กิมจิ
นี่คือหน้าตาของกิมจิแบบต่างๆที่หนูโปรดปรานค่ะ
หนูชอบทุกแบบเลย โดยเฉพาะตรงกลางกับมุมขวาบน พี่คนไหนมีความรู้เรื่องกิมจิ ชี้แนะหน่อยนะคะ แล้วพี่ๆชอบแบบไหนกันบ้างคะ
หนูชอบทุกแบบเลย โดยเฉพาะตรงกลางกับมุมขวาบน พี่คนไหนมีความรู้เรื่องกิมจิ ชี้แนะหน่อยนะคะ แล้วพี่ๆชอบแบบไหนกันบ้างคะ
ดีจังเลยค่ะ มีคนชอบเหมือนหนูเลย กิมจิกินแล้วไม่อ้วนหรืออ้วนช้ากว่ากินอย่างอื่น เช่น หมูกะทะเกาหลี ให้หนูกินกิมจิเปล่าๆ หนูยังยอมเลยค่ะ เหอะ เหอะMaNoi-Nae เขียน: ผมเองส่วนตัวก็ชอบทานกิมจิ ครับ อิอิ
sabachthani เขียน:ดีจังเลยค่ะ มีคนชอบเหมือนหนูเลย กิมจิกินแล้วไม่อ้วนหรืออ้วนช้ากว่ากินอย่างอื่น เช่น หมูกะทะเกาหลี ให้หนูกินกิมจิเปล่าๆ หนูยังยอมเลยค่ะ เหอะ เหอะMaNoi-Nae เขียน: ผมเองส่วนตัวก็ชอบทานกิมจิ ครับ อิอิ
กินเป็นอาหารมื้อหลักเลยหรอ เหอๆ
ได้สิ ทำไมไม่ได้ล่ะคะ ของโปรดของหนูอยู่แล้ววววววววว กิมจินี่น่ะMaNoi-Nae เขียน:sabachthani เขียน:ดีจังเลยค่ะ มีคนชอบเหมือนหนูเลย กิมจิกินแล้วไม่อ้วนหรืออ้วนช้ากว่ากินอย่างอื่น เช่น หมูกะทะเกาหลี ให้หนูกินกิมจิเปล่าๆ หนูยังยอมเลยค่ะ เหอะ เหอะMaNoi-Nae เขียน: ผมเองส่วนตัวก็ชอบทานกิมจิ ครับ อิอิ
กินเป็นอาหารมื้อหลักเลยหรอ เหอๆ
กิมจิเป็นผักดองพริก
ผมเคยเอามาลองทำเหมือนกันครับ แต่ว่า ใช้พริกแห้งของไทยทำหน่ะ ซึ่งจริงๆแล้วต้องทำจากพริกแห้งของเกาหลี ต้องใส่แป้งข้าวเหนียวเพื่อให้เกิด(((อะไรซักอย่างก็ไม่รู้ ที่ทำให้อร่อย เหอๆๆๆ))) กิมจิของเกาหลี ถ้าเทียบกับเมืองไทยก็น่าจะเหมือนผักกาดดองพริกมั้ง หรือไม่ก็เหมือนขิงดอก เพราะลักษณะการกินเหมือนกับของไทยเลยครับ จะกินคู่กับของของตุ๋นหรือเนื้อที่เลี่ยนๆ อ่ะครับ
เค้าว่ากันว่า สมัยก่อนเกาหลีเป็นประเทศเกษตรกรรม ทำเยอะแต่ไม่รู้จะเอาไปไหน ก็เลยเอามาทำกินอย่างนี้หน่ะครับ และที่นั่นก็หนาวมากครับ จึงมาทำกินเผ็ดๆ ให้หายหนาว
ใครรู้มากกว่านี้ก็บอกกันบ้างเน้อ เคยอ่านแล้วจำได้แค่นี้อ่ะครับ
