ผิดหวังกับความรักทุกครั้ง

ปรับทุกข์ หนุนใจ ขอคำภาวนา
ตอบกลับโพส
maple2529
โพสต์: 2
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ส.ค. 18, 2015 9:06 pm

อังคาร ส.ค. 18, 2015 9:45 pm

สวัสดีค่ะ ชื่อ เม นะคะ อายุก็ ใกล้จะเข้าเลข 3 แล้ว อีกไม่กี่ปี ตอนนี้ทุกข์ใจมากเลย มันเหมือนกับว่า ทุกอย่างมันมืดไปหมด ก่อนหน้านี้ เคยหาเว็บที่เกี่ยวกับโบสถ์คริสต์ ที่มีสวดภาวนา สารภาพบาป ระบายความทุกข์ อธิษฐานผ่านออนไลน์ มานานแล้ว แต่หาไม่เจอเลย วันนี้ ด้วยความที่ว่า ความรู้สึกในใจเรา มันไม่ไหวแล้วจริงๆ มันหนัก จนบางทีก็รู้สึกอยากจะตัดช่องน้อยหนีไปอยู่กับพระเจ้าให้แล้วรอดไป คลิกไปคลิกมา อยู่ก็มาเจอเว็บนี้ ขอบคุณจริงๆ ค่ะ

เรื่องก็มีอยู่ว่า ที่ผ่านมา มีความรักหลายครั้ง แต่ทุกครั้งก็จบลงด้วยความผิดหวังตลอด ทั้งๆ ที่เราทุ่มเททั้งหัวใจและความรู้สึก ความรักให้เค้าไปเต็ม100 แต่ก็มีเหตุ มีอันเป็นไป ให้เราต้องเสียคนรักไปทุกครั้ง ตอนนี้ก็มีแฟนอยู่คนหนึ่ง คบหาดูใจกันอยู่ และเค้ารักเรามาก เราก็รักเค้ามากเหมือนกัน และก็เหมือนกันกับทุกครั้ง เมื่อไม่นานมานี้ ที่บ้านของเค้า รู้เรื่องที่เราคบกัน และไม่พอใจ ไม่เห็นด้วย พยายามกีดกันให้เราเลิกคบกัน เค้าเองคงเหนื่อย ไหนจะต้องเรียน ไหนจะต้องมาดูแลเรา เลยตัดปัญหา บอกเลิกเรายอมทำตามผู้ใหญ่ซะอย่างงั้น เราเองก็ทู่ซี้ดันทุรังนะ ไม่ยอมปล่อยเค้าไปรอบแรก ยื้อไว้จนกระทั่งเค้าบอกเลิกเรารอบสอง คือวันนี้ มันเหนื่อยค่ะ มันหมดทุกอย่าง กำลังใจ ที่เราเคยมี เราอยากให้เค้าเป็นคนสุดท้ายในชีวิต เราเลือกเค้า อยากให้เค้าเป็นคู่ชีวิต สุดท้าย ก็ผิดหวังเหมือนเดิม นี่นั่งน้ำตาตกเลย บวกกับสะสมความรู้สึกที่เจ็บปวด ผิดหวังแบบนี้ซ้ำๆ เรื้อรังมานาน ถ้าไม่เกรงกลัวและละอายต่อบาป คงจะฆ่าตัวตายหนีไปแล้วจริงๆ หันไปปรึกษาใครก็มีแต่คนสมน้ำหน้า เพราะอะไรเหรอ? ทำไมถึงได้เป็นเช่นนี้ตลอด ในเรื่องความรักที่ผ่านมา เราเคยทำบาปอะไรที่เกี่ยวกับความรักไว้หรือเปล่า อันนี้ก็ไม่รู้เหมือนกัน แต่มันไม่ไหวแล้วล่ะ ไม่ไหวแล้วจริงๆ ตอนนี้ขอนั่งพักอยู่กับที่ยาวๆ เพราะมันลุกขึ้นยืนไม่ไหวแล้วจริงๆ........ :s008: :s008: :s008:
ภาพประจำตัวสมาชิก
sunofgod
โพสต์: 2481
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.ย. 18, 2011 8:17 pm

