ประวัตินักบุญอย่างย่อเดือนธันวาคม (วันที่ 11-20)

ใครมาใหม่เชิญทางนี้ก่อน ทักทาย ทดลองโพส
ตอบกลับโพส
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3415
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

เสาร์ ธ.ค. 12, 2020 6:00 pm

ฉลองนักบุญวันที่ ๑๑ ธันวาคม
พระสันตะปาปานักบุญดามาซัส
St. Damasus, Pope

ดามาซัสเกิดที่โรมในต้นศตวรรษที่ ๔ บิดาของท่านซึ่งเป็นพ่อม่าย ได้รับศีลบวชและรับใช้ในฐานะพระสงฆ์เจ้าอาวาสวัดนักบุญลอเรนซ์

ดามาซัสเป็นหัวหน้าอนุสงฆ์ของศาสนจักรโรมในปี ๓๕๕ เมื่อพระสันตะปาปานักบุญรีเบรีอุสสิ้นพระชนม์ในปี ๓๖๖ ดามาซัสก็ได้ขึ้นดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปา ขณะนั้นท่านอายุ ๖๒ ปี แต่ Ursinus ซึ่งอิจฉาที่ท่านได้รับเลือกในตำแหน่งที่เขาก็ต้องการได้ให้พวกศิษย์ประกาศว่าเขาก็เป็นพระสันตะปาปาด้วยเกิดการต่อสู้กันในโรม เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต ๑๓๗ คน

จักรพรรดิวาเลนติเนียนได้ยื่นมือปกป้องดามาซัส พระองค์ปราบปรามพวกต่อต้าน ดามาซัสจึงกลับมาปกครองพระศาสนจักร ท่านจัดประชุมสมัชชาที่มีสังฆราช ๔๔ คนเข้าร่วม ท่านยืนยันความชอบธรรมในการรับตำแหน่งของท่านและประกาศอัปเปหิผู้ต่อต้าน

หลังจากนั้น สันตะปาปาดามาซัสต้องรับมือกับลัทธิเอเรียน (Arianism) ทางตะวันตก และ Apollinarianism ทางตะวันออก พระองค์จึงเรียกประชุมสังคายนาหลายครั้ง พระองค์ส่งนักบุญ Zenobius ซึ่งภายหลังเป็นสังฆราชแห่งฟลอเรนซ์ไปยังเมืองคอนสแตนติโนเปิ้ลในปี ๓๘๑ เพื่อปลอบบรรเทาคริสตชนที่ถูกเบียดเบียนอย่างโหดร้ายโดยจักรพรรดิ Valens

พระองค์สั่งให้นักบุญเยโรมแปลพระคัมภีร์เป็นภาษาละตินฉบับถูกต้องและเป็นทางการ ที่รู้จักกันในชื่อว่า Vulgate และสั่งให้มีการขับบทสวดจากหนังสือสดุดีพระองค์ทรงฟื้นฟูการก่อสร้างและประดับประดาวัดนักบุญลอเรนซ์ซึ่งทุกวันนี้มีชื่อเรียกว่าวิหารนักบุญลอเรนซ์แห่งดามาโซ

พระองค์สั่งให้กักน้ำพุในวาติกันจนแห้ง เพื่อขุดสุสานของบรรดาผู้ศักดิ์สิทธิ์ที่ถูกฝังและทรงตบแต่งแท่นบูชาของมรณสักขีจำนวนมากในสุสาน และโปรดให้มีถ้อยคำจารึกไว้ สันตะปาปาดามาซัสทรงอภิเษกสังฆราชจำนวน ๖๒ องค์ตลอดสมณสมัย

พระองค์ทรงปกครองพระศาสนจักรเป็นเวลา ๑๘ ปีกับ ๒ เดือน เมื่อสิ้นพระชนม์ในวันที่๑๐ ธันวาคม ๓๘๔ พระองค์ทรงมีอายุเกือบ ๘๐ ปี

ในศตวรรษที่ ๘ พระธาตุของพระองค์ถูกนำไปบรรจุอยู่ในวิหารนักบุญลอเรนซ์แห่งดามาโซ ยกเว้นศีรษะ ซึ่งถูกเก็บรักษาไว้ที่มหาวิหารนักบุญเปโตร

