ประวัติ นักบุญอย่างย่อ เดือน มกราคม วันที่ (1-10)

ใครมาใหม่เชิญทางนี้ก่อน ทักทาย ทดลองโพส
ตอบกลับโพส
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3415
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

เสาร์ ม.ค. 02, 2021 5:03 pm

วันที่ ๑ มกราคม
สมโภชพระนางมารีย์ พระมารดาของพระเจ้า
Solemnity of Mary, Mother of God

การเรียกพระนางมารีย์ว่า "พระมารดาของพระเจ้า" (ภาษากรีก คือ Theotokos) เริ่มมีมาตั้งแต่ศตวรรษที่ ๓ หรือ ๔ แต่ถูกประกาศเป็นข้อความเชื่อของพระศาสนจักรอย่างเป็นทางการในการประชุมสังคายนาเมืองเอเฟซัสปี ๔๓๑ ความเชื่อนี้เป็นข้อความเชื่อเกี่ยวกับแม่พระเรื่องแรกสุด มีเอกสารบันทึกว่าเมื่อการประชุมที่เมืองเอเฟซัสสิ้นสุด ฝูงชนเดินไปตามท้องถนน พากันส่งเสียงโห่ร้อง "ขอสรรเสริญพระมารดาพระเจ้า"

ความเชื่อเรื่องนี้มีพื้นฐานอยู่บนข้อความเชื่อเรื่องการรับเอากายเป็นมนุษย์ของพระเยซูเจ้า ตามที่นักบุญเปาโลกล่าวในจดหมายถึงชาวกาลาเทียว่า "พระเจ้าทรงส่งพระบุตรของพระองค์ให้มาบังเกิดจากสตรีผู้หนึ่ง" (กท ๔:๔)

ธรรมนูญด้านข้อความเชื่อของสังคายนาวาติกันที่ ๒ “Lumen Gentium” (แสงสว่างแก่ชาวโลก) ได้เอ่ยถึงพระนางมารีย์ในฐานะ "พระมารดาของพระเจ้า" ถึง ๑๒ ครั้ง

ในวันนี้ ศาสนจักรคาทอลิกยังประกาศให้เป็นวันสันติภาพโลก พระสันตะปาปาเปาโลที่ ๖ ทรงริเริ่มการประกาศฉลองนี้ และได้รับการยืนยันโดยพระสันตะปาปายอห์น ปอล ที่ ๒

CR. : Sinapis
แก้ไขล่าสุดโดย rosa-lee เมื่อ อาทิตย์ ก.พ. 28, 2021 10:41 pm, แก้ไขไปแล้ว 2 ครั้ง.
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3415
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

เสาร์ ม.ค. 02, 2021 5:06 pm

ฉลองนักบุญ วันที่ ๒ มกราคม
นักบุญบาซิล ผู้ยิ่งใหญ่
St. Basil the Great

บาซิลเป็นหนึ่งในนักปราชญ์คนสำคัญของพระศาสนจักร ท่านเกิดประมาณปี ๓๒๙ และเสียชีวิตวันที่ ๑ มกราคม ปี ๓๗๙

บาซิลต่อสู้กับคำสอนผิดพลาด ซึ่งปฏิเสธธรรมชาติพระเจ้าของพระเยซูคริสต์ ท่านพร้อมกับสหาย "เกรโกรี่แห่งนาซีอันเซน" และน้องชายของเขา "เกรโกรี่แห่งนิสซา" เป็นที่รู้จักในชื่อ "สามนักปราชญ์ชาวคัปปาโดเชีย"

ท่านขัดขืนต่อแรงกดดันของจักรพรรดิวาเลนที่จะอนุญาตให้พวกเฮเรติก (ผู้ถือเชื่อผิดๆ) ได้รับศีลมหาสนิทได้

หลังท่านสิ้นใจไปแล้ว ๗๒ ปี สังคายนาเมืองชาลเซดอนกล่าวถึงท่านว่า "บาซิลผู้ยิ่งใหญ่ ผู้รักษาสัจธรรมที่พระเจ้าทรงประทานแก่มนุษย์"

CR. : Sinapis
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3415
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

