เด็กชายโปรเตสแตนต์และพระแม่มารีย์

ถาม-ตอบพระคัมภีร์ เรื่องเสริมศรัทธา ความรู้ และสาระ บทความ ในคริสตศาสนา

เด็กชายโปรเตสแตนต์และพระแม่มารีย์

Postโดย Arttise » Tue May 05, 2020 1:41 pm

เด็กชายโปรเตสแตนต์และพระแม่มารีย์

เด็กชายโปรเตสแตนต์อายุหกขวบคนหนึ่งมักได้ยินเพื่อนชาวคาทอลิกของเขาสวดภาวนาบทวันทามารีย์อยู่เสมอ และเขาก็ชอบมากจนจำได้และสวดตามทุกวัน วันหนึ่งเขาพูดกับแม่ว่า "แม่ครับ บทภาวนาบทนี้ช่างไพเราะสวยงามมากจริงๆ"
 
"อย่าสวดมันอีกต่อไปนะ" แม่ตอบ "มันเป็นบทภาวนาเหลวไหลของชาวคาทอลิกที่บูชารูปเคารพและคิดว่ามารีย์เป็นเทพเจ้า เธอเป็นเพียงผู้หญิงเหมือนคนอื่นๆ เอาหนังสือพระคัมภีร์มาอ่านสิ ในนั้นมีทุกสิ่งที่เราต้องทำ" ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา เด็กชายก็หยุดสวดบทวันทามารีย์ทุกวันและใช้เวลาอ่านพระคัมภีร์มากขึ้น
 
อยู่มาวันหนึ่งในขณะที่เด็กชายอ่านพระคัมภีร์อยู่, เขาเห็นเนื้อเรื่องตอนที่ทูตสวรรค์มาแจ้งสาส์นต่อพระนางมารีย์ เด็กชายวิ่งไปหาแม่ของเขาด้วยความดีใจและพูดว่า: "แม่ครับ ผมเห็บบทภาวนาวันทามารีย์ในพระคัมภีร์ด้วย มันเขียนว่า: 'วันทามารีย์ ท่านเปี่ยมด้วยพระหรรษทาน พระเจ้าสถิตกับท่าน ผู้ได้รับพระพรกว่าหญิงใดๆ' ทำไมแม่จึงเรียกบทภาวนานี้ว่า บทภาวนาที่เหลวไหลล่ะครับ?" แม่ของเขาไม่ตอบ ในโอกาสอื่น,เด็กชายยังพบอีกว่า พระคัมภีร์ได้บรรยายถึงการทักทายของนางอาลีซาเบ็ธต่อพระแม่มารีย์และบทสวดอันงดงามของบทภาวนาของแม่พระ(Magnificat บทมักญิฟิกัท) ซึ่งพระแม่มารีย์ทรงประกาศว่า: 'แต่นี้ไปมนุษย์ทุกสมัยจะเรียกข้าพเจ้าว่าเป็นผู้มีบุญ' เด็กชายไม่ได้พูดอะไรกับแม่ของเขา และเริ่มสวดภาวนาบทวันทามารีย์ทุกวันอีกครั้ง เขารู้สึกยินดีที่ได้สวดภาวนาต่อพระมารดาของพระผู้ช่วยให้รอดของเรา
 
เมื่อเขาอายุสิบสี่ปี, วันหนึ่งเขาได้ยินครอบครัวของเขาพูดคุยเกี่ยวกับแม่พระ ทุกคนพูดว่าพระนางมารีย์เป็นเพียงผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่ง หลังจากได้ยินเหตุผลที่ผิดพลาดของพวกเขา, เด็กชายรู้สึกว่าไม่สามารถยอมรับได้ เขารู้สึกขุ่นเคืองจึงพูดว่า: "พระนางมารีย์ไม่เหมือนลูกคนอื่นของอาดัมที่ปนเปื้อนบาป ทูตสวรรค์เรียกพระนางว่า เปี่ยมด้วยพระหรรษทาน และ ได้รับพระพรยิ่งกว่าหญิงใดๆ พระนางมารีย์ทรงเป็นมารดาของพระเยซู และเพราะฉะนั้นพระนางทรงเป็นพระมารดาของพระเจ้าด้วย ไม่มีสิ่งสร้างใดๆที่ได้รับเกียรติมากไปกว่านี้อีกแล้ว พระวรสารกล่าวว่ามนุษย์ทุกสมัยจะเรียกพระนางว่าเป็นผู้มีบุญ เมื่อพวกคุณพยายามดูหมิ่นพระนาง คุณก็ไม่มีจิตวิญญาณของพระวรสารหรือพระคัมภีร์ที่คุณอ้างว่าเป็นรากฐานของคริสตศาสนา"
 
คำพูดของเด็กชายสร้างความกังวลใจให้เกิดขึ้นกับแม่ของเขา จนทำให้เธอร้องไห้อย่างไม่หยุดยั้ง: "โอ้พระเจ้า, ลูกกลัวว่าวันหนึ่งลูกชายของฉันจะเข้าร่วมกับศาสนาคาทอลิก ศาสนาของพระสันตะปาปา!" และก็เป็นจริง, หลังจากนั้นไม่นานลูกชายก็เชื่อมั่นว่าศาสนาคาทอลิกเป็นศาสนาที่แท้จริงเพียงอย่างเดียว เขายอมรับและกลายเป็นอัครสาวกที่กระตือรือร้นที่สุดคนหนึ่งของพระเยซูเจ้า
 
