A review of Anne Rice

สมาชิกกลุ่มลูกแกะน้อยของพระคริสตเจ้า และผู้สนใจกลุ่มลูกแกะของพระองค์
ตอบกลับโพส
Yan Agape
โพสต์: 720
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร พ.ค. 17, 2005 10:57 am

อาทิตย์ ธ.ค. 14, 2008 3:39 am

A review of Anne Rice
แก้ไขล่าสุดโดย Yan Agape เมื่อ อังคาร ก.ค. 07, 2009 10:33 pm, แก้ไขไปแล้ว 1 ครั้ง.
ภาพประจำตัวสมาชิก
Nura
โพสต์: 177
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ต.ค. 18, 2008 2:48 am

อาทิตย์ ธ.ค. 14, 2008 5:04 am

ขอบคุณนะคะที่นำมาแบ่งปัน  ยังไม่เคยอ่านหนังสือเล่มนี้เลยค่ะ

จากการที่อ่านรีวิวของคุณ Yan Agape และบทความบางตอนจากอินเทอร์เนต ทำให้สงสัยว่าหนังสือเล่มนี้น่าจะเป็นนวนิยายที่ถูกปรุงแต่งขี้นตามจินตนาการของผู้เขียนเป็นเรื่องราวชีวิตของพระเยซูในช่วงที่พระคัมภีร์ไม่ได้กล่าวถึง มากกว่าจะเป็นสารคดีหรือเรื่องที่บรรยายถึงชีวิตของพระเยซูจริงๆ  ทั้งนี้เนื่องมากจากว่าเหตุการณ์ที่กล่าวถึงไม่ได้มีในพระคัมภีร์  และบางอย่างก็แทบจะขัดกับพระคัมภีร์เลยทีเดียว 

ยกตัวอย่างเช่น การแสดงปาฏิหาริย์ของพระเยซูวัยเด็ก ใน John 2:11 (11การอัศจรรย์ครั้งแรกนี้พระเยซูได้ทรงกระทำที่บ้านคานาแคว้นกาลิลี) ได้กล่าวถึงการทำอัศจรรย์ครั้งแรกของพระเยซู คือการเสกน้ำให้เป็นไวน์ ที่งานแต่งงานที่บ้านคานา แคว้นกาลิลี 

และเรื่องราวที่ว่า He kills and resurrects a bully boy with only his wish. ในบัญญัติสิบประการก็ระบุไว้ชัดเจนว่าการฆ่าเป็นบาป และในพระคัมภีร์ก็มีกล่าวไว้หลายแห่งว่าพระเยซูไม่มีบาป เช่นใน 1 John 3:5 (5ท่านทั้งหลายก็รู้อยู่แล้วว่า พระองค์ได้ทรงปรากฏเพื่อนำบาปทั้งหลายของเราไปเสีย และบาปในพระองค์ไม่มีเลย) และใน 1 Peter 2:22 (22พระองค์ไม่ได้ทรงกระทำบาปเลย และไม่ได้พบอุบายในพระโอษฐ์ของพระองค์เลย) 

หนังสือเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์ในการอ่านเพื่อจะให้รู้สภาพสังคม วัฒนธรรมประเพณีในสมัยนั้น ที่ผู้เขียนได้ทำการวิจัยมา  ส่วนในเรื่องของประวัติของพระเยซูโดยตรงนั้น ดิฉันเห็นว่าควรจะน้ำหนักถ่วงในใจมากๆ ก่อนที่จะเชื่อส่วนหนึ่งส่วนใดที่ถูกกล่าวถึงในหนังสือโดยไม่ได้มีการอ้างอิงถึงพระคัมภีร์โดยตรงค่ะ

