น.เทเรซา แห่งพระกุมารเยซู

ใครมาใหม่เชิญทางนี้ก่อน ทักทาย ทดลองโพส

น.เทเรซา แห่งพระกุมารเยซู

Postโดย rosa-lee » Tue Oct 01, 2019 9:38 pm

ประวัตินักบุญ

ฉลองนักบุญ วันที่ ๑ ตุลาคม
นักบุญเทเรซาแห่งพระกุมารเยซู
St. Thérèse of the Child Jesus

นักบุญเทเรซาเกิดเมื่อวันที่ ๒ มกราคม ๑๘๗๓ ในเมือง Alencon ประเทศฝรั่งเศส บิดามารดาของเธอเป็นคาทอลิกใจศรัทธา (ภายหลัง ทั้งสองได้รับประกาศเป็น "ผู้ควรเคารพ" โดยพระสันตะปาปายอห์น ปอล ที่ ๒) มารดาเสียชีวิตเมื่อเทเรซาอายุ ๔ ขวบ บิดาและพวกพี่สาวช่วยกันอบรมเลี้ยงดูเธอ

ในวันคริสต์มาสปี ๑๘๘๖ เทเรซามีประสบการณ์เป็นหนึ่งเดียวกับพระเจ้าอย่างแนบแน่น ซึ่งเธอบรรยายว่าเป็น "การกลับใจอย่างสมบูรณ์" ต่อมา เมื่อเธอร่วมคณะจาริกแสวงบุญไปโรม และได้เข้าเฝ้าพระสันตะปาปาเลโอ ที่ ๑๓ เธอทูลขอพระองค์อนุญาตให้เธอเข้าอารามคาร์เมไลท์ได้แม้อายุเพียง ๑๕ ปี

เมื่อเทเรซาเข้าอยู่ในอารามคณะคาร์เมไลท์ เธอพยายามดำเนินชีวิตศักดิ์สิทธิ์ เธอทำทุกอย่างด้วยความรักและไว้วางใจอย่างเด็กๆ ในพระเจ้า เธอต้องปรับตัวกับการดำเนินชีวิตกลุ่มในอาราม เธอตัดสินใจกระทำทุกอย่างด้วยความรัก โดยเฉพาะกับคนที่เธอไม่ชอบ เธอทำสิ่งต่างๆ โดยไม่เลือกว่าจะเล็กน้อยหรือใหญ่โต กิจการเหล่านี้ช่วยให้เธอเข้าใจลึกซึ้งยิ่งขึ้นต่อกระแสเรียกของเธอ

เธอเขียนในอัตชีวประวัติว่าเธอใฝ่ฝันอยากเป็นธรรมทูต เป็นอัครสาวก เป็นมรณสักขี แต่เธอเป็นเพียงชีลับคนหนึ่งในอารามเงียบสงัดในฝรั่งเศส แล้วความปรารถนานี้จะเป็นจริงได้อย่างไร?

"ความรักมอบกุญแจไขกระแสเรียกของฉัน ฉันเกิดความเข้าใจว่าพระศาสนจักรมีหัวใจ และหัวใจนี้ลุกไหม้ด้วยความรัก ฉันรู้ว่าความรักผลักดันให้สมาชิกของพระศาสนจักรออกกระทำกิจการดีต่างๆ ถ้าความรักนี้มอดดับ อัครสาวกก็จะไม่ประกาศพระวรสารอีกต่อไป มรณสักขีจะไม่หลั่งเลือดอีกต่อไป ฉันเข้าใจว่าความรักเป็นที่มาของกระแสเรียกทั้งหลาย ความรักเป็นทุกสิ่งทุกอย่างที่สวมกอดทุกแห่งแหล่งที่และทุกกาลเวลา ...กล่าวอีกอย่าง นั่นเป็นนิรันดร ดังนั้นด้วยความเบิกบานจนสุดจะข่มกลั้น ฉันร้องออกมาว่า โอ้ พระเยซู ความรักของฉัน กระแสเรียกของฉัน ในที่สุด ฉันพบแล้ว กระแสเรียกของฉันคือความรัก"

เทเรซาถวายตัวเธอเป็นพลีบูชาแด่ความรักของพระเจ้าในวันที่ ๙ มิถุนายน ๑๘๙๕ ในวันฉลองพระตรีเอกภาพ แล้วปีต่อมา ในคืนระหว่างวันพฤหัสฯ ศักดิ์สิทธิ์และศุกร์ศักดิ์สิทธิ์ เธอก็พบอาการแรกของวัณโรค ซึ่งเป็นความเจ็บป่วยที่จะนำไปสู่ความตายของเธอ

เทเรซาตระหนักว่าความเจ็บป่วยของเธอคือการเชื้อเชิญอย่างลึกลับของการเป็นเจ้าสาวของพระเจ้า และเธอยินดีต้อนรับความทุกข์ทรมานในฐานะเป็นคำตอบรับสำหรับการถวายตัวของเธอเมื่อปีก่อน เธอได้พบการทดสอบด้านความเชื่อ ซึ่งคงอยู่จนกระทั่งถึงวันที่เธอสิ้นใจ คำพูดสุดท้ายของเธอคือ "พระเจ้าของลูก ลูกรักพระองค์"

ภายหลังการสิ้นใจด้วยวัยเพียง ๒๔ ปีของเธอ คริสตชนนับล้านได้รับแรงบันดาลใจจาก "ทางสายน้อย" ในการแสดงความรักต่อพระเจ้าและเพื่อนมนุษย์ของเธอ มีอัศจรรย์เกิดขึ้นมากมายจากผู้วอนขอ เธอเคยกล่าวไว้ว่า "ชีวิตในสวรรค์ของฉันจะถูกใช้เพื่อกระทำสิ่งดีๆ ในโลก"

ในปี ๑๙๙๗ อันเป็นวาระ ๑๐๐ ปีการเสียชีวิตของเธอ นักบุญเทเรซาได้รับประกาศเป็นนักปราชญ์ของพระศาสนจักรโดยพระสันตะปาปายอห์น ปอล ที่ ๒ เธอเป็นสตรีคนที่สามที่ได้รับประกาศเป็นนักปราชญ์ของพระศาสนจักร ต่อจากนักบุญแคทเธอรีนแห่งซีเอนา และนักบุญเทเรซาแห่งอาวิลา

นักบุญเทเรซาเคยเขียนไว้ว่า "พระเจ้าไม่ได้มองการกระทำของเราว่ายิ่งใหญ่หรือต้องประสบทุกข์ยากลำบากเพียงใด แต่ทรงมองที่ความรักของเราในการกระทำสิ่งนั้น"

(Credit จาก Facebook : Sinapis)
User avatar
rosa-lee
 
ตอบ: 3021
สมัครสมาชิก: Fri Jan 29, 2010 2:37 pm

กลับไปหน้า ห้องรับแขก

ผู้ที่กำลัง online

ผู้ที่กำลังอ่าน forum นี้: สมาชิก ไม่มีสมาชิก และ ผู้เยี่ยมชม 7 คน