ข่าวสารประเสริฐของพระสันตะปาปาในประเทศญี่ปุ่น

ใครมาใหม่เชิญทางนี้ก่อน ทักทาย ทดลองโพส

ข่าวสารประเสริฐของพระสันตะปาปาในประเทศญี่ปุ่น

Postโดย rosa-lee » Thu Nov 28, 2019 9:38 pm

ข่าวสารประเสริฐของพระสันตะปาปาในประเทศญี่ปุ่น
26 พฤศจิกายน 2019 (โรมรีพอร์ทดอทคอม)
• พระสันตะปาปาฟรังซิสทรงหวนคิดถึงความฝันเมื่อทรงพระเยาว์นั่นคือทรงปรารถนาจะไปยังประเทศญี่ปุ่น
• ในเมืองนางาซากิ พระองค์เสด็จไปให้กียรติแก่บรรดาผู้รอดตายจากระเบิดอะตอมมิก ณ อนุสรณ์สถานที่จารึกชื่อของพวกเขาทั้งหมดเอาไว้ พระองค์ทรงขอให้ยกเลิกอาวุธนิวเคลียร์ให้สิ้นไป

พระสันตะปาปาฟรังซิส
“พ่อเชื่อว่าโลกที่ปราศจากอาวุธนิวเคลียร์เป็นไปได้และมีความจำเป็น พ่อขอบรรดาผู้นำทางการเมืองอย่าลืมว่าอาวุธเหล่านี้ปกป้องเราจากการคุกคามในปัจจุบันต่อความปลอดภัยของประเทศและนานาชาติไม่ได้ “

• พระองค์ทรงเป็นประธานถวายพิธีมิสซาที่ประดิษฐานพระเศียรของแม่พระที่เหลือจากซากระเบิดนิวเคลียร์ พระองค์ทรงเตือนถึงผู้ประสบภัยร้ายในทุกๆสงคราม

พระสันตะปาปาฟรังซิส
“เมืองนางาซากิ แบกรับบาดแผลในดวงวิญญาณอันยากที่จะรักษาบรรเทา แผลเป็นแห่งทุกข์ทรมานอันยากที่จะเข้าใจแบกรับโดยเหยื่อผู้บริสุทธิ์มากมายจากสงครามในครั้งกระโน้นและที่ยังมีอยู่ในปัจจุบัน เมื่อสงครามโลกครั้งที่สามยังดำเนินอยู่ยืดเยื้อเป็นหย่อมๆ ให้เราเปล่งเสียงและภาวนาร่วมกันให้กับผู้ที่กำลังทนทุกข์ในเลือดเนื้ออยู่ในขณะนี้จากบาปประการนี้ซึ่งส่งเสียงร้องขึ้นไปยังสรวงสวรรค์”

• พระองค์ยังทรงรำลึกถึงประวัติศาสตร์การเบียดเบียนคริสตชนในประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะบนเนินแห่งนี้ ที่มรณสักขี 26 คนถูกตรึงกับไม้กางเขนในศตวรรษที่ 16

พระสันตะปาปาฟรังซิส
“ให้เราภาวนาร่วมกับพวกท่านและเพื่แพวกท่านให้เราพูดออกมาและยืนยันรับรองถึงอิสรภาพการนับถือศาสนาสำหรับทุกๆคนในทุกส่วนของโลก ให้เราประณามการเข้าไปจัดการกำกับชักใยในศาสนาต่างๆ”

• ในเมืองฮิโรชิมา พระองค์เสด็จไปยังจุดที่ระเบิดอะตอมมิกถูกทิ้งลงมา พระองค์ทรงประณามการครอบครองอาวุธนิวเคลียร์

