ประวัตินักบุญอย่างย่อเดือนกุมภาพันธ์(วันที่11-28)

ใครมาใหม่เชิญทางนี้ก่อน ทักทาย ทดลองโพส
ตอบกลับโพส
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3429
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

ศุกร์ ก.พ. 12, 2021 10:05 pm

11 กุมภาพันธ์
ระลึกถึงแม่พระประจักษ์ที่เมืองลูร์ด
(The memorial of Our Lady of Lourdes)

- ในปี ค.ศ. 1858 ระหว่างวันที่ 11 กุมภาพันธ์ - 16 กรกฎาคม มีรายงานว่าแม่พระได้ประจักษ์มา 18 ครั้ง ให้กับเด็กอายุ 14 ปี มีชื่อว่า มารี แบร์นาแด๊ต สุบีรูส์ ที่ถ้ำชื่อ มัสซาเบรียล ใกล้กับเมืองลูร์ด ในฝรั่งเศสตอนใต้ ซึ่งตั้งอยู่ตีนเขาแห่งเทือกเขาปีรานีส และตั้งแต่นั้นมา ที่นี่ก็กลายเป็นหนึ่งในที่แสวงบุญที่มีชื่อเสียงของโลกที่ผนวกเข้าด้วยกับเรื่องราวอัศจรรย์ที่นับไม่ถ้วนทั้งฝ่ายกายและฝ่ายจิต

- มีการสร้างบาสิลิกาขึ้นบนหินเหนือถ้ำที่ประจักษ์ตามคำขอของแม่พระที่บอกกับนักบุญแบร์นาแด๊ต และเมื่อเห็นว่าเล็กเกินไป วัดแห่งลูกประคำ (the "Rosary Church") ถูกสร้างเพิ่มเติมขึ้นในปี ค.ศ. 1901

- ในปี ค.ศ.1907 พระสันตะปาปาปีโอที่ 10 ได้ขยายวันฉลองนี้ให้ไปสู่พระศาสนจักรสากล โดยมีบททำวัตรและบทมิสซาเป็นพิเศษ และมีผลบังคับใช้ในสมัยพระสันตะปาปาเลโอที่ 13

- นักแสวงบุญผู้มีจิตศรัทธาทั้งหลายได้หลั่งไหลมาสู่สักการสถานแห่งนี้ตั้งแต่เริ่มต้น ที่จัดอย่างเป็นทางการครั้งแรกของนักแสวงบุญชาวฝรั่งเศสที่มีจำนวนถึง 25,000 คน เกิดขึ้นในปี ค.ศ.1872 ปัจจุบันนี้คาดการณ์ว่ามีนักแสวงบุญเดินทางมาที่นี่ปีละไม่ต่ำกว่าหนึ่งล้านคน

- การรักษาให้หายอย่างอัศจรรย์ได้เริ่มขึ้นภายในไม่กี่วันจากการประจักษ์ครั้งแรก และดำเนินต่อเนื่องมาตั้งแต่บัดนั้น และนี่ไม่ใช่จำกัดวงอยู่เฉพาะผู้ที่เชื่อเท่านั้น มีสิ่งหนึ่งที่สำคัญแบบที่ขาดไปไม่ได้ คือ "คำภาวนา" และบ่อยๆ เป็นคำภาวนาจากญาติๆของชาวคาทอลิกผู้มีความเชื่อ หรือโดยผู้อื่น

- ในบรรดาการรักษาที่มากมาย มีเพียงประมาณ 50 กรณี ที่หลังจากการไต่สวนอย่างรอบคอบตามกระบวนการทางกฎหมายของพระศาสนจักรได้ประกาศอย่างเป็นทางการโดยบรรดาพระสังฆราชว่าเป็นอัศจรรย์ นอกเหนือจากนี้ มีมากกว่า 4,000 กรณีที่วิทยาการทางแพทย์ไม่สามารถอธิบายได้โดยทางธรรมชาติ กรณีหนักๆ เช่น วัณโรค เนื้องอก มะเร็ง ตาบอด และหูหนวก ที่มีเป็นจำนวนมาก รวมถึงการป่วยทางจิตที่ได้รับการยืนยันหนักแน่นว่าได้รับการเยียวยาจากที่นี่ แต่อย่างหลังนี้ คือเรื่องการป่วยทางจิต เรานับแค่ 7% จากจำนวนคนไข้ทางจิตทั้งหมดเท่านั้นเอง

- มีอาสาสมัครทั้งชายและหญิง คอยช่วยบรรดาคนเจ็บไข้ได้ป่วยที่มาแสวงบุญที่นี่ ตลอดเวลาพวกเขาจะสวดลูกประคำเสียงดัง บางทีภาพที่น่าจับใจ คือขบวนแห่ศีลมหาสนิทประจำวันรอบสถานที่แสวงบุญ เมื่อจบรอบขบวนแห่แล้วทุกคนจะมารวมอยู่หน้าจัตุรัสแห่งลูกประคำที่อยู่ด้านหน้าบาสิลิกา ผู้เป็นประธานจะอวยพรทุกคนโดยเฉพาะบรรดาผู้ป่วยที่อยู่ด้านหน้าๆ ผู้นำขับร้องจะวิงวอนขอแทนคนเจ็บป่วยด้วยความศรัทธา และนักแสวงบุญนับพันนับหมื่นจะประสานเสียงขับร้องว่า "ข้าแต่พระเยซูเจ้า โอรสกษัตริย์ดาวิด โปรดทรงเมตตาข้าพเจ้าด้วยเทอญ ข้าแต่องค์พระผู้เป็นเจ้า โปรดให้ข้าพเจ้ามองเห็น ข้าแต่องค์พระผู้เป็นเจ้า โปรดให้ข้าพเจ้าได้ยิน ข้าแต่องค์พระผู้เป็นเจ้า โปรดให้ข้าพเจ้าเดินได้" แล้วมีการอวยพรศีลมหาสนิท ซึ่งเป็นภาพที่น่าประทับใจอย่างยิ่ง

