บัทเชบา:สตรีที่โลกลืม

รวม ความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับพระคัมภีร์ไบเบิ้ล
เข้าใจ พระคัมภีร์ ชีวิต และคำสั่งสอนของพระเยซูคริสต์ ตามลำดับ อย่างง่ายๆ
ตอบกลับโพส
Prod Pran
Defender of lawS
Defender of lawS
โพสต์: 3326
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 17, 2005 9:54 pm
ที่อยู่: Bangkok

เสาร์ ส.ค. 14, 2010 10:56 pm

บัทเชบา...สตรีที่โลกลืม
โปรดปราน (พีพี )

เพื่อนรักของฉันได้โทรศัพท์ไปหาเพื่อนของเราคนหนึ่ง บอกว่าอยากฝากเด็กสาวพม่าคนหนึ่งให้ทำงานด้วยเพื่อนเลยถามว่าทำไมไม่เอาไว้เอง เพื่อนบอกว่า เด็กอยู่กับเธอเกือบสองปีแล้วยังทำงานไม่ได้มาก เพราะสื่อสารกันไม่รู้เรื่อง และเธอต้องออกจากบ้านเช้ามืด กลับบ้านมืดอีก เด็กอยู่บ้านเฝ้าสุนัข และคุยแต่โทรศัพท์กับเพื่อนๆ เพื่อนที่ถูกขอร้องให้ช่วยรับเด็ก ถามว่าแล้วทำไมไม่ปล่อยให้ไปอยู่ที่อื่นเลย เพราะหลายๆที่เขาก็ต้องการเด็กทำงานบ้าน เพื่อนเลยบอกว่า “ฉันไม่ไว้ใจคนที่ไม่รู้จัก เพราะเด็กคนนี้หน้าตาดีมาก กลัวจะถูกขายซ่อง หรือนายผู้ชายจะลวนลาม” ฟังแล้วเพื่อนรักของฉันก็มีคุณธรรม จริยธรรม ยอดเยี่ยม สมกับเป็นคนที่ศรัทธาพระเยซูเจ้า

ประเด็นสตรี ยังเป็นปัญหาใหญ่ เพราะ สตรีตกเป็นเหยื่อทุกยุคทุกสมัย เช่นเราคงได้ฟังข่าวจากประเทศเฮติ ผู้ประสบภัยต้องใช้ชีวิตในเต็นท์ของศูนย์พักพิง ก็ยังไม่วายเหยื่อสตรีถูกเหยื่อบุรุษ ลวนลาม ข่มขืน พวกนักค้ามนุษย์ของทุกประเทศก็ได้ใช้สตรีเป็นสินค้า ยามศึกสงครามโดยเฉพาะปัจจุบันมีระเบิดฆ่าตัวตายเป็นเครื่องมือของผู้ก่อการร้าย สตรีและเด็กได้รับภัยจากระเบิดเหล่านี้มากมายในแต่ละปี ส่วนทางภาคใต้ของไทย บางช่วงผู้ไม่หวังดี ก็ใช้สตรีเป็นโล่มนุษย์ หรือประเทศเพื่อนบ้านเราทำสงครามกันเองในประเทศเป็นเวลาหลายปีพวกทหารต้องจากบ้านจากครอบครัวมานาน เขาก็จับสตรีชนเผ่าไปใช้ต่างโสเภณีก็มากมาย ซึ่งเป็นปัญหาที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข นอกจากนี้กลุ่มประเทศเพื่อนบ้านเรา เด็กผู้หญิง ได้ข้ามชายแดนเข้ามาหางานทำในประเทศไทยมากมาย บางคนกว่าจะข้ามเขตแดนมาได้ก็ถูกเจ้าหน้าที่ของแต่ละฝ่ายข่มขืนจนสะใจ เมื่อมาทำงานก็โดนนายจ้างข่มขืนต่อ เป็นต้น

คริสตชนส่วนใหญ่คุ้นเคย กับ กษัตริย์ดาวิด กษัตริย์ซาโลมอน แต่ไม่ค่อยรู้จัก มเหสี บัทเชบา หรือสงสัยว่าบัทเชบานี่คือใคร มาทำความรู้จักกับบัทเชบาเล็กน้อย บัทเชบา แปลว่าบุตรแห่งต้นก่อหลวง เป็นลูกสาวคนที่ 7 ของเอลีอัม ความจริงแล้วเรารู้จักชีวิตของนางผ่านพระราชาดาวิด ชื่อของนางได้บันทึกในพระคัมภีร์เพราะดาวิดหลงใหลนางมาก ทั้งๆที่นางมีสามีอยู่แล้ว แต่เธอตกเป็นเหยื่อทางเพศให้ผู้มีอำนาจนั่นคือพระราชา ต่อมาชื่อของเธอกลับถูกลืมไปเลย …ต่อไปนี้ขอพิจารณาเรื่องราวของบัทเชบาสตรีที่โลกลืมดังนี้


