นักบุญใหม่ปี 2016 (ชุดสอง)

วันระลึกถึงนักบุญ 365-6วัน ประวัตินักบุญ และวันฉลองสำคัญของคริสตศาสนา
ตอบกลับโพส
teyteybboy
โพสต์: 413
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ธ.ค. 22, 2011 8:16 pm

จันทร์ ต.ค. 10, 2016 12:40 pm

รูปภาพ
ในวันที่ 16 ตุลาคมนี้ สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสจะทรงเป็นประธานในพิธีแต่งตั้งบุญราศีเจ็ดองค์เป็นนักบุญองค์ใหม่ของพระศาสนจักร ซึ่งหนึ่งในนั้นมีเยาวชนชายจากเม็กซิโก ซึ่งได้สละชีวิตเป็นมรณสักขีในสมัยสงครามกลางเมืองเม็กซิโก และชีลับชาวฝรั่งเศส ผู้มีชีวิตร่วมสมัยกับนักบุญเทเรซา แห่ง ลีซีเออร์ รายนามและประวัติคร่าวๆของท่านเหล่านั้นมีดังนี้
teyteybboy
โพสต์: 413
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ธ.ค. 22, 2011 8:16 pm

จันทร์ ต.ค. 10, 2016 12:46 pm

1.บุญราศีซาโลม็อง เลอแคลร์
รูปภาพ
ท่านเป็นภารดาชาวฝรั่งเศส เกิดเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน ค.ศ.1745 มีนามเดิมว่า กีโยม นิโกลัส หลุยส์ เลอแคลร์ เกิดในครอบครัวพ่อค้าไวน์ผู้มั่งคั่ง แต่ด้วยเสีงเรียกภายใน ในวัยรุ่นหลังจบจากโรงเรียนของคณะลาซาล ในวันที่ 25 มีนาคม ค.ศ.1767 ท่านก็ได้สมัครเข้าคณะลาซาลและได้นามใหม่ว่า ภารดาซาโลม็อง ก่อนจะได้รับหน้าที่ต่างๆ กระทั้งได้เป็นเลขาให้กับเจ้าคณะแขวงของคณะ

พยานต่างให้การว่าตลอดชีวิตให้การว่าท่านเป็นคนรักวิญญาณทั้งหลาย และทำงานตามที่หน้าที่ของตนอย่างมุมานะ นอกนี้ท่านยังเป็นที่ยกย่องจากการชีวิตสวดภาวนาของท่านอีกด้วย
รูปภาพ
ต่อมาเมื่อการปฏิวัติฝรั่งเศสเริ่มขึ้น ท่านก็ได้ปฏิเสธที่จะจงรักภักดีต่อสาธารณะรัฐฝรั่งเศสและละทิ้งพระศาสจักร ท่านจึงจำต้องอาศัยอยู่ในปารีสอย่างหลบๆซ่อนๆ ซึ่งระหว่างท่านก็คอยติดต่อครอบครัวตลอด หนึ่งในจดหมายเหล่านั้นท่านเขียนว่า “…ให้เรามั่นคง หลังจากนั้นก็รับทรมานด้วยยินดี และโมทนาคุณสำหรับพระหรรษทาน ไม้กางเขนและความทุกข์ยากที่พระองค์ทรงประทานให้เราเถิด”