CR. : Sinapis
แก้ไขล่าสุดโดย rosa-lee เมื่อ อาทิตย์ ก.พ. 28, 2021 10:52 pm, แก้ไขไปแล้ว 1 ครั้ง.
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3415
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

เสาร์ ธ.ค. 12, 2020 10:16 pm

ฉลองนักบุญ วันที่ ๑๒ ธันวาคม
แม่พระแห่งกัวดาลูป
Our Lady of Guadalupe

ในปี ๑๕๓๑ "สตรีจากสวรรค์" ได้ปรากฏแก่นักบุญฮวน ดิเกโอ ชาวพื้นเมืองยากจน ที่ Tepeyac เนินเขาทางตะวันตกเฉียงเหนือของเม็กซิโก ซิตี้ พระนางประกาศตนว่าเป็นพระมารดาของพระเจ้าเที่ยงแท้และบอกให้เขาไปแจ้งสังฆราชให้สร้างวัดบนที่แห่งนั้น พระนางยังประทับภาพของพระนางภายในเสื้อคลุมของเขาอย่างน่าอัศจรรย์ เสื้อคลุมนี้จะค่อยๆ เสื่อมลงภายใน ๒๐ ปีแต่ไม่ปรากฏอาการเน่าเปื่อยเลย

หลังจากเวลานานกว่า ๔๗๐ ปีจนทุกวันนี้เสื้อคลุมผืนนี้ยังคงสร้างความพิศวงงงงวยแก่วงการวิทยาศาสตร์ว่ามีที่มาอย่างไร สิ่งที่เห็นปรากฏชัดเจนในเสื้อคลุมนั้น คือในดวงตาของแม่พระแห่งกัวดาลูป เราเห็นภาพสะท้อนของสิ่งที่อยู่เบื้องหน้าเธอ ในปี ๑๕๓๑ ข่าวสาสน์แห่งความรักและเมตตาคำสัญญาจะช่วยเหลือและปกป้องมนุษยชาติรวมทั้งเหตุการณ์ประจักษ์ถูกเขียนเล่าไว้ใน "Nican Mopohua" เอกสารศตวรรษที่ ๑๖ ด้วย
ภาษาท้องถิ่น Nahuatl

มีเหตุผลที่น่าเชื่อว่า ณ Tepeyac พระนางมารีย์เสด็จมาด้วยพระวรกายและมือของพระนางได้จัดวางดอกกุหลาบในเสื้อคลุมของฮวน ดิอาโก ซึ่งทำให้การประจักษ์นี้พิเศษเฉพาะยิ่ง

เกิดอัศจรรย์มากมายการเยียวยารักษาและการให้ความช่วยเหลือจากการวอนขอแม่พระแห่งกัวดาลูปแต่ละปีคนประมาณ ๑๐ ล้านมาที่สักการสถานนี้ทำให้เม็กซิโก ซิตี้เป็นวิหารแม่พระที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก และมีคนมาเยี่ยมชมมากที่สุดรองจากมหาวิหารนักบุญเปโตรในวาติกัน

พระสันตะปาปา ๒๔ องค์ได้ถวายเกียรติเป็นทางการแด่แม่พระแห่งกัวดาลูป พระสันตะปาปายอห์น ปอล ที่ ๒ ทรงเสด็จเยี่ยมสักการสถานของพระนางแห่งนี้ถึง ๔ ครั้ง

CR. : Sinapis
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3415
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

จันทร์ ธ.ค. 14, 2020 8:04 pm

ฉลองนักบุญ วันที่ ๑๓ ธันวาคม
นักบุญลูเซีย
St. Lucy

ลูเซียเป็นพรหมจารีและมรณสักขีแห่งเมือง Syracuse ในซิซิลี ธรรมประเพณีกล่าวว่าเธอเกิดในตระกูลสูงศักดิ์มั่งคั่งในปี ๒๘๓ บิดาของเธอเป็นชาวโรมัน มารดาชื่อยูธีเชีย สืบเชื้อสายกรีก

ลูเซียมอบถวายการถือพรหมจรรย์แด่พระเจ้าและเธอต้องการจะสละทรัพย์สมบัติทางโลกเพื่อช่วยเหลือคนจน