อัศจรรย์ของแม่พระแห่งเมืองลูร์ด เป็นการปฏิเสธอย่างน่าพิศวงถึงความหลงผิดในยุควัตถุนิยมของเรา และในผู้ที่ไม่เชื่อถึงพระเจ้าในสมัยปัจจุบัน เป็นการนำให้พระศาสนจักรกล้าประกาศวันฉลองของตนเอง ว่าเป็นวันของ "การเยียวยา"

บทสำหรับรำพึง : "จงกลับใจใช้โทษบาป! จงกลับใจใช้โทษบาป! จงกลับใจใช้โทษบาป!" (Our Lady, to Bernadette)

(ถอดความโดย คุณพ่อ วิชา หิรัญญการ จากหนังสือ Saint Companions For Each Day ; เขียนโดย A.J.M. Mausolfe และ J.K. Mausolfe)
แก้ไขล่าสุดโดย rosa-lee เมื่อ อาทิตย์ ก.พ. 28, 2021 10:45 pm, แก้ไขไปแล้ว 3 ครั้ง.
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3429
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

ศุกร์ ก.พ. 12, 2021 10:06 pm

ฉลองนักบุญ วันที่๑๒ กุมภาพันธ์
นักบุญ บูออนฟิกลิโอ โมนัลโด
St. Buonfiglio Monaldo

ท่านเป็นหนึ่งในเจ็ดของชาวเมืองฟลอเรนซ์ที่เข้ากลุ่มสมาคมพระนางมารีย์ในช่วงเวลาที่เมืองตกอยู่ในสภาพเสื่อมโทรมทางศีลธรรม
พวกท่านได้รับแรงบันดาลใจจากภาพนิมิตในวันสมโภชการเสด็จสู่สวรรค์ของพระนางมารีย์จนทำให้เลือกดำเนินชีวิตวิเวกสันโดษและมุ่งการภาวนา

หลังจากใช้ชีวิตเคร่งครัดที่อาศรมฤษีบนภูเขา Senario เป็นเวลาเกือบ ๑๕ ปีพวกท่านก็ตั้งกลุ่มชื่อผู้รับใช้พระนางมารีย์หรือ Servites หกคนในกลุ่มบวชเป็นพระสงฆ์และก่อตั้งบ้านและศูนย์แพร่ธรรมต่างแดน บูออนฟิกลิโอดำรงตำแหน่งอัคราธิการคนแรกจาก ปี ๑๒๔๐-๑๒๕๖

ท่านเสียชวิตวันที่ ๑ มกราคมผู้ก่อตั้งทั้งเจ็ดของคณะ Servites ถูกประกาศเป็นนักบุญในปี ๑๘๘๗ โดยพระสันตะปาปาเลโอ ที่ ๑๓

CR. : Sinapis
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3429
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

เสาร์ ก.พ. 13, 2021 6:24 pm

ฉลองนักบุญ วันที่ ๑๓ กุมภาพันธ์
นักบุญแคทเธอรีน เดอริชชี
St. Catherine de Ricci

แคทเธอรีน เดอริชชี (ปี ๑๕๒๒-๙๐) เป็นซิสเตอร์คณะโดมินิกัน เธอมีชื่อเสียงในความเฉลียวฉลาดสุขภาพจิตดีและการเอาใจใส่ดูแลคนป่วย เธอเกิดในครอบครัวร่ำรวยของเมืองฟลอเรนซ์

แคทเธอรีนได้รับประสบการณ์ปีติศานต์ทุกสัปดาห์ เริ่มจากเวลาเที่ยงของวันพฤหัสจนถึงเวลาบ่าย ๔โมงของวันศุกร์ เป็นเวลานาน ๑๒ ปีที่เธอร่วมรับมหาทรมานกับพระเยซู เธอมีรอยแผลศักดิ์สิทธิ์ด้วย

เธอได้การรับประกาศเป็นนักบุญปี ๑๗๔๖

CR. : Sinapis
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3429
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

จันทร์ ก.พ. 15, 2021 7:18 pm

ฉลองนักบุญวันที่ ๑๔ กุมภาพันธ์
นักบุญวาเลนไทน์
St. Valentine

นักบุญวาเลนไทน์มีชื่อเป็นทางการว่านักบุญวาเลนไทน์แห่งโรม ท่านเป็นนักบุญชาวโรมันในศตวรรษที่๓ วันฉลองของท่านคือวันที่ ๑๔ กุมภาพันธ์ อันถือกันว่าเป็นวันแห่งความรัก