ท่านถูกจับกุมได้ในวันที่ 15 สิงหาคม ค.ศ.1792 และถูกขังในอารามคาร์แมล ระหว่างนั้นคนที่ไปเยี่ยมท่านบันทึกว่า “…คุณผู้หญิง บราเดอร์ซาโลม็องที่รักของเรา เขาสามารถบ่นกับเธอได้ตลอดถึงเรื่องที่เขานั้นไม่คู่ควรที่จะรับทรมานเพื่อพระเยซูคริสต์ เพื่อพระเจ้า…” ท่านถูกตัดสินประหารชีวิตพร้อมกับนักบวชคนอื่นๆในวันที่ 2 กันยายน ค.ศ.1792 ขณะอายุได้ 47 ปี ด้วยดาบ ณ สวนของอาราม ท่านจึงนับเป็นมรณสักขีคนแรกของคณะลาซาลในเหตุการณ์ครั้งนี้
รูปภาพ
สมเด็จพระสันตะปาปาปีโอ ที่ 11 ทรงสถาปนาท่านเป็นบุญราศีในวันที่ 17 ตุลาคม ค.ศ.1926 ท่านจึงเป็นบุญราศีคนแรกของคณะอีกด้วย
teyteybboy
โพสต์: 413
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ธ.ค. 22, 2011 8:16 pm

จันทร์ ต.ค. 10, 2016 12:49 pm

2.บุญราศีโลโดวิโก ปาโวนี
รูปภาพ
ท่านเป็นพระสงฆ์ชาวพื้นเมืองชาวอิตาลี เกิดเมื่อวันที่ 11 กันยายน ค.ศ.1784 ในครอบครัวที่มั่งคั่ง ตั้งแต่วัยเยาว์ท่านก็รู้สึกถึงเสียงเรียกภายในให้ท่านต้องทำบางสิ่งเพื่อบรรดาเด็กๆผู้ยากไร้ตามชานเมือง ดังนั้นตั้งแต่เล็กๆ ท่านจึงมักคลุกคลีอยู่กับบรรดาเด็กๆที่ยากไร้อยู่เสมอ ท่านทั้งสอนคำสอนให้พวกเขา และแบ่งปันเสื้อผ้าของท่านให้พวกเขาอีกด้วย

และแน่นอนก็เพราะกระแสเรียกนี้เอง ท่านจึงตัดสินใจจะเป็นพระสงฆ์ แม้ว่าในยามนั้นพระศาสนจักรจะถูกเบียดเบียนอย่างหนัก ท่านก็หาได้เกรงกลัวไม่ ตรงกันข้ามท่านกลับยังคงยึดมั่นในความฝันนี้ และได้ลงมือทำมันอย่างร้อนรน จนที่สุดในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ค.ศ.1807 หลังเรียนอย่างหลบๆซ่อนๆ ท่านจึงได้บวชเป็นพระสงฆ์
รูปภาพ
ในฐานะสงฆ์ใหม่ ในทันทีท่านก็ได้ริเริ่มงานที่ฝันไว้ด้วยการตั้งกิจกรรม ‘อาทิตย์ภาวนา’ อันเป็นศูนย์เยาวชนเพื่อการสวดภาวนา สอนคำสอน และกิจกรรมนันทนาการต่างๆ ทีละนิดเมื่อท่านได้รับหน้าที่คุณพ่อเจ้าวัดที่วัดนักบุญบาร์นาบัส ในปี ค.ศ.1818 ท่านก็ได้ตั้งสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า และด้วยเล็งเห็นว่าที่ท่านทำนั้นยังไม่เพียงพอ เพราะบรรดาเยาวชนหลายคนยังขาดโอกาสและมีแบบอย่างที่ไม่ดีจากผู้ใหญ่ที่ทำงานด้วย ทำให้วิญญาณมากมายต้องสูญเสียไปอย่างน่าเสียดาย

ท่านจึงตั้งวิทยาลัยอาชีวศึกษาขึ้นในปี ค.ศ.1821 ก่อนจะตามด้วยสำนักพิมพ์นักบุญบาร์นาบัส(เพื่อฝึกอาชีพพิมพ์ให้เยาวชน , 1823) , ศูนย์เยาวชนชาย , บ้านพักเยาวชนชาย , ศูนย์สำหรับผู้บกพร่องและคนใบ้(ค.ศ.1823) และโรงเรียนการเกษตร เพื่อคอยช่วยเหลือบรรดาเยาวชนเหล่านั้นอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย
รูปภาพ
และเพื่อตอบสนองต่อพันธกิจการดูแลเยาวชนเหล่านี้ ในปี ค.ศ.1825 ท่านจึงได้ตั้งคณะบุตรแห่งพระนางมารีย์ผู้ปฏิสนธินิรมล หรือคณะปาโวเนียนส์ขึ้น และได้นำคณะลงมือทำงานในทุ่งนาของพระศาสนจักรอย่างแข็งขัน ไม่ว่าเวลาไหน อาทิเช่นในช่วงอหิวาตกโรคระบาด ท่านก็ได้นำคณะออกไปดูแลบรรดาผู้ป่วยอย่างกล้าหาญ