มารดาได้จัดเตรียมการแต่งงานให้ลูเซียแต่เธอผัดผ่อนเลื่อนเวลาออกไปได้ ๓ ปี ลูเซียสวดภาวนาที่สุสานนักบุญอากาธาเพื่อให้แม่เปลี่ยนใจกลับถือความเชื่อคริสตชน ผลคืออาการป่วยเรื้อรังของแม่ได้หายขาด แม่ของเธอจึงยอมตามความปรารถนาที่ลูเซียจะใช้ชีวิตถวายให้พระ

คู่หมั้นที่ถูกลูเซียปฏิเสธ Paschasius แจ้งผู้ปกครองบ้านเมืองว่าเธอเป็นคริสตชน พวกเขาจึงวางแผนจะบังคับให้เธอเป็นโสเภณี แต่เมื่อพวกทหารไปจับเธอ พวกเขาก็ไม่อาจดึงเคลื่อนย้ายเธอได้แม้จะใช้วัวหลายตัวเข้าช่วย

ผู้ว่าการเมืองจึงออกคำสั่งให้ฆ่าเธอแทนพวกเขาทรมานลูเซียหลายอย่าง รวมทั้งควักลูกตาเธอออกมา พวกเขาเอาฟืนสุมรอบตัวเธอและจุดไฟแต่ไฟก็ดับลงในไม่ช้า ลูเซียทำนายถึงชะตากรรมของพวกที่ทำร้ายเธอก่อนจะถูกสังหารด้วยมีด

ตำนานกล่าวว่าเธอสามารถกลับมามองเห็นได้ก่อนตาย ดังนั้น เธอจึงเป็นนักบุญอุปถัมภ์เกี่ยวกับดวงตาไม่ว่าจะเป็น คนตาบอด คนมีปัญหาด้านการมองเห็น และอาการเจ็บป่วยต่างๆ เกี่ยวกับตา
CR.: Sinapis
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3415
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

จันทร์ ธ.ค. 14, 2020 8:08 pm

ฉลองนักบุญ วันที่ ๑๔ ธันวาคม
นักบุญยอห์นแห่งไม้กางเขน
St. John of the Cross

ยอห์นแห่งไม้กางเขนเป็นพระสงฆ์คาร์เมไลท์ในศตวรรษที่ ๑๖ ท่านปฏิรูปคณะของท่านร่วมกับนักบุญเทเรซาแห่งอาวีลา ท่านเขียนหนังสือชีวิตภายในที่เป็นคลาสสิคคือ "คืนมืดแห่งวิญญาณ"

ปี ๑๙๒๖ ยอห์นได้รับการประกาศว่าเป็นนักปราชญ์แห่งพระศาสนจักร ท่านยังถูกเรียกว่า "นักปราชญ์แห่งรหัสนัย" เพราะคำสอนลึกซึ้งในเรื่องวิญญาณรวมเป็นหนึ่งเดียวกับพระเจ้า

ยอห์น เด เยเปส เกิดในปี ๑๕๔๒ ใน Fontiveros ใกล้เมืองอาวีลาของสเปน ท่านเป็นลูกชายคนสุดท้องของครอบครัวทอผ้าไหม บิดาของยอห์นตายตั้งแต่ยังอายุไม่มาก แม่จึงต้องทำงานหนักเพื่อเลี้ยงดูลูกๆ

ยอห์นเก่งด้านการศึกษาแต่ไม่เก่งด้านการฝึกหัดค้าขาย ท่านใช้เวลาหลายปีทำงานในโรงพยาบาลเพื่อดูแลคนจน และพร้อมกันนั้น ก็เรียนต่อที่วิทยาลัยคณะเยสุอิตในเมือง Medina del Campo

