พระอัครสังฆราชออสการ์ โรเมโร :เสียงของผู้ไร้เสียง

ใครมาใหม่เชิญทางนี้ก่อน ทักทาย ทดลองโพส
ตอบกลับโพส
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3435
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

พฤหัสฯ. ธ.ค. 31, 2020 2:57 pm

พระอัครสังฆราชออสการ์ โรเมโร : เสียงของผู้ไร้เสียง
ออสการ์ โรเมโร (Oscar Romero : 1917-1980) มาจากครอบครัวคนธรรมดาเหมือนกับนักบุญหลายท่าน บ้านเดิมของท่านเป็นกระท่อมอยู่ในชนบทประเทศเอลซัลวาดอร์ ซึ่งติดต่อกับโลกภายนอกได้ด้วยการเดินเท้าหรือขี่ม้าเท่านั้น มารดาเป็นคนศรัทธาซึ่งต่างจากบิดา แต่บิดาก็สอนท่านให้รู้จักบทสวดพื้นฐานและความรู้เรื่องพระเป็นเจ้าที่สืบต่อกันมา เช่น พระเป็นเจ้าสถิตอยู่ในสวรรค์มีลักษณะเป็นคนแก่หนวดยาวประทับนั่งบนบัลลังก์ มีหนังสือเล่มใหญ่วางบนตักเพื่อบันทึกทั้งกิจการดีและเลวของแต่ละคน พระองค์ทรงพิพากษาอย่างเคร่งครัดและทรงส่งผู้ที่มีบาปหนักลงนรก
เมื่อเป็นเด็กบิดาฝึกท่านเป็นช่างไม้ซึ่งท่านเรียนรู้ได้ในเวลาไม่นานนัก ท่านอยากเป็นพระสงฆ์แม้จะถูกบิดาทัดทาน แต่ที่สุดก็ได้เข้าบ้านเณรตั้งแต่อายุ 13 ปี ท่านมีคุณสมบัติเป็นพระสงฆ์ที่ดี คือมีสติปัญญาหลักแหลม ศรัทธา ชอบสวดภาวนา มีอุดมการณ์และนอบน้อมเชื่อฟัง
เมื่ออายุได้ 20 ปี ท่านถูกส่งไปศึกษาต่อที่กรุงโรมจนได้รับศีลบวชเป็นพระสงฆ์ ไม่นานต่อมาท่านเป็นพระสงฆ์ที่มีชื่อเสียงที่สุดที่เมืองซานมีแกล (San Miguel) ท่านไม่เห็นด้วยกับแนวคิดเสรีเกี่ยวกับบทบาทของพระศาสนจักรในโลกปัจจุบัน ในปี 1967 มีการจัดงานฉลองครบรอบ 25 ปีแห่งการเป็นพระสงฆ์ของท่าน
3 ปีต่อมาท่านได้รับตำแหน่งเป็นพระสังฆราชผู้ช่วยแห่งกรุงซานซัลวาดอร์ และในปี 1977 ก็ได้เป็นพระอัครสังฆราชแห่งกรุงซานซัลวาดอร์ หลายคนรู้สึกผิดหวังกับการรับตำแหน่งใหม่ของท่าน ขณะนั้นมีการสู้รบกันในกรุงซานซัลวาดอร์ซึ่งแบ่งแยกเป็นสองฝ่าย ฝ่ายแรกได้แก่ประชาชนซัลวาดอร์ทั่วไป ส่วนใหญ่เป็นคนยากจน เรียกร้องรัฐบาลให้มีการปฏิรูปที่ดิน การเลือกตั้งเสรีและยุติธรรม การเข้าถึงการศึกษา สื่อสารมวลชนที่เป็นอิสระ กรรมกรมีสิทธิเข้าร่วมสหภาพแรงงาน ขณะที่อีกฝ่ายหนึ่งเป็นฝ่ายรัฐบาล ทหารและเศรษฐีผู้ดีที่ปฏิเสธข้อเรียกร้องการปฏิรูปของฝ่ายประชาชนทั่วไป
ในช่วงเวลาหน้าสิ่วหน้าขวานเช่นนี้ ออสการ์ โรเมโร ซึ่งปกติเป็นคนสุภาพอ่อนน้อมและหนอนหนังสือดูจะมิใช่เป็นบุคคลที่เหมาะกับการต่อสู้เพื่อประชาชน อย่างไรก็ตามพระคุณเจ้าปฏิบัติตนตรงข้ามกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์โดยสิ้นเชิง
