พระวาจา ประจำวันที่ 2 พฤศจิกาย 2555 โดยคุณพ่อ สมเกียรติ

รวม ความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับพระคัมภีร์ไบเบิ้ล
เข้าใจ พระคัมภีร์ ชีวิต และคำสั่งสอนของพระเยซูคริสต์ ตามลำดับ อย่างง่ายๆ
ตอบกลับโพส
ภาพประจำตัวสมาชิก
tuztiz
โพสต์: 423
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.พ. 19, 2007 7:45 pm

พฤหัสฯ. พ.ย. 01, 2012 12:22 pm

วันศุกร์ที่ 2 พฤศจิกายน 2012 สัปดาห์ที่ 30 เทศกาลธรรมดา (วันภาวนาอุทิศผู้ล่วงลับ)
“ตายแล้วเป็นอย่างคะคุณพ่อ....” คำตอบ “พ่อตอบตรงลูก... พ่อไม่ทราบ (ไม่เคยตาย)...” พ่อมีประสบการณ์ครับในการเทศน์สอนเรื่องความตาย ใครๆก็อยากรู้เนอะว่าตายแล้วเป็นอย่างไร ครั้งหนึ่งพ่อรับประทานอาหารอยูกับครอบครัวหนึ่ง เขามีพ่อแม่ลูกสาวน่ารักด้วยกันสามคน ขณะที่นั่งรับประทานกันไป... พ่ออาวุโสท่านหนึ่ง คุณพ่อกี้ แลสน์เชนสกี้ ท่านอยู่ด้วย ขณะที่สามีของเขาลุกไปห้องน้ำ ภรรยาเข้าก็ถามคำถามน่าคิดจริงๆ เพราะเขาเห็นว่าเราเป็นพระสงฆ์...เราควรจะรู้ คำถามน่ารักมากครับแสดงว่าครอบครัวเขารักกันจริงๆ เขาถามว่า “พ่อคะ พ่อเป็นพระสงฆ์ พ่อจะบอกเราหน่อยได้ไหมว่า ถ้าเราตายไปแล้ว ถ้าเราสวรรค์แล้ว เราสามคนพ่อแม่ลูกๆ เราจะยังได้อยู่ด้วยกันแบบนี้ เราจะยังได้เป็นพ่อแม่ลูกกันแบบนี้อีกหรือไม่....” มึนครับ งงครับ เขาคิดว่าเราจะ “รู้” เขาเห็นเราเป็นพระสงฆ์เรียนมาเยอะ... เราน่าจะรู้นะ “มึนครับ” จะตอบอย่างไรกันดี...
ที่สุดคุณพ่อกี้ อาวุโสกว่าต้องตอบก่อน และท่านก็ฉลาดจริงๆด้วย สุภาพจริงๆ ด้วย... ท่านตอบอย่างน่ารักว่า.... “ลูก...พ่อบอกลูกตรงๆเลย....พ่อไม่ทราบ” (แป่ว)... แต่ท่านก็พูดต่ออย่างน่าฟัง... “แต่อย่าเพิ่งตกใจ อย่าเพิ่งหมดหวัง ใช่เราไม่รู้ ไม่รู้จริงๆ... แต่ชีวิตของเราไม่ได้อยู่ด้วยความรู้ เราอยู่ด้วยความเชื่อ....” พระเยซูเจ้าตรัสไว้ในพระคัมภีร์ เราเชื่อพระคัมภีร์ พระองค์ยืนยันชีวิตหลังความตายเราเป็นเหมือนทูตสวรรค์ของพระเจ้า ชีวิตหลังความตายจะดีกว่านี้ สมบูรณ์กว่านี้ และครบครันโดยไม่ขาดอะไร ดังนั้น “สิ่งที่ลูกคิดว่าเวลานี้ดี อยากเป็นอย่างนี้ในชีวิตหน้า แน่นอน เราเชื่อพระเยซู ความเชื่อไม่มีวันทำให้เราผิดหวัง เราจึงไม่ต้องกลัว แม้เราไม่รู้ แต่เราเชื่อ เชื่อได้เลยว่า ทุกอย่างจะดีกว่าที่เราคิด กว่าที่เราคาด และครบครันจริงๆ”..... คำตอบนี้ดีมากครับ “ลูกเราไม่ได้อยู่ด้วยความรู้ แต่เราอยู่ด้วยความเชื่อ”
คนเราก็อยากรู้นะ อยากรู้ อยากเห็น คงเป็นเพราะผลไม้แห่งความรู้ดีรู้ชั่วที่อาอัมเอวาได้กินเข้าไปกระมัง อันที่จริงความหมายคือชีวิตมนุษย์โดยธรรมชาติอยากรู้ อยากรู้อยากเห็นอยู่แล้ว บางทีเราไปหาหมอผี (คนแท้ๆแต่ดันทำตัวเป็นหมอผี) อยากรู้ว่าวิญญาณเข้าทรงมาจะว่าอย่างไร เราเชื่อเรื่องผีๆ เพราะเราอยากรู้เรื่องหลังความตาย... พ่อบางทีก็ได้ยินพระสงฆ์ก็เทศน์เรื่องชีวิตหลังความตายอย่างละเอียดลออทีเดียว ตายแล้วจะเป็นอย่างนี้ อย่างนี้ อย่างนั้น ขั้นตอนจะเป็นอย่างนี้ จะมีการพิพากษาอย่างนี้อย่างนั้น เล่นเอาคนฟังเคลิ้มไปเลย... เทศน์ไปเทศน์มาพ่อสงสัยว่า คุณพ่อท่านนั้นเคยตายแล้วหรอทำไมรู้ชัดเห็นแจ้งเหลือเกิน... (พูดเล่นนะครับ) จริงแล้ว เรา “ไม่รู้แจ้งหรอกครับ” ไว้ตายกันไปคงเห็นแจ้งชัดเจน... แต่ตอนนี้เรามีชีวิตในโลก เราไม่ได้อยู่ด้วยความรู้นำครับ เราอยู่ด้วยความเชื่อ และไม่ใช่ความรู้จะทำให้เรารอดแต่เป็นความเชื่อต่างหากครับ.... เราฟังคำสอนของพระเยซูเจ้าหน่อยสิครับ... พระเยซูเจ้าเคยตรัสกับมาร์ธาว่า “พระเยซูเจ้าตรัสกับนางว่า เราเป็นการกลับคืนชีพและเป็นชีวิต ใครเชื่อในเรา แม้ตายไปแล้ว ก็จะมีชีวิต และทุกคนที่มีชีวิต และเชื่อในเรา จะไม่มีวันตายเลย ท่านเชื่อเช่นนี้หรือ’”
ดังนั้น ชีวิตของเราอยู่ด้วยความเชื่อครับ เชื่อในพระเยซูเจ้า และเราจะได้รับชีวิตนิรันดร ส่วนเป็นอย่างไร มั่นใจในพระองค์ได้เลยครับ ทุกอย่างจะเป็นความสมบูรณ์สูงสุด เพราะพระองค์คือพระเจ้าทรงชีวิตนิรันดร พระองค์คือหนทาง ความจริง และชีวิต เรามั่นใจในพระองค์ได้เลย หวังในพระองค์ และรักพระองค์ได้เต็มที่เลยครับ ไม่ต้องกังวลกับอนาคตเลยครับ ขอเพียงเชื่อและเจริญชีวิตตามรอยพระบาทของพระองค์ ตามหนทาง ตามความจริง และคำสอนของพระองค์
พี่น้องที่รักครับ “วันนี้วันภาวนาเพื่อผู้ล่วงลับ” ภาวนาด้วยความเชื่อนะครับ เราเชื่อในชีวิตหลังความตาย เราเชื่อในสหพันธ์นักบุญอันศักดิ์สิทธิ์ เราจึงภาวนาเต็มที่ด้วยความเชื่อสำหรับผู้ล่วงลับทุกคน ภาวนาด้วยความหวังตลอดไป “โปรดประทานการพักผ่อนตลอดนิรันดรแก่พวกเขาเถิดพระเจ้าข้า... ขอให้พวกเขาได้เห็นแสงสว่างตลอดกาลเทอญ...” อย่าลืมนะครับ เราอยู่ด้วยความเชื่อ เชื่อในพระองค์จะไม่ผิดหวังและไม่มีวันหลงทางเลย.... อย่าลืมภาวนาขอพระคุณการุณย์เพื่อบรรดาผู้ล่วงลับนะครับ... ไปเยี่ยมสุสาน ภาวนา ขอมิสซา อธิษฐานด้วยความเชื่อในพระเจ้าเพื่อบรรดาผู้ล่วงลับ พี่น้องของเราทุกคน ขอพระเจ้าอวยพรให้เราเชื่อในพระองค์ตลอดไป... พระเจ้าอวยพรครับ