ท่านสิ้นใจอย่างสงบจากอาการปอดบวมในวันอาทิตย์ใบลานที่ 1 เมษายน ค.ศ.1849 ขณะนำคณะและเยาวชนลี้ภัยสงครามกลางเมือง เมื่ออายุได้ 64 ปี พระสันตะปาปาปีโอที่ 12 ทรงเขียนในพระราชกฤษฎีรับรองคุณธรรมของท่านว่า “เป็นฟิลิป เนรีอีกคน…ชนวนความคิดนักบุญยอห์น บอสโก…แบบฉบับของนักบุญยูเซปเป ก๊อตโตเลงโก” สมเด็จพระสันตะปาปายอห์น ปอล ที่ 2 ทรงสถาปนาท่านเป็นบุญราศีในวันที่ 14 เมษายน ค.ศ.2002
teyteybboy
โพสต์: 413
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ธ.ค. 22, 2011 8:16 pm

จันทร์ ต.ค. 10, 2016 1:12 pm

3.บุญราศีอัลฟอนโซ มารีอา ฟุสโก
รูปภาพ
ท่านเป็นพระสงฆ์พื้นเมืองชาวอิตาลี เกิดเมือวันที่ 23 มีนาคม ค.ศ.1839 ก่อนจะท่านจะกำเนิดบิดามารดาของท่านได้ไปขอลูกต่อหลุมฝังศพของนักบุญอัลฟอนโซ และก็ได้รับคำทำนายจากพระสงฆ์ท่านหนึ่งว่า “ลูกทั้งสองจะมีลูกชาย ซึ่งลูกจะตั้งชื่อเขาว่าอัลฟอนโซ เขาจะได้เป็นพระสงฆ์และจะดำเนินชีวิตตามแบบฉบับบุญราศีอัลฟอนโซ” ดังนั้นเมื่อท่านเกิดทั้งสองจึงตั้งนามท่านว่า อัลฟอนโซ

ซึ่งคำทำนายนี้ก็ค่อยๆเป็นจริงๆเริ่มตั้งแต่เล็กๆท่านก็ปรารถนาจะเป็นพระสงฆ์ ท่านเริ่มเลียนแบบพระสงฆ์ ไม่ว่าจะท่านการทำมิสซาหรือการสวด กระทั้งที่สุดเมื่ออายุได้สิบเอ็ดปี ท่านจึงได้สมัครเข้าบ้านเณร และได้รับศีลบวชเป็นพระสงฆ์ในวันที่ 29 พฤษภาคม ค.ศ.1863 แต่ก่อนจะถึงวันนั้น ในคืนหนึ่งในช่วงปีสุดท้ายของการเป็นเณร ท่านก็ฝันเห็นพระเยซูเจ้าทรงตรัสเรียกท่านให้ตั้งคณะนักบวชหญิงและบ้านเด็กกำพร้าสำหรับเด็กชายและเด็กหญิงในทันทีที่ท่านบวช
รูปภาพ
ดังนั้นในวันที่ 25 กันยายน ค.ศ.1878 ท่านพร้อมสตรีสามคนจึงได้ริเริ่มคณะภคินีบัพติสติเน แห่ง นาซารเธ (ปัจจุบันคือคณะภคินีแห่งนักบุญยอห์น บัพติสตา) เพื่อตอบสนองต่องานด้านอภิบาลเด็กๆผู้ยากไร้ขึ้น แต่อนิจจาเมื่อคณะเติบโตขึ้น ท่านก็ถูกบีบให้ออกจากการดูแลคณะ ซึ่งท่านก็น้อมรับด้วยความอดทนดุจดั่งพระเยซูเจ้าทรงน้อมรับทรมานในสวนเกทเสมนี