ผมเคยเอามาลองทำเหมือนกันครับ แต่ว่า ใช้พริกแห้งของไทยทำหน่ะ ซึ่งจริงๆแล้วต้องทำจากพริกแห้งของเกาหลี ต้องใส่แป้งข้าวเหนียวเพื่อให้เกิด(((อะไรซักอย่างก็ไม่รู้ ที่ทำให้อร่อย เหอๆๆๆ))) กิมจิของเกาหลี ถ้าเทียบกับเมืองไทยก็น่าจะเหมือนผักกาดดองพริกมั้ง หรือไม่ก็เหมือนขิงดอก เพราะลักษณะการกินเหมือนกับของไทยเลยครับ จะกินคู่กับของของตุ๋นหรือเนื้อที่เลี่ยนๆ อ่ะครับ
เค้าว่ากันว่า สมัยก่อนเกาหลีเป็นประเทศเกษตรกรรม ทำเยอะแต่ไม่รู้จะเอาไปไหน ก็เลยเอามาทำกินอย่างนี้หน่ะครับ และที่นั่นก็หนาวมากครับ จึงมาทำกินเผ็ดๆ ให้หายหนาว
ใครรู้มากกว่านี้ก็บอกกันบ้างเน้อ เคยอ่านแล้วจำได้แค่นี้อ่ะครับ
พี่คะ พี่ยิ่งพูดอย่างนี้ หนูยิ่งอยากกินค่ะpar l'amour de dieu เขียน: กิมจิเป็นผักดองพริก
ผมเคยเอามาลองทำเหมือนกันครับ แต่ว่า ใช้พริกแห้งของไทยทำหน่ะ ซึ่งจริงๆแล้วต้องทำจากพริกแห้งของเกาหลี ต้องใส่แป้งข้าวเหนียวเพื่อให้เกิด(((อะไรซักอย่างก็ไม่รู้ ที่ทำให้อร่อย เหอๆๆๆ))) กิมจิของเกาหลี ถ้าเทียบกับเมืองไทยก็น่าจะเหมือนผักกาดดองพริกมั้ง หรือไม่ก็เหมือนขิงดอก เพราะลักษณะการกินเหมือนกับของไทยเลยครับ จะกินคู่กับของของตุ๋นหรือเนื้อที่เลี่ยนๆ อ่ะครับ
เค้าว่ากันว่า สมัยก่อนเกาหลีเป็นประเทศเกษตรกรรม ทำเยอะแต่ไม่รู้จะเอาไปไหน ก็เลยเอามาทำกินอย่างนี้หน่ะครับ และที่นั่นก็หนาวมากครับ จึงมาทำกินเผ็ดๆ ให้หายหนาว
ใครรู้มากกว่านี้ก็บอกกันบ้างเน้อ เคยอ่านแล้วจำได้แค่นี้อ่ะครับ
อยากทานก็ลองทำซิครับ http://www.horapa.com อ่ะครับ มีข้อมูลบอกตั้งหลายอย่าง
ผมชอบทำอาหารเหมือนกันครับ กิมจิก็ชอบกิน
ทำได้ผลยังไงก็อย่างลืมส่งมาให้ชิม ที่หัวหินบ้างหล่ะครับ เหอๆๆๆๆ
พระเจ้าอวยพรครับ
ผมชอบทำอาหารเหมือนกันครับ กิมจิก็ชอบกิน
ทำได้ผลยังไงก็อย่างลืมส่งมาให้ชิม ที่หัวหินบ้างหล่ะครับ เหอๆๆๆๆ
พระเจ้าอวยพรครับ
เรียงจากซ้ายไปขวา บนลงล่างนะครับ เอาจากความทรงจำแล้วกัน
แบกกิมจิ (กิมจิขาวไม่ใส่พริก) จำชื่อไม่ได้แต่ทำจากก้านหัวไชเท้าขนาดเล็ก ชงกั๊กกิมจิ (กิมจิคนโสด)
เกสนิบจัง(ใบงาดอง) แพชูกิมจิ(กิมจิผักกาดขาว) ยอลมูกิมจิ(กิมจิหัวไชเท้าขนาดเล็กพันธุ์เดียวกับอันบน)
