พระวาจา วันที่ 14 พ.ย. โดยคุณพ่อสมเกียรติ

รวม ความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับพระคัมภีร์ไบเบิ้ล
เข้าใจ พระคัมภีร์ ชีวิต และคำสั่งสอนของพระเยซูคริสต์ ตามลำดับ อย่างง่ายๆ
ตอบกลับโพส
ภาพประจำตัวสมาชิก
tuztiz
โพสต์: 423
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.พ. 19, 2007 7:45 pm

พุธ พ.ย. 14, 2012 9:05 am

วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน 2012 สัปดาห์ที่ 32 เทศกาลธรรมดา
“อิจฉาริษยา ชั่วร้าย น่ารังเกียจ และเกลียดชังกัน” พ่อเขียนข้อความเหล่านี้ทีละข้อความค่อยๆ บรรจงเขียนจากความสำนึกและไตร่ตรองว่าสิ่งเปล่านี้คืออะไร ความอิจฉาคืออะไร ความชั่วร้ายคืออะไร ความน่ารังเกียจและเกลียดชังคืออะไร... คำตอบคือสิ่งเหล่านี้คือพฤติกรรมและความประพฤติจนกลายเป็นนิสัย หรือจนกระทั่งจมลึกเป็นนิสัยถาวรในทางไม่ดีเลย... และอะไรคือรากเหง้าของมัน อะไรคือรากเหง้าปัญหาที่ทำให้เกิดนิสัย เกิดพฤติกรรม หรือเกิดย้ำจนกลายเป็นนิสัยถาวรหรือ inborn ของชีวิตมนุษย์หนอ อะไรที่เป็นรากและจุดแรกเริ่ม และเกาะกัดกินจนเข้าเนื้อและเถือถึงกระดูกถึงกระดูดำ (แปลว่า เนื้อกระดูกชั้นใน) อะไรเป็น ราก root cause ของนิสัยไม่ดีเหล่านี้... และนิสัยเหล่านี้ก็ไม่ได้พึงปรารถนาเอาเสียเลย แต่มันกลายเป็นอาการที่ทำให้คนเราเสพติด ติดความรู้สึก แม้ใจไม่อยากให้เป็นอย่างนั้น แต่ได้เห็น ได้ดู ได้สัมผัส และสรุปได้ว่า มันส์มากๆ
ช่วงนี้ใครๆหลายคนรอให้ถึงวันจันทร์ เขาบอกกันว่า ปกติเมื่อวันจันทร์มาถึง ใครๆก็บ่นกันว่า “วันจันทร์อีกแล้ว.... เบื่อจัง”.... แต่ตอนนี้คนไทยส่วนหนึ่ง (ไม่ใช่ทั้งหมด) คือคนที่ติดละครทีวีที่เขามักจะเรียกกันว่า “ละครน้ำเน่า” ต้องยอมรับว่าเวลานี้ “เน่าได้ใจ” คนไทยจำนวนหนึ่งติด “แรงเงา” จนว่า รอให้ถึงวันจันทร์ เมื่อวันจันทร์มาถึงก็ดีใจ... “วันจันทร์อีกแล้ว...ดีจังเลย รอมานาน” รอดูละคระ “แรงเงา” ละครที่มีพลังของความอาฆาต ริษยา เกลียดชัง น่ารังเกียจ ประพฤติร้ายทางศีลธรรม การคุกคามทางเพศ การทำร้ายกันบนหน้าสื่อหน้าเน็ตโดยไม่เกรงหน้าอินทร์หน้าพรหมหน้าพระอะไรกันเลย แฉ แฉ แฉ ทำร้าย ทำลาย ตบกันกลิ้งตกบันไดท่ามกลางผู้คน หลวงเกลียดน้อย ตบน้อยตบหลวง แสดงออกถึงสังคมทาสทางสังคม ทาสทางการเมือง ทาสการงานหน้าที่ ศักดิ์ศรี ฐานะและการเงิน ทาสความโลภ และหึงหวงแบบไร้เทียมทาน... บางตัวละครก็หน้าใส ตาใส ใจดำสนิท ทำร้ายทุกคนด้วยความใสซื่อของใบหน้าและถ้อยคำที่สอพลอแสดงความใสซื่อจากใจที่คด.... แต่ก็นะ... สรุป ตลอดทั้งเรื่องคือเนื้อหาความรุนแรงในทุกมิติของสังคม... ความรุนแรงที่เรียกว่าเรดอาร์ถึงเอกซ์ ซึ่งหมายความว่าต้องดูด้วยความระมัดระวัง จนถึงดูด้วยความระมัดระวังเคร่งครัดจนถึงที่สุด restricted ไม่ว่าอาร์หรือเอ็กซ์ เป็นเรตติ้งบ่งบอกถึงความรุนแรงและอาจทำให้ผู้ชมได้รับผลกระทบทางพฤติกรรม ความรู้สึก หรือคุณธรรม ต้องระวัง ระวังให้มากที่สุด คนดูต้องมีความรู้ มีวุฒิภาวะและมีการตัดสินที่ถูกต้องทางปัญญาและการติดตาม... เอาเถอะครับ พ่อไม่ใช่นักจัดเรตติ้งและไม่ใช่สิ่งที่เคยเรียกกันว่า กบว หรือ เซ็นเซอร์... แต่พ่ออยากอ่านสิ่งเหล่านี้ในเชิงผู้อภิบาล... “พระสงฆ์” คนหนึ่ง...
คำถามคือ ทำไมคนติดกันเยอะกับละครแบบนี้ ทำไมทีวีจึงนำเสนอสิ่งเหล่านี้ แน่นอนว่าเบื้องหลังทั้งหมดคือธุรกิจซึ่งจุดนี้ไม่ขอกล่าวถึง แต่พ่อสนใจว่าทำไมคนจึงรอวันจันทร์และอังคารในช่วงนี้ ทำไม่คนจึงเอ่ยชื่อมุตตาหรือมุนิล (ไม่ทราบเขียนอย่างไร) ทำไมคนจึงกล่าวถึงวีกิจชายที่แสนดี ทำไมคนจึงกล่าวถึงท่าน ผ.อ. ที่แสนแย่ แย่ แย่.... ไม่ขอกล่าวมากกว่านี้เพราะเดี๋ยวแรงไป ภรรยาท่าผ.อ.เองก็เป็นคนที่แรงมากเช่นกัน แรงกันไปหมดทั้งเรื่อง และที่แรงร้ายมากในความใสซื่อคือน้องนกสองหัวสามหัวที่มีดวงตาใสซื่อแต่ใจเชือดเฉือนเสียเหลือเกิน... ฯลฯ ทำไมคนติดละครเรื่องนี้นะ พ่อคิดว่าเหตุผลที่สำคัญและเป็นรากของเรื่องนี้ก็เพราะมันกระทบจิตใจคนดู มักระทบและเจาะทุลุทะลวงเข้าไปถึงไขกระดูทั้งคนเล่นและคนดู คนดูก็ดูเพลินและก็มีอารมณ์ตามละครไปโดยไม่รู้ตัว....
ที่สุด พ่อมาถึงคำตอบที่เราต้องมาเจาะให้ถึงประเด็น “อะไรคือรากเหง้าของปัญหาความริษยา ความชั่วร้าย และน่ารังเกียจ...” คำตอบพ่อได้มาจากคำสอนของเปาโลถึงทิตัสวันนี้ครับ.... ราของปัญหาแท้คือ....