แม้ชีวิตของท่านจะไม่มีบันทึกเป็นหลักฐานแจ้งชัด รวมทั้งเรื่องราวของท่านเกี่ยวข้องอย่างไรกับนักบุญองค์อื่นอีก ๒ องค์ที่มีชื่อเดียวกัน แต่นักวิชาการเห็นพ้องว่านักบุญวาเลนไทน์ถูกสังหารเป็นมรณสักขีและฝังไว้ที่ Via Flaminia ซึ่งอยู่ตอนเหนือของโรม

นักบุญวาเลนไทน์ได้รักษาดวงตาของลูกสาวผู้พิพากษาซึ่งจับกุมและจะตัดสินท่านฐานะนับถือศาสนาคริสต์ซึ่งมีผลทำให้ Asterius ผู้พิพากษากลับใจเขาทำลายรูปเคารพในบ้านทั้งหมด อดอาหารสามวันและเข้ารับศีลล้างบาปพร้อมกับสมาชิก ๔๔ คนของครอบครัว

นักบุญวาเลนไทน์ถูกจับอีกครั้งเพราะทำพิธีแต่งงานให้คู่บ่าวสาวคริสตชน ท่านถูดจักรพรรดิ Claudius สั่งประหารด้วยการทุบตีและตัดศีรษะ ก่อนถูกประหารมีเรื่องเล่าว่าท่านได้เขียนจดหมายถึงธิดาผู้พิพากษาที่ท่านรักษาให้หายตาบอด ในจดหมายลงท้ายว่า "จากวาเลนไทน์ของเธอ"

ความนิยมที่ทำให้วันวาเลนไทน์เป็นวันแห่งความรักเกิดขึ้นในยุคกลาง ซึ่งเชื่อกันว่านกจะพากันมาโบยบินเชื่อมสัมพันธ์รักหนุ่มสาวในกลางเดือนกุมภาพันธ์ วันนี้จึงเป็นวันแห่งความรักการอุทิศตนและความโรแมนติก

ภายหลัง นักโบราณคดีได้ขุดค้นหลุมศพใต้ดินที่โรม และพบวัดแห่งหนึ่งสร้างอุทิศแด่นักบุญวาเลนไทน์

ในค.ศ.๔๙๖ พระสันตะปาปา Gelasius ได้กำหนดให้วันฉลองการเป็นมรณสักขีของท่านตรงกับวันที่ ๑๔ กุมภาพันธ์

นักบุญวาเลนไทน์เป็นนักบุญอุปถัมภ์ของคู่บ่าวสาว คนเลี้ยงผึ้ง คู่รัก นักเดินทาง ภาพวาดของท่านมักมีนกและดอกกุหลาบอยู่ด้วยเสมอ

CR. : Sinapis
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3429
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

จันทร์ ก.พ. 15, 2021 7:20 pm

ฉลองนักบุญ วันที่ ๑๕ กุมภาพันธ์
นักบุญโคล้ด เดอ ลา คอลอมเบียร์
St. Claude de la Colombière

โคล้ด (ปี๑๖๔๑-๘๒) เป็นพ่อฟังแก้บาปของนักบุญมาร์กาเร็ต มารีย์ อาลาก็อก (Margaret Mary Alacoque วันฉลอง ๑๗ ตุลาคม) ซึ่งเป็นผู้ได้รับการเผยแสดงถึงพระหฤทัยศักดิ์สิทธิ์ของพระเยซู

โคล้ดเกิดในตระกูลชาวฝรั่งเศสร่ำรวยใกล้เมืองลีออง ท่านเข้าคณะเยสุอิตในปี๑๖๕๘ ก่อนรับศีลบวชในปี๑๖๗๕ ท่านก็ได้แสดงให้เห็นถึงพรสวรรค์โดดเด่นเรื่องการเทศน์ โคล้ดเรียกร้องให้ใช้ความศรัทธาต่อพระหฤทัย ซึ่งเน้นเรื่องความรักของพระเจ้าต่อทุกคน เป็นอาวุธทางชีวิตจิตต่อสู้กับลัทธิเจนสัน ซึ่งเป็นขบวนการใหญ่ที่รวมแก่นคำสอนของลัทธิคาลแวงและลูเธอรัน

ไม่นานหลังจากโคล้ดมาทำงานที่เมือง Paray-le-Monial ใน Brugundy ท่านก็ไปเยี่ยมอาราม Visitation และได้พบซิสเตอร์มาร์กาเร็ต มารี เธอบอกท่านถึงภาพนิมิต ทั้งสองจึงร่วมกันดำเนินการเพื่อให้ได้รับอนุญาตในการถวายเกียรติแด่พระหฤทัยศักดิ์สิทธิ์ของพระเยซู

หลังจากนั้น โคล้ดถูกย้ายไปประเทศอังกฤษซึ่งขณะนั้นมีความเป็นโปรแตสแตนท์เข้มข้น ท่านถูกจับด้วยข้อหาปลุกปั่นให้คนทรยศต่อชาติ ขณะถูกคุมขังในคุก สุขภาพของท่านทรุดโทรมอย่างรวดเร็ว