กักดูกี่(หัวไชเท้าหั่นสี่เหลี่ยม) จอจกัลกิมชิ(กิมจิผักกาดแต่ใส่บูดูเกาหลีเยอะๆหรือถ้าดูผิดมันก็คือไอ้อันตรงกลางมาหั่นให้เรียบร้อย) อันนี้ไม่ทราบเคยกินแต่นึกไม่ออก สุดท้ายมุลกิมจิ (กิมจิน้ำ)
เสริมอีกนิดว่าจริงๆเขากินกันเป็นเครื่องเคียง อาหารเลี่ยนไม่เลี่ยนไม่สนมันต้องมี บนโต๊ะมีแกงกิมจิแล้วยังต้องมีกิมจิแยกแนมมาอีกต่างหากเลย หรือถ้าไม่มีกับข้าวใดๆก็กินกิมจิกับข้าวเปล่าๆก็มี ขนมบางอย่างก็กินกับน้ำกิมจิ หรือกินมันเทศต้มกับกิมจิ สลัดกับกิมจิ(ตรูจาอ้วก) กิมจิมีเป็นร้อยๆชนิดเหมือนกับน้ำพริกบ้านเราเจียรไนกันไม่หวาดไม่ไหว ท้องถิ่นที่ว่ากันว่ากิมจิอร่อยที่สุดคือมณฑลชอลลา ส่วนกิมจิทางมณฑลคยองซานจะหนักบูดูเกาหลีมีกลิ่นหอมหวนชวนพะอืดพะอมสำหรับบางท่านที่ไม่ค่อยชอบกลิ่นปลาหมัก กิมจิมณฑลคังวอนออกจะเผ็ด ส่วนกิมจิเกาหลีเหนือไม่เคยกิน เห็นเขาว่าทางเกาหลีเหนืออาหารที่อร่อยขึ้นชื่อของเปียงยางก็คือหมีเย็น ที่เกาหลีใต้พวกที่หนีมาจากทางเหนือมาเปิดร้านหมี่เย็นกันเยอะ ต่างอ้างตัวเองเป็นต้นตำรับ คงเหมือนลองกองตันหยงมัสบ้านเราละมั้ง ปลูกที่ไหนขายที่ไหนก็ตันหยงมัสทั้งนั้น หรือไม่ก็จำพวกกาแฟโบราณ ก็เห็นมันชงอยู่แหม็บๆ มันโบราณตรงไหนหว่า ถ้ามันชงไว้สักสี่ซ้าห้าร้อยปีก่อนดิจะได้น่าเชื่อหน่อยว่าเป็นกาแฟโบราณ อิอิ
แบกกิมจิ (กิมจิขาวไม่ใส่พริก) จำชื่อไม่ได้แต่ทำจากก้านหัวไชเท้าขนาดเล็ก ชงกั๊กกิมจิ (กิมจิคนโสด)
เกสนิบจัง(ใบงาดอง) แพชูกิมจิ(กิมจิผักกาดขาว) ยอลมูกิมจิ(กิมจิหัวไชเท้าขนาดเล็กพันธุ์เดียวกับอันบน)
กักดูกี่(หัวไชเท้าหั่นสี่เหลี่ยม) จอจกัลกิมชิ(กิมจิผักกาดแต่ใส่บูดูเกาหลีเยอะๆหรือถ้าดูผิดมันก็คือไอ้อันตรงกลางมาหั่นให้เรียบร้อย) อันนี้ไม่ทราบเคยกินแต่นึกไม่ออก สุดท้ายมุลกิมจิ (กิมจิน้ำ)
