นักบุญยอห์น มารีย์เวียนเนย์

ใครมาใหม่เชิญทางนี้ก่อน ทักทาย ทดลองโพส

นักบุญยอห์น มารีย์เวียนเนย์

Postโดย rosa-lee » Mon Aug 05, 2019 10:32 am

ฉลองนักบุญ วันที่ ๔ สิงหาคม
นักบุญยอห์น มารีย์เวียนเนย์
องค์อุปถัมภ์ของพระสงฆ์
St. John Mary Vianney

ยอห์น เวียนเนย์หรือรู้จักกันอีกชื่อว่าคุณพ่อผู้ศักดิ์สิทธิ์แห่งอาร์ส (the Holy Curé de Ars) เกิดวันที่ ๘ พฤษภาคม ๑๗๘๖ ท่านรับศีลบวชเป็นพระสงฆ์ในปี๑๘๑๕ และถูกส่งไปยังดินแดนห่างไกลอาร์ส (Ars) เพื่อเป็นพ่อเจ้าอาวาสที่นั่น

ทันทีที่มาถึง ท่านสวดภาวนาและปฏิบัติภารกิจเพื่อการกลับใจของลูกวัด แม้ท่านจะเห็นว่าตัวเองไม่มีค่าพอสำหรับงานในฐานะพ่อเจ้าวัด แต่ด้วยความรักร้อนรนต่อพระเจ้าท่านจึงทำงานรับใช้ผู้คนที่นั่น ท่านค่อยๆ ช่วยให้ความเชื่อของชุมชนกลับฟื้นมีชีวิตชีวาโดยผ่านการสวดภาวนาและการเป็นประจักษ์พยานด้วยรูปแบบชีวิตของท่าน ท่านเทศน์อย่างทรงพลังถึงเรื่องความรักและเมตตาของพระเจ้า เล่ากันว่าแม้แต่คนบาปหนักที่สุดก็กลับใจเมื่อได้ฟังท่านเทศน์ ท่านซ่อมแซมวัด สร้างบ้านเด็กกำพร้าและช่วยเหลือคนยากจน

ชื่อเสียงในฐานะผู้ฟังแก้บาปของท่านโด่งดังไปทั่ว นักจาริกแสวงบุญหลั่งไหลมาขอแก้บาปกับท่าน และท่านจะใช้เวลาถึง ๑๖ ชั่วโมงในแต่วันเพื่อฟังแก้บาป ท่านมุ่งมั่นต่อการกลับใจของทุกคน

ท่านถูกทดสอบด้วยความทุกข์ยากหลายอย่างและถูกปีศาจรบกวน แต่ท่านก็ยังคงมั่นคงในความเชื่อ ท่านศรัทธาในศีลมหาสนิท ใช้เวลานานในการสวดภาวนาและทำพลีกรรมทรมานกาย ท่านกินน้อยนอนน้อย ทำงานอย่างไม่เห็นแก่เหน็ดเหนื่อยด้วยความถ่อมตน อ่อนโยน อดทนและร่าเริง

ท่านเสียชีวิตเมื่ออายุ ๗๐ ปี ผู้คนกว่าหนึ่งพันมาร่วมพิธีฝังศพท่าน รวมทั้งพระสังฆราชและพระสงฆ์ของสังฆมณฑล ชีวิตของท่านเป็นแบบอย่างของพระสงฆ์ผู้ศักดิ์สิทธิ์

พระสันตะปาปาปีโอที่ ๑๑ ประกาศตั้งท่านเป็นนักบุญในปี ๑๙๒๕ ท่านเป็นองค์อุปถัมภ์ของพระสงฆ์ ทุกวันนี้มีผู้จาริกแสวงบุญไปที่อาร์สเพื่อระลึกถึงชีวิตศักดิ์สิทธิ์ของท่านอย่างไม่ขาดสาย
ในปี ๒๐๐๙ ในการรำลึกถึงการเสียชีวิต ๑๕๐ ปีของท่าน พระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่๑๖ ประกาศให้เป็นปีแห่งพระสงฆ์ พระองค์เขียนจดหมายถึงพวกพระสงฆ์สนับสนุนให้พวกเขาเอาท่านเจ้าอาวาสแห่งอาร์สเป็นตัวอย่างของการอุทิศตนตามกระแสเรียกชีวิตสงฆ์