• นักบุญเปาโลสรุปให้ทิตัสฟังและขณะเดียวกันสอนเราว่า “ในอดีต เราเคยเป็นคนโง่ ไม่เชื่อฟัง และหลงผิด เป็นทาสของกิเลสตัณหาและความหลงระเริงต่าง ๆ ขณะนั้นเราดำเนินชีวิตอย่างชั่วร้าย มีความอิจฉาริษยา น่ารังเกียจและเกลียดชังกัน” พ่อมาถึงความจริงว่า ความเกลียดชัง ความิจฉาริษยา เกิดจาก “การเป็นทาส ทาสของกิเลสตัณหาและความหลงระเริงต่างๆ” พ่ออยากบอกกับพี่น้องให้เห็นชัดว่า พี่น้องครับ... ถ้าเราเป็นทาสของกิเลสตัณหาและความหลงระเริงต่างๆ ชีวิตของเราก็จะเต็มไปด้วยการริษยาและขาดความรัก.. ปัญหาสำคัญคือ “การขาดความรัก” พ่อคิดว่าโลกของเราขาดจริงๆ นะครับ “ขาดความรัก” ขาดพระเจ้า เพราะพระเจ้าเป็นความรัก สังคมโลกเราเป็นอย่างนี้ เต็มไปด้วยความริษยาและเกลียดชัง ก็เพราะสังคมโลกของเราขาดความรักของพระเจ้ากันจริงๆ นะครับ
• แต่เราโชคดีเหลือเกินครับ... “แต่เพราะความรักมั่นคงของพระองค์ ทรงใช้น้ำชำระเราให้สะอาด เราจึงเกิดใหม่และได้รับการฟื้นฟูโดยพระจิตเจ้า” เราได้รับศีลล้างบาปกันแล้วนะครับ ชีวิตคริสตชนเราไม่งดงามไม่ได้นะครับ ชีวิตเราต้องมีความรัก ไม่เกลียดชัง ไม่อิจฉาริษยา มีแต่รัก มีแต่ให้ มีแต่ให้อภัย เพราะ “รากเหง้าของเราคือความรักของพระเจ้าครับ”