กจ 10:34-36,42-43
34เปโตรเริ่มพูดว่า “ข้าพเจ้าเห็นจริงแล้วว่าพระเจ้าไม่ทรงลำเอียง 35ทุกคนที่ยำเกรงพระองค์และปฏิบัติความชอบธรรม ไม่ว่าจะมีเชื้อชาติใด ย่อมเป็นที่พอพระทัยของพระองค์ 36พระองค์ทรงมอบพระวาจา แก่ลูกหลานของชาวอิสราเอล โดยทรงประกาศข่าวดีแห่งสันติสุขเดชะพระเยซูคริสตเจ้า พระเยซูเจ้าพระองค์นี้ทรงเป็นองค์พระผู้เป็นเจ้าของทุกคน
42พระเยซูเจ้าทรงบัญชาให้เราประกาศสอนประชาชน และเป็นพยานยืนยันว่าพระเจ้าทรงแต่งตั้งพระองค์ให้เป็นผู้พิพากษามนุษย์ทุกคน ทั้งผู้เป็นและผู้ตาย 43บรรดาประกาศกทั้งปวงเป็นพยานยืนยันถึงพระองค์ว่า “ทุกคนที่มีความเชื่อในพระองค์จะได้รับการอภัยบาปเดชะพระนามของพระองค์”
ตอบกลับโพส