อยากรู้ประวัตินักบุญยอแซฟน่ะค่ะ

วันระลึกถึงนักบุญ 365-6วัน ประวัตินักบุญ และวันฉลองสำคัญของคริสตศาสนา
ตอบกลับโพส
preeyanuch20
โพสต์: 122
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.ย. 15, 2013 5:37 pm

อังคาร ต.ค. 08, 2013 4:50 pm

ตามหัวข้อเลยนะคะ อยากจะขอทราบประวัติโดยละเอียดน่ะค่ะ ใครที่ใจดีก็ช่วยหน่อยนะคะ ::022::
เมจิ
โพสต์: 3260
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ส.ค. 22, 2011 6:44 pm

พุธ ต.ค. 09, 2013 10:49 am

ในกูเกินมีมากเลยค่ะลองหาดูน่ะ :s007:

ประวัตินักบุญยอแซฟ


บิดาเลี้ยงขององค์พระเยซูคริสตเจ้า
องค์อุปถัมภ์ผู้ใช้แรงงาน และองค์อุปถัมภ์ของพระศาสนจักร

ภัสดาของพระนางพรหมจารีมารีย์
ศตวรรษที่ 1 (ฉลอง 19 มีนาคม)

หลาย ๆ ท่าน คงรู้จักเพียงแค่ว่า นักบุญยอแซฟ เป็นบิดาของพระเยซูเจ้า บางท่านก็ทราบว่า พระองค์เป็นช่างไม้ แต่โดยรวมแล้ว พระองค์เป็นบุคคลที่มีบทบาทสำคัญท่านหนึ่งในประวัติศาสตร์คริสตศาสนา พระองค์ทรงเกิดในตระกูลของกษัตริย์ดาวิด ทำให้องค์พระเยซูเจ้าได้ชื่อว่า เป็นลูกหลานของกษัตริย์ดาวิดด้วย

พระบิดาเจ้าสวรรค์ ทรงเลือกสรรยอแซฟ หนุ่มช่างไม้แห่งนาซาเร็ธให้เป็นบิดาเลี้ยงของพระเยซูคริสตเจ้าและเป็นภัสดาของพระนางพรหมจารีมารีย์ หลังจากที่ท่านยอแซฟและมารีย์ ผู้ประพฤติพรหมจรรย์ทั้งคู่ได้หมั้นกันแล้ว เทวดาองค์หนึ่งเข้าฝันแล้วแจ้งให้ทราบว่ามารีอาจะให้กำเนิดบุตรชายคนหนึ่งด้วยอำนาจของพระจิต เป็นพระบุตรของพระเป็นเจ้าที่เสด็จลงมาบังเกิดเป็นมนุษย์เพื่อไถ่บาปโลก

จนกระทั่งองค์พระเยซูประสูติ ในสมัยนั้นกษัตริย์เฮรอดได้ยินคำทำนายจากโหราจารย์ว่าจะมีกษัตริย์มาประสูติ ด้วยความหวาดกลัวว่าจะมีผู้มาโค่นบัลลังค์ จึงได้สั่งฆ่าเด็กทารกทุกคนในเมืองเบทเลเฮม ท่านนักบุญยอแซฟได้พาพระกุมารและพระนางมารีอา หลบหนีไปประเทศอียิปต์ จวบจนกระทั่งกษัตริย์เฮรอดสิ้นพระชนม์ จึงได้พากลับ กล่าวได้ว่า ถ้าไม่มีนักบุญยอแซฟ พระกุมารก็อาจถูกกษัตริย์เฮรอดสังหารได้

นักบุญยอแซฟดำเนินชีวิตบนโลกนี้อย่างเรียบง่าย และดำเนินการตามน้ำพระทัยขององค์พระเจ้าเสมอมา ท่านได้ปลูกฝังวิชาชีพช่างไม้ ให้กับองค์พระเยซูคริสตเจ้าอีกด้วย เนื่องด้วยท่านเป็นช่างไม้ พระศาสนจักรคาทอลิกจึงได้กำหนดให้ในวันแรงงานสากล 1 พฤษภาคมของทุกปีเป็นวันฉลองนักบุญยอแซฟ นอกจากนี้ พระศาสนจักรประกาศให้ท่านเป็นองค์อุปถัมภ์ของพระศาสนจักรอีกด้วย ทั้งนี้เนื่องจากท่านทรงเป็นหัวหน้าครอบครัวศักดิ์สิทธิ์ของพระเยซูคริสตเจ้า และผู้อภิบาลครอบครัวที่เข้มแข็งอย่างศรัทธากล้าหาญและเปี่ยมด้วยคุณธรรมนานัปการ เริ่มตั้งแต่เดินทางไปลงบัญชีสำมะโนประชากรที่เบธเลเฮม พระนางมารีย์ต้องบังเกิดพระกุมาร ในถ้ำเลี้ยงสัตว์ เพราะไม่มีที่พักในโรงแรม ต้องหนีราชภัยจากกษัตริย์เฮโรดไปพักอาศัยอยู่ที่ประเทศอียิปต์ชั่วระยะหนึ่ง ฯลฯ

ยอแซฟได้สิ้นใจในอ้อมแขนของพระเยซูเจ้าและแม่พระ

ภาพลักษณ์ของท่านนักบุญยอแซฟ

J = Justic ความยุติธรรม

O = Obedience ความเชื่อฟัง

S = Silence ความเงียบ ดุษณียภาพ

E = Experience ความสันทัดจัดเจน

P = Prudence ความเฉลียวฉลาด รอบคอบ

H = Humility ความสุภาพถ่อมตน

ที่มา

http://www.jsa.ac.th/2550/saint.htm

http://www.geocities.com/prakobkit/saintday/joseph.htm

:s007: :s007: :s007:
ตอบกลับโพส