ยอห์นเข้าคณะนักบวชคาร์เมไลท์ในปี ๑๕๖๓ ท่านฝึกตนบำเพ็ญตบะอย่างเคร่งครัดก่อนจะเข้าคณะเสียอีก เมื่อเข้าคณะแล้ว ท่านได้รับอนุญาตให้ดำเนินชีวิตตามพระวินัยเดิม ซึ่งเน้นการถือเงียบ อยู่ลำพังความยากจน ทำงานและพิศเพ่งภาวนา หลังสำเร็จการศึกษาที่เมือง Salamanca ยอห์นรับศีลบวชปี ๑๕๖๗ แต่ท่านคิดอยากย้ายเข้าคณะคาร์ธูเซียน ซึ่งถือปฏิบัติเคร่งครัดกว่า

อย่างไรก็ตาม ยอห์นได้พบนักบุญเทเรซาแห่งอาวีลา ภคินีคณะคาร์เมไลท์ เธอเปลี่ยนความตั้งใจของยอห์น แทนที่จะออกจากคณะ ขอให้ยอห์นทำงานเพื่อปฏิรูปคณะแทน

ยอห์นเปลี่ยนชื่อทางศาสนาของตนจากยอห์นแห่งนักบุญมัทธีอัส เป็นยอห์นแห่งไม้กางเขน ในปี๑๕๘๘ ท่านดำเนินชีวิตในบ้านเล็กๆ หลังหนึ่งร่วมกับสมาชิกชายของคณะ ๒ คน นับจากเวลานั้นยอห์นรับผิดชอบในการหาสมาชิกใหม่ให้กับคณะคาร์เมไลท์ปฏิรูป ขบวนการปฏิรูปเติบโตอย่างรวดเร็วแต่ก็พบการต่อต้านอย่างรุนแรงด้วย

ต้นเดือนธันวาคม ๑๕๗๗ ในระหว่างการถกเถียงถึงเรื่องแต่งตั้งยอห์น ในคณะกลุ่มผู้คัดค้านต่อการถือวินัยเคร่งก็จับกุมตัวท่านคุมขังไว้ในห้องเล็กๆ แห่งหนึ่ง ยอห์นถูกจำจองนาน ๙ เดือน พร้อมกับถูกเฆี่ยนและลงโทษรุนแรงอื่นๆ แต่ในช่วงเวลานี้เองที่ท่านได้แต่งบทกวีซึ่งเป็นพื้นฐานของงานเขียนเกี่ยวกับชีวิตภายในของท่าน

ยอห์นสามารถหลบหนีออกจากที่คุมขังได้ในเดือนสิงหาคม ๑๕๗๘ ท่านกลับไปทำงานก่อตั้งและดูแล
คณะคาร์เมไลท์ปฏิรูปต่อไป ช่วงเวลากว่า ๑๐ ปีต่อมายอห์นเขียนคำสอนทางชีวิตจิต เช่น "สู่เขาคาร์แมล" "ลำนำเพลงชีวิตจิต" "เปลวไฟนิรันดร์แห่งรัก" รวมทั้ง "คืนมืดแห่งวิญญาณ" แต่ความขัดแย้ง
ในคณะทำให้ท่านพ้นสภาพผู้นำ ปีท้ายๆ ของชีวิต ยอห์นมีอาการเจ็บป่วยและถูกปฏิบัติอย่างเลวร้าย
ต่างๆ นานา

ยอห์นสิ้นใจวันที่ ๑๔ ธันวาคม ๑๕๙๑ ตลอดชีวิตการเป็นนักบวช ยอห์นได้รับการปฏิบัติอย่างเลวร้าย
ถูกดูถูกถูกตั้งข้อสงสัย แต่การทดลองเหล่านี้เป็นสิ่งที่ทำให้ท่านเข้าใกล้พระเจ้ามากขึ้น เพราะท่านไม่มี
ที่พึ่งพิงทางโลกใดอื่นนอกจากพระเจ้า ดังนั้น งานเขียนของท่านจึงเน้นถึงความจำเป็นที่จะต้องรัก
พระเจ้าเหนือทุกสิ่ง ไม่ถูกดึงรั้งด้วยสิ่งใด และไม่ยึดติดอะไรด้วย

