ประวัตินักบุญอย่างย่อเดือนมีนาคม(วันที่1-10)

ใครมาใหม่เชิญทางนี้ก่อน ทักทาย ทดลองโพส
ตอบกลับโพส
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3429
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

จันทร์ มี.ค. 01, 2021 3:37 pm

ฉลองนักบุญ วันที่ ๑ มีนาคม
นักบุญดาวิดแห่งเวลส์
St. David of Wales

ดาวิด (ปี๕๒๐-๖๐๑) เป็นนักบุญอุปถัมภ์ของเวลส์ และเป็นชาวเวลส์คนเดียวที่รับการประกาศเป็นนักบุญ ชื่อเล่นของท่านคือ Aquaticus (คนดื่มน้ำ) เพราะท่านเป็นผู้นำของคณะนักพรตที่ไม่ดื่มไวน์หรือเบียร์แต่ดื่มเพียงน้ำ

แม้ท่านจะเป็นหนึ่งในนักบุญมีชื่อเสียงที่สุดของอังกฤษ แต่ก็ไม่มีประวัติชีวิตอย่างเป็นทางการ กล่าวกันว่าท่านตั้งอารามสิบหรือสิบสองแห่งในเวลส์และอังกฤษ มีวัดมากกว่า ๕๐ แห่ง

ในยุคก่อนการปฏิรูปพระศาสนจักรที่อุทิศแด่ท่านในตอนใต้ของเวลส์ท่านเป็นสังฆราชของ Menevia ซึ่งเป็นเมืองสำคัญที่เชื่อมต่อเวลส์กับไอร์แลนด์ในยุคนั้น มีผู้กล่าวว่า
ท่านมีอายุยืนนานถึง ๑๔๗ ปี สันตะปาปากัลลิสตุส ที่ ๒ ตั้งท่านเป็นนักบุญในปี ๑๑๒๐
Cr...sinapis
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3429
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

อังคาร มี.ค. 02, 2021 8:29 pm

ฉลองนักบุญ วันที่ ๒ มีนาคม
นักบุญชาดแห่งลิชฟีลด์
St. Chad of Lichfield

ชาด (เสียชีวิตปี ๖๗๒) เป็นอธิการของอาราม Lastingham ท่านได้รับการอภิเษกเป็นสังฆราชแห่งYork ภายใต้สภาวะไม่ปรกติอัครสังฆราชธีร์โอดอร์แห่ง Canterbury จึงไม่ยอมรับตำแหน่งของท่าน

ชาดยอมตามอย่างยินดีต่อคำตัดสินของธีร์โอดอร์ซึ่งทำให้ธีร์โอดอร์ประทับใจในความถ่อมตนของท่าน ภายหลังธีร์โอดอร์จึงอภิเษกให้ชาดเป็นสังฆราชแห่ง Lichfield

ชาดเป็นนายชุมพาที่อุทิศตนต่อผู้อยู่ภายใต้การดูแล ท่านได้รับความเคารพนับถือว่าเป็นนักบุญทันทีที่สิ้นใจด้วยโรคระบาดในวันที่ ๒ มีนาคม ๖๗๒

CR. : Sinapis
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3429
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

พุธ มี.ค. 03, 2021 11:13 pm

ฉลองนักบุญ วันที่ ๓ มีนาคม
นักบุญแคทเธอรีน เดรกเซล
St. Katharine Drexel

แคทเธอรีน เดรกเซล (๑๘๕๘-๑๙๕๕) หรือที่คนทั่วไปเรียกว่าคุณแม่เดรกเซลเป็นผู้ก่อตั้งคณะซิสเตอร์แห่งศีลมหาสนิท ( Sisters of the Blessed Sacrament) และผู้บุกเบิกการศึกษาแก่ชาวแอฟริกันอเมริกันและชาวพื้นเมืองอเมริกัน

แคทเธอรีนเป็นลูกสาวของนายธนาคารผู้มั่งคั่งแห่งเมืองฟิลาเดลเฟียเธอได้รับแรงบันดาลใจจากพระสันตะปาปาเลโอ ที่ 13 ที่สนับสนุนให้ดำเนินตามตัวอย่างพ่อแม่ผู้มีจิตใจเมตตาการุณย์

