นักบุญผู้เห็นภาพนิมิตพิธีมิสซาก่อนโลกรู้จักการไลฟ์สด

ถาม-ตอบพระคัมภีร์ เรื่องเสริมศรัทธา ความรู้ และสาระ บทความ ในคริสตศาสนา

นักบุญผู้เห็นภาพนิมิตพิธีมิสซาก่อนโลกรู้จักการไลฟ์สด

Postโดย Arttise » Sun Mar 15, 2020 8:57 pm

นักบุญผู้เห็นภาพนิมิตพิธีมิสซาก่อนโลกรู้จักการไลฟ์สด

Image

นักบุญกลาราแห่งอัสซีซี (ละติน: Clara Assisiensis) เป็นนักพรตหญิงในศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกชาวอิตาลี ผู้ร่วมก่อตั้งคณะกลาริส ได้รับการประกาศเป็นนักบุญในปี ค.ศ. 1255

ท่านเป็นต้นแบบของคณะนักบวชที่ถือความยากจน และเคร่งครัดมาก โดยท่านอยู่ร่วมสมัยกับ นักบุญฟรังซิส แห่งอัสซีซี และมีชื่อเสียงด้วยมีการอัศจรรย์เกิดขึ้นหลายอย่างในช่วงที่ท่านมีชีวิต และยังเกิดขึ้นอีกมากมายหลังจากเสียชีวิต

แต่เรื่องแปลกคือ การที่นักพรตหญิงผู้ถือความยากจน กลับได้รับการแต่งตั้งให้เป็นนักบุญ ผู้อูปถัมภ์ การทำงานสื่อโทรทัศน์ และคนทำงานสื่อสารมวลชนแบบมีภาพและเสียง ซึ่งคนส่วนใหญ่คงคิดว่าไม่เห็นจะเข้ากันเลย แต่เมื่อเราดูจากประวัติของท่านเราจะเข้าใจได้ทันที

ในบั้นปลายชีวิตช่วงที่ท่านเจ็บป่วยอย่างหนักอยู่ในสภาพผู้ป่วยติดเตียง ไม่สามารถเข้าร่วมมิสซาได้

แต่ด้วยศรัทธาอันแรงกล้าของท่านที่ปรารถนาจะร่วมพิธีมิสซา พระเมตตาของพระเจ้าจึงบันดาลให้ปรากฎภาพเหตุการณ์ในมิสซาปรากฎขึ้นที่ผนังห้องนอนของท่าน ซึ่งคุณแม่คลาราทั้งได้เห็นและได้ยิน เหมือนได้ร่วมพิธีมิสซาจริงๆ

ท่านยืนยันสิ่งนี้กับสมาชิกในคุณะและคุณพ่อผู้ประกอบพิธี โดยสามาถเล่าเหตุการณ์ในมิสซา โดยเฉพาะบทเทศน์ที่เกิดขึ้นได้ตรงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงทุกประการ

ด้วยเหตุนี้ เมื่อวิทยาการฝ่ายโลกได้พัฒนาในอีกหลายร้อยปีต่อมา เหตุการณ์ที่ท่านนักบุญคลาราได้ประสบก็เหมือนกับการดูโทรทัศน์ของผู้คนในยุคสมัยใหม่ พระสันตะปาปิโอที่12 จึงแต่งตั้งนักบุญคลาราเป็นองค์อุปถัมภ์ของสื่อโทรทัศน์ในปี 1958 แต่ในความเป็นจริงโทรทัศน์ยุคสมัยแรกเป็นแค่เทปบันทึกภาพ แต่การไลฟ์สดหรือถ่ายทอดสด จะเกิดขึ้นก็ต่อมาอีกเป็นสิบปีจนถึงสมัยนี้

ในช่วงเวลานี้ที่ดูเหมือน โรคร้ายและความเจ็บป่วย จะทำให้เราใช้เทคโนโลยี การถ่ายทอดพิธีต่างๆ ให้คริสตศาสนิกชนต้องเฝ้าหน้าจอดูอยู่ที่บ้าน เหมือนเหตุการณ์ของนักบุญ คลารา กันอีกครั้ง แต่พระศาสนจักรคาทอลิกได้ประกาศจุดยืนชัดเจนแต่เนิ่นนานแล้วว่า การร่วมมิสซาผ่านการไลฟ์สดหรือถ่ายทอดสดที่บ้าน ไม่เทียบเท่า หรือจะ "ใช้แทน" การมาร่วมมิสซาและแก้บาปรับศีลในสถานที่(หรือบริเวณสถานที่)จริงได้อย่างสมบูรณ์

แต่สนับสนุน และยินดีให้ผู้ป่วย หรือผู้ที่ไม่สามารถมาร่วมพิธีได้ ชมการถ่ายทอดสดที่บ้านแทน ก็จะดีกว่าไม่ร่วมชม หรือไม่รับรู้อะไรเลย กล่าวง่ายๆคือ อนุโลมเป็นบางกรณี แต่ไม่สนับสนุน ให้ใช้วิธีนี้แทนเสมอไป ถ้าสามารถเดินทางมาร่วมพิธีได้ด้วยตัวเอง

อีกไม่นานนี้ คริสตชนมากมายทั่วโลก จำนวนไม่น้อยคงต้องอาศัยวิธีนี้กันชั่วคราว

จึงขอท่านักบุญ คลารา ได้ช่วยวิงวอนพระเจ้า เพื่อเราจะได้ร่วมในพิธีต่างๆอย่างดี แม้โรคร้ายจะขัดขวางเราเหมือนที่เคยขัดขวางท่านให้ไม่อาจเดินทางไปยังสถานที่จริง แต่พระเจ้าก็ยังเมตตาต่อท่านให้ได้สัมผัสพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์อย่างอัศจรรย์มาก่อน ขอพระเจ้าเมตตาต่อเรา เช่นเดียวกับที่เคยแสดงพระเมตตาต่อท่านด้วยเทอญ

CR. : จิต ศรัทธา
https://www.facebook.com/10000053473643 ... 32127/?d=n

#คริสต์ #คาทอลิก #นักบุญ #นิมิต #พิธีมิสซา #ก่อนโลก #ไลฟ์สด #มิสซา #ภาพนิมิต #นักบุญกลาราแห่งอัสซีซี #นักบุญคลาราแห่งอัสซีซี #ก่อนโลกรู้จักการไลฟ์สด
Arttise
 
ตอบ: 399
สมัครสมาชิก: Sun Feb 19, 2017 3:45 pm

Re: นักบุญผู้เห็นภาพนิมิตพิธีมิสซาก่อนโลกรู้จักการไลฟ์สด

Postโดย Holy » Sun Mar 29, 2020 7:28 am

ยอดเลย
พระเยซูเจ้าตรัสกับเขาว่า "ปล่อยให้เด็กเล็ก ๆ มาหาเราเถิด อย่าห้ามเลย เพราะอาณาจักรสวรรค์เป็นของคนที่เหมือนเด็กเหล่านี้...ผู้ใดต้อนรับเด็กเล็กๆเช่นนี้ในนามของเรา ผู้นั้นต้อนรับเรา"...
User avatar
Holy
Defender of lawS
Defender of lawS
 
ตอบ: 10001
สมัครสมาชิก: Mon Jan 17, 2005 3:06 pm


กลับไปหน้า สนทนาธรรม สามัคคีธรรม

ผู้ที่กำลัง online

ผู้ที่กำลังอ่าน forum นี้: สมาชิก ไม่มีสมาชิก และ ผู้เยี่ยมชม 8 คน