คุณพ่อสเตฟาโน หว่อน:มรณสักขีองค์แรกของเชียงตุง

วันระลึกถึงนักบุญ 365-6วัน ประวัตินักบุญ และวันฉลองสำคัญของคริสตศาสนา
ตอบกลับโพส
teyteybboy
โพสต์: 413
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ธ.ค. 22, 2011 8:16 pm

อาทิตย์ ก.พ. 15, 2015 9:03 pm

รูปภาพ
คุณพ่อสเตฟาโน หว่อง
Fr Stephen Vong
คุณพ่อสเตฟาโน หว่อง เกิดเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน ค.ศ.1913 ในเมืองเชียงตุง ประเทศพม่า ท่านเป็นชาวอาข่าเชื้อสายจีน ในวัยเยาว์ท่านถูกฝากไว้กับคุณพ่อเฟรดีนันโด กูเอร์ชีเลนา อนาคตพระสังฆราชแห่งเชียงตุง ที่พึ่งเดินทางเข้ามาถึงเชียงตุงได้ไม่นาน ท่านจึงกลายมาเป็นเด็กช่วยมิสซาทั้งหมดของมิชชันนารีหนุ่มไฟแรงในช่วงระยะเวลาแรกๆที่คุณพ่อมายังที่นี่ และเป็นท่านนี้เองที่ได้สอนภาษาประจำรัฐฉานและภาษาอาข่าให้กับคุณพ่อองค์นี้ และเป็นคุณพ่อองค์นี้เช่นกันที่ท่านได้เผยความปรารถนาว่าท่านอยากทำมิสซาซักวันหนึ่ง

ซึ่งก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ ท่านตัดสินใจสมัครเข้าบ้านเณรและได้รับศีลบรรพชากลายเป็นพระสงฆ์พื้นเมืององค์แรกของเชียงตุงอย่างยากลำบาก ทันทีภายหลังจากได้รับการบวช ท่านก็เริ่มลุยงานในสนามแพร่ธรรมในเชียงตุงอย่างไม่รู้จักเหน็ดจักเหนื่อย ด้วยท่านคิดว่าท่านช้าไปตรงการเรียนเพื่อเป็นพระสงฆ์แล้ว ท่านจึงไม่ยอมเสียเวลาที่จะเกี่ยวเก็บวิญญาณอีก ท่านตระเวนไปตามหมู่บ้านต่างๆ เพื่อเทศน์ให้คนกลับใจด้วยแนวทางที่จะทำให้พวกเขาเข้าใจและยึดพระวาจาของพระเจ้า

เหตุนี้ท่านจึงเป็นที่รู้จักและที่เคารพจากชาวบ้านทุกคน แต่ในเวลาเดียวกันกับที่ท่านหว่านเมล็ดพันธุ์แห่งพระวาจา ชาวพุทธกลุ่มหนึ่งก็ได้พยายามเผยแพร่ศาสนาพุทธมายังชาวอาข่าที่คุณพ่อดูแลอยู่ คุณพ่อจึงออกโรงปกป้องความเชื่อของพวกเขาไว้ เวลาเดียวกันก็ได้นำหมู่บ้านอีกหลายๆแห่งให้กลับมาหาพระศาสนจักร กระทั้งในวันที่ 10 เมษายน ค.ศ.1961 ในวัย 47 ปี ขณะท่านเยี่ยมคริสตชนเพื่อฉลองปัสกา ท่านก็ถูกลอบยิงจนถึงแก่มรณกรรมลง ที่ หม่อง คอน

ร่างจมกองเลือดของของท่านถูกตัดศีรษะโดยผู้ลอบทำร้ายและถูกทิ้งไว้ ก่อนที่จะถูกนำลัดเลาะไปตามทางแคบๆของหุบเขาเพื่อมุ่งสู่เชียงตุงโดยคริสตชน จนถึงเนินเขาแห่งหนึ่ง คณะก็ได้ตัดสินใจแวะพักเพื่อให้คนแบกได้พักบ้าง บัดดลก็เกิดมีน้ำพุผุดขึ้น ณ จุดนั้น ทำให้บริเวณนั้นกลายเป็นจุดแสวงบุญสำคัญของทั้งชาวพุทธและชาวคริสต์ ซึ่งก็มีชาวพุทธบางคนก็ได้สร้างหลังคาครอบน้ำพุ พร้อมได้ขยายให้กลายเป็นบ่อน้ำขึ้น และก็มีหลายคนได้ยืนยันว่าพวกเขาหลายคนได้รับพระหรรษทานพิเศษอาศัยคำเสนอวิงวอนของคุณพ่อ