รูปภาพ


1.เป็นหญิงที่จงรักภักดีต่อกษัตริย์และประเทศชาติ

ติดตามอ่านในพระคัมภีร์เก่า 2 ซามูเอลบทที่ 11-12.25 เราจะเห็นภาพของนางบัทเชบาว่า เป็นภรรยาของอุรียาห์ ซึ่งเป็นทหารที่สัตย์ซื่อ และกล้าหาญในกองทัพของดาวิด ในยามที่บ้านเมืองอยู่ในภาวะสงคราม อุรียาห์ยอมอุทิศชีวิตเพื่อบ้านเมือง ไม่ยอมกลับไปเสวยสุขกับครอบครัว เขาเฝ้าประตูพระราชวังเพื่อคุ้มครองกษัตริย์และป้องกันประเทศ เชื่อว่าความภักดีของสามีมีอิทธิพลต่อภรรยา เมื่อพระราชาดาวิดได้ส่งมหาดเล็กไปเชิญนางมาเฝ้าเธอไม่กล้าปฏิเสธ เพราะเป็นการตอบสนองพระบรมราชโองการ ดาวิดได้เข้าหาหลับนอนกับนาง แต่บัทเชบาไม่ได้ขัดขืนเพราะเชื่อว่าเป็นการถวายความภักดีต่อพระราชา เมื่ออ่านพระคัมภีร์มาถึงตรงนี้ ฉันเคยฟังคริสตชนผู้ชายบางคนที่ชอบมีภรรยาเกินหนึ่งบอกว่าเขาได้ทำตามแบบของดาวิด และเมื่อผิดพลาดก็สารภาพบาปกันได้ หรือสุภาพสตรีคริสตชนบางคนยอมเป็นภรรยาน้อย อาจจะอ้างว่า “ฉันทำตามบัทเชบา เพื่อทดแทนบุญคุณของผู้มีพระคุณ” ความจริงแล้วพระคัมภีร์ได้บันทึกเรื่องราวด้านลบอย่างตรงไปตรงมาเพื่อเป็นอุทาหรณ์สอนใจ เตือนสติพวกเราไม่ให้ทำผิดพลาดพลั้งหรือพ่ายแพ้ต่อการทดลองเรื่องเพศ เราสามารถทดแทนพระคุณผู้มีพระคุณด้วยวิธีต่างๆมากมาย แม้แต่การอธิษฐานภาวนาให้พวกเขาทุกวัน หรือดำเนินชีวิตให้เป็นท่อพระพรแก่ทุกคน หากเราได้ศึกษาพระคัมภีร์อย่างจริงจัง ความผิดของดาวิดที่มีต่อบัทเชบา พระเจ้าทรงผิดหวังมาก เพราะเป็นการทำชั่ว

รูปภาพ

ดังนั้นพระเจ้าทรงส่งประกาศกนาธันไปเฝ้าพระราชาดาวิดเพื่อเล่าคำอุปมาเรื่องเศรษฐีมีแกะมากมายแต่ไปฆ่าแกะคนยากจนที่เขามีแค่ตัวเดียวเพื่อเลี้ยงแขกของเขา ดาวิดได้ฟังเรื่องนี้ก็โกรธมาก จึงประกาศว่าใครทำเช่นนั้นต้องมีโทษถึงตาย ประกาศกนาธันจึงทูลว่าเศรษฐีคนนั้นคือพระราชาดาวิดเอง เพราะแย่งนางบัทเชบาจากทหารชั้นผู้น้อยที่ภักดีต่อพระองค์ ยิ่งกว่านั้นเพื่อปกปิดความผิดของตัวเอง ได้ส่งเขาไปรบแนวหน้าจนเขาถูกศัตรูฆ่า พระเจ้าทรงต่อว่าดาวิดเพราะพระองค์ทรงยกย่องเด็กเลี้ยงแกะให้ขึ้นเป็นกษัตริย์ ทรงปกป้องเขาจากการมุ่งร้ายของพระราชา
ซาอูล การกระทำต่อนางบัทเชบาเช่นนั้นคือการดูหมิ่นพระเจ้า ในที่สุดกษัตริย์ดาวิดยอมจำนนสารภาพบาปต่อพระเจ้า พระองค์ทรงยกโทษให้ไม่ถึงตาย แต่ผลของบาปครั้งนี้จะมีสิ่งร้ายเกิดขึ้นมากมายกับดาวิดและครอบครัว ( ดู 2 ซมอ.12.1-23 )
Prod Pran
Defender of lawS
Defender of lawS
โพสต์: 3326
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 17, 2005 9:54 pm
ที่อยู่: Bangkok