การพยายามทำความรู้จักพระเยซูอย่างลึกซี้งเป็นสิ่งที่ควรกระทำอย่างยิ่ง เพราะแบบอย่างชีวิตที่เราควรจะปฏิบัติตามที่สุดก็คือพระองค์ ดังที่ได้กล่าวไว้ใน 1 Peter 2:21 (21ด้วยว่าท่านทั้งหลายถูกทรงเรียกไว้สำหรับเหตุการณ์นั้น เพราะว่าพระคริสต์ได้ทรงรับทนทุกข์ทรมานเพื่อเราทั้งหลาย ให้เป็นแบบอย่างแก่เรา เพื่อท่านจะได้ตามรอยพระบาทของพระองค์)  และดิฉันเห็นว่าแหล่งที่ดีที่สุดสำหรับการค้นคว้าก็คือ พระคัมภีร์ เพราะว่าพระคัมภีร์เป็นหนังสือที่มากจากพระเจ้าโดยตรง

ขอบคุณอีกครั้งสำหรับรีวิวนะคะ  ขอพระเจ้าอวยพระพรค่ะ
แก้ไขล่าสุดโดย Nura เมื่อ อาทิตย์ ธ.ค. 14, 2008 5:11 am, แก้ไขไปแล้ว 1 ครั้ง.
Buddy
โพสต์: 3057
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ มี.ค. 09, 2005 10:48 am
ที่อยู่: USA

อาทิตย์ ธ.ค. 14, 2008 7:15 am

เล่มนี้จัดอยู่ประเภทนิยายนี่คะ แต่เค้าทำการบ้านมาดีนิดนึง ... ในเวบก็บอกอย่างงั้น  เค้าก็มีสิทธิ์จินตนาการนะคะ  ::001::

แต่ก็แอบงงว่า มีการได้เป็น The Best Spiritual Book of the Year ด้วย  : xemo017 :
http://www.beliefnet.com/Entertainment/ ... .aspx 

ตามความคิดของตัวเอง เรื่องราวที่เป็น ของพระเยซูถือเป็น ความลึกลับ บางคนอาจจะถือว่า "สำคัญ" ที่เวลาจะรู้จักใครซักคน ก็ต้องรู้ให้หมด อดีตเป็นยังไง ก็ไปสีบมาจนได้ หนังสือเล่มนี้ก็อาจจะไปตอบจินตนาการหรือความอยากรู้ตรงนั้นของเค้า  ::001:: 

แต่สำหรับตัวเอง เค้าบอกแค่ไหน ก็รู้แค่นั้นละกัน  ::011::  ขนาดที่บอกมา ก็ไม่ใช่จะเข้าใจทั้งหมดเลย นับประสาอะไรจะไปเข้าใจสิ่งที่เค้าไม่ได้บอก  ::011::

ปล. สงสัยกระทู้นี้ คนอ่านน่าจะอายุเลข 25 ขึ้น  ::011::

ปล. 2 คุณอา Yan Agape เคยอ่านเล่มนี้มั้ยคะ "My Cousin the Saint" หนูเห็นขายอยู่ อยากอ่าน แต่ไม่มีเวลา คือถ้าชอบอะไรที่เป็น spiritual journey และออกผจญภัย ค้นหานิดๆ น่าจะชอบเล่มนี้ อ่านแล้วน่าจะมันส์  ::004::

http://www.justincatanoso.com/
แก้ไขล่าสุดโดย Buddy เมื่อ อาทิตย์ ธ.ค. 14, 2008 7:30 am, แก้ไขไปแล้ว 1 ครั้ง.
Yan Agape
โพสต์: 720
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร พ.ค. 17, 2005 10:57 am

อาทิตย์ ธ.ค. 14, 2008 10:00 pm

Nura and Buddy,

Thank you for your feedback.

Lord Jesus is the most controversial human in history of mankind.  To us Christians he is the Son of God that we accept without any doubt, a gift.  To non-Christians or atheists he might not even existed, a myth or worse a fraud.  But one fact remains:  There is not much known about his childhood before he started his ministry at the age of 30.

Deep down inside our hearts we yearn to know more about his lost years and wonder what made him to be who he is, the founder of Christianity.