กษัตริย์หลุยส์ ที่ ๑๔ ทรงขอให้ปล่อยตัวท่านคืนสู่ฝรั่งเศส ท่านเสียชีวิตในเมือง Paray วันที่ ๑๕กุมภาพันธ์ ๑๖๘๒

CR. : Sinapis
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3429
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

พุธ ก.พ. 17, 2021 9:08 pm

ฉลองนักบุญ วันที่ ๑๖ กุมภาพันธ์
นักบุญจูเลียนา พรหมจารีและมรณสักขี
St. Juliana

จูเลียนา (เสียชีวิตราว๓๐๕) เป็นมรณสักขีต้นศตวรรษที่ ๔ เธอเสียชีวิตที่เมือง Naples ในสมัยเบียดเบียนศาสนจักรโดยจักรพรรดิ Maximian

มีเรื่องเล่าว่าเธอได้โต้เถียงกับปีศาจที่พยายามหว่านล้อมให้เธอเชื่อฟังพ่อที่เป็นคนต่างศาสนาให้แต่งงานกับผู้ปกครองชาวโรมัน เธอไม่ยอม เธอถูกตัดศีรษะหลังจากพวกเขาพยายามสังหารเธอด้วยวิธีอื่นแต่ไม่สำเร็จ

CR. : Sinapis
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3429
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

พุธ ก.พ. 17, 2021 9:09 pm

ฉลองนักบุญ วันที่ ๑๗ กุมภาพันธ์
นักบุญทั้งเจ็ดผู้ก่อตั้งคณะผู้รับใช้พระแม่มารีย์
Seven Founders of the Order of Servites

พวกท่านทั้งเจ็ดคนเกิดในเมืองฟลอเรนซ์อิตาลีและใช้ชีวิตเป็นฤษีบนเขา Monte Senario พวกท่านศรัทธาเป็นพิเศษต่อพระนางมารีย์พรหมจารี

ในวันที่ ๑๓ เมษายน ปี ๑๒๔๐ พวกท่านได้รับนิมิตจากแม่พระ พระนางถือเสื้อชุดสีดำในมือ ข้างๆ มีเทวดาองค์หนึ่งคลี่ม้วนหนังสือ มีข้อความว่า "ผู้รับใช้ของพระนางมารีย์"

พระนางกล่าวกับพวกท่านว่า "จงตั้งคณะนักบวชใหม่และพวกท่านจะเป็นพยานถึงเราไปทั่วโลก ชื่อของพวกท่านคือผู้รับใช้ของพระนางมารีย์พวกท่านจงถือพระวินัยของนักบุญออกัสติน และเครื่องหมายพิเศษของพวกท่าน คือ สายจำพวกสีดำ เพื่อเป็นการระลึกถึงความทุกข์ทรมานของเรา"

พวกท่านดำเนินตามคำสั่งของพระนางร่วมกันเขียนพระวินัยตามคำสอนของนักบุญออกัสตินและธรรมนูญของคณะโดมินิกัน และสวมชุดนักบวชสีดำเหมือนคณะออกัสติเนียน พวกท่านดำเนินชีวิตแบบภราดาจาริกขอทาน

ในปี ๑๓๐๔ คณะแห่งผู้รับใช้ได้รับการรับรองจากสันตะสำนักทั้งเจ็ดท่านได้รับการประกาศเป็นนักบุญโดยพระสันตะปาปาเลโอ ที่ ๑๓ ในปี ๑๘๘๗

CR. : Sinapis
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3429
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

พฤหัสฯ. ก.พ. 18, 2021 6:28 pm

ฉลองนักบุญ วันที่ ๑๘ กุมภาพันธ์
บุญราศียอห์นแห่งฟีเอโซเล
Blessed John of Fiesole

ยอห์น ฟีเอโซเล (ปี๑๔๐๐-๕๕) เป็นที่รู้จักกันในชื่อภราดาเทวดา (Fra Angelico) ท่านเป็นองค์อุปถัมภ์ของศิลปิน

ยอห์นเกิดในหมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งใกล้เมืองฟีเอโซเล ท่านรักการวาดภาพตั้งแต่เด็กเมื่อท่านเข้าคณะนักบวชโดมินิกันในปี ๑๔๒๐ ท่านได้รับชื่อว่า ภราดาโจวานนี

ผลงานด้านศิลปะของท่านที่มีชื่อเสียง ได้แก่ภาพทูตสวรรค์แจ้งสาสน์แก่พระนางมารีย์ (Annunciation) การนำพระศพพระเยซูลงจากกางเขน (Descent from the Cross) และภาพเฟรสโกบนกำแพงห้องพักที่San Marco ในเมืองฟลอเร็นซ์

CR. : Sinapis
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3429
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

เสาร์ ก.พ. 20, 2021 8:48 pm

ฉลองนักบุญ วันที่ ๑๙ กุมภาพันธ์
นักบุญคอนราด แห่งปีอาเซนซา
St. Conrad of Piacenza

คอนราด (ปี๑๒๙๐-๑๓๕๑) เกิดในตระกูลร่ำรวยในปีอาเซนซาวันหนึ่ง ไฟที่ท่านจุดในทุ่งนาได้ลามเผาไร่ข้าวโพดของเพื่อนบ้านและลุกลามเป็นอัคคีภัยเผาทำลายบ้านเรือนจำนวนมาก ท่านต้องขายทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อจ่ายเงินชดเชย