จันทร์ ม.ค. 04, 2021 9:45 pm

ฉลองนักบุญ วันที่ ๓ มกราคม
นักบุญเกรโกรี่ นาซีอันเซน
St. Gregory Nazianzen

เกรโกรี่เป็นนักปราชญ์ของพระศาสนจักร ท่านเกิดที่เมือง Arianzus ในเอเชียไมเนอร์ ประมาณปี ๓๒๕ และเสียชีวิตในปี ๓๘๙ ท่านเป็นบุตรของเกรโกรี่ สังฆราชแห่งนาซีอันซุส

หลังรับศีลล้างบาปเมื่ออายุ ๓๐ ปี เกรโกรี่ร่วมมือกับเพื่อนของท่าน เบซิลก่อตั้งอารามนักพรตแห่งใหม่

ท่านได้รับเลือกเป็นสังฆราชแห่งเมืองเซซารียาเมื่ออายุ ๔๑ ปี ท่านพบกับความยากลำบากในการต่อสู้กับคำสอนผิดพลาดของพวกถือลัทธิ Aryannism และยังต้องขัดแย้งกับจักรพรรดิ Valesn ซึ่งนับถือลัทธินี้ด้วย

ที่เมืองคอนสแตนติโนเปิล ซึ่งท่านพยายามนำคริสตชนหลุดพ้นจากคำสอนลัทธินี้ ท่านได้เทศน์บทเทศน์สำคัญเรื่องพระตรีเอกภาพ อันนำชื่อเสียงมาให้ท่าน จนท่านได้รับฉายาว่า "นักเทววิทยา"

CR. : Sinapis
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3415
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

จันทร์ ม.ค. 04, 2021 9:46 pm

ฉลองนักบุญ วันที่ 4 มกราคม
นักบุญเอลิซาเบธ แอนน์ เซตัน
St. Elizabeth Ann Seton

เอลิซาเบธ แอนน์ เซตัน เป็นผู้ตั้งคณะซิสเตอร์เมตตาธรรม (Sisters of Charity) ในสหรัฐ เธอเกิดในปี ๑๗๗๔ ที่เมืองนิวยอร์ก ครอบครัวของเธอเป็นโปรเตสแตนท์นิกายเอพิสโคปัล (episcopal)

บิดาของเอลิซาเบธเป็นศาสตราจารย์ด้านสรีรวิทยาคนแรกของมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย และเป็นเจ้าหน้าที่ดูแลสุขภาพประจำท่าเรือนิวยอร์ก ส่วนมารดาเป็นลูกสาวของศาสนาจารย์นิกายอังกลิกันของเมืองนิวยอร์ก แต่เสียชีวิตเมื่อเอลิซาเบธอายุเพียง ๓ ปี

เอลิซาเบธแต่งงานเมื่อปี ๑๗๙๔ กับวิลเลียม แม็คกี เซตัน วิลเลียมประสบปัญหาด้านการเงินและเขาเสียชีวิตด้วยวัณโรคที่อิตาลีในปี ๑๘๐๓ เอลิซาเบธเริ่มรู้จักพระศาสนจักรคาทอลิกที่อิตาลี เธออดอาหารและสวดภาวนาเพื่อขอความสว่าง และที่สุดได้เข้าสู่พระศาสนจักรคาทอลิกในวันพุธรับเถ้า ปี ๑๘๐๕

การกลับใจของเอลิซาเบธเป็นเหมือนพายุใหญ่ท่ามกลางญาติมิตรที่เป็นโปรเตสแตนท์ ส่งผลให้ฐานะการเงินของเธอยิ่งฝืดเคือง เดือนมกราคม ปี ๑๘๐๖ เซซิเลีย เซตัน น้องสะใภ้ของเอลิซาเบธป่วยหนัก เธอขอพบเอลิซาเบธ บอกความประสงค์อยากเป็นคาทอลิก เมื่อเรื่องนี้เป็นที่ล่วงรู้ ก็มีการข่มขู่ขับไล่เอลิซาเบธออกจากรัฐ เซซิเลียหายเป็นปรกติและตัดสินใจเดินทางหลบหนีพร้อมกับเอลิซาเบธ เธอได้เข้าเป็นคาทอลิกดังปรารถนา

