“ การดูแลที่เหมาะสม “

ใครมาใหม่เชิญทางนี้ก่อน ทักทาย ทดลองโพส
ตอบกลับโพส
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3580
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

อังคาร มิ.ย. 16, 2020 5:21 pm

............. การดูแลที่เหมาะสม...........

ครั้งหนึ่งมีเพื่อนบ้าน 2 คน อาศัยอยู่ใกล้กัน คนหนึ่งเป็นครูเกษียณ ส่วนอีกคนหนึ่ง เป็นผู้แทนบริษัทประกันภัย และสนใจเรื่องเทคโนโลยีมาก ทั้งสองต่างมีสวนปลูกไม้ผลเหมือนกัน ครูเกษียณปลูกต้นไม้ โดยให้น้ำแต่น้อย และไม่ได้ดูแลต้นไม้ของตนมากนัก ต้นไม้ของครูจึงเติบโตเป็นต้นไม้เหมือนกับที่เห็นกันอยู่ทั่วไปขณะที่ผู้แทนบริษัทประกันภัย รดน้ำต้นไม้เต็มที่และใช้เวลามาก ในการดูแลต้นไม้ของตน ต้นไม้ของเขาจึงโตใหญ่และมีใบสีเขียวกว่าปกติ

คืนวันหนึ่งเกิดพายุฝนฟ้าคะนอง รุ่งเช้าทั้งสองไปสำรวจความเสียหายในสวนผู้แทนบริษัทประกันภัย พบว่าต้นไม้ทุกต้นของเขาล้มหมดส่วนต้นไม้ในสวนของครูเกษียณ ยังคงยืนต้นอยู่ได้เหมือนเดิม ผู้แทนบริษัทประกันภัยรู้สึกประหลาดใจมาก กับสิ่งที่เกิดขึ้นจึงถามครูเกษียณว่า “ เราทั้งสองต่างก็ปลูกต้นไม้เหมือนกัน ผมดูแลต้นไม้ของผมอย่างดีมาตลอด และแถมยังรดน้ำให้มากกว่าของคุณด้วย ทำไมต้นไม้ของผมจึงล้มหมดขณะที่ต้นไม้ของคุณกลับไม่เป็นอะไรเลย ”

ครูเกษียณยิ้มและพูดตอบว่า “ ก็เพราะคุณรดน้ำต้นไม้มาก และดูแลมันตลอดเวลา จนต้นไม้ไม่รู้จักเลี้ยงลำต้นของมันเอง ส่วนผมให้น้ำพอให้มันอยู่รอด และปล่อยให้มันแตกรากไปหาน้ำเอง รากของมันจึงชอนไชลึกลงไปในดินทำให้ลำต้น ยืนหยัดอยู่ได้อย่างมั่นคงครับ ”

ข้อคิดสะกิดใจ : การเลี้ยงดูเด็กเล็ก เปรียบได้กับการปลูกต้นไม้หากผู้ปกครองประเคนทุกอย่าง ให้เด็กง่าย ๆ เด็กก็จะไม่รู้และไม่เข้าใจเรื่องการทำงานหนัก เพื่อหาเลี้ยงชีพในอนาคตด้วยตัวเอง อีกทั้งยังไม่รู้จักดูแลรักษาข้าวของที่มีอยู่ด้วย จึงน่าจะเป็นการดีกว่าหากผู้ปกครองจะใช้วิธีสอนให้คำแนะนำเด็ก แทนที่จะให้ทุกอย่างตามที่เด็กเรียกร้อง

*************

แปลและเรียบเรียง โดยอาจารย์กอบกิจ ครุวรรณ
ตอบกลับโพส