ปี ๑๘๘๙ แคทเธอรีนสละทรัพย์สินทั้งหมดของตัวเอง (คิดเป็นเงินประมาณ ๘๐ ล้านเหรียญ หรือ๒,๔๐๐ ล้านบาท) และอุทิศชีวิตเพื่อทำงานช่วยเหลือคนยากจน เธอเข้าคณะซิสเตอร์เมอซี่เมื่ออายุ ๓๐ปี แต่รู้สึกถึงกระแสเรียกพิเศษให้ทำงานธรรมทูตกับชาวแอฟริกันอเมริกันและชาวพื้นเมืองอเมริกัน
เธอทำงานต่ำต้อยทุกชนิดในอารามและถือคำสาบานยากจนอย่างซื่อสัตย์

ปี ๑๘๙๑ แคทเธอรีนตั้งคณะนักบวช และตั้งโรงเรียนสำหรับชนเผ่าอเมริกันแห่งแรกในเมือง Sante Fe รัฐนิวเม็กซิโก สามปีต่อมาเธอสร้างโรงเรียนอีก ๑๑ แห่งในเขตสงวนของชาวพื้นเมืองอเมริกัน(อินเดียนแดง) และโรงเรียนเกือบหนึ่งร้อยแห่งสำหรับชาวแอฟริกันอเมริกัน (คนผิวดำ) ในเขตชนบท
และเมืองทางภาคใต้ ปี๑๙๑๕ เธอก่อตั้งโรงเรียนอบรมครูที่จะเติบโตก้าวหน้าจนเป็นมหาวิทยาลัยคาทอลิกแห่งแรกและแห่งเดียวสำหรับคนแอฟริกันอเมริกัน คือ Xavier University ในนิวออร์ลีน

แคทเธอรีนเสียชีวิตในวันที่ ๓ มีนาคม ๑๙๕๕ และได้รับประกาศเป็นนักบุญโดยพระสันตะปาปายอห์นปอล ที่ ๒ ในวันที่ ๑ ตุลาคม ๒๐๐๐ เธอเป็นชาวอเมริกันผู้เกิดในประเทศคนที่สองที่ได้รับแต่งตั้งเป็นนักบุญ

CR. : Sinapis
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3429
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

ศุกร์ มี.ค. 05, 2021 5:46 pm

ฉลองนักบุญ วันที่ ๔ มีนาคม
นักบุญกาสิมีร์แห่งโปแลนด์
St. Casimir of Poland

กาสิมีร์ (๑๔๕๘-๘๔) เป็นนักบุญองค์อุปถัมภ์ของลิธัวเนียโปแลนด์และรัสเซีย ท่านเกิดที่คราคูฟ เป็นโอรสองค์ที่สามของกษัตริย์โปแลนด์ ท่านปฏิเสธคำสั่งของพระบิดาให้ยกทัพรบสู้กับประเทศคริสตชนอื่นๆ และให้สมรสกับธิดาจักรพรรดิเฟรเดอริก ที่ ๓

กาสิมีร์เลือกที่จะใช้ชีวิตถือโสดและเคร่งครัดทรมานตน ท่านตายเมื่ออายุ ๒๖ ปีด้วยวัณโรค ท่านได้รับประกาศเป็นนักบุญในปี ๑๕๒

CR. : Sinapis
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3429
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

ศุกร์ มี.ค. 05, 2021 5:47 pm

ฉลองนักบุญ วันที่ ๕ มีนาคม
นักบุญยอห์น โยเซฟ แห่งไม้กางเขน
St. John Joseph of the Cross

ยอห์น โยเซฟ (ปี๑ ๖๕๔-๑๗๓๔) เดิมชื่อ Carlo Gaetano เกิดบนเกาะ Ischia ทางฝั่งทะเลตะวันตกของอิตาลีตรงข้ามกับเมืองเนเปิ้ล