เอลิซาเบธมาอยู่ที่บัลติมอร์ และด้วยความช่วยเหลือของคาทอลิกเพิ่งกลับใจคนหนึ่ง เธอได้ซื้อฟาร์มซึ่งอยู่ไม่ห่างจากวิทยาลัยเมาท์เซนต์แมรี่ เอลิซาเบธได้ถวายปฏิญาณส่วนตัวต่อหน้าสังฆราชคาโรล

ปี ๑๘๑๐ พระสังฆราชคาโรลได้ปรับปรุงพระวินัยคณะซิสเตอร์เมตตาธรรมของนักบุญวินเซนเดอปอลในฝรั่งเศส และนำมาใช้สำหรับคณะเมตตาธรรมในสหรัฐ ในเดือนมกราคม ๑๘๑๒ เอลิซาเบธถูกเลือกเป็นอธิการิณีโดยเธอเองไม่เต็มใจ ทั้งเธอยังต้องดูแลลูกๆ ด้วย มีหญิงสาวสมัครเข้าคณะจำนวนมาก รวมทั้งอันนา ลูกสาวของเอลิซาเบธ ในปีนวกภาพ อันนาล้มป่วยหนัก เธอได้รับอนุญาตให้ถวายปฏิญาณบนเตียงก่อนตาย

เอลิซาเบธได้รับเลือกเป็นอธิการิณีอีกสองครั้ง เธอเสียชีวิตในวันที่ ๔ มกราคม ๑๘๒๑ เธอได้รับการประกาศเป็นบุญราศีในปี ๑๙๖๓ และเป็นนักบุญในวันที่ ๑๔ กันยายน ๑๙๗๕

CR. : Sinapis
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3415
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

อังคาร ม.ค. 05, 2021 7:59 pm

ฉลองนักบุญ วันที่ ๕ มกราคม
นักบุญยอห์น นอยมันน์
St. John Neumann

ยอห์น นอยมันน์เกิดเมื่อปี ๑๘๑๑ ที่โบฮีเมีย ซึ่งปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของสาธารณรัฐเชค เมื่อเรียนจบมหาวิทยาลัย ท่านสมัครเข้าบ้านเณร แต่ครั้นถึงเวลาได้รับศีลบวชเป็นพระสงฆ์ สังฆราชล้มป่วย จึงเลื่อนวันออกไป แล้วก็ไม่ได้กำหนดวันบวชใหม่เพราะโบฮีเมียมีพระสงฆ์มากพอในเวลานั้น ยอห์น นอยมันน์ได้อ่านหนังสือเกี่ยวกับงานมิสชันนารีในสหรัฐ ท่านจึงตัดสินใจไปอเมริกาและจะขอรับศีลบวชที่นั่น ท่านเดินทางด้วยเท้าไปที่ฝรั่งเศส ขึ้นเรือสู่นิวยอร์ก

เมื่อมาถึงแมนฮัตตันในปี ๑๘๓๖ พระสังฆราชจอห์น ดูบัวร์ ต้อนรับท่านด้วยความยินดีเพราะในเวลานั้น มีพระสงฆ์เพียง ๓๖ คนสำหรับงานอภิบาลคาทอลิก ๒ แสนคนในรัฐนิวยอร์ก เพียง ๑๖ วันๅหลังการมาถึง ยอห์น นอยมันน์ก็ได้รับศีลบวชและถูกส่งไปประจำที่เมืองบัฟฟาโล

คุณพ่อยอห์น นอยมันน์พักอยู่ในบ้านพักสงฆ์ที่เป็นกระท่อมท่อนซุง ท่านถือเคร่งเรื่องพลีกรรม กินเพียงขนมปังและน้ำ ต่อมา ท่านสมัครเข้าคณะนักบวชพระมหาไถ่และยังคงทำงานธรรมทูต จนกระทั่งได้รับเลือกเป็นสังฆราชแห่งฟิลาเดลเฟียในปี ๑๘๕๒ ท่านทำหน้าที่สังฆราชอย่างจริงจัง สร้างวัด ๕๐ แห่งและเตรียมการสร้างอาสนวิหาร ท่านเปิดโรงเรียนเกือบ ๑๐๐ แห่งจำนวนนักเรียนเพิ่มจาก ๕๐๐ คนเป็น ๙,๐๐๐ คน ท่านเสียชีวิตอย่างกระทันหันเมื่อวันที่ ๕ มกราคม ๑๘๖๐