เสริมอีกนิดว่าจริงๆเขากินกันเป็นเครื่องเคียง อาหารเลี่ยนไม่เลี่ยนไม่สนมันต้องมี บนโต๊ะมีแกงกิมจิแล้วยังต้องมีกิมจิแยกแนมมาอีกต่างหากเลย หรือถ้าไม่มีกับข้าวใดๆก็กินกิมจิกับข้าวเปล่าๆก็มี ขนมบางอย่างก็กินกับน้ำกิมจิ หรือกินมันเทศต้มกับกิมจิ สลัดกับกิมจิ(ตรูจาอ้วก) กิมจิมีเป็นร้อยๆชนิดเหมือนกับน้ำพริกบ้านเราเจียรไนกันไม่หวาดไม่ไหว ท้องถิ่นที่ว่ากันว่ากิมจิอร่อยที่สุดคือมณฑลชอลลา ส่วนกิมจิทางมณฑลคยองซานจะหนักบูดูเกาหลีมีกลิ่นหอมหวนชวนพะอืดพะอมสำหรับบางท่านที่ไม่ค่อยชอบกลิ่นปลาหมัก กิมจิมณฑลคังวอนออกจะเผ็ด ส่วนกิมจิเกาหลีเหนือไม่เคยกิน เห็นเขาว่าทางเกาหลีเหนืออาหารที่อร่อยขึ้นชื่อของเปียงยางก็คือหมีเย็น ที่เกาหลีใต้พวกที่หนีมาจากทางเหนือมาเปิดร้านหมี่เย็นกันเยอะ ต่างอ้างตัวเองเป็นต้นตำรับ คงเหมือนลองกองตันหยงมัสบ้านเราละมั้ง ปลูกที่ไหนขายที่ไหนก็ตันหยงมัสทั้งนั้น หรือไม่ก็จำพวกกาแฟโบราณ ก็เห็นมันชงอยู่แหม็บๆ มันโบราณตรงไหนหว่า ถ้ามันชงไว้สักสี่ซ้าห้าร้อยปีก่อนดิจะได้น่าเชื่อหน่อยว่าเป็นกาแฟโบราณ อิอิ
แก้ไขล่าสุดโดย อันตน เมื่อ จันทร์ ส.ค. 21, 2006 5:26 pm, แก้ไขไปแล้ว 1 ครั้ง.
- St. AnGeLA MeriCi
- โพสต์: 286
- ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 05, 2005 12:50 pm
ชอบทาน กิมจิผักกาดดอง กับกิมจิหัวไชเท้า อยากได้สูตรทำกิมจิจัง จะเอาสูตรไปให้แม่
-
- ~@
- โพสต์: 12724
- ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ม.ค. 18, 2005 2:28 pm
- ที่อยู่: Thailand
ทำเป็นหรอครับMaNoi-Nae เขียน: ทำให้ใครกินดีหนอ อิอิ
เมือ่ก่อนไม่ชอบ แต่พอทานทีติดใจเลย
อร่อยแบบแปลก ๆ ดี ชอบทานแกล้มกับอาหารอื่น ๆ
อ่านประวัติกิมจิในนิตยสาร @taste แล้วยิ่งชอบอย่างแรง
เห็น่ากว่าจะทำกิมจิกันเป็น ทำผิดต้องทิ้งผักเป็นกาละมัง
อร่อยแบบแปลก ๆ ดี ชอบทานแกล้มกับอาหารอื่น ๆ
อ่านประวัติกิมจิในนิตยสาร @taste แล้วยิ่งชอบอย่างแรง
เห็น่ากว่าจะทำกิมจิกันเป็น ทำผิดต้องทิ้งผักเป็นกาละมัง
จะว่าไป อาหารญี่ปุ่น อาหารเกาหลี ก็อร่อย แต่อาหารไทยนี่ซิ กินดีที่สุดในโลก สมุนไพรก็เยอะ ดีต่อสุขภาพด้วยครับ...
ทำไม่เป็นอะคับ แต่จะลองเอามาทำดู 5555+Batholomew เขียน:ทำเป็นหรอครับMaNoi-Nae เขียน: ทำให้ใครกินดีหนอ อิอิ