หลังจากนั้น ท่านแจกจ่ายข้าวของที่หลงเหลือให้คนยากจน ภรรยาของท่านไปเป็นซิสเตอร์คณะนักบุญคลาราผู้ยากจน ส่วนท่านเป็นฤษีท่านดำเนินชีวิตบำเพ็ญพรตเคร่งครัด

ความศักดิ์สิทธิ์ของท่านดึงดูดคนจำนวนมากให้เดินทางมาหา ท่านใช้เวลาปีท้ายๆ ของชีวิตในถ้ำแห่งหนึ่งนอกเมือง Noto ซึ่งเป็นสถานที่ที่ท่านเสียชีวิตและถูกฝัง มีอัศจรรย์เกิดขึ้นมากมายที่สุสานของท่าน

CR. : Sinapis
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3429
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

เสาร์ ก.พ. 20, 2021 8:48 pm

ฉลองนักบุญ วันที่ ๒๐ กุมภาพันธ์
นักบุญฟรานซิสโก และยาชินทา มาร์โต
Saints Francisco and Jacinta Marto

ฟรานซิสโก (อายุ ๑๑ ปี) และยาชินทา (อายุ ๑๐ ปี) เป็นนักบุญมีอายุน้อยที่สุดที่ไม่ใช่มรณสักขี

ขณะที่สองพี่น้องกำลังเลี้ยงแกะร่วมกับลูซีอา ซานโต (Lucia Santo) ผู้เป็นญาติในทุ่งฟาติมา (Fatima) ประเทศโปรตุเกส แม่พระได้ปรากฏพระองค์แก่พวกเขา เหตุการณ์นี้เป็นที่รู้จักในปัจจุบันว่าการประจักษ์ของแม่พระแห่งฟาติมา

การประจักษ์ครั้งแรกในวันที่ ๑๓ พฤษภาคม ๑๙๑๗ แม่พระบอกเด็กทั้งสามให้สวดสายประคำและทำพลีกรรมเพื่อขอให้คนบาปกลับใจ เด็กทั้งสามกระทำตาม พวกเขาสวดสายประคำบ่อยๆ ยกอาหารเที่ยงของตัวเองให้ขอทานและอดอาหาร พวกเขาทำกิจพลีกรรมทุกวัน งดเว้นการดื่มน้ำแม้ในวันอากาศร้อน

เดือนตุลาคม ปี ๑๙๑๘ ฟรานซิสโกและยาชินทาป่วยหนักด้วยไข้หวัดสเปน แม่พระประจักษ์แก่ทั้งสองกล่าวว่าจะนำพวกเขาไปสวรรค์ในไม่ช้า

วันที่ ๑๔ เมษายน ๑๙๑๙ ฟรานซิสโกซึ่งนอนป่วยอยู่กับเตียงขอรับศีลมหาสนิทครั้งแรกวันต่อมาเขาก็เสียชีวิต ยาชินทาก็ป่วยหนักเป็นเวลานานเช่นกัน เธอถูกนำตัวไปโรงพยาบาลเมืองลิสบอนและรับการผ่าตัด แต่สุขภาพไม่ดีขึ้น เธอสิ้นใจวันที่ ๒๐ กุมภาพันธ์ ๑๙๒๐

พระสันตะปาปายอห์น ปอล ที่ ๒ ทรงประกาศตั้งฟรานซิสโกและยาชินทาเป็นบุญราศีวันที่ ๑๓พฤษภาคม ปี ๒๐๐๐ ในวาระครบ ๘๓ ปีของการประจักษ์ครั้งแรกของแม่พระแห่งฟาติมา

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ทรงสถาปนาฟรานซิสโก มาร์โต และยาชินทา มาร์โต 2 ใน 3 ของเด็กที่เห็นแม่พระประจักษ์ที่ฟาติมา เป็นนักบุญ และร่วมฉลอง 100 ปีที่แม่พระประจักษ์ที่ฟาติมา เมื่อวันที่13 พฤษภาคม 2017

CR. : Sinapis
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3429
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

พุธ ก.พ. 24, 2021 5:04 pm

ฉลองนักบุญ วันที่ ๒๑ กุมภาพันธ์
นักบุญเปโตร ดาเมียน
St.Peter Damian

เปโตร ดาเมียน (๑๐๐๗-๗๒) เป็นนักปฏิรูปคนสำคัญในด้านการปกครองของสันตะสำนัก ด้านกฎหมายพระศาสนจักร ชีวิตสงฆ์ นักบวชและอารามนักพรต

ท่านเกิดเมื่อปี ๑๐๐๗ ในครอบครัวยากจนที่เมือง Ravenna เมื่ออายุได้ ๒๘ ปีท่านสมัครเข้าอารามเบเนดิกตินที่ Fonte Avellana ซึ่งถือเคร่งในการทรมานตน อดอาหาร ตื่นเฝ้าและศึกษาพระคัมภีร์