กระทั้งที่สุดท่านก็สามารถผ่านกางเขนนี้มาได้ และได้ขยายงานคณะออกไปเรื่อยๆ ท่านสอนบรรดาซิสเตอร์ในคณะว่า “ขอให้เราเป็นนักบุญ ขอให้เราติดตามองค์พระเยซูเจ้าอย่างใกล้ชิด… ลูกเอ๋ย ถ้าลูกเจริญชีวิตอยู่ในความยากจน พรหมจรรย์ และนบนอบแล้วละก็ ลูกก็จะฉายแสงออกมาดุจดั่งดวงดาราในนภา” ท่านเป็นเหมือนบิดาของทั้งบรรดาซิสเตอร์ในคณะ เด็กกำพร้า และคนยากไร้
รูปภาพ
ท่านคืนชีวิตไปหาพระเป็นเจ้าอย่างสงบในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ค.ศ.1910 ขณะอายุได้ 70 ปี ภายหลังจากได้กล่าวว่า “ข้าแต่องค์พระผู้เป็นเจ้า ลูกขอโมทนาคุณพระองค์ ที่ให้ลูกได้เป็นข้ารับใช้ผู้ไร้ประโยชน์” และ “จากสวรรค์พ่อจะไม่ลืมลูก พ่อจะหมั่นภาวนาให้ลูกเสมอ” สมเด็จพระสันตะปาปายอห์น ปอล ที่ 2 ทรงสถาปนาท่านเป็นบุญราศีในวันที่ 7 ตุลาคม ค.ศ.2001
teyteybboy
โพสต์: 413
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ธ.ค. 22, 2011 8:16 pm

จันทร์ ต.ค. 10, 2016 1:21 pm

4.บุญราศีโฆเซ กาบรีเอล โบรเชโร
รูปภาพ
ท่านเป็นพระสงฆ์พื้นเมืองชาวอาร์เจนตินา เกิดเมื่อวันที่ 16 มีนาคม ค.ศ.1840 ในวัยเด็กท่านเป็นเด็กที่ลังเลตลอดว่าท่านมีกระแสเรียกจริงไหม แต่หลังจากฟังบทเทศน์ในวันหนึ่ง ข้อข้องใจที่รุ่มเร้าวิญญาณของท่านก็หมดไป ดังนั้นท่านจึงเข้าบ้านเณร และได้รับศีลบวชเป็นพระสงฆ์ในวันที่ 4 พฤศจิกายน ค.ศ.1866 หลังจากนั้นท่านก็ถูกส่งไปรับหน้าที่เจ้าวัดอาสนวิหารคอร์โดบา ระหว่างนั้นเกิดอหิวาตกโรคระบาด ท่านก็ได้ออกไปอภิบาลผู้ป่วยอย่างกล้าหาญมากกว่าสี่พันราย