เสาร์ ส.ค. 14, 2010 11:00 pm

2.เป็นสตรีที่เลอโฉม

ทุกปีในประเทศไทยก็มีการประกวดความงามของสตรี เช่น มิสทีน นางสาวไทย นางงามจักรวาล นอกจากนั้นยังมีการประกวดสาวงามอีกหลายเวที เช่น นางสงกรานต์ นางนพมาศ นางสาวเชียงใหม่ นางงามมหาวิทยาลัย แม้กระทั่งพวกนางงามผลไม้ นางงามผลิตภัณฑ์นม เป็นต้น ยุคนี้ก็เป็นยุคของ Reality show จึงมีค่ายต่างๆจัดประกวดร้องเพลง ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ แล้วให้เข้าค่ายทำกิจกรรมต่างๆ มีคะแนนจากหลายแหล่ง คือจากกรรมการในห้องส่ง และผู้ชมที่โหวตผ่านมือถือ จนมีข่าวเน่าๆว่าผู้เข้าแข่งขันบางราย บุพการีร่ำรวย เลยซื้อซิมโทรศัพท์แจกกันทั้งอำเภอ เพื่อให้กดโหวตเชียร์ลูกของตัวเอง ใครรวย คิดเอาเอง

พระคัมภีร์ก็กล่าวถึงความงามของสตรี เช่น “สตรีเป็นอันมากทำอย่างดีเลิศ แต่เธอเลิศยิ่งกว่าเขาทั้งหมด” เสน่ห์เป็นของหลอกลวง และความงามก็เปล่าประโยชน์ แต่สตรียำเกรงพระเจ้า สมควรได้รับคำสรรเสริญ” (สุภาษิต 31.29-30 )

รูปภาพบัทเชบาเดิมเป็นภรรยาของอุริยาห์คนฮิตไทต์นายทหารที่สัตย์ซื่อของดาวิด ขณะนั้นไปรบกับคนอัมโมน บัทเชบาเป็นสตรีที่เลอโฉมมาก เพราะดาวิดแอบเห็นนางกำลังอาบน้ำ ก็หลงรักจนยั้งใจไม่อยู่จึงได้ให้ทหารไปรับนางมาสมสู่ เมื่อนางตั้งครรภ์จึงส่งคนไปกราบทูลดาวิด เมื่อดาวิดได้ฟังเช่นนั้น ก็ไม่อยากรับผิดชอบจึงพยายามยัดเยียดให้ อุริยาห์รับผิดชอบบุตรในครรภ์ของนาง โดยเรียกเขาให้กลับมาอยู่บ้าน ฝ่ายอุริยาห์สัตย์ซื่อ ไม่ยอมทำผิดวินัยทหาร ไม่ว่าดาวิดจะทำอย่างไรเขาก็ไม่ยอมกลับบ้าน ดังนั้นแผนการสุดท้ายของดาวิด ทรงให้แม่ทัพโยอาบส่งอุริยาห์ออกรบแนวหน้า ที่อันตรายที่สุดเพื่อจะให้เขาถูกฆ่าแล้วตัวเองจะได้พ้นผิด ( ดู 2ซมอ.11.1-25 )
บัทเชบาจึงเป็นมเหสีดาวิดอย่างไม่ถูกต้องตามประเพณี และตามพระบัญญัติของพระเจ้า นางจึงมีจิตใจที่ขมขื่นมาก เพราะสูญเสียสามีคนแรกอย่างกะทันหัน และต่อมาสูญเสียบุตรคนแรก
เพราะเป็นผลจากพระเจ้าทรงลงโทษดาวิด ดังประกาศกนาธันทูลดาวิดว่า 14... เพราะฝ่าพระบาทได้เหยียดหยามพระเจ้าอย่าง ที่สุดด้วยการกระทำครั้งนี้ ราชบุตรที่จะประสูติมานั้นจะต้องสิ้นชีวิต” 15... แล้วพระเจ้าทรงกระทำแก่บุตร ซึ่งภรรยาของอุรีอาห์บังเกิดกับดาวิด และพระกุมารนั้นก็ประชวรหนัก 16ดาวิดก็ทรงอ้อนวอนต่อพระเจ้าเพื่อพระกุมารนั้น และดาวิดทรงอดพระกระยาหารและบรรทมบนพื้นดิน คืนยังรุ่ง พอวันที่เจ็ดพระกุมารนั้นก็สิ้นพระชนม์” ( 2 ซมอ.12.14-18) บัทเชบา ก็เหมือนกับสตรีทั่วโลกจำนวนมากที่ทนทุกข์เพราะการกระทำผิดของบิดา หรือสามีรูปภาพ

