พระวาจา วันที่ 30 ตุลาคม 2012 โดยคุณพ่อสมเกียรติ ตรีนิกร

รวม ความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับพระคัมภีร์ไบเบิ้ล
เข้าใจ พระคัมภีร์ ชีวิต และคำสั่งสอนของพระเยซูคริสต์ ตามลำดับ อย่างง่ายๆ
ตอบกลับโพส
ภาพประจำตัวสมาชิก
tuztiz
โพสต์: 423
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.พ. 19, 2007 7:45 pm

จันทร์ ต.ค. 29, 2012 9:31 am

วันอังคารที่ 30 ตุลาคม  2012 สัปดาห์ที่ 30 เทศกาลธรรมดา
 “หยิกเล็บ เจ็บเนื้อ” สำนวนแปลว่า “เมื่อกระทำความเดือดร้อนให้แก่คนใกล้ชิดก็จะมีผลกระทบถึงตัวผู้กระทำหรือคน ในพวกเดียวกันด้วย เช่น ฟ้องร้องพี่น้องกันเองเป็นการหยิกเล็บเจ็บเนื้อ”....ยิ่งไปกว่านั้น สำหรับพวกเราชาวไทยคาทอลิก ถ้าเราหยิกเล็บละก็เจ็บถึงวิญญาณ”  พ่อรู้สึกภูมิใจที่เป็นคนไทย คนไทยด้วยกัน รักกัน พ่อภูมิใจในความเป็นคนไทยจริงๆ และเชื่อเสมอว่าคนไทยรักกัน คนไทยเป็นคนรักสงบและเป็นชาติแห่งสันติและเสรีภาพ... ทั้งหมดนี้คือความเชื่อความฝันและความปรารถนา... ทำไมคนไทยเวลาหยิกเล็บไม่ค่อยเจ็บเนื้อกันเลยหรือ.. พ่อคิดว่าปัจจุบันเป็นภาวะที่เราต้องหันมาพิจารณาจริงๆ เราต้องปฏิรูปชีวิตคนไทยให้ได้ ฟื้นฟูความเป็นคนไทยให้ได้ มีหลายประเด็นที่วันนี้พ่อเจ็บเนื้อ และยิ่งกว่าเจ็บเนื้อ แต่เจ็บเข้าไปถึงหัวใจ ถึงขั้วหัวใจก็ว่าได้นะครับ วันนี้พ่ออยากเสนอให้คิดบางประเด็นจริงๆ
• ยาเสพติด... โหรุนแรงมาก คนไทยติดกันเยอะครับ ใช้กันเยอะ เมื่อวันก่อนคืนเดียว ด่านเดียว ทางใต้ ตรวจจับคนขับรถสาธารณะ รถประจำทางขนาดใหญ่ขับข้ามคืนลงใต้... ตรวจจับได้หลายราย ใช้ยาบ้าเพื่อเติมกำลังคนขับเพื่อไปให้ถึงเป้าหมายปลายทาง... ทำได้อย่างไรครับ ทำได้อย่างไรกันจริงๆ แล้วชีวิตคนบริสุทธิ์ คนที่เดินทาง จ่ายเงินค่ารถด้วย... ยาเสพติดจับกันไม่ไหว และข่าวกรองแจ้งว่า จ่อรอเข้าไทยอีกห้าร้อยล้านเม็ด... โห คนไทยหกสิบล้านเองนะครับ เสพกันวันละสิบเม็ดทุกวันกี่วันจะหมด... จะทำลายประเทศนี้กันไปถึงไหน จะเห็นแก่ตัวและเอาแต่ได้ค้าขาย ลักลอบ ทำลายประพี่น้องประชาชนชาวไทยกันไปถึงไหน... ใครบ้างที่ทำ ใครบ้างที่ค้า ใครบ้างที่เป็นตัวการ... คนไทยไหม ถ้าใช่คนไทยทำแบบนี้เท่ากับหยิกเล็บไม่เจ็บเนื้อกันเลยหรือ... พ่อคิดว่าเรื่องนี้เราคาทอลิกไทยต้องออกมาช่วยกันออกแรงต่อต้านและไม่ยอมให้เข้ามาในเขตบ้าน เขตวัด ชุมชนวัด โรงเรียนของเราเด็ดขาด... ยอมไม่ได้ครับ เพราะถ้าเป็นพวกเราทำกันเอง ไม่ใช่แค่หยิกเล็บเจ็บเนื้อ แต่ “หยิกเล็บเจ็บถึงวิญญาณ” เลยนะครับ