เมื่ออายุ ๑๖ ปีท่านเข้าคณะฟรานซิสกัน ได้รับชื่อยอห์น โยเซฟแห่งไม้กางเขน ท่านบวชเป็นสงฆ์ปี๑๖๗๗ และอุทิศตนแก่งานอภิบาลด้านศีลอภัยบาปและให้คำแนะนำด้านชีวิตภายใน

เมื่อคณะตั้งแขวงใหม่ท่านได้รับเลือกเป็นอธิการเจ้าคณะเมื่อสิ้นสุดวาระก็ขอกลับไปอยู่ในอารามแห่งเดิมใช้ชีวิตอย่างสงบ แต่ท่านมักจะมีผู้ติดตามมาขอคำแนะนำหรือการอวยพรอยู่เสมอ

ท่านสิ้นใจวันที่ ๕ มีนาคมท่านได้รับการประกาศเป็นนักบุญในปี ๑๘๓๙ ท่านเป็นนักบุญอุปถัมภ์ของ Ischia ซึ่งเป็นบ้านเกิดของท่านเอง

CR. : Sinapis
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3429
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

เสาร์ มี.ค. 06, 2021 3:48 pm

ฉลองนักบุญ วันที่ ๖ มีนาคม
นักบุญโกเล็ต
St. Colette

โกเล็ตเป็นผู้ก่อตั้งคณะนักบุญคลาราผู้ยากไร้ชาวโกเล็ต (Colettine Poor Clares) เธอเกิดเมื่อวันที่ ๑๓มกราคม ๑๓๘๑ เมื่ออายุ ๑๗ ปีเธอเป็นกำพร้า เธอสละมอบทรัพย์มรดกให้คนยากไร้

เธอดำเนินชีวิตสันโดษที่ Corby และไม่ช้าก็เป็นที่รู้จักในความศักดิ์สิทธิ์และปรีชาญาณ ปี ๑๔๐๖ เธอออกจากห้องพำนักเพื่อตอบรับต่อความฝันที่ชักจูงเธอให้ปฏิรูปคณะคลาราผู้ยากจน

เธอรับชุดนักบวชคณะคลาร่าและได้รับการแต่งตั้งเป็นอธิการิณีของทุกอารามที่เธอปฏิรูปแม้จะได้ถูกต่อต้านอย่างหนักแต่เธอก็ไม่ย่อท้อเธอตั้งอาราม ๑๗ แห่งที่ใช้พระวินัยปฏิรูป และรื้อฟื้นอารามก่อนๆ ด้วยเธอมีประสบการณ์ปีติศานต์และนิมิตของพระมหาทรมาน และเธอทำนายล่วงหน้าถึงการตายของเธอ เธอสิ้นใจที่อารามเมือง Ghent เบลเยี่ยม

เธอรับประกาศเป็นนักบุญเมื่อปี ๑๘๐๗

CR. : Sinapis
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3429
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

อังคาร มี.ค. 16, 2021 10:34 pm

#คริสต์ต้นแบบ #คริสต์สร้างสรรค์
ประวัตินักบุญ ฉลองทุกวันที่ ๗ มีนาคม
นักบุญแปร์เปตูอา และนักบุญเฟลีซีตัส
Saints Perpetua and Felicity

แปร์เปตูอาและเฟลีซีตัส เป็นมรณสักขีที่ตายเพื่อยืนยันความเชื่อพร้อมกับเพื่อนคนอื่นๆ ในปี ๒๐๓

แปร์เปตูอาเกิดที่เมืองคาร์เธจในแอฟริกาเหนือ แม่ของเธอเป็นคริสตชน ส่วนพ่อเป็นคนต่างศาสนา เธอถือตามความเชื่อของแม่ เมื่ออายุ ๒๒ ปี แปร์เปตูอาถูกจับขังคุกเพราะไม่ยอมทิ้งศาสนา ขณะอยู่ในคุก เธอต้องดูแลลูกของเธอซึ่งเพิ่งคลอดและต้องทนรับการลงทัณฑ์ทรมานต่างๆ นานา แปร์เปตูอาถูกสังหารในสนามกีฬาต่อหน้าสาธารณชน