ในปี ๑๐๔๓ ท่านได้รับเลือกเป็นอธิการอาราม ท่านเป็นปากเสียงในการวิพากษ์วิจารณ์สังฆราชและนักพรตที่ประพฤติผิดในเรื่องต่างๆ ท่านประณามการซื้อขายตำแหน่งและการแต่งงานของสมณะ ท่านเรียกร้องให้มีการปฏิรูปสันตะสำนัก

ในปี ๑๐๕๗ ท่านรับอภิเษกเป็นสังฆราชของ Ostia และต่อมาได้เป็นพระคาร์ดินัล ท่านเร่งกิจการเพื่อการฟื้นฟูปฏิรูปและปฏิบัติภารกิจการเป็นทูตของสันตะปาปา แต่ถึงท่านจะทำงานหนักและมีตำแหน่งสูงเพียงไร ท่านยังคงรักษาความเป็นนักพรตของท่านไว้เสมอ หลังเกษียณ ท่านขอกลับไปอยู่ในอารามเดิมของท่านที่ Fonte Avellana

ท่านเสียชีวิตในวันที่ ๒๒ กุมภาพันธ์ ๑๐๗๒ พระสันตะปาปาเลโอ ที่ ๑๒ ประกาศตั้งท่านเป็นนักปราชญ์ของพระศาสนจักร

CR. : Sinapis
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3429
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

พุธ ก.พ. 24, 2021 5:06 pm

วันที่ ๒๒ กุมภาพันธ์
ฉลองธรรมาสน์ของนักบุญเปโตร
Chair of St.Peter

วันนี้นอกจากคริสตชนจะระลึกถึงชัยชนะของหรรษทานของพระคริสต์ในหัวใจและวิญญาณของเปโตรแล้ว ยังเป็นวันฉลองสถานภาพผู้อภิบาลและผู้สอนลำดับแรกของพระศาสนจักร ธรรมาสน์หรือบัลลังก์เป็นสัญลักษณ์แห่งอำนาจในการสอนของสันตะปาปา ซึ่งสืบทอดแก่สังฆราชทุกคนที่ได้รับตำแหน่ง

เปโตร (เสียชีวิตราวปี ๖๔) เป็นศิษย์เอกของพระเยซู ท่านเป็นสันตะปาปาคนแรก งานอภิบาลในฐานะผู้นำของท่านที่บอกเล่าในภาคแรกของหนังสือกิจการอัครสาวก เป็นต้นแบบและบรรทัดฐานของผู้อภิบาลภายหลังท่าน ท่านเป็นพยานถึงความเชื่อ ดูแลรักษาพระศาสนจักรท้องถิ่นและส่งผ่านความเชื่อ

ท่านให้ความช่วยเหลือและกำลังใจแก่เพื่อนสังฆราชในพันธกิจประกาศข่าวดีและปกป้องความเชื่อท่านพูดในนามของสังฆราชทุกคนเมื่อมีสถานการณ์จำเป็น และประกาศข้อความเชื่อของพระศาสนจักร

CR. : Sinapis
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3429
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

พุธ ก.พ. 24, 2021 5:07 pm

ฉลองนักบุญ วันที่ ๒๓ กุมภาพันธ์
นักบุญโปลีคาร์ป สังฆราชและมรณสักขี
St.Polycarp, Bishop and Martyr

โปลีคาร์ป (ประมาณปี๖๙-๑๕๕) เป็นศิษย์ของนักบุญยอห์น ผู้นิพนธ์พระวรสาร ท่านเป็นสังฆราชของเมือง Smyrna (ปัจจุบันคือตุรกี) และเป็นผู้นำคริสตชนคนสำคัญที่สุดคนหนึ่งของเอเชียไมเนอร์ในครึ่งแรกของศตวรรษที่สอง

ท่านต่อสู้เพื่อข้อความเชื่อที่ถูกต้องกับพวก Marcionism ซึ่งปฏิเสธพระธรรมเก่าและพวก Gnosticism ซึ่งปฏิเสธสภาวะมนุษย์ของพระคริสต์และความสำคัญของพระองค์ในการเผยแสดงของพระเจ้า

โปลีคาร์ปเดินทางไปโรมตามคำเชิญของพระสันตะปาปา Anicetus เพื่อยุติข้อถกเถียงกำหนดวันฉลองปัสกา เมื่อเดินทางกลับ ท่านถูกจับกุมและไต่สวน ท่านไม่ยอมปฏิเสธนับถือพระคริสต์จึงถูกเผาทั้งเป็น

คริสตชนท้องถิ่นเก็บเถ้ากระดูกของท่านไว้และเขียนบันทึกเล่าถึงความตายของท่าน ซึ่งเป็นครั้งแรกที่มีการเขียนบันทึกเหตุการณ์เช่นนี้การระลึกถึงการตายอย่างมรณสักขีของโปลีคาร์ปนี่เองที่เป็นธรรมเนียมของการฉลองวันตายของมรณสักขีโดยถือว่าเป็นวันที่พวกเขาเกิดในสวรรค์

CR. : Sinapis
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3429
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

อาทิตย์ ก.พ. 28, 2021 10:15 pm

ฉลองนักบุญ วันที่ ๒๔ กุมภาพันธ์
นักบุญวิคโตรินัส
St. Victorinus

เราไม่ทราบรายละเอียดมากนักถึงชีวิตและประวัติของนักบุญวิคโตรินัส แต่เราทราบว่าท่านสิ้นชีวิตในฐานะมรณสักขีพร้อมกับเพื่อนๆ ในปี ๒๘๔

