คณะภราดามารีสต์ประเทศไทย Marist Brothers in Thailand

ถาม-ตอบพระคัมภีร์ เรื่องเสริมศรัทธา ความรู้ และสาระ บทความ ในคริสตศาสนา
ตอบกลับโพส
Arttise
โพสต์: 423
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.พ. 19, 2017 3:45 pm

พฤหัสฯ. ก.ค. 23, 2020 8:36 pm

Marist Brothers in Thailand
วันนี้โลกของพระศาสนจักรของพ่อกว้างขึ้นอีกมาก เมื่อพ่อได้พบบราเดอร์คณะนี้ที่อยู่ในกรุงเทพฯมานาน แม้มีจำนวนเพียงสองสามคน "คณะภราดามารีสต์ประเทศไทย" วันนี้พ่อได้พบกับบราเดอร์ท่านหนึ่งที่ประจำอยู่เมืองจีน แต่เดินทางกลับไม่ได้เพราะโควิด จึงพักอยู่กับหมู่คณะของเขาในกรุงเทพฯ ได้คุยกับบราเดอร์ ชื่อ อิชมา เป็นชาวสเปน พ่อได้เปิดโลกของตนเองให้รู้จักคณะนี้หลังจากได้นั่งคุยกับบราเดอร์อิชมาบ่ายนี้ พร้อมกับพ่อประยุทธ เขาเล่าถึงคณะ กระแสเรียก ... นักบุญผู้ตั้งคณะ นักบญมาร์เซลลิน ช็องปาญัต ซึ่งเป็นพระสงฆ์ชาวฝรั่งเศส ผู้ก่อตั้งคณะมาริสต์ เพื่อให้การศึกษาแก่เด็กและเยาวชนโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ถูกทอดทิ้ง

บรรดาบราเดอร์คณะนี้ทั่วโลก พ่อตกใจ มีเกือบสามพันกคน ฆราวาสผู้ร่วมงานอีกห้าหมื่นกว่าคนในเกือบ 80 ประเทศ ภารดาหรือบราเดอร์คณะนี้ทำงานในโรงเรียนและงานสังคมสงเคราะห์ งานแพร่ธรรมกับเยาวชนหนุ่มสาว เป็นเพื่อนฝ่ายจิตวิญญาณสำหรับเด็กและเยาวชนที่มีความเสี่ยง ผู้อพยพและในโครงการคุ้มครองเด็ก

พ่อฟังบราเดอร์อิชมาแล้วประทับใจจัง... คณะมารีสต์มีเสาหลักห้าประการ คือ "การอยู่(เจริญชีวิต) จิตวิญญาณความเป็นครอบครัว ความเรียบง่าย รักการทำงาน และตามรอยเท้าพระแม่มารีย์" พ่อฟังแล้วอดเล่าต่อไม่ได้ พ่อชอบรูปแม่พระที่คณะเข้าเรียกว่า "มารดาผู้น่ารักของเรา" รูปแม่พระอุ้มพระกุมารที่ดูดนิ้วตัวเอง น่ารักดี บราเดอร์อิชมาบอกว่า คณะเขาชีวิตคือชีวิตแบบพระแม่มารีย์ "มารดาที่รักของเรา" ฟังเข้าเล่าแล้วชอบ จึงเล่าต่อ

ถ้าถามว่าเขามาหาพ่อเขาต้องการอะไร คำตอบคืออยากรู้จัก อยากให้ชีวิตคณะนักบวชมารีสต์ "บราเดอร์มารีสต์" ได้เป็นที่รู้จักแก่พวกเรา แก่เยาวชน บางที พระเจ้าอาจเรียกคนหนุ่มสาวบางคนที่อยากทำงานตามจิตตารมณ์ของคณะ นักบุญผู้ตั้งคณะ พ่อคุยกับเขา และสัญญาว่าจะแบ่งปันกับพี่น้อง แน่นอน บราเดอร์คณะนี้ในบ้านเรามีเพียงสองคน และบราเดอร์อิชมาก็มาจากจีน และไปมา เขาคุยสนุก มีจิตตารมณ์นักบุญผู้ตั้งคณะมาให้เห็น พ่อก็เล่าต่อ และหรือ เผื่อว่า เราจะได้รู้จักนักบุญองค์นี้ รู้จักบราเดอร์คณะนี้ และบางที กระแสเรียก พระเจ้าอาจเรียกลูกหลานเยาวชนเรา ให้เกิดความปรารถนาร่วมเดินทางในกระแสเรียกและจิตตารมณ์ของคณะ...

พ่อฝากครับ คุยกับเขาแล้ว สิ่งที่พ่อตั้งใจคือ สวดภาวนาวอนขอท่านนักบุญผู้ตั้งคณะ "นักบุญแมร์เลลินซ็องปาญัต" พ่อขอเปิดหน้าต่างบ้านของท่าน คณะของท่าน ให้เยาวชน และพี่น้องได้รู้จัก และวอนขอพระเจ้า และบางที ชีวิตจิตของคณะนี้ อาจมีเยาวชนที่ได้รับเสียงเรียกให้รักที่จะมีชีวิตกระแสเรียกของคณะนี้บ้างในประเทศไทย ในบ้านเมืองของเรา

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

CR. : Marist Brothers
https://www.facebook.com/10005097615071 ... 51327/?d=n
ตอบกลับโพส