ยอห์น นอยมันน์เป็นสังฆราชอเมริกันคนแรกที่ได้รับการประกาศเป็นบุญราศี พระสันตะปาปาเปาโล ที่ ๖ ทรงสถาปนาท่านเป็นนักบุญในปี ๑๙๗๗ ร่างของท่านถูกฝังอยู่ในอาสนวิหารนักบุญเปโตรในเมืองฟิลาเดลเฟีย

CR. : Sinapis
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3415
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

พุธ ม.ค. 06, 2021 10:44 pm

....ฉลองนักบุญ วันที่ ๖ มกราคม
นักบุญอังเดร เบสเส็ต
St. Andre Bessette

สุขภาพอ่อนแอและความเจ็บป่วยอยู่กับอังเดรมาตั้งแต่เกิด อังเดรเป็นลูกคนที่ ๘ จากจำนวน ๑๒ คนของพ่อแม่ชาวฝรั่งเศสใกล้เมืองมองทรีออล แคนาดา เมื่อทั้งสองเสียชีวิตขณะอังเดรอายุ ๑๒ ปี เขาก็ถูกรับเลี้ยงเป็นลูกบุญธรรม อังเดรทำงานในฟาร์มและพยายามประกอบอาชีพหลายอย่าง เขาเป็นช่างทำรองเท้า คนทำขนมปัง ช่างเหล็ก ซึ่งทุกอย่างล้มเหลวเพราะปัญหาด้านสุขภาพ

เมื่ออังเดรอายุ ๒๕ ปีก็ได้สมัครเข้าคณะนักบวชไม้กางเขนศักดิ์สิทธิ์ (Congregation of the Holy Cross) ซึ่งทำงานสอนหนังสือเด็กๆ แต่เมื่อสิ้นสุดปีนวกภาพ ท่านไม่ได้รับให้เข้าคณะเพราะสุขภาพอ่อนแอ ทว่าด้วยการสนับสนุนของพระสังฆราช Bourget คณะจึงรับท่านเป็นสมาชิกในที่สุด อังเดรได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่เป็นคนเฝ้าประตูของมหาวิทยาลัยนอเตรอดามในเมืองมองทรีอัล พร้อมทำหน้าที่ผู้ดูแลห้องสังฆภัณฑ์ ซักเสื้อผ้าและเป็นคนส่งจดหมาย "เมื่อผมเข้าร่วมในหมู่คณะแห่งนั้น พวกอธิการชี้ประตูห้องให้ผมและผมอยู่ที่นั่นนานสี่สิบปี"

ในห้องเล็กของท่านซึ่งอยู่ติดประตูทางเข้ามหาวิทยาลัย อังเดรใช้เวลาส่วนมากเวลากลางคืนด้วยการคุกเข่าภาวนา เหนือหน้าต่างห้อง มีรูปปั้นนักบุญยอแซฟขนาดเล็ก ซึ่งท่านศรัทธาอย่างยิ่งมาตั้งแต่เด็ก

เมื่อทราบว่าใครล้มป่วย ท่านจะไปเยี่ยมและสวดภาวนาร่วมกับผู้ป่วย ท่านจะช่วยนวดถูผู้ป่วยด้วยน้ำมันที่นำจากตะเกียงซึ่งจุดในวัดน้อยของมหาวิทยาลัย พลังในการบำบัดเยียวยาของท่านเริ่มเป็นที่กล่าวขาน