เมื่อใกล้วาระสุดท้ายของชีวิตยอห์น อธิการอารามจึงตระหนักถึงความศักดิ์สิทธิ์และปรีชาญาณของ
ท่าน แม้ท่านถูกเข้าใจในทางเสื่อมเสียหลายต่อหลายปีแต่เหตุการณ์เปลี่ยนไปทันทีหลังการตายของท่าน ยอห์นถูกประกาศเป็นนักบุญในปี ๑๗๒๖ และพระสันตะปาปาปีโอ ที่ ๙ ประกาศว่าท่านเป็นนักปราชญ์ของพระศาสนจักรแห่งศตวรรษที่ ๒๐

ในจดหมายที่เขียนในวาระครบรอบ ๔๐๐ ปีแห่งการเสียชีวิตของยอห์น พระสันตะปาปายอห์น ปอล ที่ ๒ ผู้ซึ่งเขียนวิทยานิพนธ์ปริญญาเอกเกี่ยวกับงานเขียนของท่าน แนะนำให้คริสตชนศึกษางานของผู้เป็นมิสติกชาวสเปน ซึ่งพระองค์ทรงเรียกว่า "อาจารย์แห่ง
ความเชื่อและพยานของพระเจ้าผู้ทรงชีวิต"

CR. : Sinapis
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3415
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

อังคาร ธ.ค. 15, 2020 8:58 pm

ฉลองนักบุญ วันที่ ๑๕ ธันวาคม
นักบุญเวอร์จิเนีย เซนตูริโอเน บราเชลลี
St. Virginia Centurione Bracelli

เวอร์จิเนียเกิดในเมืองเจนัว ประเทศอิตาลี ในวันที่ ๒ เมษายน ๑๕๘๗ ตระกูลของเธอเป็นขุนนางแต่ก็มีความศรัทธา ตั้งแต่วัยเยาว์เวอร์จิเนียปรารถนาจะมอบถวายชีวิตแด่พระเจ้าด้วยการเป็นนักบวช แต่เธอถูกกดดันให้ต้องแต่งงานเมื่ออายุ ๑๕ ปี เพื่อสถานภาพทางสังคม เธอมีลูกสาว ๒ คนสามีของเวอร์จิเนีย ซึ่งเป็นนักดื่มและนักเล่นพนัน เสียชีวิตเพียง ๕ ปีหลังแต่งงาน เวอร์จิเนียใช้เวลาอบรมเลี้ยงดูลูกๆ สวดภาวนาและทำกิจเมตตา เมื่อลูกๆ เติบโตแล้วเธอก็อุทิศเวลาเต็มที่ในการใส่ใจดูแลคนป่วยผู้สูงอายุและผู้ถูกทอดทิ้ง

เวอร์จิเนียตั้งศูนย์อพยพในเจนัวในปี ๑๖๒๕ ซึ่งไม่ช้าก็มีคนมาพำนักมากมาย เธอเช่าอารามว่างหลังหนึ่งในปี๑๖๓๑ ที่ซึ่งเธอดูแลคนป่วยโดยมีสตรีคนอื่นๆ ช่วย เธอสอนพวกสตรีเหล่านั้นเรื่องความเชื่อเพิ่มเติมจากการทำงาน

เวอร์จิเนียสร้างวัดหลังหนึ่งถวายแด่แม่พระผู้เป็นที่พึ่ง ในไม่ช้า สตรีที่ทำงานร่วมงานกับเธอในโรงพยาบาลก็ได้รวมตัวกันเป็นคณะนักบวช ๒ คณะคือ ซิสเตอร์แห่งพระแม่ผู้เป็นที่พึ่งบนเขากัลวารีโอและธิดาของแม่พระเขากัลวารีโอ

เวอร์จิเนียลาเกษียณจากงานบริหารคณะ เธอทำงานด้วยมือและออกขอทาน แต่ก็ถูกเรียกตัวกลับมาทำหน้าที่บริหารคณะไม่นานหลังจากนั้น

เวอร์จิเนียเริ่มเห็นภาพนิมิตและได้ยินเสียงจากพระเจ้าในปีท้ายๆ ของชีวิต เธอตายที่เจนัวในวันที่ ๑๕ธันวาคม ๑๖๕๑ พระสันตะปาปายอห์น ปอล ที่ ๒ ประกาศตั้งเธอเป็นนักบุญวันที่ ๘ พฤษภาคม๒๐๐๓

CR. : Sinapis
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3415
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