การจากไปของคุณพ่อวง พระสงฆ์แบบอย่างผู้ร้อนรน นับเป็นการจบชีวิตตามแบบฉบับมรณสักขีอย่างไม่ต้องสงสัย ในท่ามกลางความเกียจชังระหว่างศาสนา ท่านยืนอยู่คอยเตือนลูกแกะน้อยๆของพระศาสนจักร แม้ในเวลานั้นจะถูกใส่ร้ายหรือต่อต้านนักบวชคริสต์หรือคริสตชนก็ตามที ร่างไร้วิญญาณของท่านถูกฝังในสุสานนอกเมืองเชียงตุง ส่วนเรื่องราวของท่านได้รับการบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษรครั้งแรกโดยบุญราศีเคลเมนเต วิสมารา ในชื่อหนังสือว่า “Agguato nella foresta”

“นายชุมพาบาลผู้แสนดีได้ถวายชีวิตของเขาเพื่อนำองค์พระเยซูเจ้าไปยังอาข่าผู้ต่ำต้อยทั้งหลายในหุบเขา พระเป็นเจ้าได้ทรงเด็ดดอกไม้แรกจากเชียงตุงเพื่อประดับในสวนสวรรค์ของพระองค์แล้ว อา คุณพ่อสเตฟาโนสักวันพระศาสนจักรจะยกคุณไว้เป็นนักบุญคนแรกจากป่าดงในรัฐฉานของพวกเรา”
บุญราศีเคลเมนเต วิสมารา
“มรณสักขีกรรมของเขา เป็นบทสรุปก่อนทุกความสำเร็จในการแพร่ธรรมของเขา พ่อหวังอย่างแรงกล้าว่าการขอแต่งตั้งเป็นบุญราศีของมรณสักขีชาวพม่าคนแรกจะเป็นการเปิดทางไปสู่พระสิริรุ่งโรจน์ของพระเจ้าและไปสู่การเติบโตของพระศาสนจักรในประเทศทุกข์ทนนี้”
คุณพ่อเอ็ดเวิร์ด พี อีแวนส์
“เขาเป็นดอกไม้แรกที่แตกแขนงออกจากการเป็นสงฆ์ในพื้นดินที่แห้งล้มเต็มไปด้วยหินของพันธกิจพ่อ ความกล้าหาญและความสำเร็จในงานแพร่ธรรมของเขาเป็นความสำเร็จสั้นๆ แต่มันเป็นตัวอย่างที่ดีเลิศให้กับพวกเราทุกๆคน ”
พระสังฆราชเฟรดีนันโด กูเอร์ชีเลนา
รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3835
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

จันทร์ ก.พ. 16, 2015 6:37 pm

มีคณะแสวงบุญทัวร์คนไทย. สุภาทัวร์ได้จัดไปแสวงบุญที่นี่2-3ครั้งแล้ว
และมาชวนเราให้ไปด้วย แต่เสียดายที่เราไม่ได้ไป ถ้ามีโอกาสเราจะไป
แสวงบุญที่นั่นสักครั้ง...
:s002:
เมจิ
โพสต์: 3260
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ส.ค. 22, 2011 6:44 pm

พุธ เม.ย. 15, 2015 4:18 pm

พึ่งรู้ว่าพม่ามีมรณสักขีด้วย ขอบคุณที่เเบ่งปันค่า :s007:
poloplow
โพสต์: 402
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ มี.ค. 11, 2006 11:01 pm

อาทิตย์ พ.ค. 31, 2015 3:49 pm

คุณพ่อสุดยอดมากเลยครับ นับถือความตั้งใจของคุณพ่อจริงๆ :s008:
ตอบกลับโพส