3.บัทเชบา เป็นสตรีที่ถูกลืม

นับตั้งแต่ประกาศกนาธันได้ชี้บาปของพระราชาดาวิด ที่ล่วงประเวณี ฆ่าคน โลภ ดาวิดได้สำนึกผิดบาปข้อนี้ ดาวิดจึงได้สารภาพบาปต่อพระเจ้า ดังบันทึกในบทเพลงสดุดี บทที่ 51

“ ข้าแต่พระเจ้า ขอทรงแสดงพระกรุณาต่อข้าพระองค์ตามความรักมั่นคง ของพระองค์
ขอทรงลบการทรยศของข้าพระองค์ออกไปตามแต่ พระกรุณาอันอุดมของพระองค์
2ขอทรงล้างข้าพระองค์จากความบาปผิดให้หมดสิ้น และทรงชำระข้าพระองค์จากบาปของข้าพระองค์
3เพราะข้าพระองค์ทราบถึงการละเมิดของข้าพระองค์แล้ว และบาปของข้าพระองค์อยู่ต่อหน้าข้าพระองค์เสมอ ...
10ข้าแต่พระเจ้า ขอทรงสร้างใจสะอาดภายในข้าพระองค์ และฟื้นน้ำใจที่หนักแน่นขึ้นใหม่ภายในข้าพระองค์ ...
14ข้าแต่พระเจ้า คือพระเจ้าแห่งความรอดของข้าพระองค์ ขอทรงช่วยกู้ข้าพระองค์ให้พ้นจากกรรมชั่วเพราะทำ โลหิตเขาตก และลิ้นของข้าพระองค์จะร้องเพลงเรื่อง การช่วยกู้ของพระองค์
15ข้าแต่องค์พระผู้เป็นเจ้า ขอทรงเบิก ริมฝีปากของข้าพระองค์ และปากของข้าพระองค์จะสำแดงการสรรเสริญพระองค์
16เพราะพระองค์มิได้ทรงปีติยินดีในเครื่องสัตวบูชา....
17เครื่องบูชาที่พระเจ้าทรงรับได้คือจิตใจที่ชอกช้ำ จิตใจที่สำนึกผิดและชอกช้ำนั้น
ข้าแต่พระเจ้า พระองค์มิได้ทรงดูถูก” (สดุดี 51.1-17)


ซึ่งปัจจุบันคริสตชนใช้บทเพลงสดุดีบทที่ 51 นี้เป็นตัวอย่างของการสารภาพบาปผิด ความผิดของดาวิดพระเจ้าทรงให้อภัย เพราะท่านได้กลับใจอย่างแท้จริง เราเชื่อว่า พระราชาดาวิด และมเหสีบัทเชบาได้ขอโทษซึ่งกันและกันแน่นอน เพราะเราได้เห็นจากพระเมตตาของพระเจ้า ที่ทรงเลือกบัทเชบาให้เป็นพระมารดาของ ซาโลมอน กษัตริย์องค์ที่ 2 ของราชวงศ์ดาวิด และกษัตริย์องค์ที่ 3 ของอิสราเอล

รูปภาพ

ที่ว่า “บัทเชบา” เป็นชื่อที่ถูกลืมเพราะ บันทึกพระราชประวัติของดาวิด ใน 2 ซามูเอล 3.2-5 และ 5.13-16 ได้เอ่ยชื่อมเหสีและพระโอรส แต่ไม่มีชื่อบัทเชบา ในพระคัมภีร์ใหม่บันทึกลำดับวงศ์ตระกูลของพระเยซู ใน พระวรสาร น.มัทธิว บทที่ 1.6 ก็ไม่ได้เอ่ยชื่อบัทเชบา แต่เขียนว่า “ดาวิดเป็นบิดาของซาโลมอน จากมารดาซึ่งเคยเป็นภรรยาอูรีอาห์”