พฤหัสฯ. ธ.ค. 17, 2020 7:14 pm

ฉลองนักบุญ วันที่ ๑๖ ธันวาคม
นักบุญอาเดลลา
St. Adelaide

อาเดลลาเกิดในปี ๙๓๑ ที่แคว้นเบอร์กันดีประเทศฝรั่งเศส เธอเป็นพระธิดาของกษัตริย์รูดอล์ฟ ที่ ๒แห่งเบอร์กันดี พระบิดาหมั้นหมายเธอไว้ตั้งแต่อายุ ๒ ขวบ กับโลติเยร์ผู้เป็นบุตรและทายาทศัตรูของพระองค์ Hugh แห่งโพรวองซ์

โลติเยร์ถูกสังหารแต่ยังเยาว์ อาเดลลาจึงถูกหมายปองจากกษัตริย์และขุนนางมากมาย ชีวิตเธออยู่ท่ามกลางการต่อสู้เพื่ออำนาจการเมืองของยุคสมัย ในที่สุด อาเดลลาก็สมรสกับจักรพรรดิอ็อตโตมหาราชแห่งเยอรมนี ผู้บุกครองอิตาลี

เมื่อจักรพรรดิอ็อตโต ที่ 2 สิ้นพระชนม์ พระโอรสของอาเดลลาขึ้นครองราชย์โดยทรงพระนามว่าอ็อตโต ที่ 3 แต่เพราะยังเยาว์วัย อาเดลลาจึงทำหน้าที่เป็นผู้สำเร็จราชการแผ่นดิน เธอใช้อำนาจเยี่ยงจักรพรรดินีส่งเสริมการประกาศพระวรสารโดยเฉพาะในดินแดนยุโรปเหนือ เธอโปรดให้สร้างอารามและวัดจำนวนมากมายและช่วยเหลือคนยากจน

อาเดลลาสิ้นพระชนม์ปี ๙๙๙ ในอารามแห่งหนึ่ง พระสันตะปาปาอูร์บานี ที่ ๒ ทรงประกาศตั้งเธอเป็นนักบุญในปี ๑๐๙๗

.....บุญราศีทั้ง 7 แห่งประเทศไทย......

มรณสักขีแห่งสองคอน คือคริสตศาสนิกชนนิกายโรมันคาทอลิกชาวไทย 7 คน ที่ถูกตำรวจยิงเสียชีวิตเพราะไม่ยอมเลิกนับถือศาสนาคริสต์ ทั้ง 7 คนได้รับการยกย่องจากพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกว่าเป็นมรณสักขีและได้รับการประกาศเป็นบุญราศีพร้อมกันโดยสมเด็จพระสันตะปาปายอห์น ปอล ที่ 2 ณมหาวิหารนักบุญเปโตร นครรัฐวาติกัน เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม พ.ศ.2532 นับเป็นคริสตชนชาวไทยกลุ่มแรกที่ได้เป็นบุญราศี

รายนามมรณสักขี
มรณสักขีทั้งเจ็ดท่าน มีรายนามดังต่อไปนี้
บุญราศีฟิลิป สีฟอง อ่อนพิทักษ์ (อายุ 33 ปี)
บุญราศีอักแนส พิลา ทิพย์สุข (อายุ 31 ปี)
บุญราศีลูซีอา คำบาง สีคำพอง (อายุ 23 ปี)
บุญราศีอากาทา พุดทา ว่องไว (อายุ 59 ปี)
บุญราศีเซซีลีอา บุดสี ว่องไว (อายุ 16 ปี)
บุญราศีบีบีอานา คำไพ ว่องไว (อายุ 15 ปี)
บุญราศีมารีอา พร ว่องไว (อายุ 14 ปี)

CR. : Sinapis
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3415
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

พฤหัสฯ. ธ.ค. 17, 2020 7:16 pm

ฉลองนักบุญ วันที่ ๑๗ ธันวาคม
นักบุญโฮเซ มานยาเน ยีวีเวส
St. José Manyanet Y Vives

