เด็กชายโปรเตสแตนต์ และพระแม่มารีย์

ใครมาใหม่เชิญทางนี้ก่อน ทักทาย ทดลองโพส

เด็กชายโปรเตสแตนต์ และพระแม่มารีย์

Postโดย rosa-lee » Wed May 06, 2020 8:29 pm

..........เด็กชายโปรเตสแตนต์ และพระแม่มารีย์ ..........

เด็กชายโปรเตสแตนต์ อายุหกขวบคนหนึ่ง มักได้ยินเพื่อนชาวคาทอลิกของเขา สวดภาวนา บทวันทามารีย์อยู่เสมอ และเขาก็ชอบมาก จนจำได้ และสวดตามทุกวัน วันหนึ่ง เขาพูดกับแม่ว่า "แม่ครับ บทภาวนาบทนี้ ช่างไพเราะ สวยงามมากจริงๆ"

"อย่าสวดมันอีกต่อไปนะ" แม่ตอบ "มันเป็นบทภาวนาเหลวไหล ของชาวคาทอลิก ที่บูชารูปเคารพ และคิดว่า มารีย์เป็นเทพเจ้า เธอเป็นเพียงผู้หญิงเหมือนคนอื่น ๆ เอาหนังสือพระคัมภีร์มาอ่านสิ ในนั้น มีทุกสิ่งที่เราต้องทำ" ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา เด็กชายก็หยุดสวดบทวันทามารีย์ และใช้เวลาอ่านพระคัมภีร์มากขึ้น

อยู่มาวันหนึ่ง ในขณะที่เด็กชายอ่านพระคัมภีร์อยู่ เขาเห็นเนื้อเรื่อง ตอนที่ทูตสวรรค์มาแจ้งสาส์น ต่อพระนางมารีย์ เด็กชายวิ่งไปหาแม่ของเขา ด้วยความดีใจ และพูดว่า "แม่ครับ ผมเห็บบทภาวนาวันทามารีย์ ในพระคัมภีร์ด้วย

มันเขียนว่า...'วันทามารีย์ ท่านเปี่ยมด้วยพระหรรษทาน พระเจ้าสถิตกับท่าน ผู้ได้รับพระพรกว่าหญิงใด ๆ' ทำไมแม่จึงเรียกบทภาวนานี้ว่า บทภาวนาที่เหลวไหลล่ะครับ ?" แม่ของเขาไม่ตอบ

นอกจากนี้ ในโอกาสอื่น เด็กชายยังพบอีกว่า พระคัมภีร์ได้บรรยายถึง การทักทายของนางอาลีซาเบ็ธต่อพระแม่มารีย์ และบทสวดอันงดงาม ของบทภาวนาของแม่พระ (Magnificat บทมักญิฟิกัท)

ซึ่งพระแม่มารีย์ทรงประกาศว่า... 'แต่นี้ไป มนุษย์ทุกสมัย จะเรียกข้าพเจ้าว่า เป็นผู้มีบุญ' เด็กชายไม่ได้พูดอะไรกับแม่ของเขา และเริ่มสวดภาวนา บทวันทามารีย์ทุกวัน อีกครั้ง เขารู้สึกยินดี ที่ได้สวดภาวนาต่อพระมารดา ของพระผู้ช่วยให้รอดของเรา

เมื่อเขาอายุสิบสี่ปี วันหนึ่ง เขาได้ยินครอบครัวของเขา พูดคุยเกี่ยวกับแม่พระ ทุกคนพูดว่า พระนางมารีย์ เป็นเพียงผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่ง

หลังจาก ได้ยินเหตุผลที่ผิดพลาดของพวกเขา เด็กชายรู้สึกว่า ไม่สามารถยอมรับได้ เขารู้สึกขุ่นเคือง จึงพูดว่า... "พระนางมารีย์ ไม่เหมือนลูกคนอื่นของอาดัม ที่ปนเปื้อนบาป ทูตสวรรค์เรียกพระนางว่า 'เปี่ยมด้วยพระหรรษทาน' และ 'ได้รับพระพรยิ่งกว่าหญิงใด ๆ

พระนางมารีย์ ทรงเป็นมารดาของพระเยซู และเพราะฉะนั้น พระนางทรงเป็นพระมารดาของพระเจ้าด้วย ไม่มีสิ่งสร้างใด ๆ ที่ได้รับเกียรติมากไปกว่านี้อีกแล้ว

พระวรสารกล่าวว่า มนุษย์ทุกสมัย จะเรียกพระนางว่า เป็นผู้มีบุญ เมื่อพวกคุณ พยายามดูหมิ่นพระนาง คุณก็ไม่มีจิตวิญญาณของพระวรสาร หรือพระคัมภีร์ที่คุณอ้างว่า เป็นรากฐานของคริสตศาสนา"


คำพูดของเด็กชาย สร้างความกังวลใจให้เกิดขึ้น กับแม่ของเขา จนทำให้เธอร้องไห้ อย่างไม่หยุดยั้ง "โอ้พระเจ้า ลูกกลัวว่า วันหนึ่งลูกชายของลูก จะเข้าร่วมกับศาสนาคาทอลิก ศาสนาของพระสันตะปาปา"