ท่านเป็นชาวเมืองโครินธ์ประเทศกรีก ถูกขับไล่ไปอยู่ที่อียิปต์พร้อมกับเพื่อนๆ คริสตชนในช่วงเบียดเบียนศาสนาโดยจักรพรรดิ Numerian พวกท่านใช้ชีวิตอยู่ที่อียิปต์จนกระทั่งถูกผู้ว่าการเมืองชื่อ Sabinus จับกุมตัว ทรมานและประหารชีวิตที่ Diospolis

CR. : Sinapis
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3429
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

อาทิตย์ ก.พ. 28, 2021 10:15 pm

ฉลองนักบุญ วันที่ ๒๕ กุมภาพันธ์
บุญราศีมารีอา อเดโอดาตา ปิซานี

มารีอาเกิดในครอบครัวมีฐานะในเนเปิลอิตาลีปี ๑๘๐๖ พ่อของเธอเป็นคนติดเหล้าและถูกอัปเปหิเพราะเกี่ยวข้องกับการก่อขบถ ยายของมารีอาเป็นผู้เลี้ยงดูเธอ เมื่อยายเสียชีวิต มารีอาวัย ๑๐ ขวบถูกส่งไปอยู่โรงเรียนประจำจนกระทั่งเธออายุ ๑๗ ปี

เธอปฏิเสธคำขอแต่งงานจากชายหนุ่มหลายต่อหลายคน เพราะเธอรักการใช้ชีวิตเงียบๆ และสวดภาวนาเมื่อมารีอาอายุ ๒๑ ปีเธอก็เข้าอารามเบเนดิกตินและรับชื่อนักบวชว่าซิสเตอร์มารีอา อเดโอดาตา เธอถวายคำปฏิญาณในอีก ๒ ปีต่อมา

ในอาราม มารีอาทำงานตัดเย็บเสื้อผ้า ดูแลห้องซาคริสตีเป็นผู้เปิดปิดประตูเป็นครูและเป็นนวกจารย์เพื่อนๆ ซิสเตอร์และคนภายนอกอารามมากมายได้รับความช่วยเหลือจากจิตใจที่เมตตาของเธอ

เธอเขียนหนังสือหลายเล่ม เล่มที่มีชื่อเสียงที่สุดเป็นบันทึกข้อรำพึงส่วนตัวที่เธอเขียนในระหว่างปี๑๘๓๕-๑๘๔๓ ชื่อ “The mystical garden of the soul that loves Jesus and Mary” (สวนเร้นลับศักดิ์สิทธิ์ของวิญญาณที่รักพระเยซูและแม่พระ)

เธอเป็นอธิการิณีของอารามจากปี ๑๘๕๑-๑๘๕๓ แต่ต้องขอลาออกจากหน้าที่เพราะมีปัญหาโรคหัวใจ

วันที่๒๕ กุมภาพันธ์๑๘๕๕ มารีอาในวัย ๔๘ ปีและมีอาการป่วยหนัก พยายามไปที่วัดน้อยเพื่อร่วมมิสซา ซิสเตอร์พยาบาลช่วยกันห้ามก็ไม่เป็นผล หลังรับศีลมหาสนิท เธอถูกหามกลับห้องและสิ้นใจหลังจากนั้นไม่นาน

เธอรับประกาศเป็นบุญราศีโดยสันตะปาปายอห์น ปอล ที่ ๒ ในปี ๒๐๐๑

CR. : Sinapis
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3429
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

อาทิตย์ ก.พ. 28, 2021 10:16 pm

ฉลองนักบุญ วันที่ ๒๖ กุมภาพันธ์
นักบุญอเล็กซานเดอร์
St. Alexander

อเล็กซานเดอร์สืบทอดตำแหน่งสังฆราชต่อจากนักบุญ Achillas ในปี ๓๑๓

พันธกิจหลักส่วนใหญ่ของท่านเป็นการต่อสู้กับคำสอนผิดพลาดของอารีอุส (Arius) พระสงฆ์แห่งอเล็กซานเดรีย ซึ่งประกาศสอนว่าพระเยซูคริสต์ไม่ใช่พระเจ้าแท้จริงและพระองค์ถูกสร้าง ดังนั้น จึงมีช่วงเวลาหนึ่งที่พระองค์ไม่ได้ดำรงอยู่

อเล็กซานเดอร์ผ่อนปรนให้กับอาริอุส แต่เมื่อลัทธิของเขาเริ่มมีผู้ติดตามมากขึ้น ท่านจึงประกาศขับอาริอุสออกจากพระศาสนจักรในที่สุด คำประกาศนี้มีขึ้นในปี ๓๒๐

จดหมายของอเล็กซานเดอร์เรื่องคำสอนผิดของพวก Arian ยังตกทอดถึงเราและเก็บรักษาไว้เป็นเอกสารสำคัญของศาสนจักร
ท่านตายที่เมืองอเล็กซานเดรียสองปีหลังกลับจากสังคายนา Nicaea ปี ๓๒๕

CR. : Sinapis
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3429
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