เมื่อเกิดโรคระบาดในละแวกนั้น อังเดรอาสาเป็นพยาบาล ไม่มีใครสักคนเดียวเสียชีวิต จำนวนผู้ป่วยที่มาหาท่านก็ท่วมท้น อธิการรู้สึกไม่สบายใจ ผู้มีอำนาจของสังฆมณฑลก็สงสัยในตัวท่าน พวกแพทย์เรียกท่านว่าเป็นคนหลอกลวง แต่ท่านพูดครั้งแล้วครั้งเล่าว่า "ผมไม่ได้รักษาพวกเขา นักบุญยอแซฟต่างหากที่รักษา" ในที่สุดแล้ว อังเดรต้องมีเลขานุการ ๔ คนช่วยจัดการตอบรับต่อจดหมายจำนวน ๘๐,๐๐๐ ฉบับที่มีมาถึงท่านในแต่ละปี

คณะไม้กางเขนศักดิ์สิทธิ์พยายามอยู่นานหลายปีที่จะขอซื้อที่ดินบน Mount Royal แต่ไม่เกิดผล วันหนึ่ง อังเดรปีนขึ้นไปบนยอดเขานั้นและฝังเหรียญรูปนักบุญยอแซฟ ปรากฏว่าเจ้าของที่ได้ตกลงยอมขาย อังเดรสร้างวัดน้อยแห่งหนึ่งบนนั้นและต้อนรับผู้มาพบท่าน ท่านแย้มยิ้มตลอดเวลาที่รับฟังพวกเขาหลายชั่วโมง และใช้น้ำมันนักบุญยอแซฟทาให้ผู้ป่วย บางคนหาย บางคนไม่หาย แต่ปริมาณของไม้เท้าที่ใช้ค้ำยันของคนป่วยที่หายและวางไว้ได้กองสูงเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

วัดน้อยก็เติบโตด้วย ในปี ๑๙๓๑ อังเดรวางรูปนักบุญยอแซฟไว้กลางวัด ท่านกล่าวว่า "หากนักบุญยอแซฟต้องการหลังคาเหนือศีรษะ ท่านก็จะได้รับ" ในที่สุด โบสถ์งดงามแห่งเขารอยัลซึ่งใช้เวลา ๕๐ ปีในการก่อสร้างก็สำเร็จ ส่วนเด็กชายขี้โรคผู้ไม่อาจประกอบอาชีพใดได้เสียชีวิตเมื่ออายุ ๙๒ ปี

อังเดรถูกฝังที่โบสถ์แห่งนั้น และได้รับการประกาศเป็นนักบุญโดยพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ ที่ ๑๖ ในเดือนตุลาคม ๒๐๑๐ พระองค์กล่าวว่านักบุญอังเดร "ดำเนินชีวิตแห่งพระพรด้วยหัวใจบริสุทธิ์"

Cr Sinapis
แก้ไขล่าสุดโดย rosa-lee เมื่อ พุธ ม.ค. 06, 2021 11:15 pm, แก้ไขไปแล้ว 2 ครั้ง.
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3415
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

พุธ ม.ค. 06, 2021 10:54 pm

#คริสต์ต้นแบบ #คริสต์สร้างสรรค์
ประวัตินักบุญ ฉลองทุกวันที่ ๖ มกราคม
นักบุญ เออร์มิโนลด์
Saint Erminold

ท่านชาวเยอรมัน เกิดในแคว้นสวาเบีย ต่อถูกส่งไปยังอารามของ Hirschau เพื่อรับการศึกษาที่นั่น และได้บวชเป็นพระสงฆ์ที่นั่นเอง

ในปี ๑๑๑๗ ได้รับแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาสของอารามพรูเฟิน เออร์มิโนลด์เป็นเพื่อนที่ดีของคนยากจน ท่านได้ให้อาหารในโกดังทั้งหมดในอารามของเขาเพื่อเลี้ยงคนยากไร้ในช่วงอดอยาก เมื่อไม่มีอะไรเหลือให้เลี้ยงเพื่อนร่วมคณะของเขา เออร์มินโนลด์จึงอธิษฐานภาวต่อพระเจ้าเพื่อประทานอาหารแก่พวกเขา คำอธิษฐานของท่านได้รับคำตอบ กล่าวคือ ในวันรุ่งขึ้นขุนนางที่ร่ำรวยมาหาท่าน ได้มอบอาหารและทรัพย์สินตามที่อารามแห่งนี้ต้องการ

