เมื่อผมรับการผ่าตัดรักษานิ่วท่อไต

ถาม-ตอบพระคัมภีร์ เรื่องเสริมศรัทธา ความรู้ และสาระ บทความ ในคริสตศาสนา
ตอบกลับโพส
sansrepos
โพสต์: 460
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ พ.ค. 04, 2005 6:23 pm

อังคาร ก.ค. 06, 2021 9:57 pm

ผมเชื่อว่าบางครั้งพระองค์ก็อาจจะประทานกางเขนให้เราช่วยแบกนะครับ

4 เดือนก่อนผมถูกตรวจพบเป็นนิ่วท่อไต ก่อนหน้านั้นผมเคยปัสสาวะมีเลือดปนแต่ก็ไม่ได้เอะใจ (ขนาดว่าเรียนแพทย์มานะครับ) วันที่ทราบก็คือมีอาการปวดท้องรุนแรงแบบไม่เคยเป็นมาก่อนอยู่นานถึง 5 ชม. ตอนแรกๆก็พอทนได้(ยังไม่คิดว่าจะเป็นนิ่ว)แล้วก็ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ หลังจากพบศัลยแพทย์ทางเดินปัสสาวะ(หมอนิ่ว)และได้รับการวินิจฉัยแน่ชัดผมก็ได้รับคำแนะนำให้ผ่าตัดส่องกล้องหรือกินยาแล้วรอลุ้นให้ก้อนนิ่วหลุดออกมาเอง แน่นอนว่าผมไม่อยากเจ็บตัวโดยไม่จำเป็นเลยตัดสินใจรอ ระหว่างนั้นหมอนิ่วแกก็นัดผมมาประเมินอาการเป็นระยะ ทำ X-ray ดูว่านิ่วเคลื่อนลงมามากไหม ระหว่างนี้ผมภาวนาขอว่าอย่าให้ต้องรับการผ่าตัดเลย ผมกินทั้งยาแผนปัจจุบันและยาสมุนไพรแผนไทยที่สั่งซื้อจากเพื่อนที่เป็น อ.แพทย์แผนไทย

ผ่านไปเกือบ 2 เดือนก้อนนิ่วก็เคลื่อนลงมาช้ามากและมาติดอยู่บริเวณจุดเชื่อมต่อเข้ากระเพาะปัสสาวะ หมอนิ่วจึงแนะนำให้ผมรับการผ่าตัดส่องกล้อง และช่วยหาวันผ่าที่รพ.มหาราชนครราชสีมาให้ บอกว่าหากไม่ทำตอนนี้ผมอาจจะต้องรอนานเพราะช่วงโควิดการผ่าตัดที่ไม่ฉุกเฉินอาจต้องรอนานมากๆ อาจเกิดอันตรายได้ ผมจึงต้องตัดสินใจรับการรักษานี้แต่โดยดี ซึ่งการขอใบส่งตัว การจองห้องพิเศษ การเข้ารับการรักษาก็ผ่านไปโดยไม่มีอุปสรรคมากนัก แต่ขณะที่กำลังทำการผ่าตัดหมอนิ่วบอกผมว่าปลายท่อไตผมอักเสบมากเพราะรอนานไปหน่อย เลยต้องถูกคาสายยางไว้ในท่อไตอีกเดือนครึ่งเพื่อป้องกันท่อไตตีบตัน และทำให้ผมต้องมาถูกส่องกล้องรอบสอง ตอนที่บอกก็ชี้ให้ผมดูที่หน้าจอด้วย

การส่องกล้องรอบสองนี้ใช้เวลาทำสั้นมากๆแต่เจ็บพอประมาณเพราะไม่ได้ถูกบล็อคไขสันหลัง นัดมารอทำเสร็จกลับบ้านเลยครับ

หลังจากนั้น 2 สัปดาห์ ก็มีเพื่อนหมออีกคนที่ทำงานในรพ.อำเภอใกล้ๆประสานให้ผมเข้าไปฉีดวัคซีนโควิด AZ ซึ่งเดิมทีผมจะต้องฉีด SV ที่ทางรพ.ที่ทำงานได้รับมา ซึ่งผมก็ไม่ค่อยอยากฉีด SV เพราะทราบว่าประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อไม่ดีพออย่างที่ทราบกัน การที่ผมไม่ได้ฉีด SV กับเขาเพราะรอรักษานิ่วจึงทำให้ผมได้ฉีด AZ ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงกว่า

ช่วงที่ผมไปเข้ารับการรักษาที่รพ.รัฐบาล ผมยังได้ไปแบ่งปันความรู้ในการปรับโภชนาการรักษาโรคเรื้อรังให้ทั้งผู้ป่วยและจนท.พยาบาลและผู้ช่วยฯ

ตอนนี้ผมเข้าใจลึกซึ้งขึ้นว่าการที่พระเจ้าไม่ตามใจเรา แล้วยังประทานกางเขนให้อีกนั้นพระองค์เตรียมสิ่งตอบแทน เตรียมตัวช่วยให้ แล้วยังมอบภารกิจให้เราไปช่วยคนอื่นต่ออีกด้วยครับ
Yan Agape
โพสต์: 720
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร พ.ค. 17, 2005 10:57 am

ศุกร์ ก.ค. 09, 2021 11:54 am

:s002: :s002: :s002:
ตอบกลับโพส