และก็เป็นจริง หลังจากนั้นไม่นาน ลูกชายก็เชื่อมั่นว่า ศาสนาคาทอลิกเป็นศาสนาที่แท้จริง เพียงอย่างเดียว เขายอมรับ และกลายเป็นอัครสาวก ที่กระตือรือร้นที่สุดคนหนึ่ง ของพระเยซูเจ้า


ไม่กี่ปี หลังจากการเปลี่ยนมาเป็นคาทอลิก น้องสาวของเขา ได้เข้าพิธีแต่งงาน เขาต้องการที่จะทักทายเธอ และสวมกอดเธอ แต่เธอปฏิเสธ และพูดอย่างขุ่นเคืองว่า... "เธอไม่รู้หรอกว่า ฉันรักลูกของฉันมากแค่ไหน ถ้าหากพวกเขาคนหนึ่ง อยากเป็นคาทอลิก ฉันจะฝังกริช ในหัวใจของพวกเขาเสียดีกว่า ยอมให้เขาเปลี่ยนไปเข้าศาสนา ของพระสันตะปาปา"


ความโกรธและอารมณ์ของเธอ เหมือนกับของนักบุญเปาโล ก่อนการกลับใจ อย่างไรก็ตาม ในไม่ช้า เธอก็จะเปลี่ยนความคิดของเธอ เช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นกับนักบุญเปาโล ระหว่างทางไปยังดามัสกัส

เพราะลูกของเธอคนหนึ่ง ป่วยหนัก หมอไม่ได้หวังว่า จะสามารถฟื้นไข้ให้อาการดีขึ้นได้ ทันทีที่พี่ชายของเธอ ได้พบกับน้องสาวในโรงพยาบาล และพูดคุยกับเธอด้วยความเมตตา

โดยเขาพูดว่า... "น้องของพี่ เธอต้องการให้ลูกหายเป็นปกติใช่ไหม ดีแล้ว ขอให้ทำในสิ่งที่พี่ขอเถิด ขอให้เราสวดอธิษฐานพร้อมกัน ด้วยบทวันทามารีย์

และสัญญากับพระเจ้าว่า ถ้าลูกของเธอฟื้นขึ้นมา เธอจะเรียนหลักคำสอนของคาทอลิก และเมื่อเธอตระหนักแล้วว่า คาทอลิกเป็นศาสนาที่แท้จริงเพียงศาสนาเดียว เธอจะยอมเข้าสู่พระศาสนานี้ ด้วยความเต็มใจ"


ในตอนแรก น้องสาวของเขาลังเลใจ แต่เธอต้องการให้ลูกชายของเธอ ฟื้นตัวดีขึ้น ดังนั้น เธอจึงยอมรับข้อเสนอ ของพี่ชาย วันรุ่งขึ้น ลูกชายของเธอก็หายเป็นปกติ ผู้เป็นแม่ทำตามสัญญา และเริ่มศึกษาหลักคำสอนคาทอลิก

หลังจาก การเตรียมตัวอย่างเข้มข้น เธอก็ได้รับศีลล้างบาปในโบสถ์คาทอลิก พร้อมกับครอบครัวของเธอ เธอขอบคุณพี่ชายของเธอมาก และบอกว่า เขาเป็นอัครสาวกของเธอ


คุณพ่อฟรานซิส ทักเวลล์ (Father Francis Tuckwell) เป็นผู้เล่าเรื่องนี้ ในการเทศน์ของท่าน ท่านกล่าวสรุปว่า "พี่น้องทั้งหลาย เด็กชายโปรเตสแตนต์ ที่กลายมาเป็นคาทอลิก และเปลี่ยนน้องสาวของเขา ให้เป็นคาทอลิกด้วย ได้อุทิศชีวิตทั้งชีวิตของเขา เพื่อรับใช้พระเจ้า เขาได้กลายมาเป็นพระสงฆ์ ซึ่งกำลังพูดกับพวกคุณในเวลานี้

พ่อเป็นหนี้บุญคุณ ของพระนางพรหมจารีย์มารีย์ แม่พระของชาวเรามากยิ่งนัก พวกคุณก็เช่นเดียวกัน พี่น้องที่รักทั้งหลาย จงอุทิศตนเองอย่างสมบูรณ์ เพื่อรับใช้พระแม่มารีย์เถิด

และอย่าปล่อยให้วันเวลาผ่านไป แม้แต่วันเดียว โดยที่ไม่ได้สวดบทภาวนาที่สวยงาม ของบทวันทามารีย์ และสวดสายประคำ

จงวอนขอพระแม่พระ ให้เปลี่ยนจิตใจของโปรเตสแตนต์ ที่ถูกแยกออกจากพระศาสนจักรที่แท้จริง ของพระคริสต์ ซึ่งก่อตั้งขึ้นบนศีลา (เปโตร) ที่ซึ่ง 'ประตูนรก จะไม่มีวันได้รับชัยชนะ

http://freewillpalangjai.blogspot.com/2 ... t.html?m=1

จิตอิสระ cr. facebook : คริสต์ศรัทธา
User avatar
rosa-lee
 
ตอบ: 3005
สมัครสมาชิก: Fri Jan 29, 2010 2:37 pm

กลับไปหน้า ห้องรับแขก

ผู้ที่กำลัง online

ผู้ที่กำลังอ่าน forum นี้: สมาชิก ไม่มีสมาชิก และ ผู้เยี่ยมชม 7 คน