โฮเซ มานยาเน เกิดเมื่อวันที่ ๗ มกราคม ๑๘๘๓ ในแคว้นคาตาโลเนีย ประเทศสเปน เมื่ออายุ ๕ ขวบมารดาถวายท่านแด่พระนางมารีย์พรหมจารี เมื่อเติบโต โฮเซก็สมัครเข้าบ้านเณรในปี ๑๘๕๙ ท่านรับศีลบวชเป็นพระสงฆ์ ท่านได้ทำงานเป็นเลขานุการของสังฆราชแห่งอูร์เกล เป็นผู้ดูแลห้องสมุดของ
บ้านเณร และเป็นที่ปรึกษาของสังฆมณฑล ต่อมา ท่านตอบรับต่อเสียงเรียกของพระให้ตั้งคณะนักบวช๒ คณะ

ท่านตั้งคณะบุตรแห่งครอบครัวศักดิ์สิทธิ์ (Congregation of the Sons of the Holy Family) ในปี ๑๘๖๔และคณะธิดาธรรมทูตแห่งครอบครัวศักดิ์สิทธิ์ของนาซาเร็ธ (Missionary Daughters of the Holy
Family of Nazareth) ในอีกสิบปีให้หลัง ทั้งสองคณะอุทิศตนเพื่อให้การอบรมศึกษาและปกป้องครอบครัวคริสตชน พร้อมกับทำงานด้านการศึกษาและงานอภิบาลในวัดด้วย

ท่านยังก่อตั้งโรงเรียนและศูนย์อื่นๆ อีกเพื่อส่งเสริมความศรัทธาต่อครอบครัวศักดิ์สิทธิ์ท่านเขียนหนังสือเกี่ยวกับเรื่องครอบครัวและการแนะนำชีวิตฝ่ายจิต ท่านยังช่วยเหลือในการก่อสร้างวิหารแห่งครอบครัวศักดิ์สิทธิ์ในบาร์เซโลนา

ตลอดชีวิต ท่านรับทุกข์ทรมานเนื่องด้วยอาการเจ็บป่วยฝ่ายกายโดยเฉพาะบาดแผลที่สีข้าง ๒ แห่งที่เรื้อรังอยู่ตลอด ๑๖ ปีสุดท้ายของชีวิต ท่านสิ้นใจเมื่อวันที่ ๑๗ ธันวาคม ๑๙๐๑ พระสันตะปาปายอห์นปอล ที่ ๒ ประกาศตั้งท่านเป็นนักบุญเมื่อวันที่ ๑๖ พฤษภาคม ๒๐๐๔

CR. : Sinapis
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3415
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

อังคาร ธ.ค. 22, 2020 7:22 pm

ฉลองนักบุญ วันที่ ๑๘ ธันวาคม
นักบุญกาเตียนแห่งตูรส์
St. Gatian of Tours

เราไม่รู้รายละเอียดมากนักเกี่ยวกับชีวิตของนักบุญกาเตียน เราทราบเพียงว่าท่านเป็นสังฆราชคนแรกของเมืองตูรส์ในฝรั่งเศส และกล่าวกันว่าท่านเป็นศิษย์ของนักบุญเดนิสแห่งปารีส

เมื่อท่านมาถึงดินแดนของคนต่างศาสนาซึ่งไม่เคยได้ยินข่าวดีของพระวรสารเลย ท่านได้หว่านเมล็ดพันธุ์แห่งความเชื่อเป็นครั้งแรกลงในดินแดนตูรส์ ท่านวางพื้นฐานของพระศาสนจักรในเมืองของนักบุญมาร์ตินผู้ยิ่งใหญ่

นักบุญกาเตียนเสียชีวิตในปี ๓๓๗

CR. : Sinapis
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3415
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

อังคาร ธ.ค. 22, 2020 7:23 pm

ฉลองนักบุญ วันที่ ๑๙ ธันวาคม
บุญราศีพระสันตะปาปาอูร์บานี ที่ ๕
Blessed Pope Urban V

กุยเลาเม เด กริโมอาร์ด (Guillaume de Grimoard) เกิดที่ Grisac ใน Languedoc เมื่อปี ๑๓๑๐ ท่านศึกษากฎหมายพระศาสนจักรและเทววิทยาที่เมืองอาวิญอง และได้บวชเป็นฤษีคณะเบเนดิกติน ท่านเป็นอธิการอารามในปี ๑๓๕๒ และต่อมา ได้เป็นทูตของพระสันตะปาปา ท่านถูกส่งให้ไปทำหน้าที่หลายแห่ง ท่านเป็นสังฆราชในอิตาลีและหลายที่ในยุโรป