เฟลีซีตัสเป็นทาสหญิงซึ่งติดคุกพร้อมกับแปร์เปตูอา ในเวลานั้นเธอตั้งครรภ์แล้ว ภายหลังรับทัณฑ์ทรมานนานาชนิด เฟลีซีตัสก็ถูกสังหารในสนามกีฬาพร้อมกับแปร์เปตูอา ไม่กี่วันก่อนถึงวันประหาร เธอให้กำเนิดลูกสาวซึ่งได้ถูกนำไปเลี้ยงดูอย่างลับๆ จากเพื่อนคริสตชน เฟลีซีตัส เป็นนักบุญองค์อุปถัมภ์ของสตรีที่เป็นหมัน

CR. : คริสต์สร้างสรรค์
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3429
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

อังคาร มี.ค. 16, 2021 10:35 pm

ฉลองนักบุญ วันที่ ๘ มีนาคม
นักบุญยอห์นแห่งพระเจ้า
St. John of God

ยอห์น (ปี๑๔๙๕-๑๕๕๐) เดิมชื่อ Ciudad ท่านเป็นผู้ก่อตั้งคณะ Brothers Hospitallers (ภราดาผู้ดูแลคนเจ็บป่วย)

ท่านเกิดใน Montemor-o-Novo ประเทศโปรตุเกส พระสงฆ์คนหนึ่งนำท่านไปสเปน ท่านทำหน้าที่เป็นคนเลี้ยงแกะจนอายุ ๒๒ ปีจึงได้เข้าเป็นทหารในกองทัพ รบกับพวกฝรั่งเศสและเติร์ก ชีวิตที่อยู่กับความรุนแรง มีการปล้นฆ่าทำให้ท่านละทิ้งความเชื่อ ดำเนินชีวิตอย่างไร้ศีลธรรม

เมื่ออายุ ๔๐ ปีท่านพบประสบการณ์ทำให้กลับใจ ท่านเกือบเสียชีวิตแต่ท่านเชื่อว่าพระนางมารีย์ทรงช่วยท่านไว้ ท่านเดินทางจาริกแสวง บุญตามเส้นทาง Santiago de Compostela Cathedral อันมีชื่อเสียง
แต่โบราณ ท่านอยากไปทำงานช่วยเหลือทาสที่เป็นคริสตชนในแอฟริกาเหนือเพื่อจะรับโอกาสเป็นมรณสักขี แต่พ่อฟังแก้บาปคณะฟรังซิสกันคนหนึ่งชักชวนให้ท่านเปลี่ยนใจ ท่านกลับไปยิบรอลต้าเพื่อสอนความเชื่อด้วยการเดินทางจากเมืองหนึ่งไปอีกเมืองหนึ่ง พร้อมกับขายหนังสือศรัทธาและภาพศักดิ์สิทธิ์

ท่านได้รับแรงบันดาลใจใหญ่หลวงจากการเทศน์ครั้งหนึ่งของนักบุญยอห์นแห่งอาวีลา ท่านสาบานว่าจะดำเนินชีวิตศักดิ์สิทธิ์ แต่ในระยะแรก ท่านถือปฏิบัติการใช้โทษบาปและกิจศรัทธาอย่างสุดโต่งเกินไปจนถูกส่งเข้าโรงพยาบาลคนโรคจิต ยอห์นแห่งอาวีลาไปเยี่ยมและแนะนำให้ท่านใช้พลังในการดูแลคนป่วยและคนยากไร้ สุขภาพจิตของท่านดีขึ้นในเกือบทันที ท่านเช่าบ้านหลังหนึ่งในกรานาดาและรับผู้ป่วยเข้ามาพัก

