“แกะผู้ปกป้องฝูงแกะจากภัยอันตราย”

ใครมาใหม่เชิญทางนี้ก่อน ทักทาย ทดลองโพส
ตอบกลับโพส
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3431
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

พุธ ม.ค. 13, 2021 7:44 pm

.... แกะผู้ปกป้องฝูงแกะจากภัยอันตราย ...

ในธรรมชาติฝูงแกะหนึ่งฝูง หากเราเป็น "ลูกแกะ" เราย่อมเป็นผู้รับการปกป้องคุ้มครองและเลี้ยงดู แต่ในฝูงแกะนั้นไม่ได้มีแต่ลูกแกะอ่อนแออย่างเดียว แต่มีแกะใหญ่ แกะที่เข้มแข็งและแกะที่กล้าหาญสามารถปกป้องฝูงแกะได้ ธรรมชาติสร้างอาวูธป้องกันตนเองและสมาชิกให้แก่สัตว์ชนิดนี้ คือเขาอันใหญ่หนา และลูกแกะทุกตัว วันหนึ่งย่อมเติบโตขึ้นเป็นแกะที่เข้มแข็ง มีพละกำลัง มีเขาอันใหญ่ และช่วยดูแลฝูงแกะของตนในอนาคต มิได้จะเป็นลูกแกะน้อยอ่อนแอไปตลอดกาล

ในพระคัมภีร์ พระวิวรณ์ ได้บรรยายถึง "ลูกแกะของพระเจ้า" ที่ปรากฎเป็นนิมิตในสวรรค์ที่มีเขาถึง7เขา

นักบุญออกัสติน(ค.ศ. 354 -460) ปิตาจารย์ และนักปราชญ์ของพระศาสนจักร ได้มีบทเทศนาที่บันทึกไว้ ท่านได้เรียกเหล่านักบวชว่า ผู้เลี้ยงหรือชุมพาบาล และเรียก ฆารวาสว่า ฝูงแกะ เหมือนที่พระเยซูเคยเปรียบเทียบ แต่ในบทเทศน์นั้น ท่านได้พูดถึงแกะกลุ่มหนึ่งคือ "แกะกล้าหาญและแข็งแรง" ท่านพูดเปรียบเทียบว่า แกะเช่นนี้มีน้อยในฝูง ได้รับอาหาร(การอบรมสั่งสอน)อย่างดี และท่านยังตักเตือนให้แกะที่เก่งกล้านี้ระวัง "ผู้เลี้ยงที่เลว" อย่าไปประพฤติตนตามเขา จะเปรียบเหมือน แกะกล้าหาญแต่กลับถูกผู้เลี้ยงเลวนั้นฆ่าตาย

ในยุคสมัยปัจจุบัน โลกเปลี่ยนไปจากยุคสมัยก่อนมาก ในสมัยก่อน ยุคที่เรายังไม่มีโซเชียลมีเดีย ถ้าเราอยู่ในชุมชนวัด เราไปวัดสม่ำเสมอ เราก็แทบจะไม่เจอคนหรือถูกชักชวน โดยมิฉฉาลัทธิจากภายนอก หรือข่าวปลอมหลอกลวงต่างๆได้ง่ายๆเลย เราสามารถรอวันอาทิตย์ ไปวัด ไปสนทนาสอบถามข้อเท็จจริงในเหตุการณ์ทางศาสนา หรือข้อความเชื่อต่างๆจากคุณพ่อที่วัด

แต่ในปัจจุบัน ในโลกโซเชียลมีเดีย ที่ดูเหมือน คนของมารซาตานจะทำงานในเทคโนโลยีนี้ได้ดีกว่าคนของพระหลายเท่า ในไม่กี่ปี เราพบเจอการพยายามเข้ามาของเนื้อหาของลัทธิประหลาดมากมายหลายหลากจากต่างประเทศ อย่างเป็นระบบและเป็นขบวนการ เราพบการใช้เฟคนิวส์ ใส่ร้ายใส่ความหรือบิดเบือนความรู้ทางศาสนาอย่างหน้าด้าน ในรูปลักษณ์ที่ดูดี ทันสมัย น่าเชื่อถือ เราพบว่าลัทธิแปลกๆในสมัยก่อนที่มักงมงายหลอกลวงคนในกลุ่มเล็กๆ ปัจจุบันได้สามารถเผยแพร่ความเท็จด้วยมีการนำเสนอข่าวสาร ทั้งจากสื่อต่างๆ หรือจากแพลทฟอร์มโซเชียลมีเดีย เข้าถึงในบ้านของเราได้อย่างง่ายดายมาก ทั้งที่เราไม่เคยเปิดประตูให้คนแปลกหน้าเข้ามาในบ้านเลย เรายังพบว่ามิฉฉาชีพสมัยใหม่สามารถใช้โซเชียลมีเดียหลอกลวงคนคราวละมากๆได้ แม้คนที่มีการศึกษาสูง หรือคิดว่าตนเฉลียวฉลาดก็ยังอาจตกเป็นเหยื่อได้อย่างไม่น่าเชื่อ