CR. : Sinapis
User avatar
rosa-lee
 
ตอบ: 2965
สมัครสมาชิก: Fri Jan 29, 2010 2:37 pm

Re: นักบุญยอห์น มารีย์เวียนเนย์

Postโดย rosa-lee » Mon Aug 05, 2019 10:33 am

นักบุญ ยอห์น มารีอา เวียนเนย์


นักบุญ ยอห์น มารีอา เวียนเนย์ เกิดใกล้เมืองลีอองส์ ในประเทศฝรั่งเศส ในครอบครัวชาวนา ซึ่งเป็นคริสตชนที่ดีมาก
ท่านได้เจริญเติบโตขึ้นในระหว่างที่เกิดการปฏิวัติครั้งใหญ่ในประเทศฝรั่งเศส หลังจากที่ผ่านอุปสรรคความยากลำบากต่างๆ และเรียนรู้ไม่สู้จะประสบความสำเร็จนัก ท่านก็ได้บวชเป็นพระสงฆ์ในปี 1815 ท่านได้เป็นปลัดอยู่ 3 ปี ต่อมาก็ได้เป็นเจ้าวัดคนแรกของตำบลอาร์ส
ที่ตำบลอาร์ส ท่านได้มีความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะเป็นเจ้าวัดที่ดีอย่างแท้จริงและดีจริงๆ ท่านมีนิสัยซื่อๆ สุภาพและจริงใจ ท่านทำพลีกรรมใช้โทษบาปอย่างแทบไม่น่าเชื่อ ทีแรกท่านได้พยายามทำให้สัตบุรุษในวัดของท่านกลับใจเสียก่อน ซึ่งในขณะนั้นพวกเขาเป็นคนที่เฉื่อยๆ เฉยๆ ไม่เอาถ่าน ไม่มีความศรัทธาอะไรเลย ทว่าต่อมาท่านก็ได้เปลี่ยนให้เป็นวัดตัวอย่างได้สำเร็จ เป็นเวลานานถึง 40 ปี ที่อาร์ส ได้กลายเป็นศูนย์กลางที่ดึงดูดผู้คนให้ไปเยี่ยม คนจำนวนมากมายจากยุโรป จากอเมริกาต่างก็ไปขอแก้บาป ขอคำแนะนำ หรืออย่างน้อยก็ขอคำพูดสักคำสองคำที่ให้กำลังใจจากท่าน
งานแพร่ธรรมของท่านที่มีประสิทธิภาพอย่างหาที่เปรียบไม่ได้นี้เกิดจากวิธีการอันซื่อๆ ที่สุด การเทศน์สอนและการสอนคำสอนของท่านได้ช่วยวางรากฐานความเชื่อและชีวิตคริสตชน พลังของกิจการต่างๆ ที่ท่านทำในฐานะที่เป็นพระสงฆ์นั้น มาจากการเป็นประจักษ์พยานของชีวิตที่ยากจน ใช้โทษบาป
ท่านทำทุกสิ่งทุกอย่างด้วยความเชื่อ ด้วยความรักเมตตา ด้วยความเสียสละและที่สุดด้วยความช่วยเหลือ และพระคุณต่างๆ ที่พระเจ้าได้ทรงกรุณาประทานให้แก่ท่าน
เจ้าวัดแห่งอาร์ส ได้เตือนบรรดาพระสงฆ์ให้ระลึกอยู่เสมอๆ ว่า สำหรับงานแพร่ธรรมนั้น สิ่งที่จะต้องเอาใจใส่ก่อนอื่นหมดก็คือ การประกาศพระวาจาของพระเจ้า และการบริการเรื่องศีลศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเป็นท่อธารที่แท้จริงของชีวิตคริสตชน รวมทั้งเรื่องการจัดการสิ่งต่างๆ ก็ต้องทำเพื่อเสริมสร้างกลุ่มคริสตชนให้มีชีวิตชีวาขึ้น

CR. : วัดพระมารดานิจจานุเคราะห์
User avatar
rosa-lee
 
ตอบ: 2965
สมัครสมาชิก: Fri Jan 29, 2010 2:37 pm


กลับไปหน้า ห้องรับแขก

ผู้ที่กำลัง online

ผู้ที่กำลังอ่าน forum นี้: สมาชิก Google [Bot] และ ผู้เยี่ยมชม 2 คน