ไม่กี่ปีหลังจากการเปลี่ยนมาเป็นคาทอลิก, น้องสาวของเขาได้เข้าพิธีแต่งงาน เขาต้องการที่จะทักทายเธอและสวมกอดเธอ แต่เธอปฏิเสธและพูดอย่างขุ่นเคืองว่า: "เธอไม่รู้หรอกว่าฉันรักลูกของฉันมากแค่ไหน ถ้าหากพวกเขาคนหนึ่งอยากเป็นคาทอลิก ฉันจะฝังกริชในหัวใจของพวกเขาเสียดีกว่ายอมให้เขาเปลี่ยนไปเข้าศาสนาของพระสันตะปาปา"
 
ความโกรธและอารมณ์ของเธอเหมือนกับของนักบุญเปาโลก่อนการกลับใจ อย่างไรก็ตามในไม่ช้าเธอก็จะเปลี่ยนความคิดของเธอเช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นกับนักบุญเปาโลระหว่างทางไปยังดามัสกัส ลูกของเธอคนหนึ่งป่วยหนัก หมอไม่ได้หวังว่าจะสามารถฟื้นไข้ดีขึ้นได้ ทันทีที่พี่ชายของเธอ(ซึ่งก็คือเด็กชายคนนั้น) ได้พบกับน้องสาวในโรงพยาบาลและพูดคุยกับเธอด้วยความเมตตาโดยพูดว่า: "น้องของพี่ เธอต้องการให้ลูกหายเป็นปกติใช่ไหม ดีแล้ว, ขอให้ทำในสิ่งที่พี่ขอเถิด ขอให้เราสวดอธิษฐานพร้อมกันด้วยบทวันทามารีย์ และสัญญากับพระเจ้าว่าถ้าลูกของเธอฟื้นขึ้นมา, เธอจะเรียนหลักคำสอนของคาทอลิก และเมื่อเธอตระหนักแล้วว่าคาทอลิกเป็นศาสนาที่แท้จริงเพียงศาสนาเดียว เธอจะยอมเข้าสู่พระศาสนานี้ด้วยความเต็มใจ"
 
ในตอนแรกน้องสาวของเขาลังเลใจ แต่เธอต้องการให้ลูกชายของเธอฟื้นตัวดีขึ้น ดังนั้นเธอจึงยอมรับข้อเสนอของพี่ชายของเธอ วันรุ่งขึ้นลูกชายของเธอก็หายเป็นปกติ ผู้เป็นแม่ทำตามสัญญาของเธอและเริ่มศึกษาหลักคำสอนคาทอลิก หลังจากการเตรียมตัวอย่างเข้มข้นเธอก็ได้รับศีลล้างบาปในโบสถ์คาทอลิกพร้อมกับครอบครัวของเธอ เธอขอบคุณพี่ชายของเธอมากและบอกว่าเขาเป็นอัครสาวกของเธอ
 
คุณพ่อฟรานซิส ทักเวลล์ (Father Francis Tuckwell) เป็นผู้เล่าเรื่องนี้ในการเทศน์ของท่าน ท่านกล่าวสรุปว่า "พี่น้องทั้งหลาย, เด็กชายโปรเตสแตนต์ที่กลายมาเป็นคาทอลิกและเปลี่ยนน้องสาวของเขาให้เป็นคาทอลิกด้วย ได้อุทิศชีวิตทั้งชีวิตของเขาเพื่อรับใช้พระเจ้า เขาได้กลายมาเป็นพระสงฆ์ซึ่งกำลังพูดกับพวกคุณในเวลานี้ พ่อเป็นหนี้บุญคุณของพระนางพรหมจารีย์มารีย์,แม่พระของชาวเรามากยิ่งนัก พวกคุณก็เช่นเดียวกัน พี่น้องที่รักทั้งหลาย, จงอุทิศตนเองอย่างสมบูรณ์เพื่อรับใช้พระแม่มารีย์เถิด และอย่าปล่อยให้วันเวลาผ่านไปแม้แต่วันเดียวโดยที่ไม่ได้สวดบทภาวนาที่สวยงามของบทวันทามารีย์และสวดสายประคำ จงวอนขอพระแม่ให้เปลี่ยนจิตใจของโปรเตสแตนต์ที่ถูกแยกออกจากพระศาสนจักรที่แท้จริงของพระคริสต์ซึ่งก่อตั้งขึ้นบนศีลา (เปโตร) ที่ซึ่ง 'ประตูนรกจะไม่มีวันได้รับชัยชนะ'

http://freewillpalangjai.blogspot.com/2 ... t.html?m=1

Image

Image

CR. : จิตอิสระ

ขอพระเจ้าสถิตกับท่านทุกคนนะครับ
#คริสต์ #คาทอลิก #คริสต์ศรัทธา #พระแม่มารีย์ #วันทามารีย์ #ทูตสวรรค์แจ้งสาส์นต่อพระนางมารีย์ #บทมักญิฟิกัท #คุณพ่อฟรานซิสทักเวลล์ #ประตูนรกจะไม่มีวันได้รับชัยชนะ #catholic #HolyMary #HailMary #Magnificat #FatherFrancisTuckwell
จากเพจ คริสต์ศรัทธา
https://www.facebook.com/44175628624166 ... 58185/?d=n

:s002: :s005: :s004:
Arttise
 
ตอบ: 409
สมัครสมาชิก: Sun Feb 19, 2017 3:45 pm

กลับไปหน้า สนทนาธรรม สามัคคีธรรม

ผู้ที่กำลัง online

ผู้ที่กำลังอ่าน forum นี้: สมาชิก ไม่มีสมาชิก และ ผู้เยี่ยมชม 8 คน

cron