I am a big fan of Anne Rice, read most of her 26 books about Vampires and Mayfair Witches.  And always thought she did a great job on historical backgrounds for each of her book, especially about the Roman Catholic Church.  Her main characters in the Vampire Chronicles and Mayfair Witches are Roman Catholics with twisted mind and sometimes repulsive behavior but always interesting.  I had a hunch that she must be a Catholic and she was until the age of 18.  After being a confirmed atheist for over 40 years she went back to the Catholic Church and decided to write a novel about our Lord.

Christ the Lord: Out of Egypt is a novel that to me and others who make it a New York Times Best Seller feels good about our Lord.

By the way, Anne Rice the author of Christ the Lord: Out of Egypt is a best-selling American author of gothic and religious-themed books.  Her books have sold over 100 million copies.  She is one of the most popular authors in modern history. 


Buddy: ปล. 2 คุณอา Yan Agape เคยอ่านเล่มนี้มั้ยคะ "My Cousin the Saint" หนูเห็นขายอยู่ อยากอ่าน แต่ไม่มีเวลา คือถ้าชอบอะไรที่เป็น spiritual journey และออกผจญภัย ค้นหานิดๆ น่าจะชอบเล่มนี้ อ่านแล้วน่าจะมันส์
http://www.justincatanoso.com/

Yan Agape:  I went to the website and checked
ภาพประจำตัวสมาชิก
Holy
Defender of lawS
Defender of lawS
โพสต์: 10009
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 17, 2005 3:06 pm

จันทร์ ธ.ค. 15, 2008 2:28 am

ความจริงเรื่องการฆ่า และคืนชีพเด็กเกเร มีอยู่ในพระคัมภีร์นอกสาระบบ คือพระวรสารของน.โธมัส ซึ่งเขียนขึ้นในช่วงศตวรรษที่2 (พระวรสารนี้คนละอันกับพระวรสารน.โธมัสที่ดาวินชีปะติโค้ดอ้างนะครับ) โดยพระวรสารนอกสาระบบนี้ เน้นเขียนเรื่องราวของพระเยซูคริสต์ในวัยเด็ก และเน้นความเป็นพระเจ้าของพระเยซูอย่างมาก เหตุการณ์การฆ่าเด็กเกเร และคืนชีพเขา ก็เพื่อเน้นความเป็นพระเจ้า เพราะพระเจ้าเพียงผู้เดียวที่ฆ่าคนทุกวันทุกนาทีโดยไม่บาปเพราะเป็นสิทธิและหน้าที่อยู่แล้ว

แม้พระศาสนจักรไม่ได้ยอมรับพระวรสารฉบับนี้ แต่ในยุคแรกที่ยังไม่ได้จัดสาระบบพระคัมภีร์ มีการยอมรับพระวรสารฉบับนี้ในบางแห่ง และยังมีภาพเขียนจิตรกรรมฝาผนังบรรยายเหตุการณ์ในพระวรสารนี้ คือการปั้นดินและเนรมิตให้กลายเป็นนกของพระกุมาร อันเป็นการเน้นบทบาทที่เป็นหนึ่งเดียวกับพระบิดาในฐานะพระผู้สร้างของพระเยซู