• สุรา “เหล้า” อาการหนักมากครับ ประเทศไทยของเราคนดื่ม เมา ขับรถมาก มากจริงๆ อุบัติเหตุรุนแรงมาจากไหนไม่ใช่คนขับรถหย่อนสมรรถภาพในการควบคุมตนเอง ไม่ใช่เพราะดื่มเมาขับหรือ... รู้ไหมว่าเหล้าไม่ดี ไม่ควรดื่ม ... ไม่รู้ครับ ไม่อยู่ในสภาพที่จะรู้ได้ ขาดความรู้ ความการตัดสินใจ หรือขาดวุฒิภาวะ... ไม่สามารถ ปีหนึ่งๆเรามีอุบัติเหตุบนถนนเท่าไร สิถิติอยู่ที่ไหน ไม่ชัดหรือ... ปีใหม่ สงกรานต์ ปีหนึ่งๆ เป็นอย่างไร ชีวิตจะปล่อยให้ตายไปง่ายขนาดนั้นเชียวหรือ จะปล่อยไปอย่างง่ายๆอย่างนี้หรือ... คนขาย คนผลิต คนเสริฟคนชงคนเชียร์ อยากได้แค่เงิน เงิน ทิป และชีวิตเขาล่ะ.. ชีวิตพี่น้องชาวไทยของเราล่ะ.. 
• สังคมแวนซี่...สังคมสถาบัน... เด็กเยาวชน...อึ้ง ไม่อยากกล่าวถึงเลยครับ แต่มันเจ็บเนื้อครับ เพราะลูกหลานคนไทย ติดยา ติดซิ่ง และก็ติดถนน (แบนติดถนน) ก็เยอะครับ และที่สำคัญสิ่งที่เป็นลูกโซ่คือสังคมล้มเหลวในการปกครองดูแลคน แข่ง พนัน ฆ่าฟัน ทะเลาะเบาะแว้ง... ตามมาหมด เขม่นกันหน่อยก็ฆ่ากัน.... สถาบันศึกษาหลายแห่งก็ฝึกคนให้เป็นนักเลงมากกว่านักเรียน ตีกันเป็นระดับสถาบัน มีส่วย มีอาวุธ มีถ่ายทอดวิชาต่อสู้ต่อกัน จนไม่มีวุฒิจริงๆ เจ็บครับ เจ็บใจเจ็บวิญญาณ... เมื่อไรเรื่องเหล่านี้จะจบเสียที
• สังคมมาเฟีย... เจ้าพ่อ เจ้าถิ่น เจ้าส่วย ส่วยทุกรูปแบบ ทำอาชีพใดๆก็ต้องมีส่วย แม้แต่อาชีพเล็กรถรับจ้างเล็กใหญ่ ก็ต้องมีส่วย ไม่มีวิ่งไม่ได้...
เอาเป็นว่า พ่ออยากเชิญชวนพวกเราคริสตชนให้รัก ให้รัก ให้รัก ประเทศไทย ให้รักคนไทยมากขึ้น ถ้าเราคริสตชนอ่านพระวาจาของพระเจ้าวันนี้ นักบุญเปาโลสอนเรา จิตตารมณ์แท้จริงของการเป็นคริสตชนคือความเป็นหนึ่งเดียวในความรัก ให้เราสำนึกว่า เราเป็นกายเดียวใจเดียวกันในพระคริสตเจ้า พ่ออยากให้คำสอนนี้ ความจริงของความเชื่อของเรานี้ ได้เผยแพร่ออกไป ประกาศออกไปไม่ว่าด้วยวิธีใด แต่วิธีที่ดีที่สุดคือ ประจักษ์พยานชีวิต ให้เราเป็นประจักษ์พยาน ให้เรารักบ้านเกิดเมืองนอน ให้เรารักประเทศ รักชาติ รักพี่น้องชาวไทย ส่งเสริมคนดี จริยธรรมดี ช่วยเหลือคนดี ส่วนคนไทยที่อาจ...ไม่อยากออกเขียนคำนี้เลยมันรู้สึกไม่ดีเพราะเป็นคำไม่ได้ คือคนไทยที่อาจ “ไม่ดี”.... เราไม่ตอบโต้คนชั่วร้าย ตามที่พระเยซูเจ้าสอนเรา แต่เราจะรัก จะรัก จะหวังดี และทำทุกอย่างเพื่อประกาศความดีแก่คนไทยที่รักของเราทุกคน คนที่ดีๆ แต่ถูกกระทำ ขาดโอกาส โดยเฉพาะโอกาสทางการศึกษา..ที่จะทำให้เขามีวุฒิภาวะขึ้น... พ่ออยากให้เราช่วยกันภาวนา ช่วยกันกระทำความดี ปรารถนาดี และแบ่งปันความดี ความคิดดีๆ ต่อกันให้มากที่สุด...
            อ่านพระคัมภีร์วันนี้นะครับ ... และเราจะรักกันมากขึ้น เราจะเป็นประจักษ์พยานรักต่อกัน ต่อบ้านเมืองของเรามากขึ้น... ขอพระเจ้าอวยพรครับ ขอให้บ้านเมืองของเราได้รับความรักและความดีมากขึ้นจากพวกเรานะครับ... พระเจ้าอวยพรประเทศไทย พี่น้องชาวไทย และประทานความหวังให้เราแม้ยากที่จะหวัง แต่เราก็หวังเพราะเรารักเหลือเกิน เราเชื่อเหลือเกินในความรักของพระเจ้า...

