กิมจิ

ใครมาใหม่เชิญทางนี้ก่อน ทักทาย ทดลองโพส
ตอบกลับโพส
sabachthani

อาทิตย์ ส.ค. 20, 2006 8:46 pm

นี่คือหน้าตาของกิมจิแบบต่างๆที่หนูโปรดปรานค่ะ

รูปภาพ

หนูชอบทุกแบบเลย โดยเฉพาะตรงกลางกับมุมขวาบน พี่คนไหนมีความรู้เรื่องกิมจิ ชี้แนะหน่อยนะคะ แล้วพี่ๆชอบแบบไหนกันบ้างคะ

::014::  ::001::  ::012::
nataca_x

อาทิตย์ ส.ค. 20, 2006 8:51 pm

ผมเองส่วนตัวก็ชอบทานกิมจิ ครับ อิอิ : xemo016 :
sabachthani

อาทิตย์ ส.ค. 20, 2006 8:55 pm

MaNoi-Nae เขียน: ผมเองส่วนตัวก็ชอบทานกิมจิ ครับ อิอิ : xemo016 :
ดีจังเลยค่ะ มีคนชอบเหมือนหนูเลย กิมจิกินแล้วไม่อ้วนหรืออ้วนช้ากว่ากินอย่างอื่น เช่น หมูกะทะเกาหลี  ให้หนูกินกิมจิเปล่าๆ หนูยังยอมเลยค่ะ เหอะ เหอะ  ::004::
nataca_x

อาทิตย์ ส.ค. 20, 2006 9:00 pm

sabachthani เขียน:
MaNoi-Nae เขียน: ผมเองส่วนตัวก็ชอบทานกิมจิ ครับ อิอิ : xemo016 :
ดีจังเลยค่ะ มีคนชอบเหมือนหนูเลย กิมจิกินแล้วไม่อ้วนหรืออ้วนช้ากว่ากินอย่างอื่น เช่น หมูกะทะเกาหลี  ให้หนูกินกิมจิเปล่าๆ หนูยังยอมเลยค่ะ เหอะ เหอะ  ::004::

กินเป็นอาหารมื้อหลักเลยหรอ เหอๆ  : emo056 : 
sabachthani

อาทิตย์ ส.ค. 20, 2006 9:05 pm

MaNoi-Nae เขียน:
sabachthani เขียน:
MaNoi-Nae เขียน: ผมเองส่วนตัวก็ชอบทานกิมจิ ครับ อิอิ : xemo016 :
ดีจังเลยค่ะ มีคนชอบเหมือนหนูเลย กิมจิกินแล้วไม่อ้วนหรืออ้วนช้ากว่ากินอย่างอื่น เช่น หมูกะทะเกาหลี  ให้หนูกินกิมจิเปล่าๆ หนูยังยอมเลยค่ะ เหอะ เหอะ  ::004::

กินเป็นอาหารมื้อหลักเลยหรอ เหอๆ  : emo056 : 
ได้สิ ทำไมไม่ได้ล่ะคะ ของโปรดของหนูอยู่แล้ววววววววว  กิมจินี่น่ะ ::004::
amour

อาทิตย์ ส.ค. 20, 2006 9:17 pm

กิมจิเป็นผักดองพริก
ผมเคยเอามาลองทำเหมือนกันครับ แต่ว่า ใช้พริกแห้งของไทยทำหน่ะ ซึ่งจริงๆแล้วต้องทำจากพริกแห้งของเกาหลี ต้องใส่แป้งข้าวเหนียวเพื่อให้เกิด(((อะไรซักอย่างก็ไม่รู้ ที่ทำให้อร่อย เหอๆๆๆ)))  กิมจิของเกาหลี ถ้าเทียบกับเมืองไทยก็น่าจะเหมือนผักกาดดองพริกมั้ง หรือไม่ก็เหมือนขิงดอก เพราะลักษณะการกินเหมือนกับของไทยเลยครับ จะกินคู่กับของของตุ๋นหรือเนื้อที่เลี่ยนๆ อ่ะครับ

เค้าว่ากันว่า สมัยก่อนเกาหลีเป็นประเทศเกษตรกรรม ทำเยอะแต่ไม่รู้จะเอาไปไหน ก็เลยเอามาทำกินอย่างนี้หน่ะครับ และที่นั่นก็หนาวมากครับ จึงมาทำกินเผ็ดๆ ให้หายหนาว

