ยวชาญ ไปดูว่าเขาจะช่วยซ่อมแจกันให้กลับสู่สภาพเดิมได้ไหม”

แม่หยิบช็อกโกแลตชิ้นที่สามมอบให้หนุ่มน้อย “ชิ้นสุดท้ายนี้ แทนคำขอโทษจากแม่ถึงลูก เพราะแม่ไม่ควรเอาแจกันวางไว้ในที่ที่หล่นได้ง่าย โดยเฉพาะบ้านเราที่มีหนุ่มน้อยแสนซนอย่างลูก หวังว่าลูกคงไม่ได้บาดเจ็บหรือตกใจนะ”

“แม่ครับ ผม………” หนุ่มน้อยพูดอะไรไม่ออก ก้มหน้ารู้สึกละอายใจในการกระทำผิดของตน แต่ตื้นตันและขอบคุณในวิธีการสั่งสอนของแม่

หลังจากเหตุการณ์ในวันนั้น หนุ่มน้อยไม่เคยพูดโกหกอีกเลยแม้แต่ครั้งเดียว เวลาที่หนุ่มน้อยจะพูดปด ภาพของช๊อกโกแลตสามชิ้นก็จะปรากฏชัดขึ้นมาทุกที

นี่เป็นคุณแม่ชาวฝรั่งเศสที่ฉลาดหลักแหลม หล่อนใช้วิธีการพิเศษในแบบฉบับของตนเอง ดูเหมือนเป็นการให้รางวัล แต่แท้จริงเป็นการลงโทษที่หนักหน่วง แต่ก็ไม่ได้ทำร้ายจิตใจลูกเลยแม้แต่น้อย

ลองพิจารณาดู ช็อกโกแลตทุกชิ้น คำพูดทุกคำพูด ล้วนแฝงความละเอียดอ่อนของแม่ท่านนี้ ที่รู้วิธีการสั่งสอนลูกที่ลึกซึ้งและมีศิลปะ ไม่ใช่แค่หยิบไม้เรียวขึ้นมาไล่ตีลูก หรือหักค่าขนม แต่คำพูดทุกคำพูด การกระทำทุกขั้นตอน จะถูกจารึกไว้ในความทรงจำของลูกตลอดไป โดยเฉพาะช็อกโกแลตชิ้นที่สาม แม่ใช้ความจริงใจสารภาพความสะเพร่าของตน ด้วยการมอบรางวัลให้ลูกแทนคำขอโทษ ทำให้ลูกรู้ซึ้งถึงความรักอันยิ่งใหญ่ที่แม่หยิบยื่นให้กับเขา และความยุติธรรมที่แม่มีอย่างเปี่ยมล้นให้เขา แม่หาทางลงอย่างนุ่มนวลให้เขา แค่นี้ก็ซึ้งและต้องจดจำตลอดไป

คุณแม่ที่ชาญฉลาดท่านนี้ รางวัลที่เขามอบให้ลูกในวันนั้น ไม่ใช่ช็อกโกแลต3ชิ้น แต่เป็นการสั่งสอนอันล้ำค่า ที่จะเปลี่ยนแปลงลูกไม่ให้เป็นคนโกหกอีกต่อไป และมันจะเป็นคุณสมบัติอันเลอค่าติดตัวลูกไปตลอดชีวิต

“ขจรศักดิ์”
แปลและเรียบเรียง
User avatar
rosa-lee
 
ตอบ: 2951
สมัครสมาชิก: Fri Jan 29, 2010 2:37 pm

กลับไปหน้า ห้องรับแขก

ผู้ที่กำลัง online

ผู้ที่กำลังอ่าน forum นี้: สมาชิก ไม่มีสมาชิก และ ผู้เยี่ยมชม 7 คน