หลังจากรับตำแหน่งพระอัครสังฆราชได้ 3 สัปดาห์ หน่วยสังหารของรัฐบาลได้ฆาตกรรมคุณพ่อรูติลิโอ กรันเด (Rutillio Grande) พระสงฆ์เยสุอิต ผู้ปฏิบัติหน้าที่เป็นนายจารีตในพิธีบวชเป็นพระสังฆราชของท่าน ฯพณฯพูดจาอย่างรุนแรงโดยไม่หวั่นเกรงอำนาจมืดใด ๆ ฯพณฯ ตระหนักดีว่ารัฐบาลฆ่าประชาชนและต้องร่วมเป็นหนึ่งเดียวกับคนยากจนที่ถูกรัฐบาลกดขี่ข่มเหงอยู่
นับแต่นั้นมาน้ำเสียงในการเทศน์สอนของฯพณฯเปลี่ยนไป ฯพณฯเข้าร่วมกับฝ่ายคนยากจนที่ไม่มีเสียงเรียกร้อง จากธรรมาสน์ในอาสนวิหารฯพณฯประณามรัฐบาล, ทหารและผู้สนับสนุนที่ปฏิเสธสิทธิพื้นฐานของคนยากจน. มีการลักพาตัว ทรมานและฆาตกรรมผู้ที่กล้าเป็นปากเป็นเสียงของประชาชนในประเทศ
ฯพณฯเทศน์ว่า “ปราศจากพระเจ้า มนุษย์ก็คือสัตว์ป่า เป็นทะเลทรายที่ปราศจากชีวิต” ฯพณฯ เทศน์สอนคนมีเงินและผู้มีอำนาจให้เลิกนมัสการพระเท็จเทียมแห่งเงินตรา อำนาจและวัตถุ ฯพณฯเตือนสัตบุรุษเสมอว่า ถ้าพวกเขาไม่มีพระเจ้าเที่ยงแท้ พวกเขาก็จะไม่มีอะไรเลย
เริ่มมีการต่อต้านพระอัครสังฆราชตามพระวาจาของพระเยซูเจ้า ฯพณฯตระหนักดีถึงอันตรายในการอยู่ฝ่ายเดียวกับคนยากจน และทราบดีว่ามีการนับถอยหลังวันเวลาและการเดินทางสู่เขากัลวาริโอแล้ว ฯพณฯคาดล่วงหน้าว่าคงจะถูกลักพาตัวไปทรมานและวางระเบิดบ้านพัก
ที่สุดก็เป็นไปตามความคาดหมาย ณ เวลา 6.25 น.วันที่ 24 มีนาคม 1980 ขณะที่ฯพณฯถวายบูชามิสซาสำหรับกลุ่มภคินีพยาบาลในวัดน้อยที่ศูนย์โรคมะเร็งแห่งพระญาณสอดส่อง บทอ่านทั้งสามของมิสซาวันนั้นมีเนื้อหาราวกับเป็นพระญาณสอดส่อง เริ่มจากนักบุญเปาโลกล่าวถึงการกลับคืนชีพของผู้ตาย (1 คร 15), บทเพลงสดุดีมีความว่า “พระเจ้าทรงเลี้ยงดูข้าพเจ้าอย่างผู้เลี้ยงแกะ” (สดด 23) และพระวรสารที่ตรงกับสิ่งที่เกิดขึ้นที่สุดคือ “ถ้าเมล็ดข้าวไม่ได้ตกลงในดินและตายไป มันก็จะเป็นเพียงเมล็ดเดียวเท่านั้น”(ยน 12:24) ในบทเทศน์ฯพณฯ กล่าวถึงความจำเป็นที่จะต้องเสี่ยงชีวิตเพื่ออาณาจักรสวรรค์ ทันทีที่เทศน์เสร็จก็มีเสียงปืนหลายนัดจากประตูวัดน้อย และฯพณฯก็ล้มลงจากที่เทศน์ มรณภาพโดยถูกกระสุนปืนตัดผ่านขั้วหัวใจ
ในปี 1997 สมเด็จพระสันตะปาปายอห์นปอลที่ 2 ทรงเห็นด้วยกับผลการดำเนินการขั้นแรกเพื่อการประกาศในสารบบนักบุญของ ออสการ์ โรเมโร และในวันครบรอบการถูกสังหารของพระอัครสังฆราช สมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 16 ทรงประกาศเกียรติคุณของท่านในฐานะมรณสักขียุคใหม่ที่ประกาศถึง “ความหวังใหม่ของชาวโลก”
*****************
เเปลเเละเรียบเรียงโดย : กอบกิจ ครุวรรณ
ตอบกลับโพส