ศุกร์ ส.ค. 21, 2015 6:49 pm

อย่าคิดมากนะครับ สวดภาวนาเยอะๆ ความรักของพระเจ้าประเสริฐครับ พระองค์จะให้คำตอบ สวดภาวนาบ่อยๆครับ :s002: :s002:
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3433
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

อาทิตย์ ส.ค. 23, 2015 8:15 pm

ใจเย็นๆค่ะ และไตร่ตรองให้ดีๆ แม้นไม่ได้เป็นแฟนกันเป็นเพื่อนกันก็ได้
ความรักไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเสมอไป บางครั้งเจอหนามกุหลาบตำ
ทำให้เราเจ็บปวดได้ ในโลกนี้มีคนอีกมากมายที่รักเรา ไม่ต้องคิดมาก
หาอะไรทำให้เพลินๆ หรืออ่านหนังสือประวัตินักบุญต่างๆ ท่านเป็นแบบอย่าง
ที่ดีให้กับเรา สวดภาวนาขอพระให้พบแต่คนดี สิ่งดีๆ ทุกคนต้องแบกกางเขน
ของตนเอง อาจจะเศร้าเสียใจในตอนแรก แต่จะค่อยๆดีขึ้น
สู้สู้ สู้สู้ สู้สู้.........เข้มแข็ง.... ปัญหาทุกอย่างมีทางออก
.....สวดภาวนาเสมอ ขอพระเจ้าอวยพรมากๆ พระองค์รักคุณมากนะ..
:s002: :s002:
sansrepos
โพสต์: 459
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ พ.ค. 04, 2005 6:23 pm

ศุกร์ ส.ค. 28, 2015 12:55 am

ขออนุญาตแนะนำนะครับ ผมอายุ 37 ผมไม่เคยสมหวังในความรักจนอายุ 29 ผมมีแฟนคนแรกและเป็นภรรยาผมในปัจจุบัน

1.หากแฟนคนล่าสุดของคุณเลือกที่จะเชื่อพ่อแม่เค้าและเลิกเป็นแฟนกับคุณ คุณคงต้องเคารพการตัดสินใจของเค้า มันแสดงว่าเค้าให้ความสำคัญกับครอบครัวเดิมมากๆ และนั่นจะเป็นปัญหาที่คุณน่าจะต้องเผชิญอีกมากหากได้แต่งงานกัน สรุปคือถ้าคนๆนี้ไม่แน่วแน่พอกับเราก็ปล่อยเค้าไปเสียดีกว่า

2.คุณอาจจะผิดหวังอีกหลายครั้ง อาจจะไม่เจอใครที่ดีเท่านี้อีก อาจไม่ได้แต่งงาน หรือคุณอาจจะเจอคนที่ดีกว่านี้ก็ได้ แต่ที่สำคัญคือคุณต้องอยู่ด้วยตัวคุณเองให้ได้ ชีวิตในโลกนี้เป็นแค่การทดลอง จริงๆแล้วไม่มีอะไรสมควรให้ยึดสักอย่าง แม้ลมหายใจของเราก็ไม่ใช่ของเราอย่างแท้จริง คนที่เรารักไม่ว่าจะหมดวาระกรรมหรือพระจัดสรรแต่เมื่อหมดเวลาก็ต้องจากกันไป พระเจ้าเท่านั้นที่ไม่เคยทิ้งเราแม้ดูเผินๆเหมือนทรงปล่อยให้เราลำบากอยู่ในกองทุกข์

3. การฆ่าตัวตายนอกจากเป็นบาปแล้วยังไม่ได้แก้ปัญหาอะไรให้ทั้งสิ้น ไม่ทำให้พ้นทุกข์ คนที่คิดฆ่าตัวตายก็เพราะมีทุกข์ดังนั้นจิตสุดท้ายก่อนตายจะทุกข์แสนสาหัสและจะตัองทนทรมานอย่างนั้นจนกว่าจะถึงเวลาหมดอายุขัย จากนั้นต้องไปรับโทษบาปที่ทำให้บุพการีเสียใจเพราะฆ่าตัวตายอีกด้วย