อฟ 4:32-5:8
21จงยอมอยู่ใต้อำนาจของกันและกันด้วยความเคารพยำเกรงพระคริสตเจ้า   22ภรรยาจงยอมอยู่ใต้อำนาจของสามีเหมือนยอมอยู่ใต้อำนาจขององค์พระผู้เป็นเจ้า 23เพราะสามีเป็นศีรษะของภรรยาเหมือนพระคริสตเจ้าทรงเป็นพระเศียรของพระศาสนจักร พระองค์ทรงเป็นผู้ช่วยพระศาสนจักรซึ่งเป็นพระกายให้รอดพ้น  24พระศาสนจักรยอมอยู่ใต้อำนาจของพระคริสตเจ้าฉันใด ภรรยาก็ต้องยอมอยู่ใต้อำนาจของสามีทุกเรื่องฉันนั้น
25สามีก็จงรักภรรยาดังที่พระคริสตเจ้าทรงรักพระศาสนจักร และทรงพลีพระองค์เพื่อพระศาสนจักร  26ทรงบันดาลให้พระศาสนจักรศักดิ์สิทธิ์ ทรงใช้น้ำและพระวาจา ชำระพระศาสนจักรให้บริสุทธิ์  27พระองค์จะได้ทรงพบว่าพระศาสนจักรนั้นรุ่งโรจน์ ศักดิ์สิทธิ์ ปราศจากมลทิน ปราศจากตำหนิริ้วรอยหรือสิ่งใด ๆ ในลักษณะดังกล่าว  28เช่นเดียวกัน สามีต้องรักภรรยาเหมือนรักกายของตน ผู้ที่รักภรรยาก็รักตนเอง  29เพราะไม่มีใครเกลียดชังเนื้อหนังของตน แต่ย่อมเลี้ยงดูและทะนุถนอมอย่างดียิ่ง พระคริสตเจ้าทรงกระทำเช่นเดียวกันต่อพระศาสนจักร  30เพราะเราเป็นส่วนแห่งพระกายของพระองค์  31พระคัมภีร์กล่าวว่า “เพราะเหตุนี้ ชายจะละบิดามารดาไปผูกพันอยู่กับภรรยา และทั้งสองจะเป็นเนื้อเดียวกัน”  32ธรรมล้ำลึกประการนี้ยิ่งใหญ่นัก ข้าพเจ้าหมายถึงพระคริสตเจ้ากับพระศาสนจักร  33ดังนั้น แต่ละท่านจงรักภรรยาของตนเหมือนรักตนเอง และภรรยาก็จงเคารพยำเกรงสามี
ภาพประจำตัวสมาชิก
salvation7
Defender of lawS
Defender of lawS
โพสต์: 522
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ต.ค. 31, 2010 1:05 am
ติดต่อ:

จันทร์ ต.ค. 29, 2012 10:44 am

:s002:
เมจิ
โพสต์: 3260
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ส.ค. 22, 2011 6:44 pm

อังคาร ต.ค. 30, 2012 7:58 pm

:s015: :s015:
ภาพประจำตัวสมาชิก
sunofgod
โพสต์: 2481
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.ย. 18, 2011 8:17 pm

อังคาร ต.ค. 30, 2012 9:36 pm

:s002:
ตอบกลับโพส