พระสงฆ์หลายท่านไม่พอใจการบังคับใช้วินัยสงฆ์ของเออร์มิโนลด์อย่างมากเนื่องจากท่านใช้ระเบียบวินัยที่เคร่งครัด จนคนหนึ่งใช้ไม้คานฟาดท่านจนบาดเจ็บสาหัส แต่ท่านก็ให้อภัยพระสงฆ์คนนั้น และเหตุการณ์นั้นทำให้ท่านต้องนอนติดเตียงจนท่านสิ้นชีวิต

ในวันเสาร์ก่อนวันฉลองเทศกาลปัสกา เออร์มิโนลด์บอกกับคนที่ยืนอยู่รอบ ๆ เตียงของท่านว่า "พรุ่งนี้ในระหว่างพิธีมิสซา ขณะที้พวกท่านกำลังร้องเพลง 'Gloria' ฉันจะจากโลกนี้ไป" และคำทำนายของท่านก็เป็นจริง คือวันรุ่งขึ้นท่านสิ้นชีวิตในช่วงเวลาที่กำลังร้องเพลง 'Gloria' ในพิธีมิสซา
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3415
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

พฤหัสฯ. ม.ค. 07, 2021 4:54 pm

ฉลองนักบุญ วันที่ ๗ มกราคม
นักบุญเรมอนด์แห่งเปญาฟอร์ต
St. Raymond of Penafort

ท่านเป็นพระสงฆ์คณะโดมินิกันผู้ให้ความช่วยเหลือนักโทษชาวคริสต์ในระหว่างสงครามครูเสดและยังช่วยจัดระเบียบกฎหมายของพระศาสนจักร

เรมอนด์อยู่ร่วมยุคสมัยกับนักบุญโทมัส อไควนัส ท่านเป็นแรงบันดาลใจให้นักบุญโทมัสเขียน "Summa Contra Gentiles" เพื่อให้ผู้ไม่ใช่คาทอลิกกลับใจ มีรายงานว่าชาวมุสลิมอย่างน้อย ๑ หมื่นคนได้กลับใจเพราะผลการทำงานประกาศพระวรสารของท่าน

ท่านเกิดเมื่อปี ๑๑๗๕ ในตระกูลขุนนางที่มีเครือข่ายกับราชสำนักอารากอง

ท่านมีพรสวรรค์ในการศึกษา เมื่ออายุ ๒๐ ปีก็ได้รับแต่งตั้งให้สอนวิชาปรัชญาในบาร์เซโลน่า

เมื่อท่านอายุ ๓๐ ปี ก็ได้ไปศึกษากฎหมายบ้านเมืองและกฎหมายพระศาสนจักรที่โบโลน่า อิตาลี หลังได้รับปริญญาเอกท่านก็สอนอยู่ที่นั่น จนกระทั่งพระสังฆราชของบาร์เซโลน่าให้ท่านมารับตำแหน่งหน้าที่ในสังฆมณฑล ในปี ๑๒๒๒ เรย์มอนด์ซึ่งอายุ ๔๗ ปีก็เข้าคณะนักบวชโดมินิกัน

ครั้งหนึ่ง ท่านได้รับกิจใช้โทษบาปเพราะแสดงความหยิ่งลำพองในสติปัญญา พ่อฟังแก้บาปให้ท่านเขียนคู่มือเทววิทยาศีลธรรมสำหรับให้พวกผู้ฟังแก้บาปใช้ ท่านเขียน Summa Casuum ซึ่งเป็นงานชิ้นแรกที่ท่านได้ทำให้พระศาสนจักร ท่านอุทิศตนในการเทศน์สอน และแผ่ขยายความเชื่อ พร้อมทั้งนำสมาชิกที่หลงหายไปกลับคืนมาสู่พระศาสนจักร

ขณะอยู่ที่บาร์เซโลน่า เรย์มอนด์ช่วยนักบุญ Peter Nolasco และกษัตริย์ James ตั้งคณะแม่พระผู้เมตตา สมาชิกนักบวชคณะนี้จะแสวงหาเงินมาไถ่ตัวนักโทษในดินแดนมุสลิม ในช่วงเวลาเดียวกัน ท่านก็เทศน์สนับสนุนนักรบครูเสด กระตุ้นส่งเสริมให้พวกเขาปกป้องอารยธรรมจากการถูกคนต่างชาติรุกราน