ดังนั้นในยุคสมัยปัจจุบัน2000ปีจากสมัยที่พระคัมภีร์เปรียบผู้เชื่อในพระเยซูเป็นดังฝูงแกะ ในเวลาอีก300ปีต่อมาก็มีปิตาจารย์ของพระศาสนจักรพูดถึงแกะที่กล้าหาญและเข้มแข็งและปัญหาที่เกิดขึ้นในพระศาสนจักรในสมัยนั้น มาถึงยุคนี้ ยุคที่ศัตรูดูเหมือนจะสามารถ "หายตัววาร์ป" เข้ามาหาลูกแกะได้เลย โดยไม่ต้องผ่านด่านผู้เลี้้ยง ในยุคสมัยที่ลูกแกะสามารถเติบโตได้และเข้มแข็งได้เร็วกว่ายุคก่อน เพราะโซเชียลมีเดียและการศึกษาที่ก้าวหน้าจากยุค2000ปีก่อน ก็ทำให้ฆารวาสธรรมดา สามารถหาข้อมูลความรู้ และจับโป๊ะพวกลัทธิแปลกๆที่บิดเบือนคำสอนศาสนาด้วยตัวเองได้ไม่ยาก

ถึงเวลาแล้วหรือยังที่เหล่าคริสตชน จะไม่ทำตนเป็นลูกแกะน้อยอ่อนแอไปตลอดกาล ที่เมื่อถูกหลอกลวง ก็หลงเชื่อง่าย เมื่อถูกใส่ร้าย ถูกบิดเบือนคำสอน ถูกลบหลู่ก็หาคำตอบไม่ได้ ทั้งที่เรา "เติบโตได้" ไม่ใช่ถูกสต๊าฟ์ไว้เป็นลูกแกะแคระแกร็นไปตลอดกาล

ความกล้าหาญ และความเข้มแข็งของแกะ ไม่ใช่ความก้าวร้าว พระเจ้าสร้างให้พวกแกะมีเขาใหญ่ไว้ป้องกันตนและฝูงของตน มันไม่ได้มีไว้เพื่อใช้ทำร้ายคนอื่นหรือระรานไปทั่ว แกะเป็นสิ่งมีชีวิตสุภาพไม่ก้าวร้าว แต่พระเจ้าก็ยังประทานอาวุธพวกมันไว้ป้องกันตนได้

เราจึงไม่ได้จะเติบโตเป็นแกะเขาใหญ่เพื่อไปไล่ขวิดหาเรื่องระรานใคร

แต่เพื่อสามารถปกป้องตนเอง และฝูงของเรา จากสุนัขป่าที่ปลอมตนนุ่งห่มหนังแกะ จากโจรร้ายในคราบผู้เลี้ยงปลอมที่เข้ามาเพื่อฆ่าและทำลาย

แกะกล้าหาญที่พร้อมจะปกป้องศรัทธาของตน และฝูงได้ในระดับหนึ่งก่อนที่ผู้เลี้ยงที่แท้จริงจะเข้ามาทัน เพราะศัตรูร้ายที่เข้ามาถึงฝูงแกะได้รวดเร็วกว่าสมัยก่อนมากมายนัก

รูปภาพที่ผมนำเสนอนี้ วาดเสร็จหลายเดือนตั้งแต่ช่วงกลางปีที่แล้วโดยใช้ชื่อภาพว่า Guardian of Faith หรือ ผู้พิทักษ์ศรัทธา โดยนำเสนอภาพแกะกล้าหาญและเข้มแข็งที่พร้อมปกป้องตนเอง ก่อนจะรอผู้อื่นมาปกป้อง แกะที่มีเขาแข็งแรงยืนสงบสันติไม่คิดทำร้ายผู้ใด ดวงตามุ่งมั่นระแวดระวังภัยไม่หวาดขลาดกลัวสิ่งใด อยู่หน้ากางเขนใหญ่ที่ผ่านร้อนหนาวฟ้าฝนมาอย่างยาวนานแต่ยังคงตั้งมั่นอยู่ แกะนั้นยืนอยู่เป็นหนึ่งเดียวกับกางเขน ขาของแกะบ่งบอกว่า เตรียมพร้อมจะพุ่งชนอันตรายทุกอย่างเพื่อปกป้องจุดยืนของตนด้วยความกล้าหาญและปราศจากจิตพิฆาตมาดร้าย

อยากให้คริสตชนที่เห็นภาพนี้ ได้เกิดคำถามว่า เราพร้อมจะเติบโตขึ้นเป็นแกะกล้าหาญหรือไม่?

Cr. จิต ศรัทธา
ตอบกลับโพส