เมื่อท่านไม่ต้องพันผ้าพันแผลให้คนเจ็บป่วย หรือเข้าแยกยุติการต่อสู้ระหว่างพวกเขา ท่านจะออกไปขอทานตามถนนเพื่อให้ได้รับอาหารและของใช้จำเป็น มีคนอื่นๆ สนใจและเข้ามาร่วมช่วยงานจนเป็นคณะนักบวช ที่นี่สังฆราชแห่งกรานาดาตั้งชื่อใหม่ให้ท่านว่ายอห์นแห่งพระเจ้า

ท่านตายเมื่ออายุ ๕๕ ปีในวันที่ ๘ มีนาคม ๑๕๕๐ และได้รับการประกาศเป็นนักบุญในปี ๑๖๙๐ ท่านเป็นนักบุญอุปถัมภ์ของคนขายหนังสือ

CR. : Sinapis
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3429
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

อังคาร มี.ค. 16, 2021 10:35 pm

ฉลองนักบุญ วันที่ ๙ มีนาคม
นักบุญฟรังซิสกา ชาวโรม
St. Frances of Rome

ฟรังซิสกา (ปี๑๓๘๔-๑๔๔๐) เป็นผู้ตั้งคณะ Oblates of Tor de'Specchi ซึ่งเป็นกลุ่มสตรีช่วยเหลือคนจนโดยไม่ต้องถือคำปฏิญาณ เธอเป็นนักบุญองค์อุปถัมภ์ของแม่หม้าย

ฟรังซิสกาเธอเกิดในครอบครัวร่ำรวยของโรม และแต่งงานเมื่ออายุ ๑๓ ปีหลังจากลูก ๒ คนจากจำนวน ๖ คนเสียชีวิต ฟรังซิสกาได้ตั้งคณะสตรีอุทิศตนรับใช้คนยากจน โดยเฉพาะในโรงพยาบาล พวกเธอเป็นที่รู้จักในชื่อ Oblates of Mary แต่ภายหลังเป็น Oblates of Tor de'Specchi ตามชื่อหอคอยSpecchi ซึ่งอารามของพวกเธอตั้งอยู่หลังจากสามีเสียชีวิตในปี๑๔๓๖ ฟรังซิสกาเข้าอยู่ในหมู่คณะนี้และได้เป็นอธิการเป็นเวลา ๔ ปี

เธอสิ้นใจในวันที่ ๙ มีนาคม ๑๔๔๐ ช่วงท้ายของชีวิต เธอยังชีพด้วยการรับประทายขนมปังแห้งและผักเป็นครั้งคราวเท่านั้น

CR. : Sinapis
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3429
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

อังคาร มี.ค. 16, 2021 10:38 pm

ฉลองนักบุญ วันที่ ๑๐ มีนาคม
มรณสักขี๔๐ คนแห่งเซบัสเตีย
Forty Martyrs of Sebastea

Sebastea หรือ Sebaste เป็นเมืองหนึ่งในตุรกีปัจจุบัน

มรณสักขีเหล่านี้เป็นกลุ่มทหารที่ถูกสังหารในปี ๓๒๐ เพราะยึดมั่นในความเชื่อคริสตชน ยุคนั้นเป็นช่วงเบียดเบียนศาสนาโดยจักรพรรดิ Licinius

ผู้ปกครองเมืองเซบัสเตียพยายามหว่านล้อมว่าจะไว้ชีวิตหากพวกเขาละทิ้งความเชื่อแต่ไม่เป็นผล เขาจึงสั่งให้เปลื้องเสื้อผ้าทุกคนและจับลงแช่ในทะเลสาบที่น้ำเย็นแทบเป็นน้ำแข็ง ที่ริมฝั่ง เขาสั่งให้ก่อกองไฟและต้มน้ำอุ่นเพื่อเย้ายวนให้เปลี่ยนใจ ทหารคนหนึ่งยอมแพ้แต่ปรากฏว่าทหารอีกคนหนึ่ง ซึ่งไม่ใช่
คริสตชน สมัครเข้าแทนที่ทันที ทหารคนนั้นกลับใจเป็นคริสต์ในเวลานั้นเอง แล้วในท่ามกลางอากาศหนาวเย็น ทุกคนก็เสียชีวิต

CR. : Sinapis
ตอบกลับโพส