พี่น้องที่รัก เอาเป็นว่า ละครที่เราดู เราบริโภคกันในปัจจุบันแรงเหลือเกินครับ มันกระตุ้นความโน้มเอียงของสังคมที่อาจขาดความรักแท้เหลือเกิน พ่อขอวิงวอนให้เราได้ใช้รากของเราที่แข็งแรงกว่าคือรากแห่งความรักในพระเจ้า เพื่อเอาชนะความโน้มเอียงและความชั่วร้ายของสังคมที่ดูเหมือนละครสะท้อนอย่างรุนแรงเหลือเกิน พ่อหวังว่าเราจะมีวุฒิภาวะแห่งความเป็นคริสตชนพอที่จะเอาชนะความโน้มเอียงและการเป็นทาสการขาดความรักให้ได้มากขึ้นเสมอนะครับ... พ่ออยากให้เรารู้สึกเสมอว่า “วันอาทิตย์อีกแล้ว” “วันพระเจ้าอีกแล้ว” มากกว่านะครับพี่น้องที่รัก ขอพระเจ้าอวยพรทุกท่านครับ....

ทต 3:1-7……..
1จงตักเตือนเขาเหล่านั้นให้อยู่ใต้อำนาจและเชื่อฟังเจ้าหน้าที่ผู้มีอำนาจ พร้อมที่จะทำความดีทุกประการ 2ไม่กล่าวร้ายผู้ใด หลีกเลี่ยงการทะเลาะวิวาท มีความอดกลั้นและสุภาพอ่อนโยนต่อทุกคน 3ในอดีต เราเคยเป็นคนโง่ ไม่เชื่อฟัง และหลงผิด เป็นทาสของกิเลสตัณหาและความหลงระเริงต่าง ๆ ขณะนั้นเราดำเนินชีวิตอย่างชั่วร้าย มีความอิจฉาริษยา น่ารังเกียจและเกลียดชังกัน
4แต่เมื่อพระเจ้าพระผู้ไถ่ของเราทรงแสดงพระทัยดีและความรักต่อมนุษย์ 5พระองค์ทรงช่วยเราให้รอดพ้นมิใช่เพราะกิจการชอบธรรมใด ๆ ที่เรากระทำ แต่เพราะความรักมั่นคงของพระองค์ ทรงใช้น้ำชำระเราให้สะอาด เราจึงเกิดใหม่และได้รับการฟื้นฟูโดยพระจิตเจ้า 6พระองค์ทรงหลั่งพระจิตเจ้าลงเหนือเราอย่างอุดมโดยทางพระเยซูคริสตเจ้าพระผู้ไถ่ของเรา 7เพื่อพระหรรษทานของพระองค์จะบันดาลให้เรากลับเป็นผู้ชอบธรรมและเป็นทายาทในความหวังว่าจะได้ชีวิตนิรันดร
ตอบกลับโพส