ถึงแม้ว่าชื่อของบัทเชบา ถูกบันทึกไว้ถึงเรื่องราวน่าอับอาย ที่ได้รับจากการกระทำของคนอื่น อย่างไรก็ตามเรื่องราวของนางถูกบันทึกว่าเป็นสตรีที่พูดน้อย ถ่อมใจมากและเชื่อฟังมาก เช่นเมื่อได้รับแนะนำจากประกาศกนาธัน ให้นางเข้าเฝ้าดาวิดเพื่อขอให้พระราชาดาวิดเจิมซาโลมอน โอรสของนางเป็นกษัตริย์ บัทเชบาก็ได้เข้าไปหาด้วยท่าทีอ่อนน้อม ซึ่งแบบอย่างที่พระคัมภีร์สอนเรื่องความอ่อนน้อมถ่อมตนเสมอเช่น “บำเหน็จของความถ่อมใจและความยำเกรงพระเจ้า คือความมั่งคั่งเกียรติและชีวิต” “ความยำเกรงพระเจ้าเป็นการสอนให้เกิดปัญญา และความถ่อมใจเดินอยู่ข้างหน้าเกียรติ”... “พระองค์ทรงเยาะเย้ยคนที่มักเยาะเย้ย แต่พระองค์ทรงสำแดงพระคุณแก่คนใจถ่อม “ (สุภาษิต บทที่ 22.4,15.33,3.34) พระคัมภีร์สอนถึงการถ่อมใจจะได้รับผลคือ ได้รับเกียรติ มีความมั่งคั่ง ความสมบูรณ์ในชีวิต และมีชีวิตที่เปี่ยมด้วยพระคุณและพระพรจากพระเจ้า เสมอ
ดังนั้นชีวิตของนางบัทเชบาเป็นผู้หญิงธรรมดาที่มีส่วนสร้างกษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ของโลก ดูเหมือนโลกจะลืมชื่อของเธอ แต่นางคือผู้ให้ชีวิตและฟูมฟักกษัตริย์ที่ฉลาดปราดเปรื่อง ผู้ชาญฉลาด ผู้มั่งคั่งและยิ่งใหญ่

หมายเหตุ: ตีพิมพ์ที่อิสระ เดือนกุมภาพันธ์ 2010
kobo
โพสต์: 63
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ เม.ย. 21, 2010 3:43 pm

พุธ ธ.ค. 22, 2010 11:54 am

อืม เข้าใจมากขึ้น :s015:
ภาพประจำตัวสมาชิก
rosa-lee
โพสต์: 3807
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 29, 2010 2:37 pm

ศุกร์ ม.ค. 07, 2011 4:27 pm

สอนใจ เตือนใจ ทั้งชายและหญิง :s024: :s024: :s024:
kobo
โพสต์: 63
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ เม.ย. 21, 2010 3:43 pm

อังคาร ก.พ. 21, 2012 1:48 pm

โกโบ มีความคิดเห็นส่วนตัวว่า.

เพราะอะไร ทำไมนางถึง ทำอย่างนี้.โกโบไม่ได้ว่านางด้วยความเคารพ นะขอรับ เพียงคิดตามความรู้เป็นไปตามประสาโกโบ

แต่นึกถึงบัญญัติ 10 ประการ หรือก็มีในศีล 5
นางไม่ได้เลื่อมใสในพระเจ้าหรือ ว่านางไม่เคร่งครัดในจารีตประเพณีอันดีงาม.บัญญัติของพระเจ้า.หากนางเคร่งครัดในพระบัญญัติ และรักพระเจ้า นางย่อมขัดขืนไม่ยอมทำผิดบาปใหญ่หลวงเช่นนี้ แม้ยอมตายเพื่อจงรักภักดีต่อสามีที่ออกไปรบ..
ต่างจากโยเซฟผู้ถูกขายไปในอียิปส์กับภรรยาโบทิฟาร์ผู้เข้ามาหมายจะปล้ำโยเซฟ แต่โยเซฟขัดขืน..โจเซฟกล่าว..ข้าพเจ้าจะทำสิ่งที่ผิดบาปต่อพระเจ้าได้อย่างไร..