พระสันตะปาปาฟรังซิส
“ด้วยความเชื่อมั่นอย่างแน่นแฟ้น พ่อขอประกาศอีกครั้งว่าการใช้พลังงานอะตอมมิกเพื่อผลสงครามเป็นอาชญากรรมต่อศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ไม่เพียงแต่ในปัจจุบันนี้ที่เคยเป็นมาเท่านั้นแต่ยังเป็นต่ออนาคตในทุกสิ่งที่จะเป็นไปได้ต่อโลกอันเป็นบ้านของเราทุกคน การใช้พลังงานอะตอมมิกเพื่อผลประโยชน์ในสงครามเป็นการผิดศีลธรรม แม้การครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ก็เป็นเรื่องผิดศีลธรรมแล้ว “

• พระสันตะปาปาฟรังซิสทรงปรารถนาจะปลอบโยนเหยื่อในเมืองฟูกูชิมา พระองค์ทรงรับฟังเรื่องราวของประจักษ์พยานจากแผ่นดินไหว สึนามิ และหายนะจากปฏิกรณ์นิวเคลียร์ ในปี2011
• พระองค์ยังทรงเข้าเฝ้าสมเด้จพระจักรพรรดิ นารุฮิโตะ ต่อมาเสด็จไปยังทำเนียนรัฐบาล เพื่อพบกับนายกรัฐมนตรีแห่งญี่ปุ่น พระสันตะปาปาทรงเสนอให้มีกระบวนการระดับนานาชาติเพื่อกำจัดการส่งเสริมและใช้อาวุธนิวเคลียร์

พระสันตะปาปาฟรังซิส
“พ่อขอยืนยันมั่นใจว่าจำเป็นที่จะจักการกับปัญหาอาวุธนิวเคลียร์ด้วยแผนของพหุพาคี การส่งเสริมจากฝ่ายการเมือง และกระบวนการของสถาบันที่มีความสามารถร่วมมือกันระดับนานาชาติอย่างกว้างขวางให้เป็นเอกฉันท์และลงมือกระทำอย่างเป็นรูปธรรม “

• พระองค์ทรงมอบพันธกิจของการก่อสร้างสันติภาพให้กับเยาวชน พระองค์ตรัสกับพวกเขาว่าหากต้องการเติบโตและมีวุฒิภาวะ พวกเขาต้องเลิกมีชีวิตอยู่เพื่อตัวตนเองและมีชีวิตเพื่อผู้อื่น

พระสันตะปาปาฟรังซิส
“ หลายสิ่งได้ถูกคิดค้นประดิษฐ์ขึ้น แต่ของพระคุณพระเจ้าที่ยังไม่มีกล้องถ่าย ‘เซลฟี่’จิตวิญญาณได้ เพื่อจะมีความสุขเราจำเป็นต้องขอผู้อื่นช่วย เราต้องขอให้คนอื่นช่วยถ่ายรูปให้เรา นั่นคือจงออกจากตัวเองและเข้าไปหาผู้อื่น”

• ก่อนจะทรงเสด็จมุ่งหน้ากลับกรุงโรม นักเรียนและครูจากมหาวิทยาลัยโซเฟืยแห่งโตเกียว ถวายสิ่งที่มีความหมายมากแด่พระองค์ คือรูปปฏิมากรรม คานนอน หรือเจ้าแม่กวนอิม เพราะท่านมีรูปเหมือนกับพระนางพรหมจารีย์มารีย์ ระหว่างช่วงเวลาเบียดเบียน คริสตชนที่เมืองนางาซากิภาวนาต่อหน้ารูปนี้เพื่ออำพรางการถูกจับจากทางการ
• เขียนโดย Daniel Díaz Vizzi
• ภาษาอังกฤษ....Melissa Butz
User avatar
rosa-lee
 
ตอบ: 3030
สมัครสมาชิก: Fri Jan 29, 2010 2:37 pm

กลับไปหน้า ห้องรับแขก

ผู้ที่กำลัง online

ผู้ที่กำลังอ่าน forum นี้: สมาชิก ไม่มีสมาชิก และ ผู้เยี่ยมชม 14 คน