ทหารของพระคริสตราชา - บุญราศีโฆเซ ลูอิส

วันระลึกถึงนักบุญ 365-6วัน ประวัตินักบุญ และวันฉลองสำคัญของคริสตศาสนา
ตอบกลับโพส
teyteybboy
โพสต์: 413
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ธ.ค. 22, 2011 8:16 pm

จันทร์ ส.ค. 17, 2015 7:42 pm

บุญราศีโฆเซ ลูอิส ซันเชส เดล รีโอ
รูปภาพ
กำเนิดทหารกล้า

โฆเซ ลูอิส ซันเชส เดล รีโอ เกิดเมื่อวันที่ 28 มีนาคม ค.ศ.1913 ในเมืองซาฆวาโย รัฐมิโชอากัง ประเทศเม็กซีโก ในครอบครัวคริสตชนของมาการีโอ ซันเชส กับ มารีอา เดล รีโอ ทั้งสองได้ช่วยกันอบรมเลี้ยงดูท่านเป็นอย่างดีจนกระทั้งท่านโตเป็นเด็กชายจอมซนและร่าเริงตามประสาเด็กน้อย ที่ทั้งเที่ยวไปเล่นลูกแก้ว หรือวิ่งไปพร้อมกับเพื่อนๆตามถนนหนทางที่ปูด้วยหินของเมือง ไม่ก็ไปยิงนกในสวนด้วยหนังสติ๊กคู่กาย เหมือนกับเด็กชายวัยเดียวกันกับท่านในซาฆวาโย

แต่ท่านก็ตระหนักดีถึงฐานะทางบ้านที่ไม่ได้ร่ำรวยอะไรมากและรู้จักการทำงานเล็กๆน้อยๆ แต่เหนือกว่าสิ่งใดกว่าการทำงาน ท่านเติบโตขึ้นมาท่ามกลางครอบครัวที่จัดได้ว่าอบอุ่นและเต็มเปี่ยมด้วยความเชื่อตามแบบฉบับคริสตชนที่ส่งต่อมาจากบิดามารดาของท่าน และที่สุดในวันที่ท่านได้รับศีลมหาสนิทครั้งแรก ท่านก็ตัดสินใจที่ชิดสนิทและสัตย์ซื่อต่อพระคริสตเจ้าแต่เพียงผู้เดียว
รูปภาพ
teyteybboy
โพสต์: 413
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ธ.ค. 22, 2011 8:16 pm

จันทร์ ส.ค. 17, 2015 7:45 pm

เพื่อพระคริสตราชา

และเมื่อท่านอายุได้ 13 ปี ท่านก็ได้ตัดสินใจสมัครเข้าร่วมกองกำลังคริสเตียดา กองกำลังกบฏคริสตชนที่ต่อสู้เพื่อเรียกร้องสิทธิของพระศาสนจักร ที่ถูกทางรัฐบาลเม็กซิโกกดขี่มานับหลายปี ด้วยความฝันว่าจะได้ปกป้องเกียรติของพระคริสตราชาไว้ในแผ่นดินเกิดของท่านต่อไป แม้ในครั้งแรกมารดาของท่านและผู้นำกองกำลังจะปฏิเสธท่านถึงสองครั้งสองคราว ท่านก็ไม่ย่อท้อ และได้ยืนยันถึงความปรารถนาว่าท่านต้องการโอกาสมอบถวายชีวิตแด่พระเยซูเจ้าและโอกาสการที่จะไปสวรรค์โดยง่าย

จนที่สุดกระทั้งผู้นำกองกำลังก็ใจอ่อนยอมรับท่านเข้ามาร่วมกองกำลังในฐานะผู้ถือธงของกองกำลังที่เป็นรูปพระคริสตราชา พร้อมคำขวัญ ซึ่งในฐานะทหารของพระคริสตราชา ท่านก็สามารถปฏิบัติงานในกองกำลังได้เป็นอย่างดี แม้จะมีอายุน้อยท่านก็ได้ใช้ชีวิตร่วมทุกข์ร่วมสุขกับพวกเขาในทุกๆเวลา ทุกๆสถานที่ โดยทุกๆคืนไม่ว่ายากลำบากแค่ไหนก็จบลงด้วยการสวดสายประคำก่อนนอนทุกๆครั้ง
รูปภาพ
ภาพท่านในกองกำลังคริสเตียดา
teyteybboy
โพสต์: 413
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ธ.ค. 22, 2011 8:16 pm

จันทร์ ส.ค. 17, 2015 7:49 pm

แด่พระองค์

ท่านร่วมชีวิตแห่งการเสียสละเพื่อประโยชน์พระคริสตเจ้าและแม่พระแห่งกวาดาลูเปมาเรื่อยๆ กระทั้งในระหว่างสู้รบครั้งใหญ่ในวันที่ 25 มกราคม ค.ศ.1928 ม้าของผู้นำกองกำลังก็ถูกฆ่าตาย ท่านจึงสละม้าของท่านให้เขาเพื่อใช้ในสู้ต่อ ส่วนตัวท่านนั้นก็วิ่งไปหลบเพื่อหาที่ยิงคู่ต่อสู้ แต่โชคก็ไม่เข้าข้างท่าน ท่านถูกจับโดยทหารของรัฐบาลและถูกนำตัวขังในห้องซาคริสเตียนของวัด