อาทิตย์ ก.พ. 28, 2021 10:17 pm

ฉลองนักบุญ วันที่ ๒๗ กุมภาพันธ์
บุญราศีมารีอา คาริดัด บราเดอร์
Blessed Maria Caridad Brader

มารีอาเกิดเมื่อปี ๑๘๖๐ในครอบครัวศรัทธาในเมือง Kaltburn ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ท่านเป็นผู้มีสติปัญญาเฉลียวฉลาด และมารดาซึ่งเป็นแม่หม้าย สนับสนุนให้ท่านได้รับการศึกษาที่ดีแม้ต้องยากลำบากในการส่งเสียก็ตาม

มารีอาเข้าอารามคณะฟรานซิสกันในปี ๑๘๘๐ ท่านถวายตัวในอีก ๒ ปีต่อมาและทำหน้าที่สอนหนังสือในโรงเรียนของอาราม

ปลายศตวรรษที่ ๑๙ ซิสเตอร์ในอารามนักพรตได้รับอนุญาตให้ทำงานเป็นมิสชันนารีได้มารีอาสมัครเป็นหนึ่งในซิสเตอร์ ๖ คนแรกที่ไปทำงานที่เอกวาดอร์ ท่านเป็นครูสอนหนังสือและคำสอน

ปี ๑๘๙๓ ท่านย้ายไปทำงานที่ประเทศโคลอมเบียและได้ก่อตั้งคณะนักบวช ชื่อ Congregation of the Franciscan Sisters of Mary Immaculate ท่านเป็นอธิการเจ้าคณะจนถึงปี ๑๙๑๙ และรับตำแหน่งอีกครั้งในช่วงปี ๑๙๒๘-๑๙๔๐

มารีอาสนับสนุนให้ซิสเตอร์ในคณะผสานการสวดภาวนากับการทำงานเข้าด้วยกัน คณะของท่านเน้นเรื่องคุณภาพการศึกษาของซิสเตอร์และนักเรียน

มารีอาเสียชีวิตในปี ๑๙๔๓ ในโคลอมเบีย สุสานของท่านเป็นสถานที่มีชื่อเสียงสำหรับนักจาริกแสวง
บุญ ท่านได้รับการประกาศเป็นบุญราศีโดยพระสันตะปาปายอห์น ปอล ที่ ๒ ในปี ๒๐๐๓

"งานภายนอกยิ่งหนัก ชีวิตภายในยิ่งต้องลึก"
บุญราศีมารีอาคาริดัด บราเดอร์

CR. : Sinapis
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3429
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

อาทิตย์ ก.พ. 28, 2021 10:17 pm

ฉลองนักบุญ วันที่ ๒๘ กุมภาพันธ์
บุญราศีวิลลานา เดบ็อตติ
Blessed Villana de'Botti

วิลลานาเกิดที่เมืองฟลอเร็นซ์ในปี ๑๓๓๒ เธอมีใจศรัทธาแต่เด็กเมื่ออายุ ๑๓ ปีเธอหนีออกจากบ้านเพื่อเข้าอารามแต่ถูกปฏิเสธ เธอต้องกลับมาบ้าน หลังจากนั้นไม่นาน ครอบครัวของวิลลานาก็ให้เธอแต่งงานกับ Rosso di Piero

การถูกปฏิเสธไม่รับเข้าอารามและชีวิตสมรสส่งผลต่อวิลลานา เธอกลายเป็นคนเกียจคร้านและสนใจแต่เรื่องทางโลกและการกินอยู่สุขสบายไปวันๆ วันหนึ่งขณะกำลังแต่งตัววิลลานาเห็นตัวเธอในกระจกเงาเป็นปีศาจ วิลลานาเข้าใจทันทีว่านี่คือสภาพของวิญญาณบาปของตัวเอง เธอกระชากฉีก
อาภรณ์ สวมใส่เสื้อผ้าสามัญ และวิ่งไปพบพระสงฆ์คณะโดมินิกันเพื่อขอความช่วยเหลือ

วิลลานาสมัครเป็นสมาชิกชั้น ๓ ของคณะโดมินิกัน เธอยังใส่ใจภาระหน้าที่ของชีวิตสมรส แต่ใช้เวลาว่างเพื่อสวดภาวนาและอ่านพระคัมภีร์และประวัติชีวิตนักบุญ

วิลลานาเกิดปีติศานต์เมื่อร่วมพิธีมิสซาเธอเห็นภาพนิมิตแม่พระและนักบุญ และได้รับพระพรทำนายทายทักเรื่องเหล่านี้ทำให้เธอตกเป็นเป้าหัวเราะเยาะของผู้คน แต่ที่สุด ศัตรูตัวฉกาจที่สุดของวิลลานาก็ประจักษ์และยอมรับว่าเธอเป็นนักบุญ

วิลลานาเสียชีวิตเมื่ออายุ ๓๐ ปีด้วยเหตุเจ็บป่วยตามธรรมชาติร่างของเธอถูกนำไปฝังในวัด Santa Maria Novella เมืองฟลอเร็นซ์ เธอถูกประกาศเป็นบุญราศีในปี ๑๘๒๔ โดยพระสันตะปาปาเลโอ ที่๑๒

CR. : Sinapis
ตอบกลับโพส