4. มองแบบพุทธนะคุณคงจะเคยทำกรรมไม่ดีเกี่ยวกับความรักไว้แต่ถึงจะมีจริงก็ไม่ได้สำคัญอะไรมาก ถ้าคุณถือคริสต์ตอนนี้คุณเป็นลูกบุญธรรมของพระเจ้าความทุกข์ทางใจที่ได้รับคุณสามารถถวายให้พระเจ้าชดเชยโทษบาปทั้งหลายทั้งของตัวคุณเองและผู้อื่น ควรถวายพระผ่านคำเสนอวิงวอนของพระเแม่เพื่อวิญญาณที่สมควรได้รับ
ภาพประจำตัวสมาชิก
siritawatss
โพสต์: 559
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 18, 2012 8:11 pm
ที่อยู่: อ มะขาม จ จันทบุรี
ติดต่อ:

อาทิตย์ ก.ย. 20, 2015 7:34 pm

สู้ๆ ครับผม จะมีสิ่งดีๆอีกมากมายในชีวิตของคุณแน่นอนครับ ภาวนาให้ครับผม :s002:
Joseph
โพสต์: 2182
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ เม.ย. 27, 2005 6:31 am

อังคาร มิ.ย. 21, 2016 1:04 pm

ไม่รู้ผมตอบไปตามภาษาของผมเห็นช่องดีเลยลงสักหน่อย

บนโลกใบนี้มีแต่เจ็บกับเจ็บ รักต้นไม้ซื้อมาสวยๆ ราคาแพงๆ เลี้ยงไปมันก็อยู่กับเราไม่นาน

เสื้อผ้า รองเท้า ราคาแพงๆ ตามแฟชั่น ก็อยู่กับเราไม่นาน (เสียดายตัง)

สุนัขพันธุไซบีเรียนซื้อมาแพงๆ ยังตายไปสองตัว ร้องไห้เสียใจจะให้มันกลับฝื้นมันก็ไม่ฝื้น ผมก็ต้องเสียสุดที่รักของผมไป แต่ก็ยังดียังเหลือตัวเมียอีกสองตัว ผมเจ็บที่เสียมันไป

ญาติพี่น้องพวกป้าๆ คนรู้จักหลายคนก็จากเราไป เพื่อนฝูผ่านไปไม่ถึงสิบปีหน้าตาก็เปลี่ยนไปในทางลง คนเราแก่แล้วก็มีแต่ถอย แล้วก็จากไปเราก็ตัองเตรียมใจที่จะเจ็บ

บนโลกนี้ไม่เห็นมีอะไรยืนเลยสักอย่าง ยิ่งผูกพันยิ่งเจ็บ
Joseph
โพสต์: 2182
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ เม.ย. 27, 2005 6:31 am

อังคาร มิ.ย. 21, 2016 2:04 pm

อีกนิดอ่านที่คุณเขียนแล้วนึกขึ้นมาได้เรื่องหนึ่ง คนจีนเวลาเขาแต่งงานทั้งสองฝ่ายไม่เคยเห็นหน้ากันมาก่อนแต่แม่สื่อเป็นคนมองแล้วว่าคู่นี้เหมาะสมกัน เมื่อวันส่งตัวเข้าห้องหอเจ้าบ่าวก็เป็นฝ่ายเปิดผ้าคลุมดูว่าหน้าตาภรรยาตนเองจะเป็นอย่างไร ถ้าออกมาขี้เหร่ละก็ต้องทนอยู่ไปถ้าสวยก็โชค์ดีไป การแต่งงานแบบนั้นไม่มีเจ็บเรื่องคู่รักทิ้งแต่ประการใด เพราะแต่งงานเข้าพิธีแล้วก็เป็นของกันและกันแล้ว ถ้าใครนอกใจชาวบ้านก็จะถือว่ามีชู้มีการลงโทษอย่างรุนแรงบางสังคมถึงกับเอาฝ่ายมีชู้ไปถ่วงน้ำ