ใครรู้มากกว่านี้ก็บอกกันบ้างเน้อ เคยอ่านแล้วจำได้แค่นี้อ่ะครับ
sabachthani

อาทิตย์ ส.ค. 20, 2006 9:18 pm

par l'amour de dieu เขียน: กิมจิเป็นผักดองพริก
ผมเคยเอามาลองทำเหมือนกันครับ แต่ว่า ใช้พริกแห้งของไทยทำหน่ะ ซึ่งจริงๆแล้วต้องทำจากพริกแห้งของเกาหลี ต้องใส่แป้งข้าวเหนียวเพื่อให้เกิด(((อะไรซักอย่างก็ไม่รู้ ที่ทำให้อร่อย เหอๆๆๆ)))  กิมจิของเกาหลี ถ้าเทียบกับเมืองไทยก็น่าจะเหมือนผักกาดดองพริกมั้ง หรือไม่ก็เหมือนขิงดอก เพราะลักษณะการกินเหมือนกับของไทยเลยครับ จะกินคู่กับของของตุ๋นหรือเนื้อที่เลี่ยนๆ อ่ะครับ

เค้าว่ากันว่า สมัยก่อนเกาหลีเป็นประเทศเกษตรกรรม ทำเยอะแต่ไม่รู้จะเอาไปไหน ก็เลยเอามาทำกินอย่างนี้หน่ะครับ และที่นั่นก็หนาวมากครับ จึงมาทำกินเผ็ดๆ ให้หายหนาว

ใครรู้มากกว่านี้ก็บอกกันบ้างเน้อ เคยอ่านแล้วจำได้แค่นี้อ่ะครับ

พี่คะ พี่ยิ่งพูดอย่างนี้ หนูยิ่งอยากกินค่ะ  ::010::
amour

อาทิตย์ ส.ค. 20, 2006 10:22 pm

อยากทานก็ลองทำซิครับ http://www.horapa.com อ่ะครับ มีข้อมูลบอกตั้งหลายอย่าง

ผมชอบทำอาหารเหมือนกันครับ กิมจิก็ชอบกิน

ทำได้ผลยังไงก็อย่างลืมส่งมาให้ชิม ที่หัวหินบ้างหล่ะครับ เหอๆๆๆๆ

พระเจ้าอวยพรครับ
อันตน
~@
โพสต์: 4164
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.ค. 06, 2005 6:50 pm
ที่อยู่: ภูเก็ต

จันทร์ ส.ค. 21, 2006 2:08 pm

เรียงจากซ้ายไปขวา บนลงล่างนะครับ เอาจากความทรงจำแล้วกัน

แบกกิมจิ (กิมจิขาวไม่ใส่พริก)  จำชื่อไม่ได้แต่ทำจากก้านหัวไชเท้าขนาดเล็ก ชงกั๊กกิมจิ (กิมจิคนโสด)

เกสนิบจัง(ใบงาดอง) แพชูกิมจิ(กิมจิผักกาดขาว) ยอลมูกิมจิ(กิมจิหัวไชเท้าขนาดเล็กพันธุ์เดียวกับอันบน)

กักดูกี่(หัวไชเท้าหั่นสี่เหลี่ยม) จอจกัลกิมชิ(กิมจิผักกาดแต่ใส่บูดูเกาหลีเยอะๆหรือถ้าดูผิดมันก็คือไอ้อันตรงกลางมาหั่นให้เรียบร้อย) อันนี้ไม่ทราบเคยกินแต่นึกไม่ออก สุดท้ายมุลกิมจิ (กิมจิน้ำ)