หลังจากนั้นท่านจึงถูกขู่ให้ละทิ้งความเชื่อคาทอลิก แต่ท่านก็ปฏิเสธที่จะทำตาม แม้พวกเขาจะพาท่านไปดูการประหารพวกเดียวกับท่าน ซึ่งตรงข้ามแทนที่ท่านจะหวาดกลัว ท่านกลับปลอบประโลมพวกเขา พร้อมบอกว่าเร็วๆนี้จะได้พบกันอีกในสวรรค์ กองกำลังฝ่ายรัฐบาลจึงจับท่านขังคุกไว้เสีย และที่นั่นตลอดเวลาจำคุก ท่านสวดสายประคำทุกวัน ในขณะเดียวกันก็ได้ยีนยันกับมารดาผ่านจดหมายว่าท่านยินดีทำตามน้ำพระทัยของพระทุกอย่าง
“ผมน้อมรับน้ำพระทัยของพระเจ้า ผมตายด้วยความยินดี เพราะผมได้ตายเคียงข้างพระเจ้าของเรา อย่าได้ทรมานตัวคุณแม่เองเพราะการตายของผมเลย เนื่องด้วยความตายี้พระเจ้าได้ทรงประทานความยินดีให้กับผม”
รูปภาพ
teyteybboy
โพสต์: 413
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ธ.ค. 22, 2011 8:16 pm

จันทร์ ส.ค. 17, 2015 7:56 pm

บีวา คริสโต เรย์
รูปภาพ
ในเมื่อไม่สามารถทำให้ท่านละทิ้งความเชื่อได้ด้วยวิธีการต่างๆ ที่สุดในเย็นวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ค.ศ.1928 ท่านจึงถูกนำตัวไปยังค่ายทหาร ที่นั่นท่านถูกจับถลกหนังเท้าด้วยมีดอย่างช้าๆ เพื่อให้ร้องขอความเมตตา แต่ผิดคลาด เพราะท่านกลับร้องแต่เพียงว่า “บีวา คริสโต เรย์” หรือ “ขอพระคริสตราชา จงทรงพระเจริญเทอญ” ท้ายสุดหลังจากนั้นพวกเขาจึงบังคับท่านเดินด้วยเท้าเปล่าไปยังสุสาน เพื่อปลิดชีพของท่านเสีย และก่อนจะถึงบั้นปลายสุดท้ายท่านได้ยกโทษให้ทุกๆคนว่า “ผมยกโทษให้คุณแล้ว ตั้งแต่พวกเราเป็นคริสตชน พวกเราจะพบกันในสวรรค์ ผมต้องการให้ทุกๆคนได้กลับใจ”

ซึ่งตลอดทางทหารของกองกำลังฝ่ายรัฐบาลก็คอยกล่อมให้ท่านละทิ้งความเชื่อไปตลอด ด้วยสงสารท่าน มีตอนหนึ่งหนึ่งในทหารได้บอกท่านว่าถ้าท่านพูดว่า “ความตายจงมีแด่พระคริสตราชา”ท่านก็จะถูกปล่อยไป แต่ท่านก็ตอบไปว่า “ไม่มีทางครับ ขอพระคริสตราช จงทรงพระเจริญเทอญ” จนท่านเดินมาถึงปากหลุมของท่านในสุสาน ท่านก็ถูกกระหน่ำแทงด้วยมีดปลายปืนจนท่านล้มลงกับพื้น ณ ที่นั่นท่านได้รวมกำลังเฮือกสุดท้ายเขียนกางเขนขึ้นบนดิน ก่อนประทับจูบลงด้วยความรัก
รูปภาพ


ท่านถูกยิงบริเวณศีรษะโดยผู้บัญชาการทหาร จบชีวิตลงเป็นมรณสักขีเช่นเดียวกับชื่อในกองกำลังของท่าน “ทาร์ซีซีอุส” เด็กชายผู้ตายเพื่อปกป้องศีลมหาสนิท ด้วยวัย 15 ปี พร้อมคำพูดสุดท้ายว่า “ขอพระคริสตราชา จงทรงพระเจริญ ขอพระแม่แห่งกวาดาลูเป จงทรงพระเจริญ” หลังจากนั้นที่สุดในวันที่ 20 พฤศจิกายน ค.ศ.2005 ท่านก็ได้รับการประกาศเป็นบุญราศี โดยสมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ ที่ 16
teyteybboy
โพสต์: 413
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ธ.ค. 22, 2011 8:16 pm

จันทร์ ส.ค. 17, 2015 7:58 pm

รูปภาพ
“เพื่อไปสวรรค์ เราต้องร่วมสงคราม…คุณแม่จะปฏิเสธโอกาสไปสวรรค์เร็วๆหรือครับ”
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3835
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

อาทิตย์ ก.ย. 20, 2015 7:15 pm

:s005: อ่านแล้วน้ำตาซึม ท่านบุญราศีโมเช ลูอิส ยอมตาย เป็นมรฌะสักขี
น่ายกย่อง มากๆ เป็นแบบอย่างแก่คริสตชน เป็นเมล็ดพันธ์ุแห่งความเชื่อจริงๆ
ขอบคุณน้อง teyteybboy ที่เอามาแบ่งปัน ขอท่านบุญราศีโมเช ลูอิส
ภาวนาวิงวอน และ อวยพรน้องและครอบครัวมากๆค่ะ
:s005:
ตอบกลับโพส