ที่นี้มาดูสังคมฝรั่ง คำว่า friend ภาษาอังฤษหมาถีง เพื่อน ที่คนไทยนิยมเรียกว่า แฟนๆ นั่นหมายถงเพื่อน ฝรั่งเขาถือว่าคนที่จะแต่งงานกันต้องเป็นเพื่อนกันมาก่อน คูรัก เขาเรียกว่า เพือนหญิง หรือเพื่อนชาย คำสอนของฝรั่งจึงนิยมแต่งงานกับคนที่มาจากเพื่อน ไม่นิยมแต่งงานกับคนที่ไม่รู้จักหรือไม่สนิท แล้วฝรั่งสมัยก่อนจะเน้นยิ่งกว่านั้นคือต้องนับถือศาสนาเดียวกันด้วย แล้วบางทีต้องมีเป้าหมายชีวิตคล้ายๆ กัน ทีฝรั่งเน้นเช่นนั้นเพราะกลัวว่าแต่งงานกันแล้วจะอยู่กันไม่ยืด ถ้าเลิกกันแล้วำปแต่งงานใหม่ก็เป็นบาป ชีวิตแต่งงานได้หนเดียวดังนั้นเพื่อนสนิทกันเท่านั้นที่แต่งงานด้วยได้

ในพระคัมภีร์การแต่งงานยังหมายถึงเป็นคนๆ เดียวกันอีกด้วบ ขอยกข้อพระคัมภีร์ให้ดู

(7)ดังนั้น ชายจะละบิดามารดา (8)และชายหญิงจะเป็นเนื้อเดียวกัน ดังนี้ เขาจึงไม่เป็นสองอีกต่อไป แต่เป็นเนื้อเดียวกัน

มาระโก 10: 7-8

การแต่งงานที่ย่าร้วงไม่ได้

ี้(11)พระองค์จึงตรัสตอบว่า “ผู้ใดหย่าร้างภรรยา และแต่งงานกับอีกคนหนึ่ง ก็ทำผิดประเวณีต่อภรรยาคนเดิม (12)และถ้าหญิงคนหนึ่งหย่ากับสามีไปแต่งงานกับอีกคนหนึ่ง ก็ทำผิดประเวณีเช่นเดียวกัน”

มาระโก 10: 11-12

friend แปลว่า เพื่อน เมื่อคบกันแล้วเข้ากันไม่ได้ก็เป็นเรื่องไม่แปลก ไม่ได้แต่งงานผูกพันเป็นสามีกันสักหน่อย พ่อ แม่ ญาติพี่น้องจากไปยังน่าเสียใจมากกว่า

ในหลุ่มคริสต์บางโบสถ์เขาให้หนุ่มสาวทำกิจกรรมทางศาสนาร่วมกัน และคู่รักก็เกิดจากเพื่อนที่รู้ใจกันละหว่างทำกิจกรรมร่วมกัน ป้องกันไม่ให้ไปถูกใจคนข้างนอกเพราะอาจมีความเชื่อที่แตกต่างกัน ถือศาสนาที่แตกต่างกันให้อยู่กัรลำบากเมื่อแต่งงานกัน

จะเห็นว่าสังคมฝรั่งอายุ สามสิบ สี่สิบ แล้วพึ่งแต่งงาน จะแต่งงานทีอายุมากๆ ส่วนเอเซียเรายี่สิบกว่าๆ ก็แต่งงานกันแล้ว เป็นเพราะฝรั่งเลือกคู่รักจากการคบเป็นเพื่อนแล้วยังไม่เจอเพื่อนที่เข้ากับตนเองได้ร้อยเปอร๋เซ็นต์ จึงคอยนานต

ผมว่านะรักเพื่อนก็เจ็บ
รักหมาผมมากไปก็เจ็บถ้ามันตายไป สิ่งที่อยู่บนโลกนี่ผูกพันไปก็มีแต่เจ็บ ผูกพันกับพระเจ้าไม่เจ็บเพราะพระองค์ไม่มีวันตาย และพระองค์ไม่เคยทิ้งเรา
ตอบกลับโพส