หลังจากนั้นท่านก็ถูกส่งไปเป็นคุณพ่อเจ้าวัดซาน อัลแบร์โต ในปี ค.ศ.1869 เขตวัดที่ลูกวัดกระจายอยู่ตามหุบเขา เปรียบได้ก็เหมือนวัดบนดอยทางภาคเหนือ ที่นั่นท่านสร้างบ้านเข้าเงียบและโรงเรียนสำหรับเด็กผู้หญิง พร้อมออกไปเยี่ยมบรรดาสัตบุรุษที่กระจัดกระจายอยู่ตามหุบเขาที่ไม่มีถนนไปถึงอยู่มิขาด ท่านออกอภิบาลอย่างร้อนรนกับทุกคนที่ต้องการความช่วยเหลือ “วิบัติแท้หากมารจะปล้นวิญญาณจากพ่อ”
รูปภาพ
และสืบเนื่องจากการออกเดินทางอภิบาลไปบนหลังล่อของท่าน ก็ทำให้ท่านเป็นรู้จักกันในนาม ‘คุณพ่อโคบาล’ ผู้พกรูปแม่พระ อุปกรณ์ทำมิสซา และหนังสือสวดไปด้วยเสมอ และด้วยการอภิบาลนี้เอง ก็ทำให้ท่านติดโรคเรื้อน นอกนี้จากการดูแลด้านวิญญาณแล้ว ท่านยังออกแรงช่วยชาวบ้านทำงานต่างๆอย่างแข็งขัน ทั้งงานไม้เอย งานสร้างถนนเอย ท่านก็ไม่เคยเกี่ยง

ท่านปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่นั่นได้สามสิบกว่าปี สุขภาพท่านทรุดโทรมลง ท่านจึงถูกย้ายกลับมาที่อาสนวิหารคอร์โดบาในปี ค.ศ.1898 หลังจากนั้นท่านก็ทำงานต่อไปกระทั้งมีวัยได้ 67 ปี ท่านก็เกษียณตัวเองมาอยู่กับน้องสาว จนสิ้นใจอย่างสงบในวันที่ 26 มกราคม ค.ศ.1914 ขณะอายุ 73 ปี พร้อมกับคำพูดสุดท้ายว่า “ตอนนี้พ่อพร้อมทุกสิ่งแล้วสำหรับการเดินทาง” สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส ทรงสถาปนาท่านเป็นบุญราศีในวันที่ 14 กันยายน ค.ศ.2013
รูปภาพ
teyteybboy
โพสต์: 413
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ธ.ค. 22, 2011 8:16 pm

จันทร์ ต.ค. 10, 2016 1:32 pm

5.บุญราศีเอลิซาเบธ แห่ง พระตรีเอกภาพ
รูปภาพ
ท่านเป็นชีลับชาวฝรั่งเศส เกิดเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ค.ศ.1880 มีนามเดิมว่า มารี เอลิซาเบธ โฌเซฟิน กาเทส ในวัยเยาว์ท่านเป็นเด็กมีปัญหาทีสร้างความหนักให้มารดาอยู่บ่อยๆ กระทั้งหลังรับศีลมหาสนิทครั้งแรกท่านก็เปลี่ยนไปเป็นคนละคน ท่านเริ่มค้นพบกระแสเรียกครั้งแรกเมื่ออายุได้ 14 ปี แต่ก็ถูกมารดาห้ามไว้ จนอายุได้ 21 ปี มารดาของท่านจึงอนุญาตให้ท่านเข้าอารามคาร์แมลที่ดีฌง

ที่อารามท่านได้รับนามว่า ‘ภคินีเอลิซาเบธ แห่ง พระตรีเอกภาพ’ ท่านเขียนถึงน้องสาวหลังเข้าอารามว่า “โอ้ ข้าแต่พระเจ้าผู้ทรงเป็นองค์ความดี ลูกหาได้สรรหาคำใดที่จะแสดงถึงความสุขของลูกได้ ทุกวันลูกก็ยิ่งซาบซึ้งขึ้นเรื่อยๆ ที่นี่ ไม่มีสิ่งใดมากไปกว่าพระองค์ ผู้ทรงเป็นทุกสิ่ง เพียงพระองค์และจากพระองค์ก็เพียงพอแล้ว เราพบพระองค์ทุกที่ ไม่ว่าเวลาซักรีดถึงเวลาสวดภาวนา”
รูปภาพ
ชีวิตในอารามของท่านนั้นเปี่ยมไปด้วยฤทธิ์กุศล แม้กายของท่านจะยังอยู่บนโลก แต่วิญญาณของท่านนั้นยกขึ้นสู่สวรรค์ สู่ใจกลางของพระตรีเอกนุภาพ ท่านตักตวงอาหารบำรุงชีวิตจิตจากคำสอนของนักบุญผู้ยิ่งใหญ่ของคณะ นักบุญเทเรซาแห่งอาวิลลา นักบุญยอห์น แห่ง ไม้กางเขน และจากนักบุญร่วมสมัยกับท่านเอง นักบุญเทเรซา แห่ง ลิซีเออร์ และจากนักบุญเปาโล