ส่วนเรื่องที่ว่า พระเยซูเริ่มทำอัศจรรย์ครั้งแรกที่กานาหรือไม่ มีนักเทวิทยาบางคนวิเคราะห์กันว่า เหตุการณ์ที่กานา อาจเป็นการอัศจรรย์ต่อหน้าสาธารณะชนครั้งแรก แต่อาจไม่ได้หมายความว่าไม่เคยมีการทำอัศจรรย์ส่วนตัวแบบในครอบครัวรู้กันเองก่อนหน้านั้น เพราะการที่แม่พระไปบอกพระเยซูเรื่องเหล้าหมด ทั้งที่การเอาเรื่องนี้ไปบอกแขกร่วมงานทั่วไปก็ช่วยอะไรไม่ได้ แต่อาจเป็นเพราะแม่พระทราบมาก่อนว่าพระเยซูทำอะไรได้ และในบทสนทนานั้นก็บ่งบอกชัดเจนว่าแม่พระรู้ว่าพระเยซูทำอะไรได้ และสิ่งที่จะทำจะเป็นการอัศจรรย์ พระองค์จึงไม่ได้ตอบว่าลูกไม่สามารถช่วยได้ แต่ตรัสว่า "เวลา(การเผยตัวในที่สาธารณะด้วยอัศจรรย์)ยังมาไม่ถึง" และนอกจากนี้ ก่อนเหตุการณ์ที่กานา พระเยซูเคยเรียกนาธานาเอล โดยแสดงอัศจรรย์การหยั่งรู้แนวตาทิพย์ โดยการบอกว่า ทรงเห็นเขาที่ใต้ต้นมะเดื่อ ก่อนที่ฟิลิปจะไปเรียกให้เขามาพบพระองค์ ซึ่งการอัศจรรย์เล็กๆทำนองนี้ อาจเรียกได้ว่าเป็นการอัศจรรย์ส่วนตัวในหมู่เพื่อนและครอบครัว ที่อาจทรงเคยทำบ่อยๆมานานแล้วก่อนการทำอัศจรรย์ต่อหน้าคนเยอะแยะที่กานา
แก้ไขล่าสุดโดย Holy เมื่อ จันทร์ ธ.ค. 15, 2008 3:55 am, แก้ไขไปแล้ว 1 ครั้ง.
ภาพประจำตัวสมาชิก
Nura
โพสต์: 177
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ต.ค. 18, 2008 2:48 am

จันทร์ ธ.ค. 15, 2008 2:41 am

ขอบคุณมากค่ะสำหรับคำอธิบาย  :smiley:
Buddy
โพสต์: 3057
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ มี.ค. 09, 2005 10:48 am
ที่อยู่: USA

จันทร์ ธ.ค. 15, 2008 5:21 am

Yan Agape เขียน:
Deep down inside our hearts we yearn to know more about his lost years and wonder what made him to be who he is, the founder of Christianity.
But that's not for me..  ::011::  I think mystery is essential in spirituality. It makes room for love and trust..  ::001::
ภาพประจำตัวสมาชิก
ดานุ้งพุงระเบิด
โพสต์: 518
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ส.ค. 31, 2006 3:57 pm
ที่อยู่: อุบลราชธานี

เสาร์ ธ.ค. 20, 2008 9:07 am

ต้องติดตามต่อ เห็นว่า Anne rice กำลังเขียน Chrsit the lord: Road to cana อยู่อ่ะครับ
Yan Agape
โพสต์: 720
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร พ.ค. 17, 2005 10:57 am

เสาร์ ธ.ค. 20, 2008 12:13 pm

ดานุ้งพุงระเบิด,

Anne Rice
Yan Agape
โพสต์: 720
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร พ.ค. 17, 2005 10:57 am

อังคาร ก.ค. 07, 2009 10:26 pm

For more info about Anne Rice and her Vampire Chronicles and novels, go to below link.


http://www.newmana.com/yabb/index.php?topic=11225.0
Yan Agape
โพสต์: 720
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร พ.ค. 17, 2005 10:57 am

พุธ มี.ค. 27, 2019 6:31 am

Hello everyone,

It has been almost 10 years and Anne Rice never wrote another book (s) about Christ the Lord, following Christ the Lord: Out of Egypt and Christ the Lord: The Road to Cana.

It is sad for some of us, especially me who is one of her biggest fans, who were looking forward to reading the sequel, Below is the info on her website:

Christ the Lord: The Road to Cana is a novel depicting the life of Jesus, written by Anne Rice and released in 2008. It is the sequel to Christ the Lord: Out of Egypt, and is part of a proposed four-part series about the life of Jesus.

https://www.bing.com/search?q=anne+rice ... SXBOUamnjW
ตอบกลับโพส