ปี ๑๓๖๒ ท่านได้รับเลือกเป็นพระสันตะปาปาทั้งที่ยังไม่ได้เป็นคาร์ดินัล ตลอดสมณสมัย พระสันตะปาปาอูร์บานี ที่ ๕ มีพันธกิจในการสร้างสันติภาพระหว่างกษัตริย์ฝรั่งเศสกับอิตาลี พระองค์ก่อตั้งมหาวิทยาลัยหลายแห่งและทรงกระตือรือร้นต่อการส่งนักรบครูเสดไปกู้ดินแดนศักดิ์สิทธิ์ พระองค์ย้ายกลับมาประทับที่โรม ทำให้สิ้นสุดยุคพระสันตะปาปาพำนักที่อาวิญอง

อย่างไรก็ตาม สงครามระหว่างอังกฤษกับฝรั่งเศสทำให้พระองค์ต้องกลับมาอาวิญองเพื่อภารกิจรักษาสันติภาพ ระหว่างการเดินทางครั้งนี้พระองค์สิ้นพระชนม์ พระกายซึ่งถูกฝังไว้ที่อาวิญองถูกย้ายมาที่เมืองมาร์กเซย์ตามพระประสงค์ ที่นั่น สุสานของพระองค์เป็นสถานที่เกิดอัศจรรย์มากมาย พระองค์
สิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ ๑๙ ธันวาคม ๑๓๗๐

พระองค์มีจิตใจเป็นนักพรตเบเนดิกตินตลอดเวลาถึงแม้เป็นพระสันตะปาปาแต่พระองค์ก็คงสวมชุดนักพรตเบเนดิกติน คุณธรรมและความสัตย์ซื่อจริงใจของพระองค์ฉายเด่นในยุคสมัยที่ยุโรปอุดมไปด้วยเรื่องอื้อฉาวและคอร์รัปชั่น เล่ากันว่าเมื่อป่วยหนัก พระองค์ทรงเรียกให้ผู้คนมารอบเตียง ตรัสกับพวก
เขาว่า "ประชาชนต้องได้เห็นว่าพระสันตะปาปาตายอย่างไร"

CR. : Sinapis
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3415
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

อังคาร ธ.ค. 22, 2020 7:23 pm

ฉลองนักบุญ วันที่ ๒๐ ธันวาคม
นักบุญดอมินิกแห่งซีลอส
St. Dominic of Silos

ดอมินิกเกิดในปี ๑๐๐๐ ในแคว้น Navarre ประเทศสเปน ท่านเป็นชาวนา เมื่อเยาว์วัย ท่านทำหน้าที่ดูแลฝูงแกะจนกระทั่งเข้าอารามเบเนดิกติน

กษัตริย์ของแคว้น Navarre ต้องการที่ดินของอาราม แต่ดอมินิกฝปฏิเสธที่จะส่งมอบ ท่านและนักพรตอีก ๒ คนจึงถูกบังคับให้ออกจากอาราม

ท่านหนีไปแคว้นคาสตีลได้รับการต้อนรับโดยกษัตริย์ที่นั่น ท่านเข้าอารามนักบุญเซบาสเตียนแห่งซีลอส ซึ่งสมาชิกดำเนินชีวิตค่อนข้างหละหลวม เมื่อท่านได้รับเลือกเป็นอธิการอาราม ท่านก็ฟื้นฟูชีวิตจิตของบรรดานักพรตและได้ปรับปรุงด้านการก่อสร้างการบริหารเงินทองและงานเมตตาจิต ท่านมีชื่อเสียงเรื่องอัศจรรย์เยียวยารักษาคนป่วย ท่านยังช่วยจ่ายเงินไถ่ตัวนักโทษคริสตชนจากพวกมัวร์จำนวนมาก

ท่านเสียชีวิตในวันที่ ๑๐ ธันวาคม ๑๐๗๓

CR. : Sinapis
ตอบกลับโพส