ท่านป่วยด้วยโรคแอดิสันเมื่ออายุได้ 25 ปี และสิ้นใจอย่างสงบในวันที่ 9 พฤศจิกายน ค.ศ.1906 ด้วยอายุรวม 26 ปี ภายหลังจากกล่าววลีที่มีชื่อเสียงของท่าน “ดิฉันกำลังจะไปสู่องค์ความสว่าง ความรัก และชีวิต” สมเด็จพระสันตะปาปายอห์น ปอล ที่ 2 ทรงสถาปนาท่านเป็นบุญราศีในวันที่ 25 พฤศจิกายน ค.ศ.1984
รูปภาพ
“ดิฉันคิดว่าในสวรรค์พันธกิจของดิฉันก็คือการดึงบรรดาวิญญาณทั้งหลายผ่านการช่วยพวกเขาให้ออกจากตัวเองในการยึดพระเจ้าผ่านความเรียบง่ายที่เต็มเปี่ยมและความรักในทุกอิริยาบถ และให้พวกเขาได้อยู่ในความเงียบภายในอันจะช่วยให้พระเจ้าทรงตรัสด้วยพระองค์เองต่อพวกเขาและเปลี่ยนพวกเขาเป็นตัวพระองค์เอง”
ท่านเขียนถึงเพื่อนก่อนสิ้นใจได้ไม่นาน
teyteybboy
โพสต์: 413
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ธ.ค. 22, 2011 8:16 pm

จันทร์ ต.ค. 10, 2016 1:35 pm

6.บุญราศีมานูเอล กอนซาเลซ กราเซีย
รูปภาพ
ท่านเป็นพระสังฆราชชาวสเปน เกิดเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ ค.ศ.1877 ครอบครัวของช่างไม้ ในวัยเยาว์ท่านถูกเลี้ยงมาในชีวิตที่เรียบง่ายไร้การเสแสร้งแกล้งทำใดๆ และชีวิตแห่งความเชื่อ จึงไม่น่าแปลกอะไรที่เมื่อถึงวัยเข้าบ้านเณรได้ ท่านจะขอบิดามารดาเข้าบ้านเณร ซึ่งแน่นอนทั้งสองก็พร้อมใจยกถวายบุตรชายคนนี้แด่พระศาสนจักรอย่างไม่หวงแหน

“หากผมเกิดสักพันครั้ง ผมก็จะเป็นพระสงฆ์ทั้งพันครั้ง” ท่านได้รับศีลบวชเป็นพระสงฆ์ในวันที่ 21 กันยายน ค.ศ.1901 วันหนึ่งหลังจากบวชได้ไม่นาน ท่านก็ได้รับคำสั่งให้ไปเทศน์ที่วัดหลังหนึ่ง ทำให้ท่านได้พบสภาพวัดที่ถูกทิ้งร้างไร้การเหลียวแหล่ ท่านจึงเกิดแรงบันดาลใจที่จะปลุกความศรัทธาต่อศีลมหาสนิทให้ลุกร้อนไปทั่ว เพราะท่านได้เห็นตู้ศีลเต็มไปด้วยหยากไย่ของวัดหลังนั้น
รูปภาพ
ท่านเริ่มจากกลุ่มกิจศรัทธาพิเศษต่อศีลมหาสนิทเล็กๆในโรงพยาบาลคนชราที่ท่านเป็นจิตตาภิบาล ก่อนค่อยๆขยับขยายไปเมื่อท่านย้ายไปเป็นคุณพ่อเจ้าวัดวัดนักบุญเปโตร อูเอลบา หลังจากนั้นท่านจึงตั้งนิตยสารเอล กรานีโต เด อาเรนา เพื่องานนี้ และตามมาด้วยคณะมารีอัสแห่งตู้ศีล(ฆราวาสหญิง) , คณะผู้ติดตามนักบุญยอห์น(ฆราวาสชาย) , คณะยอห์นน้อยของตู้ศีล(เยาวชน) , คณะธรรมทูตสังฆมณฑลเอวการิสติกอส(พระสงฆ์) , คณะภคินีมารีอัสชาวนาร์ซาแร็ต(นักบวชหญิง) , คณะธรรมทูตสนับสนุนชาวนาร์ซาแร็ต(นักบวชหญิง) และคณะเยาวชนผู้ชดเชยบาปต่อศีลมหาสนิท