...หรือว่านางถูกขืนใจโดยดาวิดใช้อำนาจ โวหาร เกี้ยวพาราสี.และหลงชอบดาวิด แล้วกลัวสามีของนางซึ่งเป็นทหารจะรับรู้ความผิดมหันต์นี้...หรือนางสมรู้ร่วมคิดสมยอมด้วยความโลภ หรือไม่ในการฆ่าสามีของนางเอง..คล้ายๆกับนางวันทอง โมราห์กับจันทโครพ

ในพระเนตรของพระเจ้า..การกระบาปบาปร้ายแรงเช่นนี้ ของดาวิด ผู้มากในภรรยา.. ผิดผัวผิดเมียเขา นำไปสู่การฆ่าสามีของนาง..ทำได้อย่างไร ไม่ชั่วร้ายหรือ.
s.gabriel
โพสต์: 1011
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ก.พ. 27, 2009 2:21 pm

อังคาร ก.พ. 28, 2012 4:14 pm

.
s.gabriel
โพสต์: 1011
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ก.พ. 27, 2009 2:21 pm

อังคาร ก.พ. 28, 2012 4:20 pm

kobo เขียน:โกโบ มีความคิดเห็นส่วนตัวว่า.

เพราะอะไร ทำไมนางถึง ทำอย่างนี้.โกโบไม่ได้ว่านางด้วยความเคารพ นะขอรับ เพียงคิดตามความรู้เป็นไปตามประสาโกโบ

แต่นึกถึงบัญญัติ 10 ประการ หรือก็มีในศีล 5
นางไม่ได้เลื่อมใสในพระเจ้าหรือ ว่านางไม่เคร่งครัดในจารีตประเพณีอันดีงาม.บัญญัติของพระเจ้า.หากนางเคร่งครัดในพระบัญญัติ และรักพระเจ้า นางย่อมขัดขืนไม่ยอมทำผิดบาปใหญ่หลวงเช่นนี้ แม้ยอมตายเพื่อจงรักภักดีต่อสามีที่ออกไปรบ..
ต่างจากโยเซฟผู้ถูกขายไปในอียิปส์กับภรรยาโบทิฟาร์ผู้เข้ามาหมายจะปล้ำโยเซฟ แต่โยเซฟขัดขืน..โจเซฟกล่าว..ข้าพเจ้าจะทำสิ่งที่ผิดบาปต่อพระเจ้าได้อย่างไร..

...หรือว่านางถูกขืนใจโดยดาวิดใช้อำนาจ โวหาร เกี้ยวพาราสี.และหลงชอบดาวิด แล้วกลัวสามีของนางซึ่งเป็นทหารจะรับรู้ความผิดมหันต์นี้...หรือนางสมรู้ร่วมคิดสมยอมด้วยความโลภ หรือไม่ในการฆ่าสามีของนางเอง..คล้ายๆกับนางวันทอง โมราห์กับจันทโครพ

ในพระเนตรของพระเจ้า..การกระบาปบาปร้ายแรงเช่นนี้ ของดาวิด ผู้มากในภรรยา.. ผิดผัวผิดเมียเขา นำไปสู่การฆ่าสามีของนาง..ทำได้อย่างไร ไม่ชั่วร้ายหรือ.
ถึงคุณโกโบครับ เราก็คงจะไม่รู้รายละเอียดแบบร้อยเปอร์เซ็นต์หรอกครับเพราะรายละเอียดความคิดอ่านใจคน พระคัมภีร์คงจะบันทึกได้ไม่ครบทุกรายละเอียด ถ้าถามว่าดาวิดกับนางบัทเชบา
ผิดมั้ย บาปมั้ยที่เป็นชู้และได้วางแผนส่งไปรบเพื่อให้ตาย ผิดและบาปแน่นอนครับ
แต่ดูอีกมุมหนุึ่งของพระคัมภีร์เหมือนจะบอกเราว่า พระเจ้าต้องการจะสอนเราในเรื่องการเป็นทุกข์เสียใจอย่างแท้จริง
และในความรักความเมตตา และการให้อภัยของพระเจ้า ที่ไม่มีสิ้นสุดแม้จะทำบาปหนักขนาดไหน
แต่เมื่อสำนึกผิดและกลับใจ พระองค์ก็ยังทรงให้พรนางบัทเชบาและดาวิด ได้มีบุตรชื่อซาโลมอน เป็นกษัตริย์สืบราชวงศ์ต่อไป
Prod Pran
Defender of lawS
Defender of lawS
โพสต์: 3326
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 17, 2005 9:54 pm
ที่อยู่: Bangkok

เสาร์ ธ.ค. 29, 2012 4:41 pm

เจ้าของกระทู้ดึงขึ้นมาต้อนรับปีใหม่ค่ะ
ตอบกลับโพส