เสริมอีกนิดว่าจริงๆเขากินกันเป็นเครื่องเคียง อาหารเลี่ยนไม่เลี่ยนไม่สนมันต้องมี บนโต๊ะมีแกงกิมจิแล้วยังต้องมีกิมจิแยกแนมมาอีกต่างหากเลย หรือถ้าไม่มีกับข้าวใดๆก็กินกิมจิกับข้าวเปล่าๆก็มี ขนมบางอย่างก็กินกับน้ำกิมจิ หรือกินมันเทศต้มกับกิมจิ สลัดกับกิมจิ(ตรูจาอ้วก) กิมจิมีเป็นร้อยๆชนิดเหมือนกับน้ำพริกบ้านเราเจียรไนกันไม่หวาดไม่ไหว ท้องถิ่นที่ว่ากันว่ากิมจิอร่อยที่สุดคือมณฑลชอลลา ส่วนกิมจิทางมณฑลคยองซานจะหนักบูดูเกาหลีมีกลิ่นหอมหวนชวนพะอืดพะอมสำหรับบางท่านที่ไม่ค่อยชอบกลิ่นปลาหมัก กิมจิมณฑลคังวอนออกจะเผ็ด ส่วนกิมจิเกาหลีเหนือไม่เคยกิน เห็นเขาว่าทางเกาหลีเหนืออาหารที่อร่อยขึ้นชื่อของเปียงยางก็คือหมีเย็น ที่เกาหลีใต้พวกที่หนีมาจากทางเหนือมาเปิดร้านหมี่เย็นกันเยอะ ต่างอ้างตัวเองเป็นต้นตำรับ คงเหมือนลองกองตันหยงมัสบ้านเราละมั้ง ปลูกที่ไหนขายที่ไหนก็ตันหยงมัสทั้งนั้น หรือไม่ก็จำพวกกาแฟโบราณ ก็เห็นมันชงอยู่แหม็บๆ มันโบราณตรงไหนหว่า ถ้ามันชงไว้สักสี่ซ้าห้าร้อยปีก่อนดิจะได้น่าเชื่อหน่อยว่าเป็นกาแฟโบราณ อิอิ
แก้ไขล่าสุดโดย อันตน เมื่อ จันทร์ ส.ค. 21, 2006 5:26 pm, แก้ไขไปแล้ว 1 ครั้ง.
ภาพประจำตัวสมาชิก
St. AnGeLA MeriCi
โพสต์: 286
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 05, 2005 12:50 pm

จันทร์ ส.ค. 21, 2006 4:23 pm

ชอบทาน กิมจิผักกาดดอง กับกิมจิหัวไชเท้า  : emo102 : อยากได้สูตรทำกิมจิจัง จะเอาสูตรไปให้แม่  : emo045 :
nataca_x

จันทร์ ส.ค. 21, 2006 6:14 pm

ทำให้ใครกินดีหนอ อิอิ : emo107 :
Batholomew
~@
โพสต์: 12724
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ม.ค. 18, 2005 2:28 pm
ที่อยู่: Thailand

จันทร์ ส.ค. 21, 2006 11:15 pm

MaNoi-Nae เขียน: ทำให้ใครกินดีหนอ อิอิ : emo107 :
ทำเป็นหรอครับ ::001::
Nativity
โพสต์: 766
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ธ.ค. 15, 2005 3:31 pm
ที่อยู่: Peace in sinner

จันทร์ ส.ค. 21, 2006 11:22 pm

::007::อาหารเกาหลีผมไม่ชอบอะเผ็ดๆๆชอบญี่ปุ่น  ::015::
sabachthani

อังคาร ส.ค. 22, 2006 7:27 am

NIPPONRYU เขียน: ::007::อาหารเกาหลีผมไม่ชอบอะเผ็ดๆๆชอบญี่ปุ่น   ::015::
หนูชอบทั้งสองค่ะ  ::003::
ภาพประจำตัวสมาชิก
Nihil
~@
โพสต์: 1763
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 17, 2005 4:36 pm
ที่อยู่: Pax
ติดต่อ:

อังคาร ส.ค. 22, 2006 3:32 pm

เมือ่ก่อนไม่ชอบ แต่พอทานทีติดใจเลย
อร่อยแบบแปลก ๆ ดี ชอบทานแกล้มกับอาหารอื่น ๆ

อ่านประวัติกิมจิในนิตยสาร @taste แล้วยิ่งชอบอย่างแรง
เห็น่ากว่าจะทำกิมจิกันเป็น ทำผิดต้องทิ้งผักเป็นกาละมัง  ::006::
amour

พุธ ส.ค. 23, 2006 12:43 pm

จะว่าไป อาหารญี่ปุ่น อาหารเกาหลี ก็อร่อย แต่อาหารไทยนี่ซิ กินดีที่สุดในโลก สมุนไพรก็เยอะ ดีต่อสุขภาพด้วยครับ...
nataca_x

พุธ ส.ค. 23, 2006 5:22 pm

Batholomew เขียน:
MaNoi-Nae เขียน: ทำให้ใครกินดีหนอ อิอิ : emo107 :
ทำเป็นหรอครับ ::001::
ทำไม่เป็นอะคับ    แต่จะลองเอามาทำดู 5555+ ::010::
ตอบกลับโพส