“ข้าพเจ้าไม่ปรารถนาจะเป็นพระสังฆราชของที่ใดนอกจากของตู้ศีลที่ถูกทิ้งร้าง ข้าพเจ้าจะต้องเป็นสังฆราชผู้กลัดกลุ้มถึงสองปัญหานั่นคือตู้ศีลและสัตบุรุษ ตู้ศีลเพราะผู้คนได้หลีกหนีไปจากมัน และสัตบุรุษเพราะพวกเขาไม่ได้ให้เวลากับตู้ศีลที่จะรู้จัก ที่จะรักและที่จะแวะเวียนมาหา” ท่านได้รับแต่งตั้งให้เป็นพระสังฆราชสังฆมณฑลมาลากา ในปี ค.ศ.1920 และพระสังฆราชแห่งปาเลนเซีย ในปี ค.ศ.1935
รูปภาพ
ซึ่งตลอดสมัยปกครองของท่านนั้น ท่านก็ได้อุทิศตนอภิบาลบรรดาลูกแกะในปกครองอย่างเต็มที่ แม้ในช่วงปลายชีวิตท่านจะต้องเผชิญกับการเบียดเบียนศาสนาครั้งใหญ่ในสเปน ท่านก็หาได้ย่อท้อหรือเคืองโกธรไม่ ท่านได้สอนบรรดาพระสงฆ์ เช่นเดียวกับที่ท่านสอนสมาชิกคนอื่นๆของสหภาพ ว่าให้มุ่งสู่ความศักดิ์สิทธิ์ด้วยการ ‘กลายเป็นแผ่นปังร่วมกับแผ่นปังที่ได้ถวาย’ ซึ่งมีความหมายว่า ‘ให้และให้ทุกสิ่งแด่พระเจ้าและเป็นที่รักของเพื่อนบ้านอย่างสม่ำเสมอไม่แปรผัน’

ท่านคืนวิญญาณไปหาพระเป็นเจ้าอย่างสงบในวันที่ 4 มกราคม ค.ศ.1940 ด้วยอายุรวม 62 ปี พร้อมคำสั่งเสียว่า “ข้าพเจ้าขอให้ฝังร่างไว้ข้างตู้ศีล เพื่อว่าภายหลังจากข้าพเจ้าตายไปแล้ว กระดูกของข้าพเจ้าจะได้เป็นเสมือนหนึ่งลิ้นและปากกาของข้าพเจ้าขณะข้าพเจ้ามีชีวิตอยู่ ที่จะประกาศกับบรรดาผู้ที่กำลังผ่านไปว่า ‘ที่นั่นมีพระเยซูเจ้า ทรงอยู่ตรงนั้น อย่าทิ้งพระองค์ไว้แต่ลำพังเลย’” สมเด็จพระสันตะปาปายอห์น ปอล ที่ 2 ทรงสถาปนาท่านเป็นบุญราศีในวันที่ 9 เมษายน ค.ศ.2001
teyteybboy
โพสต์: 413
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ธ.ค. 22, 2011 8:16 pm