ปี ๑๒๓๐ พระสันตะปาปาเกรกอรี ที่ ๙ ทรงเรียกท่านมาที่โรม สั่งให้ท่านรวบรวมระเบียบและคำสั่งต่างๆ ของพระศาสนจักรให้เป็นระบบ ผลงาน ๕ เล่มที่เป็นผลงานของท่านได้เป็นพื้นฐานให้กับระบบภายในของพระศาสนจักรเป็นเวลาหลายศตวรรษ เรย์มอนด์เป็นผู้ฟังแก้บาปของพระสันตะปาปาและถวายคำแนะนำพระองค์ในหลายเรื่อง

ภายหลัง ท่านได้รับเลือกให้เป็นผู้นำคณะโดมินิกัน ซึ่งท่านทำหน้าที่อยู่ ๒ ปีก็ขอลาออกเพราะเห็นว่าตนเองอายุมากแล้ว แต่ปรากฏว่าท่านจะมีชีวิตยืนยาวต่อไปอีกมากกว่า ๓๐ ปี งานช่วงหลังของท่าน นอกจากสวดภาวนา เทศน์สอนแล้ว ท่านยังตั้งโรงเรียนสอนภาษาเพื่อช่วยประกาศพระวรสารแก่ผู้ไม่ใช่คริสตชน

ท่านสิ้นใจในปี ๑๒๗๕ ด้วยอายุ ๑๐๐ ปี พระสันตะปาปาเคลเมนต์ ที่ ๘ ประกาศตั้งท่านเป็นนักบุญในปี ๑๖๐๑ ท่านเป็นนักบุญอุปถัมภ์ของนักกฎหมาย และโดยเฉพาะนักกฎหมายพระศาสนจักร

CR. : Sinapis
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3415
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

ศุกร์ ม.ค. 08, 2021 7:16 pm

ฉลองนักบุญ วันที่ ๘ มกราคม
นักบุญอปอลลินาริส
St. Apollinaris

ท่านเป็นหนึ่งในมรณสักขีกลุ่มแรกๆ ของพระศาสนจักร นักบุญเปโตรตั้งท่านเป็นสังฆราชแห่งราเวนน่า ท่านทำอัศจรรย์และเทศน์สอนคนจำนวนมากให้กลับใจ ส่งผลให้พวกคนต่างศาสนาจับกุมตัวท่านทุบตีหลายครั้ง

ในการถูกทำร้ายครั้งหนึ่ง ท่านถูกเฉือนด้วยมีดและราดน้ำร้อนใส่บาดแผล จากนั้นถูกจับใส่เรือส่งไปที่กรีซ

ที่กรีซ ท่านยังดำเนินพันธกิจเทศน์สอนและทำอัศจรรย์ต่อไป พร้อมทั้งรับการเบียดเบียน คนต่างศาสนาที่กรีซได้ทำร้ายทุบตีและส่งตัวท่านกลับอิตาลี

เมื่อจักรพรรดิเวสปาเชียนออกกฎหมายลงโทษคริสตชน ท่านซ่อนตัวอยู่ระยะหนึ่ง แต่ขณะกำลังหลบหนี ท่านถูกจับตัวได้ที่ประตูเมืองและถูกทารุณกรรม ท่านมีชีวิตอยู่อีก ๗ วัน ท่านทำนายว่าการข่มเหงเบียดเบียนจะรุนแรงยิ่งขึ้น แต่ในที่สุด พระศาสนจักรจะมีชัยชนะ

CR. : Sinapis
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3415
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

อาทิตย์ ม.ค. 10, 2021 3:32 pm

ฉลองนักบุญ วันที่ ๙ มกราคม
นักบุญอาเดรียนแห่งแคนเตอร์บิวรี
St. Adrian of Canterbury

อาเดรียนเป็นแอ็บบ็อท (Abbot อธิการอารามนักพรต) ผู้มีชื่อเสียงของอารามออกัสติเนียนแห่งเมืองแคนเตอร์บิวรี ประเทศอังกฤษ ท่านเกิดที่เมือง Libya Cyrenaica ในแอฟริกาเหนือ

