"พระแม่มารีย์แห่งเกาะโกโซ รัฐอิสระมอลตา"

ถาม-ตอบพระคัมภีร์ เรื่องเสริมศรัทธา ความรู้ และสาระ บทความ ในคริสตศาสนา
ตอบกลับโพส
Yan Agape
โพสต์: 720
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร พ.ค. 17, 2005 10:57 am

พฤหัสฯ. พ.ค. 27, 2021 11:09 am

สวัสดีครับ วันนี้ผมขออนุญาต Toom Ipad2, WANIDA CH.,Verachai Srinapawan พ่วงท้าย "พระแม่มารีย์แห่งเกาะโกโซ รัฐอิสระมอลตา" หรือ "พระแม่มารีย์แห่งทาพินู" (Our Lady of Gozo, Malta, Our Lady of Ta'Pinu) โพสต์กันสามคนสี่ห้าหน ไลน์ “กลุ่มรักแม่พระ” เห็นพระแม่มารีย์ประทับเหนือโลงหิน มีเทวดาห้อมล้อม สวมมงกุฏให้ ผมรู้สึกฉงน เพราะไม่เคยเห็นมาก่อน ทําความตื่นเต้นเร้าใจ นอนไม่หลับ ต้องกูเกิ้ล หารายละเอียด จะได้หลับสบาย

เป็นเรื่องใหญ่งานช้าง: พาดพิงไปถึงความเชื่อของการสิ้นพระชนม์ของพระแม่มารีย์ สามวันในโลงหินก่อนจะฟื้นคืนพระชนม์ชีพ ถูกยกขึ้นไปสู่สวรรค์ ตามความเชื่อของคริสตชนตะวันออกที่มีอัครบิดรแห่งคอนสแตนติโนเปิลเป็นประมุข ของเราโรมันคาทอลิกที่เชื่อว่าพระแม่ทรงถูกยกขึ้นสู่สวรรค์ทั้งร่างกายและวิญญานทันทีที่สิ้นพระชนม์ (นักบุญโป๊ปยอห์นปอลที่ 2 ทรงบอกว่าพระแม่สิ้นพระชนม์แล้วถึงถูกยกขึ้นสวรรค์ทั้งกายและวิญญาน) ต้องกูเกิ้ลว่าวัดที่ฝังร่างกายของพระแม่มารีย์ของเราอยู่ที่ใด (ที่ฝังพระกายว่างเปล่าเพราะถูกยกขึ้นสู่สวรรค์) ตามจนเจอว่าอยู่ที่วัดฝังพระกายที่ทุ่งคิวดรอน เนินมะกอก เขตเมืองเยรูซาเล็ม ( Kildron Valley, Mount Olives,Jerusalem)ในเขตปกครองของมุสลิมที่อนุญาตให้คริสตชนไปจาริกแสวงบุญเยี่ยมชม เแล้วมีการพาดพิงถึงสายรัดเอวพระแม่ที่ทรงมอบให้อัครสาวกโทมัส! ต้องกูเกิ้ลตามหา ไปเจออยู่ที่อารามวาโตพีดิ เขาเอทอส ประเทศกรีซ (Vatopedi Monastery, Mount Athos, Greece)

พระแม่มารีย์แห่งทาพินูเป็นตัวอย่างอันงดงามอีกอันว่า พระแม่มารีย์ทรงประจักษ์ส่วนตัวและในที่สาธารณะทั่วโลก ประจักษ์ที่ใดก็สอนให้รักพระเป็นเจ้าแล้วสวดพลีกรรมให้มวลมนุษยชาติ ถ้าเจ็บไข้ได้ป่วยทุกข์ทรมานทางกายทางจิตวิญญานก็ทรงขอพระเป็นเจ้าให้บําบัดรักษาปัดเป่าภัยให้ทุกคนที่ขอไม่ว่าจะเป็นโรมันคาทอลิก คริสตชนตะวันออก โปรเตสแตนต์ คนต่างศาสนาที่ขอพึ่งพระแม่ สมกับเป็นแม่ของมวลมนุษยชาติที่พระเยซูเจ้าพระผู้ไถ่พระบุตรพระเป็นเจ้าทรงมอบให้พวกเราเมื่อทรงถูกตรึงสิ้นพระชนม์บนไม้กางเขนไถ่กู้ให้พวกเรากว่าสองพันปีที่ผ่านมา

อ้างอิง:
Youtube: Gozo Island Tour, Malta
Blessed Virgin of Ta’Pinu - en.wikipedia.org
Tomb of the Virgin Mary - en.wikipedia.org
Cincture of the Theotokos - en.wikipedia.org
Mount Athos - en.wikipedia.org
ตอบกลับโพส