จันทร์ ต.ค. 10, 2016 1:38 pm

7.บุญราศีโฆเซ ลูอิส ซันเชส เดล รีโอ
รูปภาพ
ท่านเป็นเยาวชนชาวเม็กซีโก เกิดเมื่อวันที่ 28 มีนาคม ค.ศ.1913 ในครอบครัวคริสตชนที่ดี ท่านมีชีวิตในวัยเด็กเหมือนเด็กชายปกติทั่วไป แต่เมื่อท่านได้รับศีลมหาสนิทครั้งแรก ท่านก็ได้ตัดสินใจที่จะชิดสนิทและสัตย์ซื่อต่อพระคริสตเจ้าแต่เพียงผู้เดียว

เมื่อท่านอายุได้ 13 ปี ท่านก็ได้ตัดสินใจสมัครเข้าร่วมกองกำลังคริสเตียดา กองกำลังกบฏคริสตชนที่ต่อสู้เพื่อเรียกร้องสิทธิของพระศาสนจักร ที่ถูกทางรัฐบาลเม็กซิโกกดขี่มานับหลายปี ด้วยความฝันว่าจะได้ปกป้องเกียรติของพระคริสตราชาไว้ในแผ่นดินเกิดของท่านต่อไป แม้ในครั้งแรกมารดาของท่านและผู้นำกองกำลังจะปฏิเสธท่านถึงสองครั้งสองคราว ท่านก็ไม่ย่อท้อ และได้ยืนยันถึงความปรารถนาว่าท่านต้องการโอกาสมอบถวายชีวิตแด่พระเยซูเจ้าและโอกาสการที่จะไปสวรรค์โดยง่าย
รูปภาพ
จนที่สุดกระทั้งผู้นำกองกำลังก็ใจอ่อนยอมรับท่านเข้ามาร่วมกองกำลังในฐานะผู้ถือธงของกองกำลังที่เป็นรูปพระคริสตราชา ซึ่งแม้จะมีอายุน้อยท่านก็ได้ใช้ชีวิตร่วมทุกข์ร่วมสุขกับพวกเขาในทุกๆเวลา ทุกๆสถานที่ โดยทุกๆคืนไม่ว่ายากลำบากแค่ไหนก็จบลงด้วยการสวดสายประคำก่อนนอนทุกๆครั้ง
กระทั้งพลาดท่านถูกจับได้ ท่านก็ถูกทหารของรัฐบีบบังคับให้ละทิ้งความเชื่อ แต่ท่านปฏิเสธ แม้จะถูกเอามีดถลกหนังฝ่าเท้า ท่านย้ำกับมารดาในจดหมายในเวลานั้นว่า “ผมน้อมรับน้ำพระทัยของพระเจ้า ผมตายด้วยความยินดี เพราะผมได้ตายเคียงข้างพระเจ้าของเรา อย่าได้ทรมานตัวคุณแม่เองเพราะการตายของผมเลย เนื่องด้วยความตายที่พระเจ้าได้ทรงประทานความยินดีให้กับผม”

เมื่อเห็นว่าทำอย่างไรก็ไร้ผล ในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ค.ศ.1928 ด้วยวัยเพียง 15 ปี ท่านจึงถูกฆ่าตายในสุสานของเมือง ซึ่งก่อนจะถูกประทับยิงและแทงอย่างโหดร้ายนั้นเองท่านได้บอกกับทหารเหล่านั้นว่า “ผมยกโทษให้คุณแล้ว ตั้งแต่พวกเราเป็นคริสตชน พวกเราจะพบกันในสวรรค์ ผมต้องการให้ทุกๆคนได้กลับใจ” สมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ ที่ 16 ทรงสถาปนาท่านเป็นบุญราศี ในวันที่ 20 พฤศจิกายน ค.ศ.2005
รูปภาพ
ตอบกลับโพส