อาเดรียนตัดสินใจเป็นฤาษีตั้งแต่ยังหนุ่ม ท่านได้รับตำแหน่งเป็นอธิการของอารามแห่ง Hiridanum ในอ่าวเมืองเนเปิล ที่นั่น ท่านมีความสัมพันธ์อันดีกับจักรพรรดิ Constans ที่ ๒ และพระสันตะปาปา Vitalian

อาเดรียนเป็นที่ปรึกษาของพระสันตะปาปา และได้รับการเสนอให้เป็นอัครสังฆราชของแคนเตอร์บิวรี ท่านปฏิเสธ แต่ยอมร่วมเดินทางไปกับธีโอดอร์แห่งอังกฤษในฐานะที่ปรึกษา

เมื่อมาถึงอังกฤษ ท่านก็ได้รับตำแหน่งอธิการอารามนักบุญออกัสตินของเมืองแคนเตอร์บิวรี ท่านตั้งโรงเรียนของอาราม และผู้ซึ่งในภายภาคหน้าจะเป็นสังฆราชและอธิการอารามหลายคนได้รับการศึกษาด้านภาษาละติน กรีก พระคัมภีร์ เทววิทยา กฎหมายโรมันและคณิตศาสตร์ที่โรงเรียนแห่งนี้

อาเดรียนสิ้นใจวันที่ ๙ มกราคม เมื่อร่างของท่านถูกขุดขึ้นมาในอีกหลายร้อยปีภายหลัง ก็ปรากฏว่ามีสภาพไม่เน่าเปื่อย

CR. : Sinapis
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3415
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

อาทิตย์ ม.ค. 10, 2021 3:33 pm

ฉลองนักบุญ วันที่ ๑๐ มกราคม
นักบุญเกรโกรี่แห่งนิซซา
St. Gregory of Nyssa

เกรโกรี่เกิดในครอบครัวที่มีศรัทธาแรงกล้าในศาสนา มารดาของท่านเป็นธิดาของมรณสักขี พี่ชายสองคนของท่านได้เป็นพระสังฆราช พี่สาวคนโตเป็นแบบอย่างชีวิตศักดิ์สิทธิ์และได้รับการยกย่องเยี่ยงนักบุญ เราได้ทราบจากจดหมายของเกรโกรี่แห่งนาซิอันซุส ว่าท่านแต่งงานกับหญิงสาวชื่อธีโอซีเบีย แต่เธอได้เสียชีวิต

นักบุญบาซิลเป็นผู้อภิเษกเกรโกรี่ให้เป็นสังฆราชในปี ๓๗๑

เมื่อรับตำแหน่งหน้าที่ เกรโกรี่ต้องเผชิญปัญหาหนัก ผู้ว่าการเมืองได้สั่งจับท่านและนำตัวมาให้การต่อหน้าเขา การประชุมสมัชชาเมืองนิซซา (ปี ๓๗๖) ได้ประณามเกรโกรี่ ท่านถูกปลดจากตำแหน่งและต้องเร่ร่อนจากเมืองหนึ่งไปอีกเมืองหนึ่ง จนกระทั่งจักรพรรดิ Valens สิ้นพระชนม์ จักรพรรดิองค์ใหม่ พระนามว่า Gratian ออกกฎหมายเลิกเบียดเบียนศาสนาคริสต์ เกรโกรี่กลับมารับตำแหน่งสังฆราชอีกครั้ง ท่านร่วมประชุมสังคายนาที่เมืองอันติโอกและที่นิเชีย เพื่อช่วยยุติการถือเชื่อผิดของกลุ่ม Aryanism และ Pneumatism ในตะวันออก

เกรโกรี่ยังเข้าร่วมสังคายนาที่เมืองคอนสแตนติโนเปิลในปี ๓๘๓ หลังจากนั้นท่านก็หายไปจากบันทึกประวัติศาสตร์ เหลือไว้แต่งานเขียนเทววิทยาที่สำคัญอย่างยิ่งจำนวนหนึ่ง ท่านคงจะสิ้นชีวิตในปี ๓๘๕ หรือ ๓๘๖

CR. : Sinapis
ตอบกลับโพส